Bệnh nhân xếp hàng nửa đêm chờ xạ trị: Lực bất tòng tâm?

10:26 20/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tình trạng quá tải tại bệnh viện K diễn ra thường xuyên do thiếu trang thiết bị y tế. Đại diện bộ Y tế cho rằng, không thể tháo gỡ ngay được.

Mỗi ngày, khu xạ trị Kỹ thuật cao bệnh viện K cơ sở Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội tiến hành xạ trị cho hơn 1.000 bệnh nhân. Do không đủ máy móc nên việc điều trị phải chia làm 3 ca: Sáng, chiều và đêm.

Theo thống kê của bệnh viện K, những năm gần đây, số lượng người bệnh mắc ung thư đến bệnh viện điều trị ngày càng gia tăng. Năm 2015, bệnh viện tiếp nhận hơn 11.700 bệnh nhân, năm 2016 là hơn 12.000 người bệnh, song đến năm 2017 (tính đến 30/11/2017), bệnh viện đã điều trị cho hơn 15.000 người bệnh. Chính vì vậy, bệnh viện thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, các máy xạ trị của bệnh viện sử dụng liên tục suốt ngày đêm.

Benh nhan xep hang nua dem cho xa tri: Luc bat tong tam?

Bệnh nhân ung thư xếp hàng chờ xạ trị lúc nửa đêm.

Trước tình trạng bệnh nhân phải chờ xếp hàng xạ trị lúc nửa đêm, trao đổi với PV, TS. Nguyễn Xuân Trường, Chánh văn phòng bộ Y tế thông tin: “Hiện nay, máy xạ trị rất đắt, ngân sách của bộ Y tế không đủ để đảm bảo cho việc đó, ngay cả dụng cụ thông thường còn thiếu. Việt Nam có được máy đó cũng là một thành tựu lớn. Máy ít mà nhu cầu người dùng rất nhiều nên bắt buộc phải chia ca. Một ngày phải 3 ca, thậm chí 4 ca mới hết được lượng bệnh nhân đăng kí trị xạ. Theo tôi, giai đoạn này chúng phải chấp nhận với điều đó để giải quyết tình huống”.

Cũng theo ông Trường thông tin: “Phương án của bộ Y tế chỉ đạo bệnh viện, trong lúc ngân sách còn hạn chế thì phải đảm bảo nhu cầu của người bệnh. Chúng tôi đang tính phương án xã hội hóa để kêu gọi các nhà đầu tư vào nhằm giải quyết vấn đề hiện nay về nhu cầu xạ trị của bệnh nhân ung thư. Hy vọng, thời gian ngắn tới, chúng ta thực hiện được điều đó chứ không thể gỡ ngay được”.

Nói về phương án khắc phục tình trạng quá tải tại bệnh viện, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K cho biết, trước năm 2017, bệnh viện có 7 máy xạ trị (6 máy xạ trị gia tốc và 1 máy xạ trị Cobalt). Năm 2017, bệnh viện được đầu tư hệ thống gia tốc xạ trị hiện đại đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân. “Các máy làm việc liên tục đến 23 giờ/ngày. Chỉ có một, hai tiếng máy sẽ nghỉ để bảo dưỡng, bảo trì”, ông Thuấn nói.

Chính vì vậy, bệnh viện đang nghiên cứu và thúc đẩy mọi mặt để ứng dụng phương pháp chữa trị xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư. Đây là phương pháp hiện đại và an toàn đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên ở khu vực Đông Nam Á, hiện chưa có nước nào được trang bị và áp dụng phương pháp chữa trị xạ trị tiên tiến này.

VietBao.vn
contentlength: 4355
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam