Bệnh nhân nghèo đang bị từ chối điều trị

11:00 26/04/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cung cấp bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện An Bình.

Sở Y tế TP HCM đã cấp 400.000 thẻ khám chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng nghèo và diện chính sách. Sở Tài chính và Sở LĐTB&XH duyệt cho 14.000 người nghèo, già yếu neo đơn, tàn tật được mua bảo hiểm y tế. Thế nhưng người nghèo khi đến bệnh viện vẫn bị từ chối, đùn đẩy.

Nhiều bệnh viện từ chối cả bệnh nhân có sổ xóa đói giảm nghèo. Đơn cử như trường hợp một anh xích lô nhà ở quận 4, vợ làm thợ hồ, có sổ xóa đói giảm nghèo. Một đêm, vợ anh bị đau bụng phải chở đến cấp cứu tại bệnh viện N. Bác sĩ nói phải đóng 1-2 triệu đồng mới mổ và khuyên anh dẹp loại sổ đó đi thì mới được nằm viện. Anh hoảng quá, sáng hôm sau tìm đến Văn phòng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo. Được Hội can thiệp, vợ anh mới được miễn giảm 50% viện phí, Hội phải giúp 50%. Mới đây, một trường hợp bệnh nhân bị đau bụng 3-4 ngày, phải vào cấp cứu tại bệnh viện B., đúng chuyên khoa, nhưng khi thấy thẻ xóa đói giảm nghèo, bác sĩ đã từ chối. Bệnh nhân phải sang trung tâm T. Ở đây, bác sĩ cho biết bệnh nhân bị viêm ruột thừa phải mổ khẩn, nếu đến muộn vài giờ có thể chết.

Theo quy định, mỗi bệnh viện phải dành 20% giường bệnh và miễn giảm phí cho bệnh nhân nghèo, người diện chính sách. Nhưng thực tế nhiều bệnh viện chỉ dành 3-5%. Bệnh nhân người nghèo luôn bị đùn đẩy từ nơi này sang nơi khác và cuối cùng đổ dồn về Bệnh viện miễn phí An Bình. Trong khi hoạt động của bệnh viện này luôn thiếu trước hụt sau, phải liên doanh liên kết nhiều nguồn để có kinh phí bù đắp. Phải làm việc trong tình trạng như vậy, nên các y bác sĩ không thể có điều kiện để tập trung nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Toàn ngành y tế TP HCM có hơn 13.300 giường bệnh nội trú, trong đó nếu dành 20% số giường cho người nghèo thì sẽ có khoảng 230-270 giường miễn phí. Nhưng thực tế những người này đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện luôn bị làm khó dễ. Họ phải làm rất nhiều thủ tục, xin giấy chứng nhận từ tổ trưởng dân phố, đến ấp, xã, phòng LĐTB&XH huyện, tổng cộng có đến 6, 7 dấu đỏ.

(Theo Tuổi Trẻ, 26/4)

contentlength: 3607
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam