Bế tắc vẫn hoàn bế tắc!

06:45 22/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quản lý Giá thuốc:

Be tac van hoan be tac
Mua bán thuốc ở Bệnh viện Nhi Đồng 1- Ảnh: THANH ĐẠM
Giá thuốc bị thả nổi, không thể kiểm soát được, thực trạng này được mổ xẻ cũng không ít. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại mọi chuyện gần như vẫn vậy.

Phân phối thuốc: quá... phức tạp!

Chiều 20-9, tại hội nghị tập huấn về thực hành dược bệnh viện, TS André Coulange - chuyên viên cao cấp về phân phối (PP) dược phẩm của Pháp - đánh giá hệ thống PP dược của VN quá phức tạp.

Theo TS A.Coulange, hệ thống PP thuốc ở VN có quá nhiều công ty với nhiều tầng nấc tham gia nhưng chức năng lại không được qui định rõ ràng. Ở cấp độ bán sỉ, cách đây hai năm, tại VN đã có đến 712 nhà bán sỉ. Trong đó có 50 công ty nhà nước, 73 công ty cổ phần và 589 công ty tư nhân. Ngoài ra, còn có những đại lý PP thuốc và 18.000 nhà thuốc của Nhà nước, tư nhân tham gia PP thuốc.

Hoạt động của các công ty cũng rất lạ đời, ai cũng có thể PP cho nhau! Nhà sản xuất tự đi PP thuốc cho các BV. Các công ty PP thuốc cho nhau. Các trung tâm PP có thể đưa trực tiếp đến các nhà bán sỉ, đại lý thuốc hoặc BV. Các nhà bán sỉ thì đưa thuốc trực tiếp đến các đại lý.

Ngay cả đại lý thuốc cũng làm công việc PP thuốc cho đại lý khác và các nhà thuốc. Cả các nhà thuốc cũng lấy sản phẩm của nhau để bán. Điều này dẫn đến hậu quả là giá cả hỗn loạn, giá thuốc tăng cao, Nhà nước không thể kiểm soát được. Cuối cùng, “trăm dâu đổ đầu tằm”: người dân phải còng lưng gánh chịu giá thuốc bất hợp lý.

Ông A.Coulange cho rằng VN đến nay vẫn chưa có qui định nào rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ PP thuốc của các thành viên tham gia. Về mặt giá cả, lợi nhuận không có qui định cụ thể nào.

Đặc biệt, hầu hết các BV đều thanh toán tiền thuốc cho các công ty theo kiểu trả chậm. Mà “thời gian là tiền bạc”, càng thanh toán chậm, giá cả càng cao. Về chất lượng thuốc thì chỉ kiểm soát, quản lý được ở khâu trước bán sỉ. Hầu hết các công ty VN sản xuất thuốc rất tốt nhưng ở khâu bán buôn có rất ít công ty tôn trọng các qui định về PP, bảo quản thuốc.

Để hệ thống PP không phải là yếu tố làm tăng giá thuốc, theo ông A.Coulange, VN cần có qui định quản lý giá thuốc từ khâu sản xuất, PP đến người bệnh; qui định thặng số (hiện nay Bộ Y tế bàn mãi mà chưa ra được qui định này - PV) cho nhà bán buôn, bán sỉ và hiệu thuốc; in giá thuốc trên bao bì thuốc. Đồng thời, cũng nên thành lập hiệp hội các BV về đấu thầu thuốc (đấu thầu tập trung), đây là công cụ để mặc cả, thương lượng với nhà sản xuất, cung cấp, giúp giá thuốc rẻ hơn nhiều.

Giá thuốc: bó tay?

Hơn ba năm qua, dù Bộ Y tế đưa ra rất nhiều giải pháp để bình ổn giá thuốc nhưng người dân vẫn phải chịu cảnh người bán tính giá rất tùy tiện. Vì sao rất nhiều sản phẩm tiêu dùng như kem đánh răng, dầu gội, bột giặt... và hầu hết mặt hàng trong siêu thị đều đã in dán giá bán lẻ trên bao bì mà thuốc thì lại không thể?

Một dược sĩ tâm huyết rất bức xúc nói: “Giá sỉ một số loại thuốc cứ nhích dần và ngay trong khu bán sỉ cùng một loại nhưng mỗi nơi một giá. Hiện chỉ một vài đơn vị in dán giá lên vỏ hộp nhưng thường là cao hơn giá bán thực tế, có công ty in giá ảo gần gấp đôi. Tại sao không qui định thặng số? Và khi bắt buộc tất cả đều phải in giá bán lẻ thì người mua có điều kiện kiểm soát ngay, còn người bán muốn tăng, sửa giá cũng khó”.

Câu hỏi đặt ra: Nhà nước, thanh tra y tế dựa trên cơ sở nào để quản lý, xử lý... một khi đã trao quyền cho các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, buôn bán thuốc tự định giá, tự cạnh tranh về giá? Bộ Y tế và Cục Quản lý dược (QLD) VN thừa biết rằng mạng lưới kinh doanh thuốc hiện tồn tại quá nhiều tầng nấc trung gian và mỗi tầng nấc ấy tha hồ tự định giá, in dán giá.

Sau đợt giá thuốc tăng năm 2003 cho đến nay đã có rất nhiều đoàn, nhiều đợt thanh tra giá thuốc - tốn không biết bao nhiêu chi phí, nhưng để rồi hầu như bó tay trước thực trạng người ta tự in dán giá và bán giá... trên trời!

Ngay sau khi nghị định 79 qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật dược được ban hành, cục trưởng Cục QLD Cao Minh Quang trả lời trên TS: "Chúng tôi đang xây dựng thông tư hướng dẫn thi hành Luật dược.

Khi có thông tư sẽ yêu cầu in giá bán lẻ lên sản phẩm. Tuy nhiên, lần này chúng tôi chỉ yêu cầu in giá bán lẻ ngay trên 12.000 mặt hàng, tập trung làm trước ở ba nhóm: thuốc dự trữ lưu thông, thuốc thiết yếu và danh mục thuốc chủ yếu dùng trong bệnh viện.

Giá niêm yết sẽ căn cứ vào giá CIF (giá nhập khẩu đến cảng VN) hoặc giá xuất xưởng (với hàng trong nước) + thặng số lãi trần. Về giá CIF thì Cục QLD đang tiếp tục khảo sát xem giá nào là... thật, còn thặng số lãi trần thì bốn bộ: Y tế, Tài chính, Kế hoạch - đầu tư và Thương mại đang... bàn”.

Tuy nhiên làm sao một thông tư "có quyền" đi ngược lại Luật dược? Trong 12.000 mặt hàng mà chỉ buộc in giá bán lẻ trong ba nhóm - có nghĩa phần lớn thuốc sẽ tiếp tục bán giá... trời ơi!

Xem ra việc quản lý giá thuốc vẫn còn bế tắc, hàng triệu người bệnh nghèo tiếp tục đau vì giá thuốc.

LÊ THANH HÀ - KIM SƠN

Việt Báo
contentlength: 7588
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam