Bé chưa được mổ tim vì hộ khẩu

05:20 13/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Be chua duoc mo tim vi ho khau
Vợ chồng ông Phạm Văn Tôn và con Phạm Văn Thủy - Ảnh: T.Nam
Hơn một tuần nay, vợ chồng ông Phạm Văn Tôn (34 tuổi, tạm trú diện KT3 ở tổ 15, ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) bơ phờ khi phải chạy lo thủ tục cho đứa con trai út làm hộ chiếu đi Hàn Quốc mổ tim.

Theo ông Phạm Văn Mót (cha ông Tôn), trước đây gia đình ông sống ở Campuchia. Năm 1976 cả gia đình về khu vực ấp Bến Nôm (Phú Cường, Định Quán, Đồng Nai) sinh sống và khoảng năm 1977 thì được nhập hộ khẩu. Từ năm 1986, khu vực này nằm trong lòng hồ ngập nước phục vụ cho Nhà máy thủy điện Trị An.

Gia đình ông Mót và một số hộ dân sau khi được Nhà nước hỗ trợ kinh phí đã tự chuyển sang khu vực bán ngập nước ở xã Thanh Bình để ở. Vì sống trên vùng đất bán ngập, không được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể nhập hộ khẩu tại đây.

Con út ông Tôn là Phạm Văn Thủy (sinh ngày 3-5-2001) bị bệnh tim bẩm sinh (thông liên thất, tăng áp động mạch phổi). Từ khi sinh ra đứa con trai út, gia đình ông Tôn càng khó khăn hơn.

Năm 2006, khi Phòng khám đa khoa Segaero Long An (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đến xã Thanh Bình khám từ thiện, cháu Thủy đã được giám đốc phòng khám hứa sẽ đưa sang Hàn Quốc phẫu thuật miễn phí. Nhưng rồi trong chuyến đi phẫu thuật ấy không có mặt cháu Thủy vì cháu không làm được hộ chiếu do gia đình không có hộ khẩu thường trú.

Bẵng đi một thời gian, vừa qua Phòng khám đa khoa Segaero lại đề nghị gia đình làm hộ chiếu để cháu Thủy đi Hàn Quốc phẫu thuật miễn phí (với chi phí hỗ trợ khoảng 20.000 USD) vào cuối tháng 1-2007. Vợ chồng ông Tôn tiếp tục hành trình xin làm hộ chiếu. Lần này,vợ chồng ông liên hệ và xin sự hỗ trợ của chính quyền xã Thanh Bình, xác nhận của xã Phú Cường (huyện Định Quán) về việc ông Tôn trước đây từng có hộ khẩu thường trú ở đó... Việc làm giấy tờ của con ông Tôn còn có sự hỗ trợ, thúc đẩy của Ủy ban Dân số - gia đình & trẻ em từ xã đến tỉnh.

Có trong tay các loại giấy tờ như CMND của ông Tôn, giấy khai sinh của bé Thủy, giấy xác nhận của xã..., sáng 12-1-2007 vợ chồng ông Tôn lại đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Đồng Nai nộp hồ sơ xin làm hộ chiếu. Nhưng sau khi xem xong, hồ sơ này đã bị trả lại vì không có kèm theo sổ hộ khẩu cũ của gia đình ông Tôn.

Ông Tôn than: “Lẽ nào lại một lần nữa con tôi không được đi phẫu thuật chỉ vì gia đình không có hộ khẩu thường trú?”.

Bà Huỳnh Thị Nghĩa, phó chủ nhiệm Ủy ban Dân số - gia đình & trẻ em Đồng Nai, nói: “Đến nay chỉ còn vướng ở chỗ hồ sơ không có sổ hộ khẩu của cha cháu bé. Chúng tôi sẽ liên hệ với công an tỉnh để tìm xem có cách nào giải quyết được không. Vì sức khỏe của cháu bé là quan trọng nhất nên mọi người phải cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho cháu được phẫu thuật càng sớm càng tốt”.

THÀNH NAM

Việt Báo
contentlength: 4629
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam