Be boi trong viec cap phep vu truong karaoke tai TP Ho Chi Minh ky 2
Trong lúc những chủ trương bất nhất từ hàng ghế lãnh đạo có thẩm quyền tại Sở Văn hóa - Thông tin (VH-TT) - đã tạo điều kiện cho các ông trùm trong thế giới ngầm mặc sức thao túng và lũng đoạn thị trường kinh doanh dịch vụ giải trí tại TP Hồ Chí Minh - không được đưa ra mổ xẻ rốt ráo để làm rõ trách nhiệm thì trái lại, các nhân viên giúp việc bị “bắt tội” với những chi tiết hết sức vụn vặt.

Do nhân viên sai phạm hay vì “quan hệ” của ông phó giám đốc?

“Hệ thống lỗi” trong 5 bộ hồ sơ cấp phép karaoke liên quan đến tập đoàn tội ác Năm Cam mà Sở VH-TT liệt kê ra tại công văn 2187 ngày 10.10.2003 để kiểm điểm hai cá nhân Võ Anh Tuấn (chuyên viên phòng Ca múa nhạc) và Lê Việt Thắng (nguyên trưởng phòng Ca múa nhạc), thoạt nghe qua cũng đã thấy khó thuyết phục. Đối với các giấy phép karaoke cấp cho Tân Hải Hà, Sở VH-TT cho rằng các chuyên viên này khi tham mưu cho lãnh đạo Sở xem xét hồ sơ quyết định cấp giấy phép đã “nhẹm” đi ý kiến của UBND quận 4 về việc không đồng ý. Thể hiện qua 5 công văn, từ công văn số 1541/CV-UB ngày 26.9.2000 đến Công văn số 103/CV-UB ngày 14.2.2001. Rõ ràng văn bản của UBND quận trao đổi ý kiến với Sở VH-TT thì không thể gửi cho một nhân viên giúp việc không có thẩm quyền. Thực tế, khi bị đưa ra kiểm điểm tình tiết này, chuyên viên Võ Anh Tuấn đã phản ứng: “Đây là một kết luận hàm hồ, bởi vì đến bây giờ tôi còn chưa thấy, chưa biết các công văn

Be boi trong viec cap phep vu truong karaoke tai TP Ho Chi Minh ky 2
Truy lùng đàn em Năm Cam tại Bar Hoàng Hôn
nêu trên nói điều gì? UBND quận 4 có gửi thì gửi cho ban giám đốc Sở, tôi không được thông báo hay phổ biến thì ăn cắp đâu ra mà trình bẩm?”. Cũng tại hồ sơ này, lãnh đạo Sở VH-TT đã bắt tội chuyên viên như sau: "Trong đơn của ông Lê Quốc Duyệt ngày 25.3.2001, ông Bùi Tấn Vĩnh, phòng VH-TT - Thể dục thể thao quận 4 xác nhận kính chuyển Sở VH-TT xem xét, nhưng khi trình cán bộ đề xuất Võ Anh Tuấn lại ghi hồ sơ đã thông qua và được Phòng VH-TT - Thể dục thể thao quận 4 đề nghị Sở VH-TT thành phố xem xét giải quyết". Thực ra, việc “kính chuyển xem xét” và “đề nghị xem xét” thì cũng là như nhau, điều quan trọng là ai có thẩm quyền “xem xét” và đã xem xét giải quyết như thế nào, dẫn đến hậu quả là thêm một “ổ tệ nạn” của tập đoàn tội ác tiếp tục có điều kiện tồn tại giữa cộng đồng xã hội thì lại không thấy đưa ra kiểm điểm.

Đối với hồ sơ cấp phép karaoke cho vũ trường Phi Thuyền của doanh nghiệp tư nhân Cánh Buồm, Sở VH-TT cho rằng vào thời điểm tháng 8.2001, bà Trần Thị Kim Hương, người đứng đơn xin cấp giấy phép karaoke tại địa chỉ này đã không còn đứng tên đăng ký kinh doanh tại doanh nghiệp Cánh Buồm do giấy phép đã hết hạn từ cuối năm 1999. Thế nhưng chuyên viên tham mưu lại đề xuất theo hướng chấp nhận, nhờ vậy “hợp đồng hợp tác giữa doanh nghiệp Cánh Buồm và bà Kim Hương (thực chất là hợp tác kinh doanh trá hình nhằm che đậy hành vi bán giấy phép karaoke) đã được thực hiện. Tuy nhiên, chuyên viên Võ Anh Tuấn đã nói toạc thẳng ra: “Tôi không nói thì đọc hồ sơ người ta cũng dễ dàng nhận ra là trong sự vụ này ông Phó giám đốc Phạm Minh Tuấn có mối quan hệ thân quen với các đương sự nên tha thiết muốn giải quyết”. Ông Võ Anh Tuấn cũng tiết lộ thêm là thời điểm ấy trưởng phòng Ca múa nhạc Lê Việt Thắng cũng không muốn giải quyết vì nhận thức rõ nếu để hoạt động karaoke nằm trong khuôn viên vũ trường là sẽ phức tạp cho công tác quản lý, nhưng “với sức ép của ông Phó giám đốc phụ trách khối nên ông Thắng đã phải dè dặt làm tờ trình”.

Vũ trường dành cho ai kinh doanh?

Đến thời điểm này thì gần như ai cũng biết Metropolis là “lãnh địa” của Hồ Việt Sử và cũng đã quá ngán ngẩm với những chuyện đâm chém, giết người xảy ra đây. Tuy nhiên vì sao Sở VH-TT tỏ ra ưu ái với tụ điểm này thì đến giờ này vẫn chưa có câu trả lời. Lật lại hồ sơ, ngày 26.6.2000, Sở VH-TT cấp giấy phép hành nghề câu lạc bộ khiêu vũ (CLBKV) số 80/KV cho CLBKV của Công ty TNHH Dịch vụ - Văn hóa - Thể thao Sài Gòn Tương lai 2000 tại địa chỉ 30 Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Đây được coi là “sự thông thoáng” đáng trân trọng đầu tiên của Sở VH-TT trong việc cấp phép vì trước đó hình thức CLBKV hầu như chỉ là “lãnh địa” riêng dành cho các nhà văn hóa, các trung tâm giải trí của Nhà nước quản lý. Rồi chưa đầy một tháng sau, Metropolis đã “gây sốc” cho dư luận bằng một vụ xì căng đan khi phát hành những tờ bướm có nội dung bậy bạ để quảng cáo “thương hiệu”. Thời điểm ấy, Sở VH-TT cũng đã làm đúng chức năng quản lý nhà nước của mình là “thu hồi giấy phép”. Phó chủ tịch UBDN TP Hồ Chí Minh phụ trách khối văn xã lúc ấy là bà Phạm Phương Thảo cũng rất đồng tình với cách xử lý này và đã từng có ý kiến chỉ đạo “không đồng ý cấp phép” lại cho Metropolis. Tuy nhiên chưa đầy 3 tháng sau, vào tháng 9.2000, Sở VH-TT đã cấp lại giấy phép số 17/KV cho Metropolis đi vào hoạt động. Chưa hết, một năm sau, khi cuộc tranh giành vốn liếng giữa các ông trùm tại đây nổ ra, gây chết người, nhưng Sở VH-TT vẫn tiếp tục gia hạn thêm giấy phép cho Metropolis mở cửa đón khách. Cuối năm 2001, Hồ Việt Sử bị bắt giam, Ban chuyên án vụ Năm Cam cũng lần lượt bóc gỡ toàn bộ mạng lưới “kinh tài” của tập đoàn tội ác được che đậy bằng hệ thống nhà hàng, vũ trường liên hoàn ngay giữa trung tâm thành phố nhưng không hiểu lý do vì Sở VH-TT vẫn tiếp tục duy trì sự tồn tại của Metropolis đến cuối năm 2002 mới chịu thu hồi giấy phép. Đối với vũ trường Phi Thuyền, thực ra, trên danh nghĩa Sở VH-TT cũng chưa bao giờ cấp giấy phép cho doanh nghiệp Cánh Buồm mở vũ trường mà “thủ tục” này được biến hóa một cách tinh vi cho một pháp

Be boi trong viec cap phep vu truong karaoke tai TP Ho Chi Minh ky 2
Khám xét Khách sạn Tân Hải Hà
nhân khác, là một liên doanh nước ngoài với những ưu đãi đầu tư theo chính sách đối với đầu tư nước ngoài của Nhà nước. Hệt như rạp chiếu bóng tại số 651 Trần Hưng Đạo, quận 5 (vốn là tài sản công) bị biến thành vũ trường Monaco và ông trùm Năm Cam “đặt chân” vào đấy khai thác hưởng lợi. Như chuyện vợ chồng A Lý - Diệp Hiểu Vân thâu tóm rạp Lê Lợi (cũng là tài sản công thuộc quyền quản lý của Sở VH-TT) để “chế biến” thành vũ trường Mùa Xuân... Trách nhiệm của người phụ trách lĩnh vực này ở Sở VH-TT đã được kiểm điểm đến đâu? Trong khi cũng chính tại “quy trình cấp phép hành nghề vũ trường” do Sở VH-TT quy định đã đòi hỏi rất chặt về mặt hồ sơ, là phải có “biên bản thẩm định” gồm đại diện Sở VH-TT và Phòng VH-TT quận, huyện.

Cũng cần nói thêm, so với karaoke, giấy phép hành nghề kinh doanh vũ trường theo quy định của Bộ VH-TT cũng chỉ có thời hạn 2 năm. Và nếu đúng như tinh thần Chỉ thị 17 của UBND TP Hồ Chí Minh thì đến giờ này có thể nói một cách chính xác là trên toàn địa bàn thành phố không còn một vũ trường nào nữa. Đơn giản là Chỉ thị 17 được ban hành từ thời điểm tháng 2.2001, còn trước đó quy định của Bộ VH-TT đã giới hạn thời hiệu giấy phép của loại hình kinh doanh ngành nghề này là 2 năm. Tất nhiên là việc này chúng ta cần phải được bàn bạc và đưa ra tìm giải pháp thỏa đáng cho các chủ trương và giấy phép trên lĩnh vực này, làm sao để các chủ doanh nghiệp chân chính trong lĩnh vực dịch vụ giải trí được thông thoáng hơn nhưng phải được chế tài mạnh hơn khi có vi phạm chứ không nên chỉ có biện pháp cấm. Còn ở đây, vấn đề là người có trách nhiệm ở Sở trong thời gian đó đã chỉ tạo điều kiện cho những loại vũ trường và những khuôn mặt “doanh nghiệp” kiểu như chúng tôi vừa đề cập, còn bao nhiêu người muốn đầu tư một cách chân chính vào lĩnh vực vui chơi giải trí thì lại bị vận dụng mọi biện pháp hành chính để gây khó khăn cho họ. Mà đối với phó giám đốc Phạm Minh Tuấn người ta còn thấy nhiều vấn đề khác thuộc về quản lý lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, sản xuất băng đĩa nhạc, duyệt chương trình trên địa bàn thành phố, đã có không biết bao nhiêu ý kiến phản ảnh những việc làm kìm hãm sự phát triển văn hóa nghệ thuật của thành phố, gây khó khăn cho không biết bao nhiêu đơn vị, cá nhân, trong đó có không ít đơn vị của Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực này... Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề ở loạt bài khác.

Tổ PV điều tra

Việt Báo
contentlength: 12357
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..