Ngày 17/4, UBND thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã có báo cáo kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh vụ nữ trưởng phòng TN&MT xưng “mày tao” khi làm việc với dân.

Bat ngo voi muc ky luat nu Truong phong TNampMT xung may tao khi lam viec voi dan
Hình ảnh bà Đàm Thị Hệ - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Gia Nghĩa có những phát ngôn không chuẩn mực khi làm việc với dân. 

Theo báo cáo, sau khi có thông tin phản ánh về việc bà Đàm Thị Hệ - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Gia Nghĩa có những phát ngôn thiếu chuẩn mực đạo đức giao tiếp văn hóa công vụ, UBND thị xã Gia Nghĩa đã có công văn chỉ đạo Phòng Nội vụ thị xã làm rõ trách nhiệm, thực hiện kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong thực thi công vụ.

Kết quả xác minh cho thấy, nội dung ghi hình được đăng tải trên mạng xã hội trong thời gia qua đúng là của bà Đàm Thị Hệ và đã có những phát ngôn không chuẩn mực giao tiếp văn hóa công vụ khi thực hiện nhiệm vụ công.

Cũng theo báo cáo, bà Hệ đã nhận khuyết điểm của bản thân về những phát ngôn thiếu chuẩn mực. Đồng thời, bà Hệ cũng làm rõ thêm nội dung ghi hình này được quay vào thời điểm ngày 5/3/2018 khi Đoàn kiểm tra được thành lập theo quyết định 184/QĐ-UBND ngày 1/3/2018 của Chủ tịch UBND thị xã (gọi tắt là Tổ kiểm tra 184) thực hiện xác minh thực địa tại tổ dân phố 1 (phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa).

Bên cạnh đó, những ý kiến của các thành viên tham gia Tổ kiểm tra 184 cũng khẳng định, phát ngôn thiếu chuẩn mực của bà Hệ trong buổi làm việc là đúng sự thật.

Từ kết quả xác minh nêu trên, UBND thị xã ban hành Quyết định số 368/QĐ-UBND ngày 10/4/2019 về việc thành lập Hội đồng kỷ luật cán bộ, công chức đối với bà Hệ. Sau khi tổ chức họp xem xét những sai phạm và những phát ngôn thiếu chuẩn mực đối với bà Hệ, Hội đồng kỷ luật cán bộ, công chức thị xã Gia Nghĩa thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật đối với bà Hệ là “khiển trách”. Trên cơ sở đó, UBND thị xã Gia Nghĩa đang xin ý kiến của Thị ủy Gia Nghĩa trước khi quyết định xử lý bà Hệ theo quy định.

Như báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, trước đó trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài hơn 14 phút, ghi lại cảnh làm việc của đoàn cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Gia Nghĩa với 1 hộ dân liên quan đến con đường đi trong rẫy. Trong clip, có hình ảnh người phụ nữ “quyền thế” luôn xưng “mày tao” và có lời lẽ mạt sát dân khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Theo tìm hiểu, đoạn clip nói trên được quay vào ngày 5/3/2018 tại tại thửa đất số 1116, tờ bản đồ số 11 và thửa đất số 422, tờ bản đồ số 5 (thuộc phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa) khi Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã kiểm tra, xử lý việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, đã hơn 1 năm trôi qua, sự việc không được giải quyết thấu đáo nên ngày 25/3 vừa qua clip này mới được tung lên mạng xã hội. Theo người đăng tải đoạn clip, người có những phát ngôn thiếu chuẩn mực này là bà Đàm Thị Hệ - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Gia Nghĩa.