Bắt đầu nạo vét, khơi luồng sông Hồng

11:41 04/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Hôm nay 4-1, Công ty cổ phần Đường sông số 6 (Cục Đường sông Việt Nam - Bộ GTVT) sẽ tiến hành nạo vét khu vực Bắc Biên. Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Cao Xuân Định - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đường sông số 6 xung quanh vấn đề giao thông thủy trên sông Hồng vào mùa khô.

Bắt đầu nạo vét, khơi luồng sông Hồng

(ANTĐ) - Hôm nay 4-1, Công ty cổ phần Đường sông số 6 (Cục Đường sông Việt Nam - Bộ GTVT) sẽ tiến hành nạo vét khu vực Bắc Biên. Phóng viên ANTĐ có cuộc trao đổi với ông Cao Xuân Định - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đường sông số 6 xung quanh vấn đề giao thông thủy trên sông Hồng vào mùa khô.

- PV: So với các năm trước, mực nước sông Hồng đoạn Hà Nội mùa cạn năm nay như thế nào, thưa ông?

- Ông Cao Xuân Định: Bắt đầu mùa cạn năm nay, mực nước sông Hồng có những thời điểm thấp nhất mà chúng tôi đo được là 1,12m. Nếu so với một vài năm trước, cũng vào thời điểm này thì mực nước năm nay thấp hơn. Ví dụ như mùa cạn năm “lịch sử” 2005 - 2006 là 1,28m.  Với mùa cạn năm nay dự kiến chúng tôi dự kiến sẽ nạo vét 80.000 - 100.000m3 bùn đất.

- PV: Vậy, hiện nay công tác đảm bảo ATGT đường thủy tại đoạn Hà Nội được tiến hành như thế nào?

- Ông Cao Xuân Định: Với mực nước thấp như hiện nay, có thể nói, công tác đảm bảo an toàn giao thông sẽ phức tạp hơn. Hiện nay chúng tôi đang điều tiết hướng dẫn luồng tại khu vực cạn nhất là Cao Đại và Bắc Biên. Riêng khu vực Bắc Biên ngày 4-1, chúng tôi sẽ tiến hành nạo vét để khơi thông luồng.

Dự kiến, lần này chúng tôi sẽ nạo vét khoảng 25.000m3. Vì vậy, chúng tôi sẽ cấm các phương tiện qua lại đoạn Bắc Biên từ 16h chiều hôm trước tới 9h sáng hôm sau trong thời gian khoảng 25 ngày.

Xu thế hiện nay các phương tiện giao thông thủy ngày càng có khối lượng lớn, trung bình là 600 - 800 tấn, thậm chí có những phương tiện là 1.000 tấn, thông thường có mớn nước sâu trên 2m vì vậy tại lần nạo vét này sẽ khơi thông luồng đảm bảo mực nước là 2,5m.

- PV: Ngoài đoạn Bắc Biên, mùa cạn năm nay có đoạn nào khan cạn nữa không?

- Ông Cao Xuân Định: Mùa khô năm nay Hà Nội sẽ có 3 khu vực đặc biệt khan cạn là: Cao Đại – Phú Châu; Vân Nam – Vân Phú; Bắc Biên. Các đoạn còn lại hiện nay chúng tôi cũng đang tăng cường thêm hệ thống biển báo hiệu luồng, biển báo hiệu thông báo và tổ chức lực lượng để hướng dẫn, điều tiết, khống chế các phương tiện giao thông.

- PV: Dự báo sớm khan cạn là việc không khó, vậy công tác nạo vét tại sao không được thực hiện sớm hơn?

- Ông Cao Xuân Định: Từ đầu tháng 10-2007 (đầu mùa cạn) chúng tôi đã dự tính và xác định được những điểm khan cạn cần phải nạo vét. Tuy nhiên, do kinh phí của Nhà nước dành cho đường sông rất hạn chế nên cần phải cân nhắc, theo dõi mới có thể quyết định đầu tư nạo vét.

Bên cạnh đó, trên cơ sở theo dõi diễn biến luồng, nếu luồng nhanh trước hết chúng tôi tăng cường báo hiệu, thông báo và điều tiết, hướng dẫn để chờ luồng sẽ tự thay đổi. Nếu không còn các khả năng này thì mới tiến hành nạo vét.

Hồng Quân (Thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 4273
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..