Bắt đầu cắt điện

08:01 13/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ Khốn khổ vì cúp điện
+ Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu: "Phải đảm bảo đủ nguồn điện"

Bat dau cat dien
Cắt điện, dân phải tự xoay xở để duy trì nhịp sống hằng ngày
Ngày 12-12, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia - Ao (Tập đoàn Điện lực VN - EVN) đã chính thức thông báo để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, từ nay đến cuối tháng 12, hệ thống điện phải cắt điện trong giờ cao điểm: sáng từ 9g-11g và chiều từ 17g-19g.

Cắt điện vì...thiếu nước và máy hỏng

Theo Ao, nguyên nhân phải cắt điện là do mực nước các hồ thủy điện có xu thế giảm mạnh, lưu lượng nước về giảm và đang phải chạy liên tục để đáp ứng nhu cầu điện tăng cao trong thời điểm hiện nay.

Nhu cầu sử dụng điện trung bình mỗi ngày khoảng 197 triệu kWh, và có thể lên đến 205 triệu kWh/ngày trong thời gian tới. Tuy nhiên, công suất của hệ thống lại không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện trong các giờ cao điểm do nhiều nguyên nhân.

Đáng kể nhất là sự cố máy biến áp chính số 2 của Công ty BOT Phú Mỹ 3 đến nay vẫn chưa khắc phục được, dẫn tới không huy động được một tổ máy công suất 360MW. Trong khi đó, một tổ máy khác cũng có công suất 360MW của Nhà máy Phú Mỹ 2.2 thuộc Công ty năng lượng Mêkông phải sửa chữa đến cuối tháng 1-2008 mới hoàn thành. Bên cạnh đó, Ao cho biết các công trình điện mới chậm đưa vào vận hành.

Trước tình hình trên, EVN đã huy động tối đa các nguồn điện trong hệ thống như nhiệt điện than, tuôcbin khí và tăng cường mua điện từ Trung Quốc... Thậm chí, EVN đã phải chủ động cho Công ty BOT Phú Mỹ 3 thuê máy biến áp ở Singapore nhằm đưa tổ máy vào vận hành trong tháng 1-2008 thay cho kế hoạch vận hành tháng 5-2008, hỗ trợ Công ty năng lượng Mêkông đưa tổ máy sang Singapore sửa chữa để cuối tháng 1-2008 có thể đưa vào vận hành.

Ông Đặng Huy Cường, giám đốc Ao, cho rằng tính đến nay EVN đã sử dụng hết tất cả các nguồn điện dự phòng nhưng từ trước đến nay nguồn điện dự phòng rất thấp. Lý do khiến EVN không có được nguồn điện dự phòng đảm bảo cho các thời điểm căng thẳng điện là do nhu cầu điện tăng cao trong khi nguồn điện mới đưa vào khai thác lại chậm.

Khốn khổ vì cúp điện

Bat dau cat dien

Vì cúp điện tối 12-12, hàng quán phải thắp sáng bằng nến cùng đèn xe máy chiếu vào (ảnh lớn), và một đại lý bưu điện ở chợ Ga (P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) vắng khách vì cúp điện

Liên tục nhiều ngày qua, tình trạng cúp điện tiếp tục xảy ra tại nhiều khu vực, gây ảnh hưởng đến họat động kinh doanh và làm đảo lộn cuộc sống của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn TP.HCM.

Chiều tối 12-12, tuyến đường Phan Đình Phùng (P.2, Q.Phú Nhuận) tối om vì cúp điện. Tại các cửa hiệu thời trang, quần áo, giày dép, khách hàng ùa ra đường gây nên cảnh nhốn nháo. Hai bên đường, tiếng máy phát điện nổ vang rền.

Cô Nguyễn Thị Lài, chủ cửa hàng giày dép 198 Phan Đình Phùng, than thở: "Mới hôm kia cúp điện, hôm nay lại cúp nữa. Mỗi lần cúp điện như vậy kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Khách hàng vừa dựng xe vào tiệm thì điện tắt ngúm, khách bỏ đi không buôn bán gì được". Chủ tiệm may Việt Hùng gần đó cho biết điện cúp từ lúc 17 giờ, không những ảnh hưởng đến việc mua bán mà còn phải cho nhiều công nhân nghỉ sớm. "Liên tục mấy ngày bị cúp điện, không may kịp đồ cho khách" - chủ tiệm may này nói.

Cúp điện cũng làm nhiều cơ sở kinh doanh trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi "kêu trời". Chị Lê Trang, chủ tiệm rửa ảnh, cho biết hàng chục tấm ảnh đang được in ra bị hư hỏng hết vì điện cúp bất ngờ.

Tuy nhiên, chị Trang cho biết thiệt hại đó chưa đáng kể bằng việc hỏng phim (rọi cho khách hàng). Máy tráng phim đang chạy thì điện cúp bất ngờ. Cuộn phim của khách bị kẹt luôn trong máy, bị ngâm lâu trong thuốc thế là hỏng hết. "Tôi phải bồi thường cuộn phim mới và năn nỉ khách cả buổi họ mới chịu bỏ qua. Phải chi ngành điện thông báo ngày giờ cụ thể chúng tôi còn biết đường tính toán" - chị Trang bức xúc.

Tình trạng cúp điện không thông báo trước cũng xảy ra tại nhiều khu vực của quận Bình Thạnh làm hàng ngàn hộ dân phải "điên đầu". Ông Phạm Văn Chí, một hộ dân tại chung cư Phạm Viết Chánh (P.19), bức xúc: "Hầu như tuần nào cũng bị cúp vài lần. Mới đây nhất là ngày 11-12, cả nhà đang hồi hộp theo dõi đội tuyển bóng đá VN thi đấu với đội tuyển Myanmar thì điện đột ngột tắt ngúm".

Cùng thời điểm này, tại các tuyến đường khác như Nguyễn Hữu Cảnh, Phan Văn Hân... thuộc các phường 22, 25 cũng bị cúp điện kéo dài gần một giờ. Tình trạng cúp điện còn lan sang một số khu vực khác của quận Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú…

Cũng như những lần giải thích trước, hầu hết các điện lực đều cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng cúp điện nhiều là thiếu nguồn trên hệ thống. Để bảo đảm không xảy ra sự cố "rã lưới", phải sa tải (cắt điện) một số tuyến dây vào giờ cao điểm.

Ông Vũ Mạnh Hải, phó giám đốc Điện lực Gia Định, cho biết trong ngày 11-12 đã phải sa tải 4-5 tuyến dây theo sự chỉ đạo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam. Điện lực đã cố gắng giảm cắt điện những nơi quan trọng như bệnh viện, khu vực sản xuất..., chỉ cắt điện những khu vực sinh hoạt.

Thứ trưởng Bộ Công thương BÙI XUÂN KHU:

Phải đảm bảo đủ nguồn điện

Bat dau cat dien
+ Thưa ông, trước tình trạng thiếu điện xảy ra, Bộ Công thương đã chỉ đạo thế nào để EVN đảm bảo việc cung cấp đủ điện?

- Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công thương phải quán triệt đảm bảo đủ điện cho sản xuất và đời sống. EVN là đơn vị chủ lực để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công thương. Trong quá trình điều hành có thể xảy ra một số hiện tượng như tiến độ một số dự án vào chậm do thủ tục đầu tư, giá cả, lực lượng xây lắp thiếu ở rất nhiều công trình...

Tuy nhiên, đối với những công trình phải đưa vào hoạt động để đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô tới thì bộ sẽ có trách nhiệm đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ, tập trung nguồn lực để đảm bảo phát đủ điện cho hệ thống.

+ Có một thực tế EVN là đơn vị chủ lực, nhưng họ lại chưa chủ động được trong việc đảm bảo nguồn điện nên tình trạng thiếu điện thường xuyên xảy ra?

- EVN vừa kinh doanh, vừa phải thực hiện nghĩa vụ của Nhà nước giao nên cũng lấn cấn giữa giá điện mua đắt, mua rẻ nhưng chỉ đạo là vẫn phải mua. EVN muốn mua điện giá thấp nhưng anh bán điện lại muốn bán giá cao nên nhiều khi có chuyện xảy ra. EVN phải đảm bảo hiệu quả kinh tế, nếu hiệu quả kém thì ngân hàng không cho vay, nhưng một mặt phải chịu sự chỉ đạo của Chính phủ.

Giá điện của VN chưa đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư nhưng vẫn phải chấp hành chỉ đạo. Nếu trong quá trình đàm phán có anh bán cao, thấp thì phải có cơ quan quyết định. Ví dụ Điện Cà Mau mãi không thương thuyết được giá giữa EVN và dầu khí, nên cuối cùng bộ phải đứng ra chủ trì.

+ Vậy việc đảm bảo đủ nguồn điện trong nước sẽ được giải quyết thế nào?

- Bộ sẽ chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ đưa nhà máy điện vào đúng dự kiến để đảm bảo nguồn điện; tháo gỡ vướng mắc về giá nếu có trục trặc để đảm bảo nguồn điện, chứ bây giờ đang thiếu điện mà đàm phán có lủng củng thì chết.

+ Thưa ông, một số nhà máy điện thấy giá nhiên liệu cao nên sẽ không sản xuất hết công suất, sản xuất cầm chừng cũng có thể dẫn tới thiếu điện?

- Chúng ta không có nhiều nhà máy chạy dầu nên không lo, chủ yếu là nhà máy điện chạy than, chạy khí và thủy điện. Phần lớn các nhà máy điện đã được cổ phần hóa nhưng Nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối nên không lo chuyện đó.

Khiết Hưng

K.HƯNG - Q.KHẢI

Việt Báo
contentlength: 12270
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam