"Bảo vệ và khám phá thêm giá trị di sản - cách tốt nhất để khai thác Phong Nha - Kẻ Bàng"

22:00 13/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao ve va kham pha them gia tri di san cach tot nhat de khai thac Phong Nha Ke Bang
Đường vào động Phong Nha.
Sáng ngày 15/2, tỉnh Quảng Bình sẽ chính thức tổ chức lễ đón nhận bằng Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Trong dịp này, một lễ hội du lịch với nhiều hoạt động phong phú diễn ra trên toàn tỉnh đến hết ngày 16/2. PV Báo Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Lâm Phương.

- Thưa ông, khác với các di sản khác, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có diện tích trên 200.000 ha, người dân trong vùng lại quen sống dựa vào rừng, việc bảo vệ di sản sẽ rất khó khăn?

- Vấn đề đầu tiên mà tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện là việc tổ chức, sắp xếp lại nơi ăn, chốn ở cho đồng bào dân tộc trong vùng. Ngoài việc giao đất giao rừng cho bà con quản lý, tỉnh chú trọng tăng cường thực hiện các dự án về trồng rừng, chăn nuôi..., xây dựng các dự án về cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, các bộ, ngành trung ương ủng hộ để có một dự án vùng đệm do Australia tài trợ, giúp đồng bào trong vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi ngành nghề sang làm các mặt hàng thủ công phục vụ du lịch hoặc làm dịch vụ du lịch.

- Có vẻ như những gì chúng ta biết về Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là rất ít so với lịch sử hình thành và những giá trị của nó?

- Đúng như vậy. Ví dụ, đó là những giá trị về địa chất địa mạo của vùng karst, hệ thống hang động, sự đa dạng của hệ thực vật, động vật... Chính các đoàn thám hiểm, các nhà nghiên cứu cũng chưa biết hết về nó. Vì thế, vấn đề đặt ra là không phải chỉ bảo vệ mà còn phải tiếp tục nghiên cứu, khám phá sâu hơn, để biết nhiều hơn.

- Còn vấn đề đưa con người tiếp cận với di sản, thưa ông?


- Ngoài các giá trị về khoa học, lịch sử, giá trị của di sản, xét đến cùng, theo tôi, chính là ở chỗ nó phục vụ con người. Cần đưa con người tiếp cận với di sản, thông qua đó, họ hiểu và cùng tham gia bảo vệ di sản. Lâu nay, chúng ta mới chỉ khai thác Phong Nha - Kẻ Bàng chủ yếu từ hệ thống hang động. Thực tế, trong số 20 hang động đã được khảo sát cũng mới khai thác Phong Nha và Tiên Sơn, còn nhiều hang động kỳ vĩ chưa có du khách nào đặt chân đến. Chưa kể một thế mạnh được coi là hiếm nơi nào sánh được là du lịch sinh thái (cả sinh thái tự nhiên và nhân văn). Đây là thế mạnh sẽ được tỉnh chú ý khai thác trong thời gian tới.

- Khai thác du lịch là quan trọng, nhưng rất có thể nó lại có ảnh hưởng ngược lại?

- Quan điểm của chúng tôi là thận trọng nhưng không để mất thời cơ. Chúng tôi sẽ tiến hành quy hoạch tổng thể. Quy hoạch này hoặc thuê chuyên gia nước ngoài, hoặc ít nhất phải có chuyên gia nước ngoài tham gia. Mặt khác, ở một số tiểu vùng đã được xác định, chúng tôi sẽ tạo cho các nhà đầu tư cơ hội thuận tiện nhất để họ tham gia ngay, mới đây đã có 2 dự án được khởi công xây dựng với số vốn đầu tư lớn. Bảo vệ, khám phá là cách tốt nhất để đưa con người tiếp cận và khai thác di sản.

- Xin cám ơn ông!

Nguyễn Thế Thịnh - Hữu Trà
(Thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 5148
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam