Bảo vệ "lá phổi" cho thành phố

08:30 02/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Chưa bao giờ, công tác quản lý và bảo vệ cây xanh trên địa bàn Hà Nội được đặc biệt coi trọng như những ngày gần đây. Theo thống kê của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra hơn 30 vụ xâm hại cây xanh. Làm thế nào để bảo vệ những cây gỗ quý nói riêng, cây xanh nói chung và ai là người bảo vệ đang là câu hỏi được đặt ra?

Bảo vệ "lá phổi" cho thành phố

(ANTĐ) - Chưa bao giờ, công tác quản lý và bảo vệ cây xanh trên địa bàn Hà Nội được đặc biệt coi trọng như những ngày gần đây. Theo thống kê của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra hơn 30 vụ xâm hại cây xanh. Làm thế nào để bảo vệ những cây gỗ quý nói riêng, cây xanh nói chung và ai là người bảo vệ đang là câu hỏi được đặt ra?

Cây xanh - vẻ đẹp đặc trưng của Hà Nội

Với mỗi người Hà Nội, hình ảnh những hàng sấu lâu năm dọc hai bên đường Trần Phú, Phan Đình Phùng, hoa sữa ngát hương bên đường Nguyễn Du, Bà Triệu, những hàng cây xà cừ tỏa bóng mát mỗi trưa hè trên đường Láng, Kim Mã, Hoàng Diệu... đã trở nên gắn bó máu thịt.

Chính màu xanh ấy là vẻ đẹp đặc trưng, tạo nên sự cổ kính và cũng là linh hồn của Thủ đô. Hà Nội được yêu mến cũng vì thế. Nhất là trong thời đại công nghiệp hóa hôm nay, lượng khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp, phương tiện giao thông ngày một trầm trọng thì những cây xanh được coi như lá phổi điều hòa không khí cho thành phố.

Thế nhưng một vài năm trở lại đây, câu chuyện về những đối tượng vì những lý do cá nhân, bằng mọi thủ đoạn: giội nước sôi, axit, muối, chặt cành cây, đóng đinh và thô bạo hơn là đốn hạ thân cây để mở rộng mặt tiền kinh doanh, để có không gian xây dựng... đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Tuy nhiên, đến nay hình thức xử phạt với các đối tượng này vẫn chỉ là răn đe, xử phạt hành chính. Cho đến khi gần đây, xảy ra liên tiếp các vụ chặt phá cây sưa đỏ, các ban ngành mới “giật mình” về một loại tội phạm mới - “lâm tặc” đô thị.

Bao ve "la phoi" cho thanh pho Hà Nội cần giữ gìn "lá phổi" của mình

Ngay sau đó, UBND thành phố đã có công văn chỉ đạo Sở Giao thông công chính xây dựng và ban hành các quy định về quản lý, bảo vệ, thanh tra giám sát đối với hệ thống cây xanh trên địa bàn, đặc biệt là những cây gỗ quý.

Ngày 21-8, Sở Giao thông công chính cũng có công văn yêu cầu Công ty TNHH nhà nước một thành viên Công viên cây xanh, Ban quản lý các dự án duy tu giao thông đô thị phối hợp tăng cường công tác tuần tra bảo vệ cây xanh.

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Trưởng phòng Kế hoạch Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công ty Công viên cây xanh cho biết: Chỉ tính trong 2 tháng gần đây, đã xảy ra khoảng 20 vụ chặt cây sưa.

Điều đó cho thấy, các đối tượng sẽ không dừng lại ở đó và số phận của hơn 500 cây sưa nói riêng, những cây gỗ quý, cây cổ thụ và cây xanh nói chung trên địa bàn thành phố sẽ rất mong manh nếu không có những biện pháp bảo vệ thực sự hiệu quả.

Trước mắt, công ty đã thống kê, đánh số từng cây sưa trên khắp các tuyến đường, công viên và nhà dân. Đồng thời với 40 đơn vị, xí nghiệp, lực lượng từ 80-200 công nhân/đơn vị sẽ được tăng cường tuần tra trên mỗi tuyến phố.

Đó là tài sản của chúng ta

Bao ve "la phoi" cho thanh pho Giáo dục thái độ "đối xử" đối với cây xanh từ nhỏ cho các cháu học sinh!

Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đã thực sự vào cuộc và phối hợp tuần tra. Đây là giải pháp không mới và liệu có đủ mạnh để bảo vệ những cây gỗ quý?  Điểm lại các vụ chặt trộm cây trên địa bàn trong thời gian qua cho thấy, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối để chặt hạ cây và hình thức thì ngày càng táo tợn.

Trong khi đó, hiện nay, kinh phí cho việc bảo vệ những tài sản này lại chưa có ngoài kinh phí cho việc trồng cây, cắt tỉa cành cây. Đây cũng là lý do khiến chính quyền địa phương, nơi nắm chắc địa bàn nhất thờ ơ với trách nhiệm không phải của mình.

Lực lượng thanh tra giao thông công chính thì quá mỏng, không thể có mặt 24/24 giờ trải khắp các tuyến phố. Bên cạnh đó thì chế tài xử phạt đối với những đối tượng chặt phá cây xanh tại Hà Nội xem ra còn quá nhẹ, chỉ mang tính chất răn đe.

Thiết nghĩ cứ đà này, số phận những hàng cây xanh của Hà Nội sẽ ra sao? Đã đến lúc chúng ta cần siết chặt hơn các hình thức xử lý. Đồng thời, không chỉ các cơ quan chức năng mà mỗi người dân cũng phải vào cuộc trong cuộc chiến chống “lâm tặc” đô thị này.

Các biện pháp tuyên truyền như đài phát thanh, tờ rơi đến từng hộ dân cần được mở rộng để mỗi người nâng cao được ý thức, trách nhiệm của bản thân mình.

Cuối cùng, xin trích lại một kết luận của một nhà khoa học Ấn Độ từng nói rằng: một cây xanh 50 năm tuổi trong một năm đóng góp 31.200 đô la (giá trị gỗ), 62.500 đô la (giá trị phòng ô nhiễm khí quyển), 31.250 đô la (giá trị phòng chống đất bị xâm thực và tăng độ phì nhiêu của đất), 2.500 đô la (giá trị giữ nước cho trái đất).

Nếu làm một phép nhân với những cây xanh trên thành phố này và những cây đã mất mới thấy được giá trị quá lớn của nó.

Do đó hơn bao giờ hết mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm, sự gắn bó với những cây xanh trên mỗi tuyến phố, mỗi con đường mà mình đi qua hàng ngày. Bởi đó không chỉ là tài sản của Nhà nước, quốc gia mà còn là tài sản chung của mỗi chúng ta.

Huyền Khánh

VietBao.vn
contentlength: 7617
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam