Bảo vệ Tổng thống Bush ở Khách sạn Sheraton

14:45 22/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao ve Tong thong Bush o Khach san Sheraton
Một điểm cao, chốt gác của CA phường Quảng An.

Chiều 18/11, khi ông Bush đang ở TT Hội nghị Quốc gia thì ông Nguyễn Tuấn Hưng, Trưởng ban An ninh khách sạn Sheraton nhận được điện của người phụ trách an ninh của Tổng thống với nội dung: Khu vực gần khách sạn xảy ra cháy, đề nghị mọi người chú ý!

Nhận được cú điện ấy, ông Hưng triển khai lực lượng lập tức đi kiểm tra, phát hiện đám lửa đó ở mãi ngoài bãi Phúc Xá. Một số người dân đã vô ý đốt đám dầu máy thừa ở xưởng của mình. Thì ra, tất cả mọi hoạt động của khách sạn, theo ông Hưng, đều được an ninh của Tổng thống Mỹ theo dõi qua vệ tinh.

Công an phường Quảng An: Mệt nhưng vô cùng phấn chấn

Bắt đầu từ ngày 10/11, toàn bộ lực lượng Công an phường Quảng An (quận Tây Hồ) trực chiến 24/24h. Họ thay phiên nhau trực các chốt, về trụ sở ăn cơm hộp rồi lại nhanh chóng trở về vị trí. Đó là chưa kể những tổ tuần tra khác kết hợp với lực lượng dân phòng rà soát tất cả các đường ngang ngõ tắt, các tổ dân phố trên địa bàn.

Đặc biệt tại khu vực đang triển khai xây dựng khách sạn 22 tầng bên cạnh Sheraton, tổ tuần tra của Công an phường có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ từng căn phòng. Từ tầng thứ 11 trở lên, họ chia nhau ứng trực không để người lạ và kể cả công nhân ra vào. Như vậy mỗi ngày, các anh phải đi hàng trăm lượt tầng gác lên xuống để phối hợp kiểm soát điểm cao đối diện với Sheraton để đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ.

Mặt hồ Tây cũng được Công an phường kết hợp với các lực lượng khác phong tỏa chặt chẽ. Xuồng máy chạy ngang dọc suốt ngày đêm, lập vành đai an toàn trên hồ trước khu vực khách sạn.

Không những thế, trước đó vài tháng, Công an phường Quảng An phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền vận động nhân dân có ý thức chấp hành tốt những vấn đề mà công tác an ninh yêu cầu. Khi nhận được tin Tổng thống Mỹ sẽ đến nghỉ trên địa bàn phường, các phương án bảo vệ đã được lên kế hoạch chi tiết.

Mỗi năm, Công an phường Quảng An nhận nhiệm vụ bảo vệ hàng chục hội nghị quan trọng nên họ "tác nghiệp" nhanh chóng và bài bản. Họ gặp từng người dân trong khu vực chia sẻ động viên, bàn bạc những phương án tốt nhất có thể để phục vụ an ninh cho APEC. Cảnh sát khu vực của phường Quảng An giúp từng hộ gia đình kiểm tra lại từng bếp ga, từng đoạn đường dây điện, từng trạm biến áp để đảm bảo tuyệt đối không xảy ra cháy nổ.

Thậm chí, đến ngày 11/11, tại khu vực chùa Kim Liên có đốt rác, khói bốc cao nghi ngút. Ngay lập tức, Công an phường đã xuống tận nơi nhắc nhở, hướng dẫn người dân nhanh chóng khắc phục.

Lãnh đạo Bộ Công an và Công an TP Hà Nội khi kiểm tra các chốt gác trên địa bàn phường Quảng An đều rất hài lòng trước sự nghiêm túc làm nhiệm vụ của Công an cơ sở.

Trung tá Phạm Văn Toan, Trưởng Công an phường Quảng An, cho biết: "Chúng tôi hoàn thành được nhiệm vụ tốt như thế có sự đóng góp không nhỏ của người dân trên địa bàn. Công an phường hết sức biết ơn nhân dân đã có thái độ, ý thức rất tốt giúp lực lượng Công an làm nhiệm vụ. Chúng tôi không phải nhắc nhở, không phải cưỡng chế nhưng người dân vẫn giúp Công an mọi việc".

Ban An ninh khách sạn Sheraton: Tổng thống George W. Bush đã gửi lời khen ngợi

Theo ông Nguyễn Tuấn Hưng, Trưởng ban An ninh khách sạn Sheraton thì ngay từ đầu năm 2006, phái đoàn tiền trạm của Mỹ đã đến Việt Nam . Điều đầu tiên phái đoàn này quan tâm là cấu trúc tổng thể của khách sạn, đặc biệt là tầng hầm. Khi biết tin khách sạn có dự kiến thay đổi cấu trúc tầng hầm của khách sạn (sửa làm phòng hội nghị), phía bạn đã đề nghị giữ nguyên đến khi APEC kết thúc.

Thứ nữa, phái đoàn tiền trạm quan tâm đến khả năng phòng thủ ở phía nóc khách sạn, cũng như sơ đồ bố trí các tòa nhà cao tầng xung quanh khách sạn. Một điều mà ông Hưng chú ý là những nhân viên của phái đoàn tiền trạm rất quan tâm đến sơ đồ, đường đi lối lại trong khách sạn.

Những kế hoạch đó, theo ông Hưng thì người Mỹ hầu như làm rất kín và vô cùng kỹ lưỡng, người ngoài rất khó nhận biết. Bằng chứng là mỗi khi xem xét đến một chi tiết gì, họ không ghi chép nhưng quan sát. Ông biết họ đang tính toán, đang lựa chọn những ý tưởng, giải pháp cho mỗi tình huống xảy ra.

Mọi việc cứ như thế lặng lẽ diễn ra và chỉ cách đây đúng 2 tuần lễ, nhân viên đặc vụ của Tổng thống Bush mới… xuất đầu lộ diện để đưa ra những yêu cầu trực tiếp cho bộ phận an ninh của khách sạn.

Ngay buổi gặp gỡ với người phụ trách an ninh của Tổng thống Mỹ, ông Hưng rất ngạc nhiên khi họ có đầy đủ những hình ảnh (chụp từ vệ tinh) cùng những tài liệu liên quan đến khách sạn. Ngay buổi gặp đó, ông biết đường di chuyển của Tổng thống Mỹ là qua đường hầm chứ không qua đường lễ tân như nhiều người nghĩ.

Khách sạn Sheraton có 299 phòng, trong đó chỉ có 3 phòng ở tầng 18 là dành cho nguyên thủ quốc gia. Phòng 1802 và phòng 1826 là phòng Tổng thống, còn phòng 1828 là phòng Đế vương. Mọi di chuyển của Tổng thống Mỹ trong khách sạn thì ông Hưng là người duy nhất được tiếp cận.

Tháp tùng ông Bush lên cầu thang máy, nhìn hướng đi, ông Hưng phỏng đoán Tổng thống đã chọn phòng 1828, phòng Đế vương. Dự đoán này càng thêm có cơ sở bởi những lần kiểm tra an ninh trước thì phòng Đế vương được các nhân viên an ninh của Mỹ đặc biệt quan tâm.

Mỗi lần tiếp cận Tổng thống trong thang máy, để ý, ông thấy đoàn tháp tùng của Tổng thống thường có khoảng trên dưới 10 người. Trong số ấy, vào buồng thang máy đầu tiên là 2 sỹ quan (một người da đen) có gắn trên ngực rất nhiều huân, huy chương. Hai người này lúc nào cũng xách trên tay hai chiếc va-li đặc chủng. Theo nhiều người phỏng đoán 2 chiếc cặp đó là "ngòi nổ" của cả hệ thống vũ khí hạt nhân của nước Mỹ. Khi 2 người này đã yên vị thì đoàn cận vệ chia thành 3 nhóm lần lượt bước vào.

Tổng thống Bush ra ngoài bằng cổng sau của khách sạn. Mỗi lần di chuyển ấy, mọi cánh cửa phía sau của khách sạn đều được đóng kín, hoặc dán kín. Hơn thế nữa, an ninh của Tổng thống đã yêu cầu an ninh khách sạn, Tổng thống chỉ ra ngoài khi ở tất cả các ô cửa phía trên đều có nhân viên an ninh khách sạn đứng gác nhưng với tư thế quay mặt vào trong. Ông Hưng cũng cho biết, mỗi lần di chuyển trong khách sạn thì hướng đi, lối đi của Tổng thống Mỹ liên tục thay đổi, không lần nào giống lần nào.

Trong suốt những ngày Tổng thống Bush ở khách sạn, nhân viên an ninh khách sạn đã làm việc đến 18 tiếng một ngày. Ông Hưng bảo, những ngày đó thực sự là "lửa" để thử sự chịu đựng, vượt qua áp lực lớn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với nhân viên của nước bạn thì trong những ngày ở khách sạn, họ cũng có một sai sót. Đó là hôm đầu tiên Tổng thống Bush và phái đoàn đến. Khi vào thang máy, hai tùy tùng xách va-li đã vào một thang máy khác với thang của Tổng thống. Và, đó là sai sót duy nhất, còn tất cả đều diễn ra hệt như những cỗ máy làm theo kịch bản có sẵn ở mọi tình huống.

Ngoài những thời gian được tiếp cận với Tổng thống Bush khi làm nhiệm vụ thì khi ra về, ông đã được Tổng thống bắt tay, mời chụp chung ảnh. Khi ấy, Tổng thống Mỹ đã nói với ông rằng: "Cảm ơn các bạn! Các bạn đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình!". Theo ông Hưng thì chỉ ít ngày nữa, phía bạn sẽ chuyển cho ông bức ảnh đó cùng với chữ ký của Tổng thống Mỹ.

Theo Công An Nhân Dân

contentlength: 11956
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..