Bảo vệ 40 cây gỗ sưa trong vườn Bách thảo như thế nào?

08:05 01/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - “Từ hơn một năm trước, vườn Bách thảo đã thống kê, lập danh sách hệ thống cây sưa một bộ hồ sơ quản lý riêng...” - Thông tin này được bà Nguyễn Thị Thạch - Giám đốc Vườn Bách thảo Hà Nội xác nhận.

Bảo vệ 40 cây gỗ sưa trong vườn Bách thảo như thế nào?

(ANTĐ) - “Từ hơn một năm trước, vườn Bách thảo đã thống kê, lập danh sách hệ thống cây sưa một bộ hồ sơ quản lý riêng...” - Thông tin này được bà Nguyễn Thị Thạch - Giám đốc Vườn Bách thảo Hà Nội xác nhận.

- PV: Vườn Bách Thảo đã từng xảy ra vụ mất trộm cây sưa nào chưa, thưa bà?

- Bà Nguyễn Thị Thạch: Công tác bảo tồn cây sưa được vườn Bách thảo thực hiện rất tốt nên chưa mất một cành cây, chứ nói gì đến mất hẳn một cây sưa. Tuy nhiên, trong năm 2000, tại khu vực đường Hoàng Hoa Thám (nằm ngoài khu vực quản lý của vườn) cũng đã từng xảy ra vụ cắt trộm một cây sưa. Ngay sau đó, CAQ Ba Đình và CAP Ngọc Hà cũng đã tìm ra được thủ phạm của vụ trộm này.

- PV: Hiện nay có tất cả bao nhiêu cây sưa trong vườn Bách thảo, thưa bà?

- Bà Nguyễn Thị Thạch: Cùng với hệ thống cây gỗ quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam mà vườn đang quản lý như giáng hương ấn, gõ đỏ, gụ mật, muồng xanh… thì hiện tại vườn cũng có tới 40 cây sưa đỏ có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain hay còn gọi là cây trắc thối, huê mộc vàng thuộc nhóm gỗ 1A đã có tên trong sách đỏ, là loại cây quý hiếm nghiêm cấm chặt hạ, vận chuyển vì mục đích thương mại. Trong đó, cây đường kính lớn nhất là 75cm và thấp nhất là 10cm.

- PV: Nhiều người cho rằng, lý do khiến cây sưa trở nên đắt đỏ như hiện nay là từ khi các cơ quan báo chí lên tiếng về vụ chặt trộm cây ở công viên Đống Đa?

- Bà Nguyễn Thị Thạch: Hiện có nhiều thông tin rằng cây sưa là cây hương liệu quý, gỗ tốt không bị mối mọt, có công dụng chữa “bách bệnh”, có thể sử dụng từ mạt cưa trở đi và không bỏ sót thứ gì của loại cây này... Vì sự quý hiếm này, giá trị của cây sưa không quy đổi theo m3 thông thường mà được tính bằng kilôgam.

Tuy nhiên, theo tôi lý do chủ yếu vẫn là do nhu cầu thị trường Trung Quốc rất lớn khiến một cây gỗ quý hiếm đã trở nên đắt đỏ và được giới đầu nậu săn lùng để xuất lậu sang Trung Quốc.

Bao ve 40 cay go sua trong vuon Bach thao nhu the nao? Một cây gỗ sưa trong hồ sơ quản lý của vườn Bách thảo (nguồn: Vườn Bách thảo cung cấp)

- PV: Theo bà những cây sưa trên địa bàn thành phố nên bảo vệ như thế nào?

- Bà Nguyễn Thị Thạch: Từ năm 2006, bên cạnh việc thống kê, lập danh sách, đồng thời đánh số, treo biển tên các cây xanh khác đang có trong vườn.

Trong đó, riêng hệ thống cây sưa có nguyên một bộ hồ sơ quản lý riêng bao gồm từ việc đánh mã số cây, vị trí cây, đường kính và đặc biệt hiện trạng sống của từng cây luôn được cán bộ của vườn theo dõi sát sao. Hồ sơ này chúng tôi đã gửi lên Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội cùng các cơ quan chức năng để cùng phối hợp trong việc quản lý cây sưa.

Vườn Bách Thảo giao trách nhiệm đến từng đội, tổ (thậm chí là từng cá nhân) trong việc chăm sóc, bảo vệ cây sưa. Trong ca làm việc của mình, cá nhân nào để xảy ra mất trộm cây sưa dù chỉ là một cành nhỏ đều phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, yêu cầu nhân viên nếu thấy bất cứ một đối tượng nào có hành động hỏi han, ngắm nghía cây sưa một cách bất thường đều phải báo ngay về lãnh đạo vườn, công an phường sở tại để theo dõi và có biện pháp xử lý.

Còn đối với hệ thống cây sưa hiện đang được trồng ở nội thành, nhất là các cây trông trên đường, vì chủ yếu “lâm tặc” hoạt động vào ban đêm, nên theo tôi cần áp dụng quản lý theo hồ sơ và giao trách nhiệm bảo vệ đến từng cá nhân cụ thể.

Đồng thời, cũng yêu cầu chính quyền địa phương thông báo tới người dân nếu phát hiện được hiện tượng trên thì cần báo ngay cho lực lượng chức năng hoặc công ty biết.

- PV: Xin cảm ơn bà!

Vũ Thu (Thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 5529
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam