Bão số 6 mạnh hơn bão Chanchu

20:12 28/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao so 6 manh hon bao Chanchu
Bản đồ dự báo bão số 6 của TT Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư chiều 28/9

Ngày 28/9, nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực khí tượng thủy văn ở nước ta và trong khu vực đã nhận định: có nhiều khả năng cơn bão số 6 (Xangsane) - một cơn bão có cường độ mạnh hơn cơn bão số 1 (bão Chanchu) sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Kiên Giang. Dự báo của các cơ quan khí tượng của Mỹ, Anh và các nước trong khu vực về cơn bão này cũng trùng với dự báo của cơ quan khí tượng Việt Nam, theo đó cơn bão này cường độ mạnh bằng cơn bão Katrina từng đổ bộ vào nước Mỹ, và mạnh hơn bão số 7 đổ bộ vào Việt Nam hồi năm ngoái.

Hồi 16h chiều nay, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 15,1 độ vĩ bắc; 119,9 độ kinh đông, trên khu vực giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật trên cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và mạnh thêm. Trong khoảng 24 đến 48 giờ bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km về phía nam khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió xoáy mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật trên cấp 12. Biển động dữ dội. Ngoài ra, do tác động của hoàn lưu bão, khu vực phía nam Biển Đông, vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và Nam Bộ có gió tây nam mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Tại khu vực thành phố Đà Nẵng và Huế bắt đầu từ đêm 29/9 sẽ có mưa to và kéo dài, lượng mưa khoảng từ 200 đến 300mm.

600 tàu thuyền đang ở gần bão

Chiều 28/9, tại cuộc họp khẩn cấp của Chính phủ, Bộ chỉ huy biên phòng cho biết, khoảng 600 tàu thuyền đang đánh bắt tại khu vực biển quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và không kịp về đất liền. Trước đó, bão Xangsane đổ bộ vào Philippines với sức gió 160km một giờ, làm 8 người chết, phá huỷ hàng nghìn nhà.

Hãng tin Reuters cho biết, rạng sáng 28/9, bão Xangsane đổ bộ vào quần đảo Philippines gây mưa to, gió lớn khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 5.500 người mất nhà. Cơn bão đã tàn phá nhà cửa, quật đổ nhiều cây to, gây lở đất và tắc đường. Nhiều trường học, bến phà, thị trường chứng khoán phải đóng cửa. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong 11 năm trở lại đây.

16h chiều 28/9, bão Xangsane đã vượt qua Philippines vào biển Đông và được gọi là cơn bão số 6.

Bao so 6 manh hon bao Chanchu

Người dân Manila phải đi bộ do các phương tiện từ chối đi qua đoạn đường ngập. Ảnh: Reuters.

Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ, trong 48 giờ tới tại khu vực giữa biển Đông sẽ có gió xoáy giật cấp 10-11, biển động dữ dội. "Theo dự báo của chúng tôi sáng 1/10, bão số 6 sẽ đổ bộ trực tiếp từ tỉnh Quảng Bình đến Bình Định. Từ chiều 30/9, các địa phương trên sẽ có mưa rất to", ông Tăng cho biết.

Dừng các cuộc họp để chỉ đạo chống bão

Ngay trong chiều 28/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn bàn biện pháp cấp bách đối phó với bão số 6. Sau khi nghe báo cáo của các bộ ngành, Thủ tướng, yêu cầu các cơ quan ban ngành, địa phương phải tập trung cao nhất cho việc phòng chống bão, giảm thiệt hại thấp nhất về người, tài sản.

Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo các địa phương khu vực dự báo có bão đổ bộ phải dừng tất cả họp để tập trung chỉ đạo phòng tránh bão. Đồng thời, Chủ tịch UBND trực tiếp chỉ đạo rà soát và có biện pháp kêu gọi tất cả tàu thuyền ngoài khơi khẩn trương tìm nơi tránh bão. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp này.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng trực tiếp cùng với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TƯ vào ngay miền Trung để cùng với các tỉnh chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp này, quyết tâm giảm tối đa tổn thất về người, tài sản tại khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão.

Chiều 28/9 và sáng 29/9, 3 đoàn công tác của Bộ Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp, Bộ Quốc phòng sẽ trực tiếp đến các tỉnh chỉ đạo công tác phòng chống bão.

Bao so 6 manh hon bao Chanchu
Dự báo mới nhất của Cơ quan Khí tượng Hong Kong lúc 16h ngày 28/9.

Lên phương án tránh bão cho các tàu thuyền

Bão số 6 đang di chuyển rất nhanh nên nhiều khả năng các tàu thuyền đánh bắt xa bờ không vào đất liền kịp. Trước tình hình đó, Bộ Thuỷ sản đã có hướng dẫn lấy vĩ tuyến 15 làm mốc. Các tàu thuyền phía trên vĩ tuyến 15 di chuyển lên phía Bắc có thể lánh nạn tại vùng biển Trung Quốc và Đài Loan.

Tàu thuyền đang ở dưới vĩ tuyến 15, di chuyển về phía Nam, lánh nạn tại vùng biển Malaysia, Philippines. Những tàu thuyền nhỏ ở gần bờ hoặc đang neo đậu phải di chuyển sâu vào nơi an toàn theo các đường sông, kênh. Tàu thuyền lớn ở khu vực Đà Nẵng tránh bão ở vịnh Cam Ranh.

Bao so 6 manh hon bao Chanchu
Tàu thuyền phải chống chọi với bão Xangsane. Ảnh: AP.

Đà Nẵng và Thừa Thiên- Huế triển khai các biện pháp cấp bách chống bão

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương, chiều ngày 28/9, cơn bão có tên gọI quốc tế Xangsane đã vượt qua Phillipine vào biển Đông. Để chủ động đối phó với cơn bão được dự báo là mạnh nhất từ trước đến nay và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung bộ, UBND các thành phố Đà Nẵng và Huế đã có những cuộc họp khẩn cấp với các ngành, các cơ quan chức năng và các địa phương, nhằm triển khai một số biện pháp phòng chống bão.

Tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Trần Văn Minh đã chỉ đạo các ngành liên quan như: Bộ đội Biên phòng, Công an TP, BCH Quận sự TP, Sở Giao thông công chính, Sở Thủy sản - Nông lâm, và các quận, huyện khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống theo phương án đã phê duyệt. Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào bờ, tìm nơi trú ẩn. Kiểm tra và chuẩn bị phương án di dời dân các vùng bị ngập, nhà tạm... Ngay trong cuộc họp UBND thành phố Đà Nẵng đã duyệt chi 60 triệu đồng cho Quận Sơn Trà thực hiện công tác kéo tàu thuyền lên bờ . Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng TP, đến trưa ngày 28/8, thành phố Đà Nẵng có khoảng 600 tàu thuyền các loại và gần 4000 lao động đang hoạt động trên biển. Hiện tại việc thông tin liên lạc vẫn được giữ vững, bà con ngư dân đang tìm cách vào bờ và tránh bão.

Tại cuộc họp chiều 28/9, UBND tỉnh TT-Huế đã yêu cầu UBND thành phố Huế và các huyện phải triển khai ngay phương án di dân các vùng thấp trũng, vạn đò, vùng sạt lở, ven biển... đến các nơi an toàn nhằm đề phòng nước biển dâng cao hơn 2m (như đã từng dâng trong cơn bão năm 1985) và xảy ra lũ quét ngay sau bão. Trước đó, vào ngày ngày 27/9, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh TT-Huế đã gởi công điện khẩn đến các địa phương và ban ngành liên quan để cảnh báo. Theo báo cáo từ Sở thuỷ sản tỉnh TT-Huế, hiện nay trên toàn tỉnh không còn tàu thuyền đánh bắt ngoài khơi, và Sở đã cùng các địa phương bố trí các điểm neo đậu tàu thuyền an toàn và tuyệt đối không cho dân ngủ trên tàu thuyền.

Các sở Thương mại, Y tế, Cty Lương thực... cũng đã cho tiến hành dự trữ đầy đủ các mặt hàng cần thiết như lương thực, xăng dầu, thuốc men để chuẩn bị ứng cứu cho hai huyện miền núi và các xã ven biển khi xảy ra tắt đường, ngập lụt. UBND tỉnh TT-Huế đã kêu gọi mỗi hộ gia đình phải chuẩn bị dự trữ lương thực ít nhất là 7 ngày để đề phòng tình huống xấu nhất và đồng thời yêu cầu Sở Du lịch phải nắm ngay và nắm chắc số lượng khách du lịch đến, đi trong thời gian này để có phương án đảm bảo an toàn, cả về lương thực, điện, nước sinh hoạt...

H.N - (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 13074
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..