Bão số 5 sẽ đổ bộ các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

21:58 01/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ Bão số 5 cách Hoàng Sa 110km
+ Còn 9 tàu/134 ngư dân đang ở khu vực nguy hiểm, 2 tàu/31 ngư dân mất liên lạc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 19 giờ ngày 1-10, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 16,0 độ vĩ bắc; 112,4 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110 km về phía đông nam.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 103 đến 117 km một giờ), giật trên cấp 11 và còn tiếp tục mạnh thêm.

Bao so 5 se do bo cac tinh tu Thanh Hoa den Quang Binh
Bản đồ dự báo hướng đi bão số 5 - Ảnh: TS Dự báo khí tượng thủy văn TƯ (phát lúc 21g30 ngày 1-10)
Xem video clip "Bão số 5":

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 5 di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 19 giờ ngày 3-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ vĩ bắc; 106,4 độ kinh đông, cách bờ biển Nghệ An - Hà Tĩnh khoảng 70 km về phía đông. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 350km; vùng gió mạnh từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 150km.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 11. Biển động dữ dội. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung trung bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 11. Biển động dữ dội. Ở các tỉnh Trung trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Trong cơn dông đề phòng tố lốc mạnh.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo vào chiều nay (1-10) dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã nhận định: bão số 5 (Lekima) đã rất mạnh, xu hướng tác động đến đất liền rất rõ. Vì vậy phải triển khai công việc phòng chống cấp bách.

Trước đó, ông Bùi Minh Tăng - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư - cho biết bão số 5 đã mạnh lên cấp 10-11 và đang có xu hướng mạnh lên tới cấp 11-12 trong 24 giờ tới.

Khu vực ảnh hưởng trực tiếp của bão sẽ từ Quảng Bình đến Thanh Hóa. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế sẽ có mưa rất to, từ 300-500mm. Các địa phương từ Thừa Thiên - Huế trở vào Tây nguyên và Nam Trung bộ sẽ có mưa từ 100-300mm. Khu vực Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to kèm theo gió mạnh cấp 6-7. Riêng vịnh Bắc bộ và khu vực Quảng Ninh cần đề phòng lốc xảy ra do ảnh hưởng của bão kết hợp với khối cao áp ở phía bắc.

Từ chiều 1-10, gió bão đã bắt đầu ảnh hưởng từ vùng biển Quảng Ngãi đến Quảng Bình. Riêng đảo Lý Sơn vào trưa 1-10 có gió giật cấp 7 và lượng mưa 140mm. Đến trưa chiều 2-10, gió bão ảnh hưởng từ Quảng Bình đến Thanh Hóa. Vì vậy từ vĩ tuyến 17 - 20 là vùng rất nguy hiểm do ảnh hưởng sớm của gió bão.

9 tàu cùng 134 ngư dân đang ở vùng nguy hiểm

Theo đại tá Bùi Song Nhâm - phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng, lực lượng biên phòng 28 tỉnh ven biển đã đôn đốc kiểm tra, thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động về hướng di chuyển của bão. Kết quả đến 14 giờ chiều 1-10 đã kêu gọi được 25.183 tàu thuyền/ 164.613 ngư dân đang hoạt động trên biển biết hướng di chuyển của bão số 5. Trong đó từ vĩ tuyến 14 trở ra Quảng Ninh có 9.905 tàu/ 66.745 ngư dân đang di chuyển tránh bão hoặc vào neo đậu an toàn. Khu vực vĩ tuyến 14 trở xuống phía nam có 15.269 tàu/97.734 ngư dân đang di chuyển tránh gió và một số đã vào bến.

Tại khu vực nguy hiểm (quần đảo Hoàng Sa đến Hải Nam) có 9 tàu/134 ngư dân hoạt động. Trong đó có 5 tàu/66 ngư dân Quảng Ngãi đã vào tránh bão ở đảo Trụ Cẩu (Hoàng Sa). Tuy nhiên, đến 17g chiều nay vẫn còn hai tàu mất liên lạc. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư đã có công điện khẩn đề nghị các cơ quan chức năng xác minh, tìm biện pháp liên lạc với hai tàu đánh cá chưa có thông tin. Đó là tàu QNa 95555/22 lao động (Quảng Nam) do ông Phạm Phú Đức làm chủ tàu và tàu QNg 5487 TS/9 lao động (Quảng Ngãi) do ông Trần Anh làm chủ tàu. Hai tàu này đã mất liên lạc khi đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Qua xác minh bước đầu, vợ ông Trần Công Tri (chủ tàu QNa 94619) nhận tin được từ một tàu của Quảng Nam đang trên đường vào cảng Qui Nhơn tránh bão điện về cho biết tàu QNa 94619 đã neo đậu tránh bão cùng một số tàu khác. Tuy nhiên, hiện máy ICOM bị hỏng nên không liên lạc được.

Thông tin của bộ đội biên phòng cũng cho biết lúc 22g khuya hôm qua, ngư dân Lê Văn Đẩu (1966) ở Bến Tre thuộc tàu BT 1576 TS đang ngồi trên thúng câu mực ở khu vực Hòn Chuối (Cà Mau) bị sóng to đánh lật thúng mất tích. Lúc 6g30 sáng nay, tàu QNg 4656 do anh Lê Quang (ở Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng trên đường vào trú bão tại Thuận An đã có một thuyền viên rơi xuống biển. Biên phòng Thừa Thiên - Huế đã điều tàu cứu nạn ra tìm kiếm, đến 12g trưa cùng ngày đã cứu sống thuyền viên này và đưa vào bờ an toàn.

Phải giảm thiệt hại đến mức tối đa

Bộ trưởng Cao Đức Phát xác định vùng nguy hiểm của bão số 5 từ vĩ tuyến 14 trở ra phía bắc. Với các tàu còn mất liên lạc đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục liên hệ với các nước trong khu vực nhờ tìm kiếm. Các tàu thuyền nhỏ đang hoạt động ven bờ phải vào nơi neo đậu trong ngày 2-10. Việc neo đậu tàu thuyền phải được tổ chức cẩn thận, tránh va đập, vỡ chìm như từng xảy ra ở đảo Phú Quí và Quảng Ninh.

Các địa phương bị ảnh hưởng bão xác định các vùng nguy hiểm ven biển và sẵn sàng tính thời điểm sơ tán dân. Tại đồng ruộng cần phải thu hoạch hết lúa chín, bảo vệ cây vụ đông đã xuống giống. Từ sáng 2-10, lực lượng biên phòng tổ chức bắn pháo hiệu thông báo bão tại các điểm qui định. Quân chủng phòng không không quân cho máy bay giám sát dọc biển kêu gọi tàu thuyền vào bờ.

Chiều nay, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc đề nghị Công ty Dược T.Ư 3 cấp cho sở y tế các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình mỗi nơi 20 cơ số thuốc dự phòng để chủ động phòng chống và giảm nhẹ thiệt hại do cơn bão số 5 chuẩn bị đổ bộ vào các địa phương nói trên. Các cơ số thuốc trên phải được vận chuyển tới sở y tế các tỉnh trước 15 giờ ngày mai.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhận định đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh kèm theo mưa lớn và phạm vi ảnh hưởng rộng, vì vậy các lực lượng phòng chống phải ra quân khẩn trương. Trung tâm dự báo khí tượng phải dự báo và thông báo rõ ràng ngày giờ bão đổ bộ, vùng ảnh hưởng để các lực lượng kịp thời triển khai các phương án phòng chống. Nhiệm vụ cao nhất của các lực lượng là bảo vệ sinh mạng và tài sản của dân, giảm thiệt hại đến mức tối đa.

Từ 2-10 các địa phương trong khu vực bão ảnh hưởng từ Quảng Ninh đến Bình Định phải ngăn tàu thuyền ra biển. Các đơn vị liên quan phải tìm được các tàu còn mất liên lạc. Các địa phương cũng phải tổ chức lực lượng canh giữ, bảo vệ các điểm đê điều trọng yếu. Từ Quảng Bình đến Thanh Hóa và vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất phải lên kế hoạch sơ tán dân căn cứ theo dự báo của ngành khí tượng.

Đồng thời phải bảo vệ các công trình điện, giao thông, thủy lợi, nhà dân…, hướng dẫn nhân dân đi lại ở bến đò, ngầm; chuẩn bị lương thực, thuốc men, nước uống, phương án phòng chống dịch bệnh ở vùng bão ảnh hưởng. Các bộ ngành phải tính toán đủ cơ số thuốc dự phòng cho từng tỉnh. "Chúng ta có thời gian chuẩn bị đối phó với bão, nếu để dân chết đuối, dịch bệnh, thiếu ăn, thiếu nước uống là không được" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ngay sau cuộc họp, ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư đã thành lập hai đoàn công tác vào chỉ đạo đôn đốc công tác phòng chống bão tại các tỉnh. Đoàn thứ nhất do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu sẽ vào Thanh Hóa, Nghệ An. Đoàn thứ hai do trung tướng Nguyễn Đức Soát - phó chủ tịch Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn - dẫn đầu sẽ vào chỉ đạo tại Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Trong chiều qua, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng và ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư đã ra hai công điện đôn đốc các bộ ngành, địa phương triển khai các biện pháp phòng chống bão số 5 theo tinh thần cuộc họp trên.

TUẤN PHÙNG

Việt Báo
contentlength: 13606
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đóng bè mảng đưa dân qua đoạn ngập hơn 2m ở Hòa Bình
00:00 / --:--