Bão số 1 (Chanchu): 158 ngư dân Việt Nam mất tích!

23:10 19/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo thông báo bằng điện đài của các tàu đánh cá của ngư dân Đà Nẵng vẫn còn hoạt động trên biển Đông, đã có 3 tàu đánh cá bị chìm và 8 tàu đánh cá với 158 thuyền viên bị mất tích trên vùng biển đông bắc...

> Miền Trung: Vớt nhiều xác ngư dân gặp nạn bão số 1
> Đà Nẵng: Ngư dân cứu nhau, ngành chức năng chờ họp!

Điện khẩn của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) thành phố Đà Nẵng gởi Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo PCLB TW, Trung tâm TKCN hàng hải khu vực I, II... thông báo: Hiện nay (lúc 9 giờ sáng ngày 19.5.2006), theo thông báo bằng điện đài của các tàu đánh cá của ngư dân Đà Nẵng vẫn còn hoạt động trên biển Đông, đã có 3 tàu đánh cá bị chìm và 8 tàu đánh cá với 158 thuyền viên bị mất tích trên vùng biển đông bắc, do ảnh hưởng của cơn bão số 1.

Bao so 1 Chanchu 158 ngu dan Viet Nam mat tich

Chờ đợi và cầu xin phù hộ

Theo thông báo bằng điện đài của tàu ĐNA-90127, tàu này đã cứu được 30 thuyền viên đang ở cùng toạ độ 20 vĩ độ Bắc và 119 kinh độ Đông và cho biết thêm, hiện nay còn rất nhiều người bị trôi dạt nhưng không vớt được, do tàu này đã gần cạn dầu và cũng đang cần được cứu hộ!

UBND thành phố Đà Nẵng đang thông báo và tận dụng tối đa các phương tiện để tìm kiếm các ngư dân này.

Âu lo cho số phận người thân trên biển

Tại bãi biển phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng, nhiều nhóm phụ nữ tập trung quanh các bàn thờ cúng hướng ra biển chờ đợi tin may. Bà Nguyễn Thị Dưa đã đứng hàng tiếng đồng hồ, nén hương đã tàn trên tay bà, để cầu xin người khuất mặt phù hộ cho 2 con trai, 2 con rễ và một người cháu của bà.

Bao so 1 Chanchu 158 ngu dan Viet Nam mat tich

Loại thuyền câu mực của ngư dân Xuân Hà - Đà Nẵng

Chỉ một tổ 14, khối phố Hà Đông, phường Xuân Hà, đã có 11 tàu đánh bắt xa bờ chuyên đi câu mực ở các vùng biển giáp với Philippines hoặc Đài Loan. Loại tàu câu mực này thường có 15-25 thuyền viên tuỳ theo tàu lớn nhỏ, họ câu mực bằng cách mang theo số thúng đúng bằng số thuyền viên, thả một người một thúng xuống biển vào ban đêm rồi sẽ quay trở lại để vớt lên theo lần lượt. Chính phương thức đánh bắt này, theo ngư dân Lê Văn Giang, sẽ có nhiều dự báo xấu!

Cũng theo ông Giang thì do sự chuyển hướng đột ngột đường đi cơn bão số 1 (di chuyển theo hướng bắc, vào Trung Quốc thay vì đổ bộ vào miền trung Việt Nam), nên sẽ có nhiều thuyền tránh bão bằng cách chạy lên phía Bắc hoặc vào Nam. Chạy lên hướng Bắc cũng là một ngư trường quen thuộc của ngư dân Đà Nẵng, nên chắc chắn sẽ có nhiều thuyền rơi vào tâm cơn bão này.

Tin giờ chót của Bộ đội biên phòng Đà Nẵng cho biết tàu ĐNA-90345 ở vùng biển Đài Loan đang kêu gọi sự giúp đỡ của lực lượng cứu hộ Đài Loan. Lực lượng này dùng ca nô, xuồng, máy bay và lúc 10 giờ ngày 19.5 đã vớt được hai ngư dân Việt Nam.

Cơn bão số 1: đường đi "lạ"!

Bao so 1 Chanchu 158 ngu dan Viet Nam mat tich

Ông Lê Văn Giang

Các bản tin về cơn bão số 1 ở biển Đông đều viết: “Sau hai ngày nhắm thẳng đến bờ biển Việt Nam, bão số 1 - cơn bão đầu tiên trong năm 2006 đột ngột đổi hướng, di chuyển gần như song song với bờ biển trung Trung Bộ. Tâm bão hiện cách bờ biển Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi khoảng 750 km”.

Thế nhưng với các nhà dự báo thì không “đột ngột” một chút nào cả.

Hình thành ở Thái Bình Dương từ ngày 8.5.2006, bão Chanchu (bão số 1) gần như tiến thẳng về phía tây, băng qua quần đảo Philippines rồi vào biển Đông. Cứ như đường đi này thì bão Chanchu phải vào Việt Nam, không thể khác. Thế nhưng ngay từ ngày 12.5, khi tâm bão còn đang ở trên những hòn đảo của Philippines thì các trung tâm dự báo khí hậu toàn cầu của hải quân Mỹ, Nhật Bản, Hong Kong, rồi của các mạng Yahoo, CNN, BBC... đều dự báo đường đi của cơn bão này là sẽ bẻ ngoặt lên hướng Bắc để tiến vào Trung Quốc, thậm chí sẽ đi ngược lại hướng đông, dọc theo bờ biển Trung Hoa để đến Nhật Bản.

Bao so 1 Chanchu 158 ngu dan Viet Nam mat tich

Tại Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Đà Nẵng

Mặc các dự báo, cơn bão vẫn cứ hướng tây mà tiến suốt từ 12.5 đến 15.5. Trong 4 ngày này, các trung tâm dự báo khí tượng vẫn kiên trì dự đoán hướng bắc cho đường đi cơn bão này, còn cơn bão thì như thử thách trí tuệ con người, nó vẫn cứ hướng tây mà tiến! Ai quan tâm theo dõi đường đi cơn bão này sẽ cảm nhận được sự hoang mang của các nhà dự báo, khi dự báo một nơi còn cơn bão thì đi một nẻo. Mà điều này thì đâu có đơn giản, cơn bão cực mạnh, dải đất miền Trung Việt Nam như sẵn sàng đón nhận nó, “chuyển” nó đi hướng khác đâu phải chuyện dễ !

Thế nhưng cuối cùng, ngày 15.5 cơn bão dừng lại, quần thảo ở một điểm rồi dần dần chuyển thẳng ra hướng bắc với một góc “cua” đúng 90 độ!

Theo logic thông thường, trục quay trái đất từ tây sang đông nên cơn bão phải hướng về tây như đường đi 7 ngày đầu của nó. Điều gì, cơ sở nào khiến các nhà dự báo tin chắc rằng cơn bão sẽ chuyển hướng bắc, cho dù niềm tin của họ trải qua 4 ngày thử thách?

Bao so 1 Chanchu 158 ngu dan Viet Nam mat tich
Vị trí tàu đắm gần Đài Loan

Theo bà Đặng Thị Mai, trưởng phòng Dự báo khí tượng thuộc Đài khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ, công việc dự báo đường đi của cơn bão là chuyện khó vì rất phức tạp, rất nhiều yếu tố khí tượng, khí hậu, vật lý cần được xét trong các mối tương quan của khu vực hẹp và khu vực rộng. Ở trường hợp cơn bão Chanchu thì yếu tố quan trọng nhất chính là hoạt động của khối áp cao bán vĩnh cửu trên Thái Bình Dương. Hoạt động của áp cao này không nhìn thấy trên ảnh mây vệ tinh, nhưng người bình thường, không có chuyên môn vẫn có thể hình dung qua các đường đẳng áp vẫn được bản tin dự báo thời tiết trình bày mỗi tối trên tivi.

Kể từ khi có vệ tinh, công nghệ dự báo thời tiết đã tiến những bước dài, nhất là trong dự báo bão tố. Qua trường hợp đường đi của cơn bão Chanchu này, chúng ta càng tin hơn khả năng dự báo của các trung tâm dự báo thời tiết trong nước cũng như quốc tế.

  • Hồ Trung Tú (SGTT)
Việt Báo
contentlength: 12019
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam