Bảo hiểm y tế bắt buộc

09:00 30/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh toán BHYT khi người khám chữa bệnh  sử dụng dịch vụ hoặc theo yêu cầu riêng

Người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí của dịch vụ kỹ thuật cao có mức phí dưới 7 triệu đồng.

Đối với dịch vụ kỹ thuật cao có mức phí từ 7 triệu đồng trở lên được thanh toán như sau:

- Bệnh nhân là người hoạt động cách mạng trước tháng 8-1945, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh bị mất sức lao động từ 81% trở lên, người cao tuổi từ 90 tuổi trở lên được thanh toán 100% chi phí của dịch vụ.

- Bệnh nhân là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người cao tuổi tàn tật không nơi nương tựa; người đang hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng và các đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng; người được hưởng chế độ khám chữa bệnh cho người nghèo được thanh toán 100% chi phí của dịch vụ nhưng tối đa không quá 20 triệu đồng cho một lần sử dụng dịch vụ đó.

- Các đối tượng còn lại được thanh toán 60% chi phí nhưng tối đa không quá 20 triệu đồng cho một lần sử dụng dịch vụ đó, phần còn lại do người bệnh có thẻ BHYT tự thanh toán cho cơ sở khám, chữa bệnh. Trường hợp 60% chi phí thấp hơn 7 triệu đồng thì quỹ BHYT thanh toán bằng 7 triệu đồng. Ví dụ: Người bệnh có thẻ BHYT Nguyễn Văn A sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao mức phí là 10 triệu đồng. Theo quy định thì bệnh nhân A được quỹ BHYT thanh toán 10.000.000 đồng x 60%= 6.000.000 đồng. Mức này thấp hơn 7 triệu đồng, do vậy bệnh nhân A được quỹ BHYT thanh toán bằng 7 triệu đồng. Phần còn lại 3 triệu đồng do bệnh nhân A tự thanh toán với bệnh viện.

Trường hợp người có thẻ BHYT khám chữa bệnh theo yêu cầu riêng thì được thanh toán như sau:

- Người có thẻ BHYT khám chữa bệnh đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật nhưng tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh, tự chọn các dịch vụ y tế thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí theo mức giá viện phí hiện hành của Nhà nước áp dụng cho cơ sở khám chữa bệnh đó. Người bệnh tự chi trả phần chênh lệch giữa giá dịch vụ theo yêu cầu và giá viện phí do Nhà nước quy định. Trường hợp người bệnh yêu cầu sử dụng các dịch vụ ngoài chỉ định chuyên môn thì người bệnh tự chi trả chi phí của dịch vụ đó.

- Người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh vượt tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế, khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh không có hợp đồng với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) thì được cơ quan BHXH thanh toán theo mức chi phí bình quân của các bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

 

- Người có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì được cơ quan BHXH thanh toán chi phí theo giá viện phí của các dịch vụ y tế tại cơ sở khám chữa bệnh công lập ở tuyến chuyên môn kỹ thuật phù hợp. Người bệnh tự thanh toán với cơ sở khám chữa bệnh phần chênh lệch (nếu có) giữa mức thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập với mức phí mà cơ quan BHXH đã thỏa thuận thanh toán.                            

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4648
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam