Bao giờ mới đưa vào sử dụng?

11:28 01/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao gio moi dua vao su dung? 

Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì bao giờ mới được đưa vào sử dụng

Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì là một trong bốn hạng mục của dự án Xây dựng hạ tầng khu đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì, bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Thời gian vừa qua, dư luận tỏ ra bức xúc trước câu hỏi tại sao nhà máy nước, mặc dù đã hoàn thành, nhưng chưa bàn giao sử dụng được ?

 

Cty  Kinh doanh nước sạch số 2, Sở GTCC, đơn vị sẽ tiếp nhận công trình Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì để vận hành khai thác đã đưa ra một bản kiến nghị 11 điểm, liên quan  đến nhà máy nước, là lý do mà Cty không thể tiếp nhận bàn giao được. Trong đó nổi lên là vấn đề: tài liệu hồ sơ gốc về nhà máy chưa đầy đủ; nhà máy có công suất vận hành thử chưa đạt công suất thiết kế, thiếu hệ thống chiếu sáng; đường quản lý giếng khai thác chưa có chỉ giới cấp đất; chưa có hệ thống đường ống cấp nước và đặc biệt 5 máy bơm phân phối trạm bơm 2 sai với thiết kế kỹ thuật được thành phố phê duyệt. Theo phê duyệt của UBND thành phố, 5 máy bơm này là máy bơm có xuất xứ tại Nhật Bản chứ không phải tại Việt Nam.

 

Về thủ tục, Cty Kinh doanh nước sạch số 2 cho rằng, Cty chưa nhận được văn bản hay quyết định của thành phố cũng như Sở GTCC về việc tiếp nhận nhà máy nước. Và về nguyên tắc, ngay sau khi tiếp nhận nhà máy, Cty phải tính đến việc vận hành đem lại lợi nhuận. Vì vậy Cty không thể tiếp nhận công trình chưa có đầy đủ tiêu chuẩn để vận hành.

 

Trước những kiến nghị của Cty Kinh doanh nước sạch số 2, Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị, đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án, đã yêu cầu nhà thầu, Liên danh EBARA - TAISEI (Nhật Bản) điều chỉnh lại các hạng mục. Ông Nguyễn Ngọc Tường, phó giám đốc Ban quản lý dự án các công trình trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, cho biết, ban đã cùng nhà thầu giải quyết 8 trên 11 kiến nghị của Cty Kinh doanh nước sạch số 2 trong tháng 10-2004. Chỉ còn lại 3 kiến nghị nằm ngoài hợp đồng và thiết kế được phê duyệt gồm: bổ sung khung bảo vệ cửa thông gió, hộp bảo vệ che mưa cho các thiết bị ngoài trời và màu sắc đèn chống côn trùng tại khu xử lý là không thuộc thẩm quyền của ban nên ban phải xin ý kiến chỉ đạo của thành phố.

 

Đối với việc nhà máy vận hành thử không đạt hết công suất thiết kế, ông Tường giải thích: Theo thiết kế, nhà máy có công suất cấp nước toàn bộ là 50.000m3/ngày đêm, song khi phê duyệt tổng thể dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì, thì hạng mục nhà máy nước (gói thầu CP1) được phân kỳ làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I có công suất 20.000m3/ngày đêm. Vì vậy khi vận hành thử, nhà máy không thể thực hiện hết công suất thiết kế (vận hành cùng lúc cả 2 đơn nguyên) do không đủ giếng cung cấp nước thô. Trong nội dung đầu tư, gói thầu này chỉ xây dựng nhà máy nước, hệ thống đường ống cấp nước thô, không có phần xây dựng hệ thống đường ống cấp nước.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Tường cũng khẳng định 5 chiếc máy bơm tại nhà máy là máy bơm do nhà máy sản xuất đặt tại Hải Dương (Cty EBARA Việt Nam) chế tạo sau khi có hợp đồng xây dựng nhà máy nước giữa ban và Liên danh nhà thầu EBARA - TAISEI. Sở dĩ có chuyện như vậy là do theo nguyên tắc, khi thương thảo hợp đồng với nhà thầu Liên danh EBARA - TAISEI (Nhật Bản), chủ đầu tư chỉ đưa ra yêu cầu kỹ thuật chứ không chỉ định rõ hãng sản xuất hay xuất xứ. Nhà thầu có trách nhiệm lập thiết kế dự toán theo yêu cầu tiêu chuẩn của chủ đầu tư. Sau khi được Bộ Xây dựng thẩm định, chủ đầu tư và nhà thầu ký hợp đồng, trong đó không chỉ định xuất xứ của máy bơm. Tuy nhiên đến tháng 6-2003, UBND thành phố có quyết định phê duyệt thiết kế, trong đó có nêu xuất xứ máy bơm sản xuất tại Nhật Bản nên ban đã yêu cầu nhà thầu thay đổi lại theo quy định của thành phố. Và nhà thầu đã cam kết sẽ hoàn tất việc đổi máy bơm mới vào tháng 3-2005, do nhà thầu phải ký lại hợp đồng với nhà sản xuất và vận chuyển từ Nhật Bản sang Việt Nam lắp đặt. “Tôi khẳng định rằng các bước lập dự án,  đầu tư, xây dựng đều tuân thủ các quy định của Nhà nước và hiện nay, nhà máy đang được bàn giao từng phần theo nguyên tắc tay ba (tư vấn - nhà thầu - đơn vị tiếp nhận). Không có chuyện chủ đầu tư và nhà thầu làm sai thiết kế. Khoản chênh lệch khoảng 100 triệu đồng giữa máy bơm chế tạo tại Việt Nam và Nhật Bản là khoản chi phí vận chuyển giữa Nhật Bản sang Việt Nam sau khi thay đổi hợp đồng” - ông Tường nói.

 

Thực ra, dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì được Chính phủ cho phép đầu tư từ năm 1996-1997 nhưng đến năm 2000, Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị mới tiếp nhận lại, nên một số giấy tờ gốc liên quan đã bị thất lạc, ban cũng đã phải tìm kiếm, cập nhật lại khi bàn giao dự án cho Cty Kinh doanh nước sạch số 2.

 

Câu hỏi “Bao giờ Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì có thể hoạt động, cung ứng nước cho thành phố” sẽ không có câu trả lời nếu các bên vẫn tiếp tục không thống nhất trong việc bàn giao. Hay nói cách khác, nếu thật sự không muốn 200 tỷ đồng đầu tư bị bỏ phí thì vấn đề phải bàn là những dự án tiếp theo để khai thác và sử dụng nhà máy nước này. Thành phố vẫn còn nhiều nơi thiếu nước sạch sinh hoạt lắm !

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7372
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....