Báo động tình trạng sử dụng lao động trẻ em tại TP HCM

13:42 23/06/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phải đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho các em khi tham gia lao động.

12h trời nắng như đổ lửa, táp vào mặt bỏng rát, vậy mà tại một lò gạch ở ấp Giãn Dân (Long Thạch, Thủ Đức), Quấn, 15 tuổi, vẫn đang hì hục lật từng viên gạch, người bê bết đất. Cạnh đó, Tú cũng đang lầm lũi làm việc, tóc ướt đẫm mồ hôi, bụi gạch nhuốm đỏ cả người. Đôi bàn tay phồng rộp, chai lì của em bốc từng chồng gạch chuyển lên xe.

Ngày làm việc của 2 em bắt đầu từ 7h, ăn trưa 10 phút rồi làm tiếp cho đến 18h. Lò gạch lúc nào cũng hầm hập, cộng với cái nắng giữa đồng như muốn vắt kiệt sức người. Vì vậy, tối về khu nhà lợp tạm bợ cho thợ, em nào cũng lăn ra ngủ trong mệt mỏi để mai lại tiếp tục một ngày làm việc mới. Gặp bữa khách đặt hàng gấp, các em phải làm cả đêm. Tháng nắng làm ra nhiều gạch lương của chúng khoảng 600.000 đồng còn mưa thì không đến 200.000 đồng.

Tại một cơ sở sản xuất thủy tinh ở phường 9 (Tân Bình), Thành, 15 tuổi quê Tiền Giang tóc tai rũ rượi, mắt thâm quầng, khuôn mặt đỏ rực như mẻ thuỷ tinh vừa gắp từ lò nung ra. Tiếng ồn và hơi nóng toả ra át đi tiếng ho khan của Thành. Trong cái lò nung hừng hực này còn có 7 em nhỏ khác cùng làm việc. Tiếp xúc trực tiếp với hơi nóng, bụi thuỷ tinh nhưng các em không hề được trang bị đồ bảo hiểm, quần áo chống nóng chuyên dùng. Lò hoạt động ngày 2 ca từ 5h đến 17h và từ 17h đến sáng hôm sau. Nhiều em vì hoàn cảnh đặc biệt phải xin chủ cho làm luôn 2 ca mà chỉ kiếm được 40.000/ngày đêm.

Một số ngành nghề khác cũng đang thu hút phần lớn lao động trẻ em như nghề làm khuôn hàng, tái chế nhựa, dập khuy đồng, làm khung xe đạp, dây xích, gò hàn... Công việc các em làm thường cực nhọc và kéo dài nhiều giờ trong điều kiện nóng bức, thiếu ánh sáng, ô nhiễm và không hề được ký hợp đồng lao động.

Hiểm nguy rình rập

Điều kiện làm việc nguy hiểm đã dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm. Nặng thì chết người như trường hợp của em Lương Tấn Nhạc, làm việc tại một cơ sở sản xuất ốc vít ở Tân Bình. Khi đang kéo cầu dao điện em bị trượt chân ngã và nắm phải một sợi dây điện trần. Nhẹ thì mang thương tật như bỏng thuỷ tinh, đứt dập tay chân... Nhiều em có triệu chứng của bệnh phổi, dạ dày vì hít phải bụi và làm việc không nghỉ ngơi. Khi bị tai nạn, bệnh tật các em không được bảo hiểm. Chủ tốt thương tình còn cho chút tiền chữa bệnh song cũng có chủ phủi tay khiến các em phải lê lết về quê trong tình trạng phế nhân.

Giải pháp nào cho các em?

Tại TP HCM số lao động trẻ em khá lớn và biến động không ngừng. Vì hoàn cảnh, cuộc sống, nhiều em phải sớm bươn chải kiếm sống nuôi mình và gia đình. Để giúp đỡ các em, bà Lương Thị Thuận, chủ nhiệm Uỷ ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em TP HCM, cho rằng các ban ngành chức năng cần giám sát doanh nghiệp. Bộ LĐTB&XH cần bổ sung một số quy định đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, đảm bảo tinh thần, sức khoẻ của các em khi tham gia lao động.

(Theo Tuổi Trẻ, 23/6)

contentlength: 4752
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....