Báo chí nước ngoài đưa tin về cuộc bầu cử QH

08:02 21/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao chi nuoc ngoai dua tin ve cuoc bau cu QH
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh bỏ phiếu bầu sáng 20/5

Ngày 20/5, các phương tiện thông tin đại chúng và các hãng tin lớn của nước ngoài tiếp tục quan tâm đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XII của nước ta cũng như không khí nô nức của hàng chục triệu cử tri Việt Nam khi đi thực hiện quyền công dân của mình trong sự kiện trọng đại này.

Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc ) đưa tin Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã bỏ phiếu bầu từ sáng sớm tại một khu vực bầu cử ở phố Phan Đình phùng thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hãng tin này dẫn lời cụ bà Phạm Thị Hồng, một cử tri 99 tuổi ở Hà Nội nói rằng bà thấy rất nhiều ứng cử viên vào Quốc hội khóa XII là những người vừa có tài vừa có đức và bà hy vọng các đại biểu Quốc hội khoá mới sẽ nỗ lực làm việc để góp phần làm cho đất nước ngày càng thịnh vượng, cuộc sống của nhân dân ngày càng hạnh phúc.

Hãng tin Nga ITAR-TASS đưa tin về không khí náo nức của hơn 50 triệu cử tri Việt Nam đi bỏ phiếu để bầu chọn 500 đại diện xứng đáng nhất của mình vào Cơ quan lập pháp mới của đất nước. Hãng này dẫn Hiến pháp cuả Việt Nam khẳng định Quốc hội là Cơ quan quyền lực cao nhất của nước ta, nơi đưa ra các quyết sách về các vấn đề phát triển kinh-tế- xã hội cấp thiết và thông qua các dự luật do Chính phủ đệ trình. Trong khi đó, hãng tin Novosti (Nga) nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc bầu cử và cho rằng trên cơ sở kết quả bầu cử Quốc hội khoá mới sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới của nước ta, trong đó bao gồm cả những nhà lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ ở cấp cao nhất.


Đưa tin đậm nét viết về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XII của nước ta, hãng tin Pháp AFP nhận xét rằng cuộc bầu cử này sẽ mang lại một diện mạo mới cho Cơ quan lập pháp của Việt Nam. Hãng tin này cũng nhận xét rằng trong những năm gần đây, Quốc hội Việt Nam đã có nhiều thay đổi và thực sự đã trở thành một diễn đàn thảo luận các vấn đề cấp bách của đất nước như vấn đề đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, cải cách hành chính...Hãng tin AFP cũng dẫn lời Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, nêu rõ: Nhiệm vụ của Quốc hội khóa XII là thúc đẩy công cuộc cải cách "nhằm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước chậm phát triển vào năm 2010 và trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020".

Hãng tin Kyodo và mạng tin "Nhật Bản ngày nay" đã nhấn mạnh tới việc Việt Nam mong muốn mở rộng sự tham gia của công chúng vào Quốc hội khoá mới. Điều này thể hiện trong việc trong cuộc bầu cử lần này có 150 ứng cử viên không phải là đảng viên Đảng Cộng sản và 30 ứng cử viên là những người tự ứng cử.

Trong ngày 20/5, các phương tiện thông tin đại chúng ở khu vực Trung Đông đã đưa nổi bật sự kiện bầu cử Quốc hội ở Việt Nam. Chương trình "Thời sự quốc tế" của Đài truyền hình Al-Arabiya đã dành thời lượng khá lớn, giới thiệu không khí tưng bừng, náo nức ở Việt Nam trước và trong cuộc bầu cử. Đài này nhận định Quốc hội khoá 12 của Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đưa đất nước hội nhập hoàn toàn với khu vực và quốc tế, sẽ là Quốc hội của đất nước Việt Nam thời kỳ mở cửa và phát triển.

Mạng tin trực tuyến "Sharki Al-Ausat" (Trung Đông) đánh giá cao sự ổn định về chính trị và tăng trưởng kinh tế liên tục, đều đặn của Việt Nam trong những năm qua, và nhận định rằng cuộc bầu cử Quốc hội khoá 12 với số người tự ứng cử tăng gấp đôi so với khoá trước, cũng như nhiều ứng cử viên không phải là Đảng viên của Đảng Cộng sản cầm quyền,v.v, chứng tỏ rằng xã hội Việt Nam đã cởi mở rất nhiều và đây chính là cơ sở quan trọng để một đất nước đã từng chịu đựng nhiều hy sinh, mất mát trong chiến tranh, đồng thời phải khắc phục vô vàn khó khăn gian khổ thời hậu chiến, thiên tai, địch hoạ v.v..., vững bước tiến lên, hội nhập nhanh với nền kinh tế thế giới.

Đài phát thanh "Tiếng nói A-rập" cho rằng với việc Việt Nam vừa chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), những người được bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội khoá 12 sẽ phải gánh vác nhiệm vụ rất trọng đại để đưa nền kinh tế Việt Nam vươn lên, tiếp tục giữ vững đà phát triển nhanh và mạnh như những năm qua, đồng thời tạo bước đột phá trong tiến trình hội nhập toàn cầu.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đánh giá cao đời sống chính trị tích cực của xã hội Việt Nam khi nói rằng nhân dân tại tất cả các vùng miền ở Việt Nam, không phân biệt tôn giáo, dân tộc, già trẻ và gái trai v.v..., đã tham gia tích cực vào quá trình giới thiệu những người đại diện cho mình tại Cơ quan lập pháp, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi công dân, nô nức đi bỏ phiếu để bầu chọn một Quốc hội mới nhằm đưa đất nước tiếp tục tiến lên trong hoà bình và thịnh vượng

Báo "Người Scotland" đưa tin về cuộc bầu cử ở nước ta nhận xét rằng Quốc hội mới sẽ là Quốc hội đầu tiên của Việt Nam kể từ khi nước ta gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (TWO) tháng 1/2007. Báo này nhận xét rằng Quốc hội Việt Nam đã có nhiều chuyển biến mới. Tại các phiên họp của Cơ quan lập pháp này, các đại biểu Quốc hội chất vấn các bộ trưởng và nghiên cứu kỹ lưỡng hơn kết quả việc thực hiện chính sách của các bộ trưởng.

(Theo TTXVN)

contentlength: 8355
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam