Bão cấp 12 đang đe doạ biển Đông

01:28 28/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hồi 19 giờ tối 27/9, vị trí tâm bão Xangsane ở vào khoảng 13,2 độ vĩ bắc; 123,6 độ kinh đông, trên quần đảo Philippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh trên cấp 12 (tức là trên 133 km một giờ).

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km. Như vậy, đêm nay và ngày 28/9, bão sẽ vượt qua phía nam đảo Lu-Zông (Philippines), khoảng tối mai, bão sẽ đi vào khu vực phía đông Biển Đông. Trong khoảng 24 đến 48 giờ bão có khả năng di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc mỗi giờ đi được khoảng 20km vào khu vực giữa Biển Đông.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông từ chiều mai gió bão sẽ mạnh dần lên cấp 9, cấp 10; từ đêm mai tăng lên cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão mạnh trên cấp 12. Biển động dữ dội.

Đây là một cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, di chuyển tương đối nhanh, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo bão tiếp theo.

Ngoài ra, do tác động của bão khu vực phía nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác; gió tây nam sẽ mạnh lên cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc.

Bao cap 12 dang de doa bien Dong
Hướng đi của cơn bão Xangsane.

Ngày 27/9, Văn phòng chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã có công điện khẩn gửi các tỉnh thành ven biển, các ban ngành lien quan, cảnh báo trong 1-2 ngày tới, cơn bão Xangsane có thể vượt qua Philippines, khi vào biển Đông nó có thể gây nguy cơ cho các tàu thuyền, đặc biệt là cho tàu thuyền đang đánh bắt xa bờ. Vì vậy các địa phương phải thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền ở khu vực biển Đông đặc biệt là các tàu thuyền đang đánh bắt xa bờ để chủ động phòng tránh.

Theo ban chỉ đạo, trong khi chưa vào hải phận theo quy chế báo bão của Việt Nam thì các đơn vị cần tổ chức trực ban theo dõi và tham khảo các đài Quốc tế và các nước trong khu vực để chủ động tham mưu đề xuất và xử lý những tình huống xấu.

Trước đó, cơn bão số 5 đổ vào miền Trung hôm 25/9 đã làm 5 người chết và 1 người mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập lụt, tốc mái, nhiều tàu thuyền của ngư dân bị chìm đắm hoặc hư hỏng. Theo ước tính ban đầu thì cơn bão này đã làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

T.H.

Việt Báo
contentlength: 4115
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....