Bão Utor rất dữ dội và có khả năng ảnh hưởng phía Nam nước ta

04:01 09/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo TS khí tượng và môi trường Trần Tiễn Khanh (Mỹ), trong 24 giờ, gió đã lên cấp 12- 14. Bão sẽ vào biển Đông, đe dọa Nam Trung Bộ và Nam Bộ trong vài ngày tới.

Bao Utor rat du doi va co kha nang anh huong phia Nam nuoc ta

Mắt bão trên ảnh vệ tinh JTWC bắt đầu hiện ra lúc 7 giờ 30 ngày 8-12

Lúc 7 giờ 30 sáng 8-12, vệ tinh của JTWC (Mỹ) đã chụp được ảnh mây của cơn bão Utor với mắt bão đã bắt đầu hiện ra tại tâm bão.

Mạng HKO (Hồng Kông) dự báo từ 7 giờ sáng 8-12 đến 7 giờ sáng 11-12, bão sẽ dịch chuyển 2 vĩ độ theo hướng Tây bắc từ 9,8 độ vĩ bắc lên 11,8 độ vĩ bắc và đi về phía quần đảo Philippines và Đông biển Đông VN được 11 kinh độ (tức gần 1.100 km), tính từ 131,9 tới 120,3 kinh độ đông.

Nguy cơ đe dọa Nam Trung Bộ, Nam Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương khuyến cáo tàu thuyền đánh bắt cá xa bờ và tàu vận tải không hoạt động ở vùng biển phía Đông biển Đông giáp Philippines từ vĩ tuyến 10 đến vĩ tuyến 17 trong 2-3 ngày tới để đề phòng bão Utor.

Các mạng JTWC (Mỹ), JMA (Nhật), CWB (Đài Loan), BJ (Trung Quốc) dự báo tương tự HKO, chỉ lệch nhau 1 vĩ độ và khoảng 1-2 kinh độ (tức vào biển Đông sâu hơn 100 - 200 km so với HKO).

Sức gió tối đa, theo HKO, từ 74 km/giờ (ngày 8-12) sẽ tăng lên 103 km/giờ (ngày 11-12) trong khi JTWC, JMA và BJ dự báo sẽ từ 83 km/giờ (ngày 8-12) tăng lên 125 km/giờ (ngày 11-12), chưa kể gió giật vùng tâm bão, mạnh hơn nhiều.

Trước đó, lúc 2 giờ 21 phút sáng 8-12, NOAA (Cơ quan Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ) đưa ra cảnh báo về sóng thần tại các vùng bờ biển Thái Bình Dương. Theo NOAA, một cơn động đất 6,5 độ Richter xảy ra tại phía Đông đảo Kuril lúc 2 giờ 10 rạng sáng 8-12, giờ VN, tại 46,6 độ vĩ bắc và 154,2 độ kinh đông. Động đất gây chấn động trong phạm vi hàng trăm cây số vuông.

Chúng tôi đã liên lạc với TS khí tượng và môi trường Trần Tiễn Khanh (Mỹ). Ông cho biết, động đất không tác động gì với cơn bão Utor ngoại trừ hiện tượng El Nino đang mạnh lên ngày càng rõ. Chính El Nino đã tác động lên các diễn biến phức tạp của bão Durian vừa rồi và có thể với Utor hiện nay.

E-mail mới nhất của TS Khanh viết: “Bão Utor mạnh lắm, trong 24 giờ gió đã lên cấp 12- 14. Bão sẽ vào biển Đông, đe dọa Nam Trung Bộ và Nam Bộ trong vài ngày tới”.

Di chuyển với tốc độ nhanh

Theo TS Trần Tiễn Khanh, những cơn bão gần đây là kỳ lạ vì chúng đã vượt qua quy luật được giới khí tượng quốc tế đúc kết nhiều chục năm. Lắm lúc đường đi của chúng thay đổi nhanh và đột ngột.

Bão được hình thành ở 6 ổ bão, trong đó Tây Bắc Thái Bình Dương là ổ có nhiều bão nhất, 30 cơn/năm, chiếm 38% số bão trên toàn cầu. Do khu vực biển Đông là một bộ phận của ổ bão này nên mỗi năm VN đón nhận khoảng 6 cơn bão mà năm nay, Utor đã là bão số 10!

Theo dự báo, đến 13 giờ ngày 9-12, Utor từ bão nhiệt đới sẽ tăng cấp bão cuồng phong, chuẩn bị đổ bộ phía Đông và Đông Bắc đảo Luzon, gió tối đa 138 km - 166 km/giờ.

Đến 1 giờ sáng 11-12, khi đã hoàn toàn ra khỏi Philippines, gió bão tăng lên từ 140 km đến 166 km/giờ trên hành trình tiến sâu vào biển Đông. Hướng đi chính của bão vẫn là hướng Tây với tốc độ nhanh, tính đến ngày 13-12 nó sẽ vượt quãng đường dài 800 km.

Bình luận về bão Utor, TS Trần Tiễn Khanh cho biết, số lượng bão gia tăng dồn dập có thể do ảnh hưởng của El Nino và hiện tượng hâm nóng toàn cầu. Nhất là vào cuối mùa bão như hiện nay, khi gió mùa Đông Bắc mạnh lên đã đẩy các cơn bão xuống phía Nam VN. Khi đến đó, bão có thể mạnh hơn lên vì nước biển đang còn ấm. Dự báo El Nino cho biết, nước biển gần vùng xích đạo đã ấm hơn lên trong vài tháng gần đây.

Nhận định của TS Khanh khá phù hợp với cảnh báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (NCHMF). Trong đêm qua và hôm nay, 9-12, một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống nước ta. Như vậy, Utor có khả năng sẽ bị gió mùa Đông Bắc khống chế đường lên phía Bắc và sẽ là cơn bão mạnh, đặc biệt khi vào biển Đông nó đã chuyển sang giai đoạn bão trưởng thành và sẽ diễn biến vô cùng phức tạp.

Theo các chuyên gia, bão rất nguy hiểm trong giai đoạn trẻ và giai đoạn trưởng thành vì nếu đổ bộ ở hai giai đoạn này, gió sẽ mạnh và mưa rất lớn. Bão Utor có nguy cơ vào VN trong giai đoạn trưởng thành vì thế nó sẽ vô cùng nguy hiểm, đặc biệt trong bối cảnh El Nino đang phát triển.

Bão số 9: 73 người chết

* Đề phòng bệnh sau bão

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương (Ban Chỉ đạo), bão số 9 đã làm chết 73 người.

Tỉnh thiệt hại về người nhiều nhất là Bà Rịa - Vũng Tàu (52 người), tiếp đó là Bến Tre (15 người), Cần Giờ - TPHCM (3 người), Bình Thuận (2 người), Vĩnh Long (1 người). Đến ngày 8-12, vẫn còn 16 người mất tích và 1.370 người bị thương do bão số 9.

Trên 216.000 căn nhà bị sập đổ, hư hỏng; 767 phòng học hư hỏng và 813 tàu thuyền bị chìm.

Để góp phần khắc phục hậu quả, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã trích 140 triệu đồng ủng hộ các tỉnh Bến Tre, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Thuận và Tiền Giang. Đồng thời, duy trì 240 cán bộ chiến sĩ tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả tại huyện Long Điền và Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tỉnh Bình Thuận đã chuyển được 30 tấn gạo, 5.000 tấm lợp ra đảo Phú Quý, phát gạo cho dân. Hệ thống điện chiếu sáng đã được khôi phục tạm 95%, thông tin liên lạc đang được khôi phục.

* Bộ Y tế vừa lưu ý các địa phương đề phòng các nhóm bệnh thường hay xảy ra sau bão như nhiễm khuẩn hô hấp, cảm cúm, sốt xuất huyết, tiêu chảy.

Bộ cũng yêu cầu Viện Sốt rét Trung ương và tại TPHCM cấp màn và hóa chất tẩm màn cho nhân dân để phòng chống sốt xuất huyết và sốt rét. Sẽ tiếp tục cấp thêm 200 cơ số thuốc và thiết bị y tế để chăm sóc miễn phí cho đồng bào bị nạn trong thời gian tới.

Theo Người lao động

contentlength: 8933
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..