Bão Chanchu: Dự báo đúng nhưng chỉ...muộn một chút!!!

21:17 25/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước thiệt hại quá lớn mà bão Chanchu gây ra, người dân tỏ ra nghi ngờ về hệ thống dự báo. Đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ khẳng định đã làm hết sức trong khả năng.

Bao Chanchu Du bao dung nhung chi muon mot chut

Ông Lê Công Thành,

> Hướng đi bão số 1 lẽ ra đã được dự đoán đúng

> Bão Chanchu được dự báo chậm và thiếu chính xác

Trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 25/5, ông Lê Công Thành, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ khẳng định:

Nếu chúng tôi dự báo sai, thiếu sót để đồng bào thiệt mạng thì chúng tôi là người đau xót đầu tiên. Với người làm nghề dự báo khí tượng thủy văn, thành quả lao động lớn nhất chắng phải là tiền bạc, chẳng phải danh tiếng mà là việc tránh được thiệt mạng cho đồng bào mình.

Dư luận cho rằng, dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ chậm và thiếu chính xác, nếu so sánh với dự báo của các đài quốc tế. Cụ thể là các đài quốc tế dự báo bão đi lên phía Bắc thì Trung tâm lại dự báo bão đi sang phía Tây?

Chúng tôi cũng dự báo đúng hướng nhưng chỉ muộn hơn một chút. Tại thời điểm này, đúng là bão vẫn đang chuyển động theo hướng tây tây bắc; 12 giờ sau, khi phát bản tin tiếp theo, chúng tôi phát bản tin bão đi hướng bắc thay thế cho bản tin cũ.

Nói như vậy là Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ đã không dự báo sai?

Hiện nay với điều kiện cho phép, chúng ta mới chỉ dự báo được trong vòng 24 giờ tới. Để có 1 bản tin dự báo khách quan, chúng tôi phải dựa vào nhiều dữ liệu để phân tích. Việc dự báo được sớm 2 - 3 ngày thì cần nỗ lực rất nhiều.

Nhiều người thắc mắc: Tại sao các đài quốc tế đưa tin bão chuyển hướng lên phía bắc, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ vẫn dự báo bão đổ bộ vào Việt Nam (hướng tây)? Trong mỗi bản tin chúng tôi đều ghi trong 24 giờ thì bão di chuyển theo hướng tây tây bắc. Sau 24 giờ đó, vào tình hình bão gần, một ngày chúng tôi phát 7 bản tin (tức là chỉ 3 giờ sau đó có bản tin mới; bản tin này lại dự báo tiếp đường đi của bão trong 24 giờ nữa). Nếu xem lại toàn bộ tập bản tin, thì rõ ràng, bắt đầu vào thời điểm 24 giờ trước khi bão chuẩn bị đổi hướng, thì trong bản tin của chúng tôi đã có cảnh báo bão sẽ đổi hướng.

Nếu điều kiện không cho phép dự báo xa hơn, tại sao chúng ta không theo dõi các đài quốc tế và đưa theo họ?

Hiện dự báo 48 giờ mới bắt đầu có, nhưng chưa đạt đủ độ chính xác để phòng chống. Chúng ta phải hiểu dự báo nào cũng có sai số. Nếu dự báo có sai số lớn hơn giá trị cho phép thì không những không có hiệu quả trong phòng chống mà có thể còn gây thiệt hại nhiều hơn.

So sánh dự báo 24 giờ của Việt Nam với các trung tâm khác thì trung tâm Nhật Bản đứng đầu với sai số 49km so với tâm thật của bão, Trung tâm của Mỹ đứng thứ hai với sai số 56km, Trung tâm ở Bắc Kinh là 103km, Trung tâm của Anh là 107km, của hải quân Hoa Kỳ là 105km, của mô hình toàn cầu khí tượng Hoa Kỳ là 83km và của Việt Nam là 79km.

Thưa ông, dự báo sai số 24 giờ hiện nay là bao nhiêu?

Sai số của tâm bão theo dự báo 24 giờ vào khoảng 120km. Nếu bão đi tốc độ ổn định thì sai số có thể nhỏ hơn, cỡ vào khoảng 80 - 90km. Nếu bão chuyển hướng như bão Chanchu thì sai số khoảng 150 - 170km. Sai số cho dự báo 48 giờ, trình độ tiên tiến của thế giới là khoảng 150km. Cũng như vậy, với dự báo 72 giờ, sai số khoảng 400 - 450km.

Công nghệ dự báo của VN mới chỉ có thể đạt được sai số trung bình của thế giới. Còn dự báo 48 giờ, chúng tôi biết chắc chắn rằng khả năng dự báo 48 giờ của chúng tôi còn rất yếu. Cơn bão số 1 là cơn bão đầu tiên được đưa ra trên bản đồ dự báo hai ngày, chỉ trên website. Chúng tôi chưa đưa vào bản tin vì bất cứ thông tin nào đưa ra đại chúng, cũng phải chắc chắn độ chính xác của nó. Nếu đưa ra thông tin thiếu chính xác thì đôi khi độ thiệt hại còn lớn hơn.

Cụ thể, nếu so sánh với đường đi thực tế của bão thì dự báo của Trung tâm sai số như thế nào?

Vị trí thực tế của tâm bão vào lúc 19h ngày 14/5 nằm ở 14 độ vĩ Bắc, 116 độ kinh Đông, còn bản tin dự báo 24 giờ phát đi trước đó của chúng tôi ghi tâm bão nằm ở 15,3 độ vĩ Bắc và 115,8 độ Kinh Đông. Như vậy, tâm bão dự báo nằm cách tâm bão thực tế khoảng 120km.

Tiếp theo vào thời điểm nhạy cảm nhất mà mọi người nói về sự chuyển hướng của bão, lúc 19h ngày 14/5, chúng tôi dự báo sau 24h tâm bão sẽ nằm ở 15,3 độ vĩ Bắc, 114,2 độ kinh Đông và thực tế vào 19h ngày 15/5, tâm bão nằm ở 15,4 độ vĩ Bắc, 115 độ kinh Đông, cách tâm bão chúng tôi dự báo khoảng 90km.

Hiện nay, hệ thống dự báo của chúng ta như thế nào, thưa ông?

Hiện nay chúng tôi sử dụng các mô hình dự báo như các nước đang sử dụng: ảnh máy vệ tinh, các phương pháp dự báo truyền thống và theo dõi tất cả các sản phẩm dự báo của các nước.

Trước hậu quả đau lòng do cơn bão Chanchu gây ra, ông có ý kiến gì?

Đồng bào thiệt hại đau đớn như vậy, chúng tôi hoàn toàn không muốn nói chúng tôi dự báo đúng. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn lại cả quá trình dự báo một cách khoa học, khách quan.

Ông có nghĩ nếu thông báo trước hướng di chuyển của bão thì người dân sẽ tránh được bão?

Đúng, nhưng chưa đầy đủ. Nếu thông báo trước cho bà con hướng chuyển động của bão trước 2 ngày và biết rõ được bà con đang ở đâu thì mới quyết định được hướng di chuyển để tránh bão.

Xin cảm ơn ông!

  • Thu Linh

Bạn nghĩ gì về trả lời của ông đại diện Trung tâm Quốc gia Dự báo khí tượng thuỷ văn?

Việt Báo
contentlength: 9891
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....