Bánh phở formol : Phải cấm hành nghề vĩnh viễn!

12:50 09/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hà Nội : Cơ sở làm bánh phở formol đã nộp phạt 10 triệu đồng

Phở Hà Nội

Mức phạt 10 triệu đồng với cơ sở SX bánh phở có sử dụng formol là quá nhẹ không đủ tính răng đe và thiếu sự tôn trọng với khách hàng. Theo tôi cần phải cấm hành nghề vĩnh viễn như luật của nhiều nước khác trong trường hợp tương tự.

Banh pho formol Phai cam hanh nghe vinh vien
Phở Hà Nội - Một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam
Không cho phép họ có thể kinh doanh trở lại nhóm sản phẩm như thế này và cũng cần phải thông báo rõ ràng trên các phương tiện truyền thông hoặc tại các địa điểm kinh doanh về tên tuổi, địa điểm kinh doanh các sản phẩm này để người dân biết được sự nguy hiểm của vi phạm vệ sinh VSAT thực phẩm, hơn nữa chỉ như vậy mới làm cho người kinh doanh không còn cơ hội tái diễn.

Lí do để đưa ra hình thức xử lý này là: Sự nguy hại của vi phạm đến sức khỏe của người tiêu dùng, tạo ra tiền lệ xấu trong nhận thức về văn hoá kinh doanh, triết lí phục vụ khách hàng, và nó xâm hại đến một nét ẩm thực truyền thống của dân tộc.

Có như vậy mới mong đạt đến một môi trường, thị trường, văn hoá ẩm thực văn minh trong thương mại. Thiết nghĩ, vấn nạn VSAT TP tại nước ta chưa giải quyết được, một phần chính là do các cơ quan chức năng chưa xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Nếu chưa có luật thì cần phải sửa luật để đủ sức răn đe nghiêm khắc những hành vi vi phạm kiểu như cho formol vào bánh phở kể trên.

Còn nhớ, cách đây vài năm, hiện tượng bánh phở formol đã bị phát hiện và gây xôn xao dư luận. Đáng buồn, đến nay nó lại tái xuất hiện giữa thủ đô. Thử hỏi với mức phạt 10 triệu đồng như vừa qua liệu phở formol có còn tái xuất ?

Trần Minh Thao

Tên: phong bao

Chẳng cần phải kiểm tra chúng ta có thể thấy bánh phở có fooc mon. Quy trình sản xuất từ sáng đến 4h30 chiều là xong(tráng bằng máy ).Số lượng bánh phở đó để đến sáng 4h bắt đầu đi rao cho các nhà hàng (thời gian giữ 12 giờ).

Với nhiêt độ ấm như vậy bánh phở không bị thiu thì cũng chua . Chắc chắn nhà sản xuất phải cho fooc mon hoặc một hoá chất nào đó để chống thiu.

Các bạn không tin cứ mua bánh phở về để cùng với cơm nguội của nhà sẽ thấy bánh phở không thiu trong 2-3 ngày.

Tên: Ngô Ngọc Qoang

Là một người yêu Hà nội và yêu phở, tôi vô cùng căm phẫn kẻ táng tận lương tâm dùng foocmol vào bánh phở, làm tôi không dám dùng phở làm bữa sáng khoái khẩu nữa.

Chắc chắn rằng bọn chúng chỉ chùn tay khi có đợt kiểm tra , sau một thời gian lại đâu vào đấy. Cấm kinh doanh ư ? dễ ợt chúng còn có một lô người nhà đứng ra xin đăng ký và chuyển địa điểm khác. Vì thế tôi đề nghị nhà nước cần đưa vào mức phạt tù 02 năm cho kẻ vi phạm lần đầu, lần 2 là 04 năm , lân 3 là 08 năm , lần 4 là 16 năm .v.v.. Làm được như vậy , tôi cam đoan là họ sẽ không dám vi phạm hoặc tái diễn

Và làm được như vậy nhà nước ta cũng chứng tỏ sự quí trọng sức khỏe và tính mạng người dân.

Tên: Dương Thiệu Quân

Chỉ cần rút giấy phép hoạt động một thời gian dài, thêm vào tiền phạt cao và tăng nhiều lần nếu tái phạm. Cái gì chứ việc thiệt hại nhiều sẽ làm cho họ chùn tay. Nhưng phải kiểm tra nhiều hơn và bất chợt.

Tôi ở Montréal, hồi còn đi học có lần ngày Tết cùng với các sinh viên khác trong hội cũng có gian hàng bán bánh trái. Số bánh chưng để ngoài, bị “thanh tra” và cho rằng trên 10 độ. Thế là không đủ tiêu chuẩn cho người tiêu thụ, bị dính giấy phạt. Năn nỉ quá chừng, vì bánh chưng ai để tủ lạnh, hạt gạo cứng mà ăn gì nổi. Nhưng vẫn "lãnh búa". Chả bù vốn nên lần sau “em hổng chơi”

Tên: nguyen thanh ha

Tôi ủng hộ ý kiến Cấm hành nghề vĩnh viễn cơ sở sản xuất bBánh phở có formol. Vì ý thức chấp hành luật pháp nói chung của người Việt Nam còn ở mức độ thấp nên cần có các biễn pháp cưỡng chế và răn đe thật mạnh vì sức khoẻ cộng đồng, trong đó có cả sức khoẻ của cả người ban hành lệnh cấm.

Nên cấm vì lợi ích và sức khoẻ giống nòi Việt Nam ta. Nên cấm vì ta đã gia nhập WTO. Phạt vài ba triệu bạc cho tồn tại thì mọi cái đâu lại vào đó vì Lợi Nhuận, chẳng giải quyết được cái gì cả. Chỉ có mấy ông đi phạt là có việc làm đều đều.

Tên: Trần Thị Liên

Vẫn biết phở Hà Nội ngon vào loại nhất nước ta, ai đi xa cũng không thể quên được cái hương vị đậm đà của nó. Nhưng chuyện đó giờ đây có lẽ chỉ còn "vang bóng".

Chao ôi, khi đọc bài viết này của bạn tôi cứ tưởng tượng bạn phải đi xa lâu lắm rồi, lâu lắm rồi nên không biết được những thay đổi của tổ quốc thân yêu và có lẽ cả những thay đổi của hiệu phở mà bạn ca ngợi ngất trời. Phở Hà Nội ngon thật đấy, khó quên thật đấy nhưng bây giờ chỉ cần nói đến cách thức họ đã làm để chế biến ra một bát phở cho chúng ta ăn tôi chắc rằng bạn sẽ "sởn da gà".

Bánh phở thì được làm trắng bằng một biện pháp rất kì quái là cho vào thuốc tẩy bồn cầu, rồi mới đây thôi người ta lại phát hiện trong phở còn có cả chất formol, một chất vô cùng độc hại đối với cơ thể con người. Khi biết được điều này bạn không kinh sợ mới là chuyện lạ lùng.

Thấy bạn lưu luyến với món phở Hà Nội đến thế, tôi lại thấy trào dâng nỗi căm ghét đối với những kẻ sẵn sàng vì đồng tiền mà huỷ hoại cả sự sống của đồng loại. Những kẻ này đáng phải đưa ra trừng phạt đích đáng để giữ lại những nét văn hoá nhất của người Hà Nội.

Tên: forza_ldk

Sản xuất bánh phở có chứa formol - Cần truy cứa trách nhiệm hình sự

Những người sản xuất bánh phở có chứa formol chỉ phạt hành chính 10.000.000 đồng hay cấm hành nghề vĩnh viễn là quá nhẹ, không mang tính răn đe cho kẻ khác.

Chúng ta cần mạnh tay hơn nữa đối với những kẻ vì lợi nhuận mà bất chấp sức khoẻ, sinh mạng của người khác. Đó là những con người mà "phần con đã lấn áp hết phần người". Vì vậy theo tôi cần phải truy cứa trách nhiệm hình sự.

Tên: Lê Đăng Tâm

Tôi rất đồng tình với bạn Trần Minh Thao. Tất cả các cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm: Bánh phở có formol, giò chả có hàn the, trong thịt lợn có các chất bị cấm, v.v. phải bị cấm hành nghề vĩnh viễn.

Các chất kể trên gây nguy hại cho sức khỏe của toàn xã hội, gây thui chột cho các thế hệ tương lai của dân tộc. Một dẫn chứng đó là những năm gần đây, tỷ lệ ung thư ở Việt nam tăng lên đột biến, nguyên nhân thì nhiều nhưng cơ bản là thức ăn và thức uống.

Đối với các cá nhân và cơ sở vi phạm, phải phạt tiền thật nặng dùng số tiền đó để chi phí cho bệnh nhân bị bệnh ung thư và cấm hành nghề vĩnh viễn.

Tên: Nguyen Thanh Long

Email: longnt77@yahoo.com

Contact: Toà soạn

Title: Cần xem xét vấn đề an toàn thực phẩm một cách nghiêm túc

Content:

Chuyện thịt lợn có chất tăng trọng, bánh kẹo sử dụng các phẩm màu có hại, sản xuất rượu bia giả, rau quả, bánh phở, giò chả... sử dụng các hoá chất độc hại đã trở thành đề tài thường ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, Nhà nước, Chính phủ vẫn chưa có một biện pháp mạnh nào trước các vấn nạn trên. Theo tôi các tội danh trên có thể so sánh ngang hàng với tội danh buôn bán ma tuý, bởi vì chất độc có trong các thực phẩm nói trên có độc tố không thua kém gì heroin.

Người sử dụng ma tuý biết mình đang sử dụng ma tuý còn người sử dụng các thực phẩm độc hại không biết mình đang bị đầu độc. Thậm chí qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người vẫn biết nhưng những thực phẩm đó là những thực phẩm thiết yếu hàng ngày nên phải sử dụng.

Theo tôi biết ở một số nước khác chỉ cần người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá quy định, bị cảnh sát bắt được thì người đó phải đóng bảo hiểm gấp đôi trong suốt quảng đời còn lại.

Một cơ sở sản xuất bánh phở có sử dụng chất độc hại mà chỉ bị phạt có 10 triệu đồng thì quả là nực cười và không đủ để răn đe. Đất nước ta muốn sánh vai với các cường quốc năm châu thì phải có một thế hệ trẻ thông minh và khoẻ mạnh.

Đã đến lúc chúng ta phải nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc. Nhà nước, Chính phủ phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc đủ mạnh để trừng trị những kẻ coi thường nhân mạng của con người.

Tên: Pham Manh Ha

Theo Toi, nhung "nguoi" co tinh vi pham ve sinh ATTP (Dac biet la su dung cac hoa chat cong nghiep) can phai xu ly hinh su va duong nhien phai cam hanh nghe vinh vien. Vi don gian, "ho" da huy hoai dong loai, do vay dong loai cung phai cuong quyet ly khai voi chung, neu khong roi chung lai huy hoai chung ta ma thoi.

Tên: nguyen liem, San Joe, Califonia

Chính phủ cần xử lý mạnh tay vấn đề An toàn thực phẩm

Kính gửi Ban Biên tập báo Tiền Phong, tôi hiện đang ở San Joe, Califonia (Mỹ), hằng ngày tôi vẫn đọc Tiền Phong Online. Tôi thấy tờ báo đăng nhiều tin tức rất hay và đặc biệt là vấn đề thực phẩm và ăn uống tại Việt Nam. Tôi xin góp một ít ý kiến để làm tốt cho ngành thực phấm tại quê nhà.

Ở Mỹ, khi bạn muốn mở quán ăn, chủ nhân phải đến Văn phòng Thành phố điền vào mẫu đơn họ phát cho mà chủ nhà hàng không phải trả tiền, mọi quy định và thủ tục đều có trong mẫu đơn. Sau khi làm xong thủ tục và thực hiện xong mọi việc theo yêu cầu của Sở Vệ sinh sức khỏe, nhân viên Sở Vệ sinh sẽ lấy hẹn để lại coi nhà hàng có đủ tiêu chuẩn hợp vệ sinh và an toàn không...

Về an toàn, nhà hàng phải có lối thoát ra khi có hỏa hoạn, do đó khi có tai nạn xảy ra, số người bị chết cháy là rất ít... Còn về vấn đề vệ sinh cho nhân viên làm trong bếp và thực phẩm thì họ làm rất kỹ...

Tất cả đồ dùng để nấu ăn đều bằng loại sắt không gỉ, người nấu ăn phải đội mũ và mặc áo trắng. Bếp gas, quạt gió thông hơi, sàn nhà... tất cả phải đạt đúng tiêu chuẩn. Tất cả các loại thịt cá, trái cây, rau quả đều phải có số code (bằng máy tính in ra) để nếu có chuyện gì xảy ra, Chính Phủ sẽ đem các loại thực phẩm này ra điều tra.

Khi tìm ra nguyên nhân thì họ có biện pháp rất quyết liệt! Nhân viên an toàn thực phẩm sẽ báo động trên khắp nước Mỹ và loại bỏ hết tất cả đồ ăn nào cho là nhiễm trùng, gây ra bệnh cho người ăn... Trong thời gian này, báo chí và các đài phát thanh truyền hình trực tiếp loan tin liên tục...

Vô phúc cho công ty cung cấp thực phẩm nào bị họ nêu tên. Tất cả các sản phẩm nếu đã bán ra và đang nằm trong các siêu thị thì được bỏ hết. Riêng số còn lại trong các nhà kho lạnh cũng bị đem đi phá hủy, hơn thế nữa số rau, thịt hoặc cá đang sản xuất nửa chừng cũng bị niêm phong để cho thử nghiệm...Nếu kết quả xấu, tất cả đều bị thiêu hủy hết.

Cái nguy hại là giới truyền thông, họ sẽ tiếp tục loan tin về nhà hàng và cơ sở sản xuất ra món hàng đó... Nhà hàng có người ăn ăn bị bệnh sẽ bị thất thu... dân chúng tẩy chay, không ai đến ăn nữa vì báo chí đã đăng tin địa chỉ và cơ sở sản xuất món hàng xấu đó...

Đó là do tai nạn gây ra. Còn mà cố ý bỏ hóa chất độc hại vào đồ ăn thì coi như nhà hàng toi đời... Nhà hàng sẽ bị đóng cửa và bị Bộ Tư Pháp lôi ra tòa, chủ nhân sẽ bị những người bệnh kiện đòi bồi thường thiệt hại...và phải bồi thường thiệt hại, lại còn bị đi tù, hồ sơ cá nhân sẽ bị tòa án ghi vào thành phần bất hảo... coi như chủ nhà hàng chết rồi, không bao giờ được mở hàng ăn nữa vì hồ sơ cảnh sát cà thành phố đã lưu vào máy tính...

Nếu Chính phủ VN không làm mạnh tay vấn đề thực phẩm pha chế bất hợp pháp như trường hợp bánh phở pha formol nêu trên thì quả là nguy hại cho sức khỏe dân chúng. Nếu chúng ta là người Việt mà không tin, không dám dùng thực phẩm VN thì thử hỏi người nước ngoài có dám dùng đồ ăn VN...

Tên: nguyễn xuân Mậu

Cần cấm vĩnh viễn những cơ sở cho formol vào bánh phở

Tôi đồng ý với ý kiến của tác giả bài báo này.Đối với những cơ sở cho foocmol vào bánh phở không thể phạt 10 triệu đồng rồi cho tồn tại được mà cần phải cấm ngay cấm vĩnh viễn thì mới có tính chất răn đe cho bất cứ những ai vf lợi nhuận mà coi thường sức khoẻ của đồng loại. Thực ra 10 triệu đồng là 1 phần rất nhỏ so với lọi nhuận mà họ thu được từ sự làm ăn gian dối.

Phạt cho tồn tại là cụm từ mà chúng ta đã nghe từ lâu, thông thường những người được phạt cũng đã chi một phần lớn hơn rất nhiều cho người thi hành công vụ (người phạt). Bởi vậy chúng ta cần phải xem xét lại cả cơ quan chức năng thi hành nhiệm vụ này, bởi đây là một biểu hiện của tham nhũng thông qua công việc đươc giao.

Tên: Trần Tiến

An toàn vệ sinh thực phẩm: Nỗi bức xúc của người tiêu dùng

Tôi là bạn đọc hàng ngày của báo Tiền phong online. Tôi rất đồng tình với nội dung bài báo "Bánh phở Formol: Phải cấm hành nghề vính viễn" của tác giả Trần Minh Thao.

Tôi rất bức xúc với những gì người tiêu dùng đang phải gánh chịu về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi nghĩ rằng các cơ quan có thẩm quyền cần phải thể hiện sự quyết liệt và cứng rắn trong việc cầm cân nẩy mực bảo vệ sức khoẻ của người dân và của cả dân tộc Việt nam, đừng thể hiện sự thiếu trách nhiệm bằng cách phạt rồi cho hành nghề tiếp.

Nếu chúng ta cứ chỉ phạt và cho hành nghề tiếp mà không diệt trừ tận gốc các ý tưởng kinh doanh dã man, vô trách nhiệm với sức khoẻ cộng đồng, cho tiền là trên hết , thì không chỉ có phở Formol mà tất cả các loại thực phẩm khác có hại cho sức khoẻ con người sẽ bành trướng, phát triển và làm hại cả dân tộc Việt nam chúng ta trong vòng mấy chục năm tới.

Tôi viết bài này gửi tới quý báo tha thiết mong quý báo cho đăng thật nhiều bài có nội dung tương tự, hoặc có một diễn đàn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên mạng để mọi người góp lên một tiếng nói chung gửi đến những người có trách nhiệm để mong họ thấu hiểu nguy cơ của cả một thế hệ đang phụ thuộc vào họ và họ những người được giao trọng trách phải làm gì để bảo vệ người tiêu dùng chúng ta, con cháu chúng ta cũng như tương lai của cả Dân tộc Việt nam.

Tên: Nguyễn Văn Hậu

Hiện nay một số người vì quyền lợi cá nhân đã làm những chuyện phi pháp cho các loại hoá chất độc hại vào thực phẩm nhằm kiếm tiền. Đây là hành vi cần được lên án và xét xử vào tội phạm hình sự. Việc xử phạt các cơ sở sản xuất bánh phở có focmol có 10 triệu đồng là quá thấp với những gì họ làm tổn hại đến sức khỏe của cộng đồng.

Chúng tôi thiết nghĩ các cơ quan chức năng phải nêu tên các cơ sở đã sử dụng formol vào bánh phở trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng cũng như ở các chợ để người dân sẽ từ chối không sử dụng các sản phẩm do các cơ sở cũng như những người mua phở của các cơ sở đó, đồng thời cấm vĩnh viễn các cơ sở hành nghề mất đạo đức này.

Việc không đưa tên các cơ sở sản xuất phở có formol lên thông tin đại chúng mà chỉ nói là có những mẫu bánh phở có formol làm cho mọi người không tin và các cơ sở này dù có bị phạm họ vẫn cứ tiếp tục sản xuất và coi thường pháp luật.

Tên: Nguyễn Thanh Toàn

Tôi đồng ý với ý kiến cấm hành nghề vĩnh viễn

Thưa toà soạn Tôi thấy ý kiến của bạn đọc đề nghị cấm hành nghề vĩnh viễn cơ sở sản xuất phở có chứa formol là rất xác đáng. Theo tôi thì cần phải xem xét trách nhiệm hình sự của hành động làm ăn thất đức này. Theo báo chí cho biết thì chất foocmôn là một chất độc hại có thể gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nụ có thai... nên tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần truy tố những cơ sở sản xuất bánh phở chứa formol tội đầu độc người khác (Cũng làm như vậy với việc cho hàn the vào giò chả...)

Vì có cơ sở cho thấy tôm của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật có chứa dư lượng kháng sinh mà Nhật Bản có thể cấm nhập sản phẩm tôm của Việt Nam là vì họ bảo vệ sức khoẻ cho người dân của họ, chẳng lẽ người dân Việt Nam lại rẻ rúng hơn người Nhật?

Việt Báo
contentlength: 22918
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam