Bán vé tàu qua mạng?

09:15 29/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban ve tau qua mang
Một quầy lấy tickê mua vé tại ga Sài Gòn - Ảnh: L.A.Đ.

Chủ nhân của trang web bán vé qua mạng ALE.com.vn Hoàng Hải Đường (tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bóng đá VN) quyết định tìm đến Tổng công ty Đường sắt VN đề xuất lời giải bán vé tàu qua mạng Internet và điện thoại.

Đây là đáp án đúng để giải quyết cảnh chen lấn mua vé kinh hoàng ở SEA Games 22 và Tiger Cup vừa qua. Nhưng ở một lĩnh vực hoàn toàn khác hẳn bóng đá và đối tượng có nhu cầu hầu hết là người lao động nghèo thì tính khả thi của đề xuất này đến đâu? Trong cuộc trao đổi với chúng tôi ngày 28/12, ông Đường khẳng định:

- Qui trình bán vé về cơ bản không khác gì cách bán vé bóng đá qua ALE.com, và chúng tôi sẽ sử dụng luôn trang web này với những điều chỉnh phù hợp yêu cầu bán vé tàu. Khách hàng truy cập vào website ALE.com.vn, đặt yêu cầu. Hệ thống đặt vé ở trang web sẽ trả lời ngay rằng có đặt được hay không. Sau đó người mua chọn cách thanh toán tiền qua ngân hàng hoặc yêu cầu thanh toán tiền khi giao vé tại nhà thì sẽ được phục vụ. Cách nữa là đặt vé qua hệ thống điện thoại hoặc điện thoại di động. Với cách làm này, theo tính toán của tôi, có thể bán được 1.000 vé chỉ sau 3 phút.

* Xin ông lưu ý: đối tượng khách đi tàu hầu hết là người lao động nghèo, thu nhập thấp và nhiều người chưa bao giờ sờ tay đến máy vi tính, Internet cũng như bước chân đến ngân hàng...

Ban ve tau qua mang
Hoàng Hải Đường, tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bóng đá VN.
- Tôi suy nghĩ về vấn đề này nhiều nhất. Nhưng thực tế chúng tôi đề xuất phương án này để vừa giải quyết được bài toán nhân lực cho ngành đường sắt, vừa giải quyết được nhu cầu của khách đi tàu. Để phục vụ việc bán vé vào dịp tết, ga Sài Gòn sẽ phải tăng cường thêm bao nhiêu nhân lực để bán, đảm bảo an ninh trật tự? Chắc chắn là hơn gấp đôi ngày thường mà vẫn không đáp ứng được.

Nếu chỉ cần tuyên truyền thật rộng rãi trên báo chí, ở các nhà ga, những nơi công cộng... về việc đặt mua vé tàu qua Internet, điện thoại thì người dân có thể đến các cửa hàng Internet và những người biết về Internet chắc chắn sẵn sàng giúp đỡ người lao động có nhu cầu. Hành khách nào không thích nhờ hoặc nơi ở không có Internet thì đặt mua theo hướng dẫn qua điện thoại.

* Việc đặt mua thoải mái theo cách của ông không khác gì “tiếp tay” cho phe vé quay lại?

- Không phải. Tôi đã tính toán kỹ việc này. Khi đặt lệnh mua vé qua mang, người mua nhập mã số bằng mã số chứng minh nhân dân (CMND) của mình. Khi lên tàu, nhân viên nhà ga sẽ kiểm tra vé tàu có ghi số CMND và CMND xem có trùng nhau không (tương tự như cách ngành hàng không đang làm).

* Nhưng bài toán của ngành đường sắt khác xa bài toán ở sân vận động. Bán vé xem bóng đá là bán vé đến một địa điểm cố định, còn bán vé tàu là bán vé cơ động, linh hoạt, đến các ga khác nhau, nhu cầu khác nhau...

- Theo tôi biết, hằng ngày nhà ga thông báo hôm nay bán vé tàu đi ga này, hôm sau lại ga kia... Chúng tôi sẽ giao vé cho khách hàng theo các thông báo bán vé như vậy.

* Với một công ty kinh doanh thì lợi nhuận là vấn đề hàng đầu. Ông tính toán lợi nhuận qua việc bán vé tàu thế nào nếu được chấp nhận?

- Chúng tôi sẽ chia sẻ lợi nhuận với viễn thông trong việc đặt mua vé qua điện thoại, chi phí giao vé đến tay người mua và thậm chí cả chi phí thỏa thuận với ngành đường sắt vì tiết kiệm được nhiều chi phí khác cho họ vào lúc cao điểm.

Trường Vũ
(Tuổi Trẻ)

Việt Báo
contentlength: 5971
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam