Bán vé tàu qua mạng: Giải pháp hay, song khó khả thi

15:06 29/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban ve tau qua mang Giai phap hay song kho kha thi
Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Bằng.

Trước đề xuất bán vé tàu qua mạng và điện thoại của chủ nhân trang web Ale.com.vn Hoàng Hải Đường, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN Nguyễn Hữu Bằng khẳng định rất hoan nghênh, song để triển khai thì... rất khó. Ông Bằng đã có cuộc trao đổi với TS sáng nay.

- Khi nhận được đề xuất của ông Hoàng Hải Đường, phản ứng của ông thế nào?

- Tôi chỉ biết thông tin qua báo chí, chứ không trực tiếp nhận đề xuất. Chúng tôi rất hoan nghênh ý tưởng này và đã giao cho Ban Khoa học công nghệ của Tổng công ty nghiên cứu, trao đổi cụ thể với tác giả.

- Ông đánh giá thế nào về tính khả thi của việc bán vé qua Internet?

- Thực ra khách mua vé xem bóng đá và khách mua vé tàu hoàn toàn khác nhau. Nếu người mua vé xem bóng đá có điều kiện lên mạng thường xuyên thì hành khách của chúng tôi chủ yếu là lao động nghèo, ít có cơ hội tiếp xúc với Internet. Họ mua vé tàu đi đến nhiều ga khác nhau, chứ không chỉ đến một điểm như xem bóng đá. Thời gian bán vé tàu kéo dài hàng tháng, bán liên tục cả ngày, chứ không tập trung vào một vài ngày cố định. Hơn nữa, hệ thống thanh toán điện tử của Việt Nam chưa có mà hiện chủ yếu thanh toán tiền mặt trực tiếp. Vì thế, tôi cho rằng ý tưởng bán vé tàu qua mạng rất hay, nhưng trong điều kiện hiện nay của Việt Nam rất khó áp dụng.

- Có ý kiến cho rằng ngành đường sắt ngại thay đổi phương thức bán vé quá cũ, với bộ máy cồng kềnh. Ông nghĩ sao về điều này?

- Không phải vậy. Năm 2005, ưu tiên số một của chúng tôi là triển khai việc đặt chỗ để mua vé qua Internet. Hành khách có thể lên mạng đặt chỗ, sau đó tới ga lấy vé và thanh toán tiền, hoặc nhà ga giao vé tận nhà cho khách. Hiện chúng tôi đã có trang web, có mạng LAN, có hệ thống Transit trong cơ quan, giờ chỉ còn việc nối mạng với 10 ga lớn. Áp dụng phương thức này sẽ giảm thời gian xếp hàng chờ mua vé cho hành khách. Tất nhiên về phía ngành chúng tôi cũng phải đầu tư máy móc, nhân lực công nghệ thông tin.

Trước đó, trang web của ngành đường sắt đã thăm dò ý kiến khách hàng. Kết quả trong 348 người được hỏi thì 60% ủng hộ phương thức đặt chỗ qua Internet, 29% đồng tình cách bán vé qua điện thoại.

- Liên quan đến việc bán vé tàu Tết, tại sao ngành đường sắt không mở rộng hệ thống đại lý để giảm tải cho ga Sài Gòn?

- Ngành đường sắt đang áp dụng hệ thống bán vé điện toán với 22 máy, song chiều từ Sài Gòn ra Hà Nội sử dụng máy móc, công nghệ của Trung Quốc, chiều ngược lại sử dụng của Việt Nam. Sự không thống nhất này đã hạn chế khả năng bán vé qua đại lý cũng như từng gây ra một số trục trặc. Sau Tết, chúng tôi sẽ đổi mới, hợp nhất cả hai chiều và mở rộng mạng lưới đại lý.

Hiện cả nước có chưa tới 20 đại lý bán vé tàu, sau Tết chắc chắn con số này sẽ tăng lên. Tất nhiên các đại lý cũng phải đáp ứng yêu cầu về mặt bằng, hệ thống máy tính.

Như Trang thực hiện

Độc giả có thể gửi ý kiến tại đây:

Họ tên
Email
Gửi tới
Tiêu đề
Nội dung
Gõ tiếng Việt: Off Telex VNI VIQR
Với Internet Explorer 4.0 trở lên, bạn có thể nhập tiếng Việt theo kiểu Telex
mà không cần bộ gõ.
Việt Báo
contentlength: 10104
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam