Bản vẽ nhà đất: ai khổ, ai lợi?

07:39 03/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài 2: Hụt hơi vì... "sáng nắng, chiều mưa"

Ban ve nha dat ai kho ai loi
Có đến 10 loại bản vẽ để cấp giấy chủ quyền theo quyết định 54 của UBND TP
Qui định liên quan đến việc cấp chủ quyền nhà đất cứ thay đổi xoành xoạch khiến qui định về bản vẽ cũng thay đổi theo. Khi áp dụng qui định mới thì bản vẽ cũ không được sử dụng lại, gây lãng phí tiền tỉ.

Bài 1: Mất công, tốn tiền, chưa chắc xong việc

Năm 2003, P.14, Q.6 triển khai cấp giấy chủ quyền nhà đất. Các hộ dân được thông báo đo vẽ nhà đất, nộp kèm theo hồ sơ cho UBND phường. Anh M., ở đường Tân Hóa, cho biết chờ đợi đến cuối năm 2006 chưa thấy phản hồi nên anh đến UBND phường hỏi thăm thì được biết hồ sơ đã nộp lên quận bị trả về làm lại. Tháng 5-2007, anh lên phường hỏi lại được thông báo: sẽ trả hồ sơ cho anh để tự đi làm vì Phòng tài nguyên - môi trường Q.6 không còn làm giấy chủ quyền như trước đây.

Chị T., một hộ dân ở đường Bình Tiên, P.4, Q.6, cũng trong hoàn cảnh như vậy. Chị kể: cuối năm 2005, chị nộp hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền nhà đất tại UBND P.4. Bẵng đi một thời gian, tháng năm vừa qua chị được thư mời của UBND Q.6 đề nghị bổ sung hồ sơ. Trong đó có một yêu cầu mà chị thắc mắc là phải bổ sung bản vẽ, dù chị đã nộp bản vẽ do phòng quản lý đô thị quận vẽ và hiện trạng nhà không thay đổi so với trước đây.

Thay đổi liên tục

Theo qui định của nghị định 60 (cấp giấy hồng cũ), các quận huyện lên kế hoạch đo vẽ hàng loạt nhà dân tại các phường để làm hồ sơ cấp chủ quyền đồng loạt. Nhưng việc cấp giấy hồng cũ chưa hoàn tất thì giữa năm 2004 triển khai cấp giấy theo nghị định 181 (giấy đỏ), phải vẽ theo mẫu mới. Hàng loạt bản vẽ theo kế hoạch trước đó chưa kịp cấp giấy không sử dụng được. Nhưng rồi nghị định 181 cũng yêu cầu cấp giấy theo kế hoạch. Các quận huyện lại lập ra kế hoạch cấp giấy và tiếp tục đo vẽ. Đến giữa năm 2006, Luật nhà ở ban hành. Theo đó, nhà gắn với đất phải cấp giấy chứng nhận theo mẫu giấy hồng mới (riêng đất vẫn cấp giấy đỏ theo nghị định 181). Lại một lãng phí khác: những trường hợp có nhà gắn với đất đã lỡ đo vẽ mà chưa kịp cấp giấy thì phải đo vẽ lại.

Tốn tiền dân

Trưởng phòng quản lý đô thị một quận ước tính trung bình chi phí mỗi bản vẽ là 500.000 đồng, thì với 2.000 bản vẽ người dân đã mất 1 tỉ đồng. Nhưng chủ trương thay đổi liên tục như vừa qua, số lượng bản vẽ không sử dụng có thể gấp nhiều lần con số này. Đó là chưa kể người dân và cả cơ quan chức năng cũng mất nhiều công sức để "chạy theo" việc thay đổi như vậy.

Chưa dừng lại ở đó. Tại TP.HCM, năm 2006, UBND TP ban hành quyết định 207 về xử lý nhà xây dựng trái phép trước 1-7-2004 (thời điểm Luật xây dựng có hiệu lực thi hành). Theo qui định này, nhà xây dựng trái phép phải kê khai, xử lý. Khi được quận huyện ra quyết định cho phép tồn tại mới được xem xét cấp chủ quyền. Sau khi có chủ trương này, đầu năm 2006, người dân ồ ạt kê khai nhà để được tồn tại. Số liệu thống kê cho biết có khoảng 140.000 căn nhà thuộc diện này. Không chỉ những hộ có quyết định tồn tại mà cả những hộ chưa có quyết định tồn tại cũng tranh thủ đo vẽ, chuẩn bị làm thủ tục hợp thức hóa. Đùng một cái, đầu năm 2007 UBND TP ban hành quyết định 54 về cấp chủ quyền theo qui định mới và bản vẽ cũng theo mẫu mới. Do vậy hàng loạt bản vẽ theo quyết định 207 không còn phù hợp.

Để hạn chế tình trạng hàng loạt bản vẽ trở thành... giấy vụn, TP ra qui định: những bản vẽ đã nộp kèm hồ sơ xin cấp chủ quyền trước khi có quyết định 54 thì quận huyện phải chỉnh sửa cho phù hợp với qui định mới. Hiện Q.3 còn khoảng 2.000 bản vẽ dạng này, quận Gò Vấp còn tồn khoảng 400 bản vẽ... nhưng nhân viên chưa có thời gian chỉnh sửa.

Ngay cả các qui định của TP cũng khiến các quận huyện trở tay không kịp. Thời điểm còn cấp giấy chủ quyền theo quyết định 38 của UBND TP (giấy hồng cũ), qui định bản vẽ thể hiện trên giấy A3. Sau đó TP thay đổi qui định cấp chủ quyền bằng quyết định 04, trong đó có yêu cầu bản vẽ phải nhỏ hơn, tương đương khổ giấy A4 để chụp mẫu bản vẽ này vào giấy chủ quyền. Nhưng không ngờ "sáng kiến" này đã gây ra sự xáo trộn hàng loạt. Trưởng phòng tài nguyên - môi trường một quận cho biết thời điểm TP ban hành qui định mới thì quận đã đo vẽ gần 10.000 căn nhà theo qui định cũ tại ba phường để cấp chủ quyền theo kế hoạch. Qui định đột ngột thay đổi chỉ còn hai cách xử lý: một là bỏ hết để vẽ lại mới (nhưng sẽ lãng phí và bị người dân phản ứng); cách thứ hai là điều chỉnh lại hàng ngàn bản vẽ cho phù hợp với qui định mới. Cuối cùng quận chọn cách thứ hai, việc chỉnh sửa phải mất cả tháng trời mới hoàn tất.

Quá rối rắm

Hầu hết các quận huyện cho rằng bản vẽ cấp giấy hồng mới hiện nay quá rối. Một cán bộ tổ nghiệp vụ hành chính công UBND Q.3 cho biết ngoài việc thể hiện đầy đủ các tầng, trên bản vẽ còn phải ghi rõ diện tích, qui hoạch các tầng, họa đồ vị trí... khiến bản vẽ càng thêm phức tạp. Càng thể hiện nhiều chi tiết, bộ phận nghiệp vụ phải mất nhiều thời gian kiểm tra, cộng số liệu... làm cho thời gian thụ lý hồ sơ kéo dài. Tuy đã qua các khâu kiểm tra nhưng không có nghĩa là số liệu hoàn toàn chính xác. Một cán bộ Sở Xây dựng cho biết có trường hợp các đơn vị đo vẽ tính sai nhưng quận huyện không biết. Đến khi lên sở kiểm tra mới phát hiện, chỉnh sửa lại.

Lãnh đạo một quận kiến nghị: bản vẽ nên đơn giản hơn, chỉ cần thể hiện những thông tin cơ bản, không nên quá rối như hiện nay. Làm sao để thuận lợi cho việc đo vẽ cũng như khâu kiểm tra nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chủ quyền. Mặt khác, qui định về bản vẽ nên có tính kế thừa các qui định trước đó, nếu không vẽ xong lại bỏ, không sử dụng khi có qui định mới. Làm như vậy quá lãng phí.

PHÚC HUY

Việt Báo
contentlength: 8992
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--