Bán nhà ghi giá “ảo”: Cẩn thận... phát điên

07:39 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều người khi bán nhà đất, giúp người mua ghi giá bán thấp hơn giá thực để ra công chứng. Đã có người mất trắng 300 lượng vàng vì chuyện này.

Biết là giả nhưng vẫn ký?

cc.jpg
Các bên công chứng hồ sơ tại Phòng công chứng số 4, TP.HCM - Ảnh TTO.
Một chủ nhà trên đường Cách Mạng Tháng Tám, TP.HCM cho biết vừa bán căn nhà của mình với giá 250 lượng vàng, nhưng khi ký hợp đồng công chứng, bên mua đề nghị ghi giá 700 triệu đồng để họ đỡ được một khoản thuế trước bạ. Ông đi tham khảo ý kiến người thân quen thì được biết họ cũng thường ghi thấp giá mua bán trong hợp đồng công chứng. Chính vì vậy, ông đồng ý ký hợp đồng công chứng theo giá trị mà bên mua đề nghị nhưng trong hợp đồng tay ký kết giữa hai bên thì vẫn ghi đầy đủ trị giá mua bán.

Theo ông Trần Anh Tuấn, trưởng Phòng công chứng số 3: “Nhiều trường hợp công chứng viên thấy giá mua bán của các bên bất hợp lý vì quá rẻ so với giá thị trường nhưng cũng không có quyền từ chối công chứng hợp đồng, bởi pháp luật qui định chủ sở hữu có quyền tự định đoạt tài sản của mình”.

90% hợp đồng là giá "ảo

Theo qui định, khi mua bán nhà, người bán sẽ phải đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất là 4% trị giá tiền sử dụng đất. Người mua phải đóng 1% lệ phí trước bạ (nhà và đất). Đối với thuế chuyển quyền sử dụng đất, việc tính thuế dựa trên phần diện tích đất nhân với bảng giá do UBND TP ban hành nên việc các bên khai giá trị mua bán nhà, đất bao nhiêu cũng không ảnh hưởng đến khoản thuế này. Riêng thuế trước bạ mà người mua nhà phải chịu là 1% lại tính trên giá trị cả nhà và đất. Giả sử khi mua căn nhà trị giá 1 tỉ đồng thì người mua phải nộp thuế trước bạ 10 triệu đồng. Chính vì vậy, thay vì giá nhà 1 tỉ đồng, các bên chỉ khai giá 200-300 triệu đồng để giảm tiền thuế trước bạ phải đóng xuống còn 2-3 triệu đồng.

Theo một cán bộ Cục Thuế TP.HCM, cơ quan thuế cũng biết các bên khai thấp giá trị mua bán nhà để giảm thuế trước bạ nhưng không có cơ sở để buộc người mua phải đóng thuế cao hơn, mà phải căn cứ vào hợp đồng đã được công chứng.

Chính vì lý do lách thuế này nên việc khai thấp giá mua bán nhà khi công chứng hợp đồng của người dân hiện nay rất phổ biến. Theo nhận định của các phòng công chứng, phải tới trên 90% hợp đồng mua bán nhà được công chứng với giá “ảo”, thấp hơn nhiều lần so với giá thực tế của thị trường.

Phát điên vì mất 300 lượng vàngTheo luật sư Nguyễn Thanh Giang, văn phòng luật sư Tân Việt, việc ghi thấp trị giá hợp đồng mua bán nhà chỉ có lợi cho bên mua (bên chịu thuế trước bạ), còn bên bán vẫn phải chịu thuế chuyển quyền sử dụng đất căn cứ theo tỉ lệ, khung giá nhất định, chứ không căn cứ vào giá mua bán khai trên hợp đồng công chứng. Tuy nhiên, khi có tranh chấp xảy ra thì thông thường tòa án lại căn cứ vào hợp đồng công chứng để xác định giá trị mua bán nhà và khi đó bên bán nhà sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề! Nhiều trường hợp bên mua nhà lợi dụng hợp đồng công chứng để buộc người bán phải công nhận giá “ảo” thành giá thật. Một công chứng viên kể đã có trường hợp người bán nhà phát điên vì khi có tranh chấp bị tòa công nhận hợp đồng công chứng (với giá mua bán giả) khiến người bán nhà này mất trắng hơn 300 lượng vàng!

(Theo TTO)

Việt Báo
contentlength: 5544
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..