Ban hành văn bản sai có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

20:26 08/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu:

Ban hanh van ban sai co the bi truy cuu trach nhiem hinh su
Bộ trưởng Uông Chu Lưu
Chiều 8-6, QH thảo luận về dự án Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND. Bên hàng lang Quốc hội, các nhà báo đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu.

* Trong thực tế, có những văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) được ban hành trái thẩm quyền hoặc trái với nội dung văn bản của cấp trên. Lần này Luật ra đời có khắc phục được hiện tượng này không ?

- Tôi nghĩ Luật sẽ đóng góp một phần quan trọng trong khắc phục hiện tượng đó. Nhưng mà bảo tuyệt đối hoá, bảo đảm không còn hiện tượng này thì tôi không dám chắc. Bởi vì trên thực tế không thể nói rằng: có một văn bản nào đó ban hành ra rồi người ta có thể xử lý được tất cả nhữung cái tồn tại trước đó.

Việc ban hành VBQPPL sai, trái thẩm quyền phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như trình độ của người soạn thảo, hoặc có những trường hợp mâu thuẫn, chồng chéo với những VB QPPL của cơ quan nhà nước cấp trên.

Ví dụ thế này: HĐND được quy định lệ phí ở địa phương. Thế nhưng UBND nhiều khi cũng quy định. Đấy là một hiện tượng trái thẩm quyền.

Hoặc theo như quy định pháp luật của chúng ta hiện nay thì vấn đề thẩm quyền quy định hành vi vi phạm hành chính và mức xử phạt thì chỉ có Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chỉ có Chính phủ mới có thẩm quyền đó. Nhưng cũng có một số địa phương khi ban hành các văn bản để phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước của mình thì họ vẫn có những hình thức và quy định cách xử phạt các vi phạm đó. Đấy cũng là trái với thẩm quyền nội dung.

* Thưa Bộ trưởng, có trường hợp Cục Kiểm tra VBQPPL phát hiện văn bản sai, đề nghị sửa nhưng vẫn không được sửa. Như vậy Bộ Tư pháp phải có tiếng nói cuối cùng và có hình thức nào chế tài để hạn chế tình trạng này ?

- Hiện nay theo Nghị định 135 của Chính phủ về kiểm tra VBQPPL thì Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ là kiểm tra các VBQPPL của các Bộ, chính quyền địa phương, nhất là HĐND, UBND cấp tỉnh.

Bộ cũng đã phát hiện ra một số VBQPPL được ban hành ra không đúng thẩm quyền, hoặc không đúng về thủ tục hình thức. Bộ đã có công văn đề nghị với các cơ quan đó để họ tiếp thu sửa chữa.

Trong trường hợp họ không đồng ý và vẫn bảo lưu ý kiến thì Bộ Tư pháp có quyền báo cáo với thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng áp dụng quyền luật định, có thể đình chỉ, huỷ bỏ vác văn bản ấy theo đúng thầm quyền.

* Để làm theo trình tự đó thì mất thời gian khá lâu. Việc đó ảnh hưởng đến đối tượng chi phối, thiệt hại cho người dân ?

- Đây là vấn đề không chỉ có đối với các VBQPPL ở địa phươngđâu mà ở các Bộ cũng có. Thường khi phát hiện ra thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ, đề nghị ngưng hiệu lực văn bản đó, cho đến khi cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề đó thì văn bản mới tiếp tục có hiệu lực. Đó cũng là cách hạn chế thiệt hại cho người chịu sự chi phối của VBQPPL ở thời điểm này.

* Vậy việc quy trách nhiệm cho người ban hành VBQPPL như thế nào?

- Luật có quy định: nếu người nào ban hành VBQPPL sai thì tùy mức độ có thể kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp họ cố tình ban hành VBQPPL sai trái như vậy.

Đây là vấn đề rất mới. Trên trên thực tế thì ta cũng chưa xử lý trường hợp nào.

* Cám ơn Bộ trưởng.

ĐẶNG ĐẠI ghi

Việt Báo
contentlength: 5408
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam