Bán hàng rong phải xin phép: Làm khó người kinh doanh?

09:22 15/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ Cấp xã, phường sẽ cấp phép kinh doanh thức ăn đường phố, hàng rong

Ban hang rong phai xin phep Lam kho nguoi kinh doanh
Ông Trần Đáng - Ảnh: L.A.
Những người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có rất nhiều người nghèo sống nhờ gánh hàng rong sắp tới sẽ gặp khó khăn, khi qui chế của Bộ Y tế nhằm “siết chặt” chất lượng vệ sinh và an toàn của 10 loại thực phẩm “có nguy cơ cao” chính thức có hiệu lực.

Cục trưởng Cục An toàn và vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Đáng cho biết:

- Cấp cơ sở (xã, phường) sẽ cấp phép cho người kinh doanh thức ăn đường phố, hàng rong. Nhà hàng có qui mô dưới 200 khách, khách sạn hạng 1 sao sẽ do cấp quận huyện cấp, số còn lại giao cho cấp tỉnh thẩm định và cấp giấy phép.

Từ thời điểm này, chúng tôi phân cấp về các địa phương là chính, Cục An toàn và vệ sinh thực phẩm chỉ cấp phép cho những mặt hàng khó đánh giá và yêu cầu kỹ thuật kiểm nghiệm như nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng...

Ban hang rong phai xin phep Lam kho nguoi kinh doanh
Sắp tới những người bán hàng rong như thế này sẽ phải xin phép kinh doanh (ảnh chụp sáng 14-3-2006) - Ảnh: N.C.T.
+ Thưa ông, giao cho cấp xã, phường, quận huyện cấp phép liệu có phù hợp hay không, bởi kiểm nghiệm thực phẩm yêu cầu phải có chuyên môn?

- Các dịch vụ kinh doanh thực phẩm phổ biến giao cho UBND xã, phường cấp phép; nhưng xã, phường phải có ngành y tế tham mưu, xem xét hồ sơ: người kinh doanh có được khám sức khỏe hay không, nguồn gốc thực phẩm có an toàn... Từ trước đến nay chưa có cơ sở kinh doanh thực phẩm nào được cấp giấy phép, chỉ có “cam kết đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm”, nay bắt buộc phải được cấp giấy phép đủ điều kiện.

Hàng rong từ ông bán tào phớ, bà bán kẹo mút... cũng phải khai báo để được thẩm định và cấp giấy phép, nếu không cũng phải nghỉ. Tôi nghĩ là làm được, nhưng phải từ từ từng bước một.

Ban hang rong phai xin phep Lam kho nguoi kinh doanh
Nỗi lo đè nặng lên vai người bán hàng rong khi sắp tới phải xin phép kinh doanh. Trong ảnh: xe bán chuối nướng trên đường Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM - Ảnh: N.C.T.
+ Như vậy sẽ làm khó cho người kinh doanh vì số lượng người tham gia kinh doanh thực phẩm qui mô nhỏ rất lớn và chắc chắn sẽ nảy sinh nhũng nhiễu?

- Chúng tôi biết làm được như qui định phải có vận động, tuyên truyền mạnh mẽ. Còn nghi vấn “làm khó” thì điều 4 của pháp lệnh an toàn và vệ sinh thực phẩm đã ghi rõ “kinh doanh thực phẩm là loại kinh doanh có điều kiện” và có “điều kiện” mới đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Chúng tôi cũng cố gắng để các thủ tục tiến hành đơn giản, nhanh gọn, nộp đủ hồ sơ chỉ trong vòng 15 ngày sẽ được cấp phép. Nếu cơ quan chức năng đến thẩm định mà chưa đạt yêu cầu, hai ngày sau thẩm định lại đạt sẽ cấp giấy phép.

Đối tượng áp dụng qui chế này là 10 nhóm thực phẩm có nguy cơ cao bao gồm thịt và các sản phẩm từ thịt, trứng và các sản phẩm từ trứng, thủy sản tươi sống và đã qua chế biến, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường, kem, nước đá, nước khoáng thiên nhiên...

+ Thưa ông, các cơ quan nhà nước đã từng đặt ra rất nhiều qui định, nhưng sau đó lại tự làm khó cho mình vì qui định thiếu đồng bộ. Còn lần này...

- Đến hôm qua 14-3, các mẫu biểu đã chuyển hết về địa phương để sẵn sàng triển khai. Lần này, qui định mới ban hành khi Chính phủ đã cho phép thành lập Phòng y tế cấp huyện, trong đó có y tế dự phòng huyện và bộ phận “An toàn thực phẩm” tuyến huyện. Còn mức chế tài tùy theo mức độ vi phạm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có thể bị phạt hành chính, tiêu hủy hàng hóa... cho đến đình chỉ kinh doanh.

LAN ANH thực hiện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn: “Hậu kiểm” với kinh doanh thực phẩm hiện nay rất kém

Không có nước nào việc kinh doanh thức ăn đường phố lại lộn xộn như ở VN, tới 90% thức ăn đường phố có nguy cơ cao. Với thức ăn đường phố, có nhiều biện pháp để quản lý, cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm” chỉ là một trong những biện pháp và mục đích của qui chế này là để cấp xã, phường có kế hoạch quản lý các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong địa bàn.

“Hậu kiểm” kinh doanh thực phẩm hiện rất kém, nguyên nhân là hệ thống thanh tra chưa đủ mạnh. Thanh tra Bộ Y tế đang xây dựng một đề án trình Chính phủ, nhằm có thể có hệ thống thanh tra chuyên ngành kiểu “thanh tra xây dựng” hiện nay. Như thế là để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, không phải là nhũng nhiễu người dân.

Trưởng phòng vệ sinh an toàn thực phẩm Sở Y tế TP.HCM Huỳnh Lê Thái Hòa: Không khả thi!

Theo tôi, một câu hỏi lớn đặt ra là hiện nay ở nước ta tính trung bình mỗi quận huyện chưa có đủ một người chuyên trách về thực phẩm, nói chi đến tuyến phường, xã. Như vậy, việc giao cho UBND phường, xã thẩm định, cấp chứng nhận, ai là người có chuyên môn thẩm định? Căn cứ vào điều kiện nào để cấp?

Cấp xong lấy lực lượng đâu để quản lý những người bán hàng rong, thức ăn đường phố? Rồi những người cứ đẩy hàng bán rong từ quận này sang quận khác, ví dụ như những xe mì gõ, cá viên chiên..., e rằng không khả thi. Hơn nữa, phần lớn những người bán hàng rong, đường phố đều là dân nhập cư từ các tỉnh. Nếu vậy địa phương nào dám cấp chứng nhận?

L.ANH - Y.TRINH thực hiện

Việt Báo
contentlength: 9249
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam