Bán độ - đồng nghĩa với phản bội Tổ quốc!

13:45 15/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban do dong nghia voi phan boi To quoc
Các tuyển thủ U23 VN chào cờ trước trận đấu

Sau khi TP và nhiều báo khác thông tin về nghi án bán độ của một số cầu thủ U23 tại SEA Games 23, nhiều bạn đọc đã gửi e-mail bày tỏ ý kiến và cảm xúc của mình trước sự việc nghiêm trọng này. TPO xin mời bạn đọc bày tỏ quan điểm của mình tại đây .

Nguyễn Văn San; Email: santochuc@yahoo.com

Bán độ ở cấp câu lạc bộ đã chẳng thể tha thứ được thì bán độ ở đấu trường quốc tế, với màu cờ sắc áo và danh dự của Tổ quốc thì không còn gì để bàn, mà phải quy vào tội phản bội Tổ quốc.

Nguyen Thanh Son

La mot nguoi me the thao toi rat bat binh truoc viec cac cau thu da co mot hanh dong dang xau ho. Ho da lam mat di long tin cua nguoi ham mo doi voi nen the thao nuoc nha, tren het la the dien cua mot quoc gia. Toi de nghi co quan co trach nhiem phai xu ly that dich dang nhung hanh dong co the goi la ban nuoc nay.

Do Van Hung; Email: hungeec01@yahoo.com

Họ - những kẻ bán rẻ danh dự của họ và bán nước không văn tự - không đáng được một sự tha thứ nào cả. Tôi tuy là người không hâm mộ bóng đá, nhưng tôi không thể nghĩ họ lại làm việc đó trong lúc cả nước trao niềm tin và hy vọng cho họ.

Linh

Tôi rất buồn khi nghe tin Quyến bán độ. Tôi vừa giận, nhưng rất thương anh ấy. Bởi vì anh ấy có tuổi thơ vất vả, phải đi chăn trâu, thiếu vắng sự chăm sóc của người cha. Mẹ thì làm việc vất vả, thiếu sự giáo dục ân cần.

Sau khi thành công, anh ấy sống trong sự hào quang và đổi đời nhanh chóng. Anh ấy lại trẻ người, non dạ, dễ bị lôi kéo. Xung quanh có nhiều người xấu.

Anh ấy đã gây nên tội rất lớn, mọi người đều phẫn nộ, trách móc anh ấy. Nhưng tôi mong mọi người hãy tha thứ cho anh ấy, cho anh ấy một cơ hội để sửa chữa làm lại từ đầu.

Mọi người hãy tha thứ cho sự lầm lỡ của tuổi trẻ đó để anh ấy có cơ hội tiếp tục lập công, đem lại niềm vui. Bên cạnh sự trách móc chúng ta cần có sự bao dung. Tôi rất mong sự tha thứ của mọi người.

ANH BINH; Email: conconno_memotnangdau@yahoo.com

VAN QUYEN, QUOC VUONG oi, tai sao cac ban lai lam quay lung lai voi moi nguoi? Minh cung chang biet noi gi hon voi cac ban. Cac ban co toi thi phai chiu toi. Mong rang day la mot bai hoc cho cac ban.

Nguyễn Ngọc Mạnh; Email: manhqs06@yahoo.com

Văn Quyến, Quốc Vượng là 2 cầu thủ có tài của bóng đá Việt Nam hiện nay. Tôi và tất cả khán giả Việt Nam đều đồng ý như vậy. Nếu như với tài năng ấy, họ cố gắng để xây dựng nền bóng đá nước nhà vững mạnh thì tốt biết bao.

Thế nhưng họ không làm vậy, họ lại lợi dụng vào sự tin yêu của khán giả, dựa vào tài năng của mình để làm những việ trái với lợi ích của Tổ quốc, phản bội lại người hâm mộ. Thật sự đáng thất vọng về họ.

Bóng đá của chúng ta còn ở một trình độ rất thấp so với thế giới. Vì thế đúng ra mỗi cá nhân cầu thủ phải cố gắn hết mình để nâng cao vị trí của mình lên. Nhưng ngay từ những buổi đầu này đã có những con người như vậy thì biết bao giờ bóng đá Việt Nam mới đuổi kịp htế giới.

Vì thế, cho dù rất buồn nhưng chúng ta cần phải làm triệt để, phải xử lý đến nơi, đến chốn ngay từ bây giờ thì mới mong có được một nền bóng đá trong sạch.

Theo tôi, 2 cầu thủ trên không có một lý do nào để bào chữa cho hành vi của mình. Như Văn Quyến đã bao nhiêu lần bị các đời huấn luyện viên trước kỷ luật vì những thói xấu của anh ta. Nhưng anh ta đâu có hối lỗi. Mỗi khi được dịp phất lên anh ta lại chỉ nghỉ đến mình.

Vì thế không thể nói anh ta nông nổi hay lỡ dại mà chúng ta phải công nhận rằng bản tính anh ta là người không tốt. Nguyễn Du bảo "chữ tâm kia mới bằng 3 chữ tài" ai cũng cho là đúng thì chúng ta cũng nên chú trọng đến vấn đề nâng cao cái "tâm" cho cầu thủ.

Và những cầu thủ ích kỷ, chỉ biết đến mình như thế cần phải loại bỏ để làm trong sạch nền bóng đá nước nhà là việc cần làm.

Đỗ Trung Kiên; Email: trungkien22@yahoo.com

Cá nhân tôi mong muốn cần phải có những hình thức kỷ luật thích đáng đối với những cầu thủ đã bán độ trong SEA Games 23 vừa qua nói chung và trong những giải đấu khác nói riêng.

Tôi đề nghị những cầu thủ này vĩnh viễn không được trở lại sân cỏ dưới bất kỳ hình thức nào.

Nguyen Ho Thien Kim

Minh tung rat ham mo anh VAN QUYEN, anh HUU THANG. Minh xem ho la than tuong, dac biet la anh VAN QUYEN.

Vay ma cac anh ay lai lam cho minh that vong nang ne. Cac anh ay da ban di linh hon cua minh chi vi mot chut ham me danh loi, chi vi dong tien. Su cam do cua dong tien da khien cho cac anh ay tro thanh nhung ke phan boi. That dau long lam sao.

Đào Quang Đạt; Email: xindungyeuanh127@yahoo.com

Thực sự tôi cảm thấy buồn khi các cầu thủ của chúng ta làm như vậy. Tôi đã xem họ thi đấu từng trận một, đã cổ vũ hết mình cho họ mà họ lại nỡ làm như vậy.

Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh để trừng trị những kẻ coi nhẹ danh dự của Tổ quốc, coi thường người hâm mộ.

Nông Văn Lập; Email: nlappv_baocaobang@yaoo.com

Việt Nam ta còn là một nước nghèo, đời sống của người dân nói chung còn nhiều khó khăn. Thu nhập của các cầu thủ của ta so với thế giới quả là còn ít. Nhưng nghèo đói nhưng phải trong sạch, rách thì phải thơm tho.

Không chỉ có tôi mà hàng triệu người Việt Nam thấy thất vọng và đáng tiếc cho một số cầu thủ chỉ nghĩ sống cho bản thân theo lối sống xa hoa hưởng thụ mà quên đi rằng đất nước ta còn tới gần 10% hộ nghèo, nhiều gia đình đang sống trong những căn nhà ổ chuột.

Họ đã không nghĩ đến sau lưng họ là hàng triệu người hâm mộ, họ đã đặt lợi ích cá nhân lên trên cả màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe lớp cầu thủ trẻ tiếp nối, để họ không bước vào vết xe đổ của lớp đàn anh đi trước.

Duong Tu; Email: nguoicongaidaitrang@yahoo.com

Toi yeu bong da. Moi luc xem doi tuyen Viet Nam da voi cac doi trong khu vuc hay quoc te tim toi nhu muon nhay ra khoi long nguc, mot cam giac vua lo lang vua tin tuong va tu hao nua chu! Co nhung lan cup vo dich tuot khoi tam tay toi da bat khoc.

Nhung nguoi nhu Van Quyen, hay Van Truong da lam cho toi co rat nhieu cam xuc khi xem doi tuyen Viet Nam choi bong.

Toi da rat that vong khi biet ho da ban re long tin cua bao nhieu nguoi ham mo. Ho da cha dap len tinh yeu cua chung ta voi ho. Nhung ai cung co nhung sai lam, co chang chung ta hay cho ho mot co hoi?

Nguyen Tan Minh; HT: 4TK - 230 -C19- Tt Huan luyen bo doi bien phong Quang Nam; Email: langtucodon_45@yahoo.com

La mot nguoi chien si bien phong luon vung tay sung noi bien thuy giu vung bien cuong cho To quoc khi nghe tin mot so cau thu U23 ban do long toi nhu that lai.

Chang le khi quyet dinh mot viec gi ho lai khong nghi den To quoc sao? Khong biet khi do ho co nghi noi phuong xa chung toi luon huong ve ho. Nhung khong ngo ho da lam chung toi rat that vong.

O noi bien gioi chung toi luon mong doi co quan chuc nang lam ro chuyen do.

Mot nguoi dan binh thuong o Doi Can (Hà Nội)

Toi thay buon cuoi khi ca nha toi cung voi moi nguoi chuan bi an va xem bong da mot cach hao hung va phan khoi. Khi doi Viet Nam thua, hoac khong nhu y minh cu tu an ui ho da co gang roi nhung suc khoe va thoi gian luyen tap qua it. Toi la phu nu nen toi cu tu thanh minh nhu the.

Dung la ho xuc pham den chung toi. Moi nguoi deu de doan ket khi co gi dung cham toi danh du To quoc. Moi khi cau thu chao co, hay chien thang la co To quoc tu tu keo len, chung toi cung thay rung rung.

Neu ai do noi khong nen coi nhu toi phan boi To quoc thi hay nham mat hay bit tai khi nghe cau thu hat Quoc ca, hay co To quoc keo len. Lua nguoi ham mo da la qua dang, nhung coi nhe danh du quoc gia moi dang phi nho.

Co tai ma khong co duc do khong hoc hanh gi that dang buon. Con xu nhu the nao lai la chuyen cua phap luat.

Hy vong tuong lai khong co hien tuong nhu the. Chung toi rat cam on nhung phong vien dung cam dam viet su that. Khong cui minh truoc nhung phong bi va de doa cua ap luc vo hinh.

Phạm Thế Anh; Email: loicuatraitim_at@yahoo.com

Khi biết tin một số cầu thủ của U23 VN đã dội một gáo nước lạnh cho hơn 80 triệu con tim đang khao khát cháy bỏng niềm tin chiến thắng tôi rất buồn và thất vọng về những hành động của một số cầu thủ vì lợi ích cá nhân mà sẵn sàng "bán rẻ danh dự của Tổ quốc".

Liệu người hâm mộ có còn kỳ vọng vào bóng đá nữa không, có còn niềm tin nơi bóng đá nửa không khi mà từ từ trọng tài cho tới cầu thủ đều tham gia mua bán và dàn xếp tỷ số?

Nhưng "Mọi Nỗi Buồn Đều Có Thể Xoa Dịu Bởi Thời Gian". Để lấy lại niềm tin nơi khán giả, hy vọng rằng chuyệ đó sẽ không bao giờ lặp lại để bóng đá VN vẫn khẳng định được vị thế trong đấu trường khu vực và xa hơn thế nửa.

hoanggialong2002@yahoo.com

Hãy coi họ như những kẻ phản bội Tổ quốc, hãy xét xử họ với tội danh phản bội Tổ quốc, không thể là tội danh đánh bạc được

Bui Van Ha; Email: tuanhasm@yahoo.com

That su buon va that vong cho bong da Viet Nam. Nhung cung can phai xu ly that nang nhung cau thu coi tien bac va su huong thu hon tinh than dan toc va tu hao dat nuoc.

Ngoi sao Quyen va Vuong trong toi va nhung nguoi dan ham mo khong con nua. Ai cung nhu toi toi nghi vay, boi Quyen va Vuong la hai ngoi sao dang len cua bong da Viet Nam.

Chinh hai ban ay da tu huy hoai cuoc doi va su nghiep bong da yeu quy cua minh. Neu co trach hay trach su ham choi dua doi cua hai ban khong co diem dung.

toi cung bang tuoi hai ban. Toi cung uoc duoc tham du vao doi tuyen U23 de cong hien cho bong da va khan gia nhung tai nang ma toi co, nhung cac ban con gioi hon toi. Tai sao cac ban khong biet tran trong no?

Neu la toi, toi coi qua bong la tinh yeu va cong hien het minh cho su nghiep bong da va cuoc doi toi. Toi rat that vong vi cac ban vi ngoi sao som co roi tan nhanh qua.

Nguyen Hai Binh

Chung toi dang lam viec o nuoc ngoai. Hang ngay, mac du rat vat va, nhung chung toi van xem nhung tin tuc ve Viet Nam, nhat la bong da.

Toi rat dau long khi doc ve nhung tieu cuc cua mot so cau thu U23 trong thoi gian qua, cung nhu cac tran bong trong qua khu.

Toi de nghi nhung truong hop da gay ra hau qua va loi dung quyen han cua minh lam mat danh ducua nen bong da VN mong rang phap luat cua ta nen trung tri dich dang va phai lam that manh me.

Hồ Sư Sử Gia; Email: suluong@yahoo.com

Những người mang trọng trách quốc gia mà phản bội Tổ quốc thì KHÔNG THỂ THA THỨ ĐƯỢC! Vấn đề này suy cho cùng cũng không khác là bao so với những người phản bội Tổ quốc thời chiến tranh, có thể ghép tội những người này vào hàng "tội tày đình" và chúng ta phải xử MẠNH TAY vào thì mới mong có kết quả.

Từ nhiều năm nay, mỗi khi có tiêu cực, lãnh đạo thường phát biểu là sẽ xử mạnh tay để làm gương cho kẻ khác nhưng tôi thấy những hình thức xử̃ lý trước đây vẫn còn nhẹ tay quá, không đủ tác động ran đe...

Tôi bảo đảm rằng những người trước khi nhúng chàm sẽ có một câu "tự hỏi" với bản thân là "nếu bị phát hiện sẽ...cùng lắm là...?". Theo tôi phải tăng cái "cùng lắm là" lên nhiều hơn nữa mới có tác dụng ran đe thật sự.

Một vấn đề nữa tôi muốn đề cập ở đây là vấn đề CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ. Thật ra cá độ bóng đá nếu chúng ta làm tốt là một việc có ích cho xã hội (Nhà nước có thu, người dân có nơi để giải trí).

Bên xứ sở sương mù có hàng ngàn Cty cá cược hợp pháp, nhưng người ta quản lý tốt nên bóng đá nói riêng và cả các mặt khác của xã hội đều phát triển mà hầu hét nước nào trên thế giới cũng muốn được như thế.

Nếu chúng ta cho thành lập những Cty cá cược hợp pháp như William Hill chẳng hạn, quản lý cho tốt thì tôi tin chắc là vấn đề "cá cược đen" sẽ giảm đáng kể.

Tôi tin chắc rằng, hiện nay chúng ta không có những Cty cá cược lớn do Nhà nước quản lý một cách đàng hoàng, minh bạch thì nạn cá cược vẫn xãy ra hàng ngày, và ngày càng phức tạp...

Nguyen Van Toi; Email: toinguyenvan@focal.com.vn

Nhu tat ca nguoi ham mo tren toan quoc toi rat buc xuc ve van de ban do bong da. Toi tha thiet yeu cau cac co quan chuc nang can lam viec nay khan cap va loai bo di nhung vung bun tren san co. Chuc nen bong da nuoc nha mau moc xanh tuoi tot nhu mot choi xanh moc tu than cay vua cat.

DANG VAN QUYNH; Email: dangvanquynh2503@yahoo.com

Bay gio khong goi la nghi an ban do nua, 7 van dong vien bong da cua tuyen U23 bi khoi to la bang chung buoc toi ho. Toi cua ho la toi phan boi To quoc, phan boi nhan dan. Vi To quoc va nhan dan da dao tao ho, nuoi day ho bang tien va mo hoi nuoc mat cua nhan dan.

Ho da khong lam tron nhiem vu To quoc va nhan dan giao ma vi loi ich ca nhan da ban re danh du ca nhan, phan boi loi the voi To quoc. Truoc khi vao tran dau, ho dung nghiem trang chao co To quoc, the ma chi sau it phut ho da lam nhung viec khong khac gi truoc day cua nhung ke theo giac chong lai nhan dan, chong lai To quoc.

Khong con gi de bao bien cho toi loi cua ho nua. Ho tu tach minh ra khoi dong bao cua minh thi ho phai chap nhan cuoc song moi gianh cho ho theo quy dinh cua phap luat.

Bong da Viet Nam thieu ho nhung se van phat trien va ton tai.

Rat may, cac co quan dieu tra da tim ra ho de bong da Viet Nam sach se theo dung nghia cua no. Xin cam on Bao chi Viet Nam da tham gia tich cuc de phanh phui tieu cuc cua Bong da Viet Nam. Viec lam tren se giup cho bong da Viet Nam nhanh chong on dinh va phat trien theo huong tich cuc va tot dep.

Nguyen Thu Bang; Email: banghta@.yahoo.com

Ngoài việc xử lý nghiêm những cầu thủ đã tham gia bán độ, các cơ quan có chức năng cần phải điều tra và làm sáng tỏ những kẻ đứng đằng sau những việc làm tội lỗi ấy.

Hoang Quang; Email: Hoangthe31@yahoo.com

Chúng tôi tin tưởng và kiến nghị TP mạnh mẽ đưa lên công luận vạch măt, chỉ tên cụ thể dường dây cá độ bán độ bóng đá và thể thao nói chung.

Email: nukhach_giangho04@yahoo.com

Thật là bất bình trước những hành động của một số cầu thủ. Dường như họ đã quên đi những khó khăn mà họ phải trải qua để đến với những thành công ngày hôm nay.

Thật đáng buồn và cũng đáng trách! Có lẽ tôi cảm thấy buồn nhiều hơn... Mong sao những câu chuyện như vậy không tái diễn

Email: songlam_nghean77@yahoo.com

Tin tuc cau thu ban do thuc su la noi buon cho tat ca nhung ai yeu bong da va yeu To quoc.

Nhung cau thu do dang bi xu ly theo dung phap luat cua Viet Nam. Ho khong co quyen ca than cho nhung hanh vi sai pham cua ho. Vi ho da phu long tin cua ca dan toc, cua ca hang chuc trieu nguoi Viet Nam yeu bong da.

Nhung dang sau ho, nhung nguoi lanh dao, cac can bo quan ly, huan luyen vien, cac trong tai, ta co the noi ho la nhung bac cha chu, bac dan anh la lanh dao sai pham thi sao?

Chung ta gian cac cau thu tre ban do, nhung chung ta cung thay thuong ho. Vi tuoi doi ho con tre, ho khong nhung khong duoc cac bac cha chu trang bi cho ho nhung kien thuc ve long tu hao dan toc ma ho con bi nhung nguoi nay tao nen nhung suy nghi tieu cuc.

The hien o cho khi cac cau lac bo hay doi tuyen co thanh tich, co tien thuong, co tai tro thi ho bot nguoc bot xuoi, ky nhan thi nhieu nhung thuc chat chia chac chang duoc bao nhieu..

Chinh vi su khong guong mau do, vi su sai pham cua lanh dao, cua trong tai ma lam cho cac cau thu cung di den sai pham nghiem trong. Xua cac cu da co cau "Thuong bat chinh ha tac loan", "Nha dot dot tu noc"... dieu do noi len su that la doi ngu lanh dao, quan ly, cac trong tai ... da hu hong truoc, dan den cau thu hu hong sau.

Chinh tu do Dang va nha nuoc ta cung nen nhin dung su that de chan chinh khong nhung bong da ma tren tat ca cac linh vuc khac. Co nghia la hay lam cho doi ngu lanh dao, can bo quan ly cung nhu doi ngu trong tai trong sach truoc da roi den cac cau thu tre.

Chung toi cho doi o nhung phan quyet xu ly dung dan de bong da nuoc nha, cung nhu cac linh vuc khac cua dat nuoc.

Luong Trung Duc; Email: nghesongvo123@yahoo.com

Tôi không nghĩ rằng năm 2005 bóng đá Việt Nam lại xuống dốc như vậy, nhất là sự việc trọng tài cho đến sự việc một số cầu thủ U23 quốc gia nam bán độ.

Tôi rất buồn, bản thân tôi là người yêu bóng đá, tôi mong các vị lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần có những biện pháp hợp lý để làm trong sạch nền bóng đá nước nhà. Những người có tội cần phải xử lý cho nghiêm khắc để đưa nền bóng đá chúng ta vượt lên sự thành công.

Tran Phu; Email: Phuvxsd@yahoo.com

Duoc lam nguoi dai dien cho quoc gia, dan toc thi dau tren mat tran the thao bao ve mau co sac ao, danh du cua dan toc Viet Nam co truyen thong anh hung la mot niem vinh du, hanh phuc cua ca nhan, gia dinh, dong ho, dia phuong lam lam roi. Sao ho no lam the? Khong loai tru mot ai do vi dong tien ma ban re danh du dan toc. Họ phai bi coi la PHAN BOI TO QUOC , PHAN BOI DAN TOC, khong the dung thu vi ly do bien ho nao .

Ngo Manh Ha; Email: tomydung200@yahoo.co.kr

Theo nhu bao chi da dua tin, mot so cau thu bong da da tham gia ca do. Dieu do khong the tha thu cho ho duoc. Boi la mot cau thu dai dien cho 83 trieu nguoi VN tham gia dau truong quoc te ma lam o nhuc den danh du dat nuoc.

Toi de nghi nen xu nghiem minh nhung ke pham toi do.

Hoàng Bá Truyền; Email: meominhtute@yahoo.com

Chúng tôi là những người dân ở vùng sâu vùng xa của Tổ quốc, điều kiện rất khó khăn nhưng đều rất hâm mộ bóng đá, đặc biệt là bóng đá Việt Nam. Trong kỳ SEA GAMES vừa qua chúng tôi đã phải đi hàng cây số đường rừng mới được xem các trận đấu truyền hình trực tiếp trên TV.

Khi được tin một số cầu thủ U 23 bán độ chúng tôi rất bất bình và phẫn nộ vì lòng tin của mình và hàng triệu người đã bị đem ra bán.

Le Tan Dung; Email: chucuoi0480@yahoo.com

Bán độ là một hành động không thể tha thứ được khi mà hàng triệu triệu người hâm mộ ở quê nhà đang ngóng chờ đặt niềm tin chiến thắng vào đội tuyển. Việc bán độ coi rẻ lợi ích quốc gia và coi thường tấm lòng người hâm mộ.

Cần phải xư lý thật nghiêm minh để làm trong sạch nền bóng đá Việt Nam.

Nguyễn Tấn Bắc; Email: nguyentanbac@yahoo.com.vn

Những hành động bán độ trên là xem nhẹ danh dự Tổ quốc. Cần loại bỏ ngay, loại bỏ vĩnh viễn và xử đúng luật những kẻ phạm tội.

Nguyen Thi Mai; Email: maitet1511@yaohoo.com

Là một người VN tôi căm phẫn trước hành động của các cầu thủ bán độ. Có thể coi đây là hành động vô lương tâm không nghĩ tới lợi ích,danh dự quốc gia.

Tôi hy vọng các cơ quan có thẳm quyền sẽ làm việc công minh để bắt những người đã bán rẻ danh dự quốc gia và phụ lòng người hâm mộ phải đền đúng tội lấy lại cho nền thể thao nước nhà vị trí xứng dáng trong lòng ngươi hâm mộ .

Pham Van Bang; Email: nguoilangthang200444@yahoo.com

Toi la nguoi yeu bong da va that bat ngo khi duoc tin mot so cau thu 23 ban do. Do la mot su phan bong da cung la phan boi To quoc vi tien. Toi nghi neu nhu co mot cau thu bong da nhu vay o doi bong quoc gia hay o cau lac bo thi bong da se mat di cai dep.

Toi mong rang nhung dieu dang buon do khong lap lai. Co quan phap luat hay lam mot dieu gi do de dieu do khong xay ra

Nguyễn Chính Ngôn; Email: nguyenchinhngon@yahoo.com

Việc "bán độ" là vi phạm pháp luật, bản chất là hành vi tham gia đánh bạc, vi phạm pháp luật về hình sự. Trong một số trường hợp nhất định như "bán độ tại SEA Games" thì việc bán độ mới có liên quan đến hình ảnh quốc gia. Nhưng điều đó không thể đồng nghĩa với việc "bán tổ quốc"hay phản bội Tổ quốc.

Tôi cho rằng nói như vậy là hơi quá đáng. Báo chí cũng đã nói về "tội phản Tổ quốc" nhưng có ai phạm tội này đâu. Chỉ có tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc mà thôi. Dưới góc độ bóng đá, thì việc phản bội lòng tin của khán giả là đúng quá rồi.

Tôi cũng đồng tình. Để đánh giá con người chúng ta phải xem cả quá khứ và hiện tại, cả cuộc sống thực lẫn trong thể thao (trong công việc). Những cầu thủ trẻ của chúng ta đã không chỉ sai phạm lớn trong công việc mà còn sai lầm trong cuộc sống hàng ngày.

Việc ăn chơi quá độ, vay tiền cá độ và ăn chơi thì đáng trách lắm. Họ đã bị lệ thuộc vào đồng tiền và hư hỏng ngay trong cuộc sống và do đó trong bóng đá họ để mất mình.

Tất cả các cầu thủ trẻ này đều "rất trẻ" nhưng đã trưởng thành, có thể nhận thức việc làm đúng hay sai, phải biết nghĩ trước khi hành động. Cái giá của sự thiếu suy nghĩ ư? Không, không hẳn như vậy!

Tôi tin là các cầu thủ biết được sự nghuy hiểm nhưng họ đã không thể dừng lại. Tôi vẫn hy vọng sự thật sẽ được phơi bày một cách thẳng thắn. Chỉ có một sự tha thứ cho người biết quay lại với chính mình.

Vu Dac Viet Hung

Em rất buồn khi niềm hy vọng của bóng đá Việt Nam đã vì tiền mà một số cầu thủ đã bán rẻ danh dự của Tổ quốc.

Nguyễn Ngọc Kha Trần; Email: nguyenngockhatran@.yahoo.com

Thư viết cho Quyến và Vượng !

Các em ạ! Trong cuộc sống tạo hóa công bằng lắm, khi là của mình rồi thì chẳng ai lấy được và khi không còn là của mình thì có mong muốn, cầu xin thì cũng là của người khác mất rồi.

Nếu là của mình thì cố mà giữ lấy, niềm hạnh phúc nào cũng phải đánh đổi bằng cả mồ hôi và nước mắt, thậm chí cả bằng máu. Các em phải biết trân trọng và hy sinh mình một chút thì hạnh phúc là của em.

Nhưng các em đã đánh mất mình, đau đớn thay điều mà các em có thể giữ được cho mình. Nhiều khi anh tự hỏi sao các em được nhiều người thần tượng thế, còn anh có ai gọi anh là thần tượng đâu?

Sao các em không biết giữ lấy? Không có nỗi đau nào bằng sự mất mát quá lớn về niềm tin mà mọi người dành cho các em cả. Không có sự tuyệt vọng nào cao hơn khi niềm tin bị đánh cắp.

Các em còn trẻ, đã bao giờ nghĩ được điều này chưa: Khi muốn người khác yêu thương mình thì mình phải biết và yêu thương người khác. Biết yêu thương người khác của các em là cha mẹ mình, là gia đình mình, là xã hội, là mọi người xung quanh...

Thực lòng anh cũng như mọi người Việt Nam, cũng yêu quý bóng đá và cũng căm giận các em vì chuyện đó. Vấn đề quan trọng là các em phải biết vượt qua hay không.

Có thể các em sẽ không còn cơ hội để cống hiến cho bóng đá, nhưng vẫn các em vẫn có thể làm một con người lương thiện.

Trong trường hợp này anh muốn nhắc đến để các em hiểu thôi. Hãy yêu quý giá trị tinh thần hơn là giá trị vật chất, trước hết phải làm người bình thường thôi nhưng không bao giờ tầm thường, đơn giản thôi nhưng không hề giản đơn.

Cái gì cũng vậy, đúng, sai, sự thật ra sao đều có cái giá của nó. Nhưng chỉ mong các em hiểu một điều: Điều đầu tiên để làm người thì phải học bài học đạo đức.

Tran Thanh Tung; Email: tungbidv08@yahoo.com

Tôi nghĩ cần phải xử lý nghiêm các cầu thủ đã bán độ từ tội nặng cho đến tội nhẹ chứ đừng như một số người đã cho ý kiến là để lối thoát cho các cầu thủ; đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh kẻ chạy lại.

Tất cả các cầu thủ khi đã nhúng tay vào chàm đều đã tỉnh táo và suy nghĩ các việc làm của mình, tại sao họ vẫn làm và ngang nhiên làm, ngang nhiên móc nối để tạo thành một đường dây trong toàn quốc?

Theo tôi, có tội phải xử nghiêm để răn đe cho các thế hệ cầu thủ sau này, góp phần vào chiến dịch làm trong sạch bóng đá Việt Nam. Nếu xử nhẹ, hoặc cho họ cái gọi là chuộc lỗi thì pháp luật sẽ không được tôn trọng, các thế hệ sau này lớn lên cũng có tư tưởng là phạm tội lần đầu, thiếu suy nghĩ và sẽ được xử nhẹ và có thời gian để chuộc lỗi và làm lại từ đầu.

Minh Lâm - Hanoi

Công luận những ngày qua xôn xao và nguời hâm mộ bóng đá VN thì buồn bã vì biết mình bị lừa, bị xem "xiếc" bóng đá từ những năm 2001 đến nay. Trong đó không phải ai khác là những cầu thủ mà họ hâm mộ cuồng nhiệt như Văn Quyến, Hồng Sơn.....

Nhưng đến nay thì "cái kim bọc giẻ đã lòi ra" và một lần nữa nguời hâm mộ lại được nghe lời xin lỗi của kẻ bán rẻ họ để kiếm tiền... tiêu vặt như lời Quốc Vượng.

Vậy nên chúng tôi không đồng ý để cho những kẻ phản bội đó xin lỗi và không thể chấp nhận nghe những lời bào chữa này nọ, để rồi lại phải chấp nhận một kẻ phản bội trên sân làm "xiếc".

BUI THANH SON; Email: buithanhson1980@yahoo.com

Tôi là người rất hâm mộ bóng đá Việt Nam, nhưng những gì một số cầu thủ đã làm trong thời gian qua làm tôi thấy hết sức thất vọng. Họ đã phụ lòng người hâm mộ, bán rẻ danh dự Tổ quốc.

Trước đây và hiện nay vẫn có nhiều thanh niên ưu tú, vượt khó cống hiến sức mình cho Tổ quốc, họ đóng góp trên nhiều lĩnh vực như an ninh quốc phòng, kinh tế xã hội..

Ở trên những mặt trận đó họ chịu nhiều khó khăn gian khổ. Những người lính biên phòng, lính Trường Sa, công an... đời sống nhiều lúc rất khó khăn.

Vậy mà một số người được đứng vào đội tuyển bóng đá, được thực hiện sở thích của mình, được đi đó đi đây... nhưng không chịu học tập, rèn luyện bán mình làm tổn thương đến danh dự của Tổ quốc.

Vì vậy tôi đề nghị quý báo hãy lên tiếng, hãy góp phần làm trong sạch nền bóng đá Việt Nam.

Nguyễn Anh Tuấn; Email: tuanlinhkb2003@yahoo.com

Tôi cũng là người hâm mộ thể thao, nhất là môn bóng đá. Khi nghe tin có vụ bán độ của các cầu thủ U23 Việt Nam tôi rất buồn. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã đầu tư không ít tiền cho đội tuyển U23 Việt Nam nhưng rồi... hết.

Có những bài viết bênh vực cho Văn Quyến, Quốc Anh, Quốc Vượng và các cầu thủ khác. Nhưng tôi tự hỏi họ có nghĩ đến niềm tin của bao nhiêu người hâm mộ hồi hộp trong từng phút giây của từng trận đấu của đội tuyển và MÀU CỜ SẮC ÁO VIỆT NAM.

Đừng nói là các em thiếu tiền, nghèo khổ... Cái mất lớn nhất là bản thân mình (các em đâu có thiếu tiền, nhất là Văn Quyến). Hãy nhìn các cô gái vàng Việt Nam đá bóng đi, họ đâu được tài trợ như đội tuyển U23 VN, tiền thưởng đâu được bằng đội tuyển U23VN thế nhưng họ đã làm gì?

Theo tôi, ai có tội thì vẫn luận tội cho rõ, pháp luật vẫn cứ phải nghiêm minh để lần sau không phải tốn giấy mực về chuyện tương tự như thế này nữa.

Do Quang Hieu; Email: ngahieuvn@yahoo.com

Do la mot cau hoi dat ra cho tat ca moi nguoi khi mot chuoi cac su viec xay ra doi voi cac cau thu gioi cua chung ta. Toi la nguoi rat ung ho cho the thao noi chung, dac biet la nhung nguoi co nhiet huyet va thanh tich cao trong the thao.

Nhung neu vi tien ma ban re To quoc thi hoan toan khong the tha thu, va toi nghi nhung nguoi nhu vay thi chung ta nen " at loc" neu lam khong nghiem se tao co hoi cho nhung nguoi khac.

Nguyễn Thanh Tú; Email: Tdk36@yahoo.com

Kính gửi Toà soạn và độc giả quan tâm! Tôi muốn gửi lời này cho Quyến-Vượng.

Anh là cũng là những người hâm mộ đá bóng đến mê mẩn người... Không biết bao nhiêu niềm vui và nỗi buồn đã phải trải qua từng trận bóng: chỉ là những cái tặc lưỡi, là cái suýt xoa "ồ tiêc nhỉ", "phong độ không ổn đinh", "bị bắt bài"... Lúc đó bọn anh vẫn âm thầm động viên, âm thầm đóng góp những ngày lương cho đội bóng.

Sau khi được đọc các bài phóng sự diều tra thì thấy là từ trước đến giờ mình toàn xem các vở "hài kịch" trên sân cỏ, diễn viên là các em, còn đạo diễn là ai đó hoặc là các em...

Thật là cay đắng! Các em cũng đâu còn là trẻ con nữa...Bằng tuổi các em ư? Ở cái tuổi đó hãy xem như Rooney, Ronado người ta cũng nhiều tài, nhiều tật... nhưng có bao giờ "diễn" như các em đâu?

Nhiều lúc nghĩ định so sánh em với những nguời "cổ" hơn như anh Thạc "Mãi mãi tuổi 20" hay như chị Trâm "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" thì thấy các em không thể thành đơn vị để so sánh được.

Các em có tài, nhưng đúng là không có đức... Sau khi bọn anh biết các em diễn trên sân và bị điều tra...thì thật là đau. Có ai chịu đựng được sự lừa dối trên sự tâm huyêt dài dài không? Thật là không chịu đựng được!!!

Dao Dang Thanh

Do la mot hanh dong co the noi la ban re danh du cua To quoc, lam mat niem tin va hy vong cua gioi ham mo bong da. Vi vay cac co quan chuc nang can co nhung bien phap trung tri thich dang doi voi nhung ke vi pham.

Vu Trung Hieu; Email: muahoanghonvn2005@yahoo.com

Toi rat tu hao la minh la nguoi Viet Nam. Hien toi dang song xa To quoc. Khi duoc biet cac cau thu U23 ban do, toi rat buon. Ho da vi tien ma ban re danh du To quoc.

Toi cung rat nhat tri voi cac ban co cung quan diem la cac cau thu tham gia ban do la nhung dua con phan boi To quoc.

Thanh Truc; Email: rosetruc@yahoo.com

Chung toi la nhung nguoi song xa to quoc, nhung trong trai tim minh van gianh tron tinh cam cho bong da VN.Chung toi theo doi rat sat tien trinh phat trien cua bong da Vn nhat la khi doi tuyen quoc gia thi dau.Gan day chung ta dau tu rat lon ca ve vat chat lan tam tri.Tu CLB den doi tuyen quoc gia- rat duoc LDBD chau A va LDBD the gioi quan tam.That mung da co luc doi tuyen quoc gia da lam...hang trieu trai tim...hoi hop va tin tuong.Ma lam sao khong mong moi duoc khi bong da nam cua chung ta cu...loi hen mai duoc.(Trong khi bong da nu vua tham du tren dau truong khu vuc da...co vi tri).Thuc ra khi truoc chung toi cu nghi la do...kha nang bong da cua chung ta co gioi han vi vay cu lan nua loi hen voi nhung nguoi ham mo va to quoc.That khong ngo...khi chung toi doc va duoc biet co tieu cuc trong doi tuyen.Ma lai la "ban do" cua mot so tuyen thu dang duoc hang trieu trai tim cua nguoi ham mo tin tuong va con duoc to quoc giao pho trong trach.Chung toi khong muon hoi ho la luong tam nghe nghiep va ban re luong tam trach nhiem nua.Ma muon hoi ho la ho co con la mot cong dan cua CHXHCN VN nua ko ma coi thuong phap luat den vay.(Chua noi la ho con dai dien cho bong da VN" dem chuong di....xu nguoi nua"). Vi vay chung toi de nghi can xu li ho mot cach nghiem khac lam guong cho the he di sau cho du co anh huong den doi tuyen den the nao di nua. Ho that dau co biet duoc rang,nhung nguoi ham ho,nhung nguoi dan VN nhin nhung doi tuyen quoc gia khac thi dau vi mau co sac ao(Ho gat hai duoc nhung thanh qua nay thanh qua khac ).Rat khao khat duoc nhin thay doi tuyen quoc gia minh duoc doi mau...huy chuong khu vuc ma thoi( dieu do dau phai la doi hoi qua cao co dung khong ah).That la ...that vong.

Khuất Việt Hùng; Email: kviethung@yahoo.com

Thế nào là "phản bội Tổ quốc"? Có lẽ không dễ dàng định nghĩa và không dễ dàng áp dụng cho tất cả mọi trường hợp. Cụ thể trong trường hợp này tôi không cho rằng các cầu thủ phạm tội "phản bội Tổ quốc" như tiêu đề của thảo luận và như lời kết tội của nhiều bạn.

Đơn giản là đánh bạc, hãy xử phạt họ theo luật hình sự với tội đánh bạc, và xử phạt họ theo các quy định nghề nghiệp của Liên đoàn Bóng đá. Nếu trong Luật hình sự VN tội "phản bội Tổ quốc" không được dành cho hành động "đánh bạc" thì có lẽ tiêu đề của cuộc thảo luận này chắc chắn là phải điều chỉnh cho đúng.

Giả sử mấy đồng chí lưu học sinh đi học ở nước ngoài ngân sách nhà nước, sau đó không về mà ở lại làm việc ở nước ngoài, đó có phải là "phản bội Tổ quốc không".

Chúng ta không có quyền kết tội oan cho bất kỳ con người nào, cho dù hành động của họ có làm chúng ta tức giận đến mấy.

Trương Thị Hà; Email: thuykhuehnps@yahoo.com

Biết tin Quốc Anh bị bắt vì có dính líu đến vụ bán độ tại SEA Games 23 tôi thật đau lòng. Bởi cũng như HLV A.Ridle, tôi rất tin tưởng vào Quốc Anh. Nhưng ngờ đâu...

Giờ đây lại thêm cái tin Hữu Thắng có dính líu đến chuyện mua bán độ thì tôi còn đau đớn hơn nữa. Có ai ngờ một cái tên đã gắn liền với thế hệ vàng Việt Nam mà lại...

Nhưng nghĩ lại thì tôi thấy thật đáng mừng cho bóng đá Việt Nam, đây chính là thời điểm thích hợp để chúng ta làm trong sạch nền bóng đá nước nhà và là cơ hội để đưa bóng đá trở thành chuyên nghiệp thực sự.

Lâu nay bóng đá của chúng ta cứ bảo rằng đã đi lên chuyên nghiệp, nhưng thực chất nó vẫn là con số 0. Chúng ta vẫn còn những trận đấu mà kết quả không được tính trân sân cỏ mà là sau những cái bắt tay, những cuộc nhậu.

Một lần vấp ngã để có thể đứng dậy đàng hoàng hơn cho bóng đá Việt Nam.

TÔ ĐÌNH HUY; Email: orphan_boy84@yahoo.com

Hành động bán độ, coi thường cổ động viên của Văn Quyến, thật kinh khủng. Càng kinh khủng hơn khi Quyến thừa biết rằng hàng triệu trái tim con người Việt Nam luôn hướng về đội tuyển, đặt bao niềm hy vọng vào đó.

Tôi không hiểu tại sao các cấp trên GIÁO DỤC CẦU THỦ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CHO CƠ SỰ ĐẾN NGÀY HÔM NAY… Sự thật đã được làm gần sáng tỏ, cái gì đến cũng đã phải đến và những kẻ phản bội, bán rẻ Tổ quốc đã dần được làm rõ.

Quả là phẫn nộ khi hàng triệu con tim Việt Nam luôn sát cánh cùng đội tuyển để mong bóng đá nam của chúng ta có thể đổi màu tấm huy chương nhưng dường như những tình cảm dành cho đội bóng đã bị phản bội khi các cầu thủ bán độ.

TÔI MUỐN NHỮNG GÌ CẦU THỦ ĐÃ LÀM CẦN PHẢI TRẢ GIÁ ĐẮT CHO VỤ VIỆC SAI TRÁI CỦA MÌNH, ĐỂ CÓ THỂ ĐÓ LÀ TẤM GƯƠNG CHO CÁC THẾ HỆ SAU NÀY. V ÂNG! BÁN Đ Ộ - ĐỒNG NGHĨA VỚI PHẢN BỘI TỔ QUỐC

Hoàng Huy Hùng; Email: hoanghk2211@yahoo.com

Những ngày qua tôi thật sự buồn vì thông tin liên tục về các cầu thủ U23 bán độ và buồn hơn nữa một trong những thần tượng của tôi là Quyến lại dính vào chuyện này.

Ban đầu tôi không tin đó là sự thật, tôi luôn bênh Quyến trước bạn bè, rằng đó là do báo chí làm rùm beng lên mà thôi. Nhưng khi mọi thứ đã sắp được đưa ra ánh sáng thì tôi lại thật sự buồn.

Buồn vì con người mà tôi tự hào bấy lâu lại bán mình cho "quỷ", chỉ vì đồng tiền mà bán rẻ danh dự Tổ quốc. Buồn vì một tài năng vừa chớm nở đã phải chóng tàn.

Rồi khi tôi xem xét mọi chuyện kỹ càng hơn, xét đến hoàn cảnh đặc biệt của Quyến: Một con người đã lớn lên mà không có sự dạy bảo của người cha, khi lên tập luyện cùng đội bóng thì lại không có sự dạy bảo và quan tâm của các cấp lãnh đạo đội bóng.

Còn cuộc sống của Quyến sau mỗi trận đấu thì không ai quan tâm. Họ không trang bị cho Quyến kiến thức khi mà thành công đến với anh thì anh phải giữ nó như thế nào và làm thế nào để luôn giữ hình ảnh đẹp trong lòng người hâm mộ.

Cuối cùng tôi chỉ muốn nói rằng chúng ta đừng đổ mọi tội lỗi cho Quyến, chính những người làm công tác quản lý bóng đá mới phải tự kiểm điểm lại chính mình.

Xuất phát từ tận đáy lòng mình tôi vẫn mong pháp luận hãy cho Quyến một cơ hội để có thể chứng tỏ mình, để Quyến làm lại từ đầu và lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ. Chúng ta không nên chôn vùi một tài năng còn quá trẻ. HÃY CHO QUYẾN MỘT CƠ HỘI

Pham Huy Van; Email: phamhuyvanhm@.yahoo.com

Trong những ngày vừa qua, theo dõi về vụ án bán độ ở đội tuyển bóng đá U23 nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung, là một cổ động viên cho đội tuyển Việt Nam, niềm vui và nỗi buồn của tôi lẫn lộn, không biết tả thế nào.

Buồn vì từ trước đến nay, mĩnh đã bị lừa dối bằng những toan tính bẩn thỉu, không đúng với tinh thần của môn bóng đá. Vui vì từ đây, nền bóng đá Việt Nam bắt đầu có điều kiện để trở thành nền bóng đá sạch theo đúng nghĩa của môn thể thao vua.

Trong thể thao, riêng về bóng đá, chỉ có một nền bóng đá sạch mới kéo được triệu triệu con tim xích lại gần nhau, hoà đồng trong từng trận thắng của đội tuyển.

Đề nghị các cơ quan có trách nhiệm hãy mổ xẻ, phanh phui ra hết những hiện tượng tiêu cực. Hãy trừng phạt tất cả các cầu thủ, trọng tài, quan chức dính dáng đến tiêu cực để lấy lại niềm tin cho người hâm mộ.

Bùi Hải Đường; Email: duongbh651@yahoo.com

Càng trách các cầu thủ đã bán độ bao nhiêu tôi lại cảm thấy thương cho những cầu thủ như Minh Đức, Công Vinh... bấy nhiêu. Đặc biêt là tôi rất thương Minh Đức đã lăn xả thi đấu vì màu cờ sắc áo, vì hàng triệu trái tim hâm mộ trong lúc đang mang trên mình chấn thương, trong khi đó bên cạnh anh một số đông đội đã bán thân cho quỷ dữ, bán rẻ danh dự Tổ quốc.

Minh Đức thật sự là đại diện cho tinh thần của tuổi trẻ VN, thật tiếc là những cầu thủ như vậy không nhiều.

Phương Nguyễn; Email: Lawvn1281@yahoo.com

Với tư cách là một công dân, cũng như hàng triệu công dân khác, tôi lấy làm rất bất bình khi một số người trong và ngoài đội tuyển U23 quốc gia đã....bán đứng Tổ quốc mình.

Những người này, một thời, họ đã được coi là nhân tài của Tổ quốc. Thế nhưng, theo tôi, đó là do mọi người đã quá vội vàng khi kết luận, đánh giá một sự việc.

Bởi, "nhân tài" thì không chỉ có khả năng bẩm sinh, sự rèn luyện về chuyên môn mà thêm vào đó, nó còn bao gồm cả sự tôi luyện về đạo đức, về ý chí, bao gồm cả tinh thần hết mình cống hiến cho sự nghiệp, cho Tổ quốc.

"Cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lộ ra" và bây giờ, vấn đề đạo đức, về kỷ luật, về lòng trung thành của các cầu thủ này thì mọi người đã phần nào thấy được.

Tất nhiên, để quy kết họ là phạm tội, là phản bội Tổ quốc thì cần có thêm thời gian và có thêm bản án có hiệu lực pháp luật của Toà án. Nhưng khi xác định là họ có tội thì cần nghiêm khắc trừng trị theo pháp luật, không nên khoan nhượng bởi, những gì mà họ đã làm là đã thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường danh dự của Tổ quốc.

Những hành vi của họ tuy chưa cấu thành "Tội phản bội Tổ quốc" thế nhưng, hậu quả của nó lại đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả không chỉ trước mắt và rất khó khắc phục.

Cần xử lý nghiêm để làm gương cho những kẻ đã, đang và có ý định sẽ coi thường pháp luật.

Du Phan; Email: duphan29vanvinh@yahoo.com

Việc các cầu thủ bán độ, trước hết người lớn phải nhìn lại chính chúng ta. Chính người lớn: Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá, HLV, trọng tài, các nhà quản lý, các nhà giáo dục và chính các nhà báo, các phương tiện thông tin đại chúng.

Do Van Hung; Email: Pakitoday_2005@yahoo.com

Tôi tuy không ham mê bóng đá, nhưng tôi rất bất bình về việc các cầu thủ bóng đá lại chỉ vì tư lợi mà bán danh dự của Quốc gia.

Tôi nghĩ phải trừng phạt thích đáng đúng người đúng tội. Có như vậy thì thế hệ kế tiếp mới lấy đó làm gương, và làm cho những người hâm mộ thể thao mới cảm thấy không bị coi thường.

Nguyễn Văn Lý; Email: hoabinh279@yahoo.com

Qua các sự kiện đáng buồn đã diễn ra của bóng đá Việt Nam chúng ta nhận thấy: Để đào tạo một cầu thủ trưởng thành không những đào tạo về chuyên môn mà cần giáo dục cả văn hoá cho họ nữa. Có như vậy thì lớp cầu thủ kế tiếp mới có đủ đức lẫn tài trở thành những tài năng mà khán giả Việt Nam đang mong chờ.

Bùi Tuấn Huy; Email: nguoilinhxaque2003@yahoo.com

Tuy Văn Quyến và Quốc Vượng đã có những hành động có thể coi là trái với lương tâm của mình, nhưng gọi là phản bội Tổ quốc thì hơi quá.

Tôi cũng rất phẫn nộ trước những hành vi trái đạo đức của hai cầu thủ này, nhưng xét về phương diện nào đó hãy cho họ một cơ hội để làm lại từ đầu.

Vì lòng nhân ái vốn có của những con người Việt Nam xin người hâm mộ hãy cho họ cơ hội hoàn lương, cho họ cơ hội để làm lại từ đầu.

Nguyễn Hữu Hiếu

Dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam từ xưa đến nay đã có truyền thống về lòng nhân đạo, sự khoan dung, độ lượng. " Đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh kẻ chạy lại". Hãy cho họ một cơ hội chuộc lại lỗi lầm thay vì cứ lên án chỉ trích.

Đỗ Văn Hiệu; Email: dovanhieu_nd26071977@yahoo.com

Không thể chấp nhận được các cầu thủ đã vì đồng tiền mà bán rẻ Tổ quốc.

Nguyễn Trong Sáng; Email: matbao222@yahoo.com

Chưa nói gì đến chuyện bán độ phản bội Tổ quốc, mà chỉ việc đòi tiền thưởng trước trận đấu cũng đã phải trừng trị nghiêm khắc rồi. Trước đây những người lính ra trận biết cầm chắc cái chết, nhưng họ có đòi hỏi gì đâu.

Bây giờ một nhiệm vụ vinh quang được cả Tổ quốc và những người hâm mộ giao phó vậy mà họ lại đòi hỏi cái này cái nọ, dám quay lưng lại với Tổ quốc và hàng triệu con tim đang mong chờ.

Vì vậy phải trừng trị nghiêm khắc những con người này.

Bong; Email: la_hvtc@yahoo.com

GIẢ DỐI! Đó là những gì mà tất cả chúng tôi, những con người yêu bóng đá VN cuồng nhiệt, phải thốt lên khi nghe tin các cầu thủ mà minh đã từng yêu quý bán độ.

Những bàn thắng, những pha ăn mừng trở nên giả dối làm sao khi mà tất cả đều đã được sắp đặt từ trước.

Chúng tôi luôn hy vọng bóng đá nước nhà có thể làm lại. VN chưa hẳn đã hết tài năng. Với những con người đã trót phạm phải lỗi lầm kia, cần phải có một bản án thích đáng để trừng trị họ, đồng thời răn đe cho các thế hệ cầu thủ sau.

Nguyễn Minh Xuân; Email: evaxinh@yahoo.com

Thật đau lòng khi biết chính những cầu thủ của chúng ta lại bán đi danh dự của chính mình, bán đi nền thể thao đang trên đà phát triển của nước nhà.

Tôi đã đọc một bài báo trong đó Quyến nói rằng do tuổi trẻ mà cậu đã phạm sai lầm. Nhưng tôi khẳng định rằng ở tuổi đó Quyến biết mình cần phải làm gì.

Khuất Việt Hùng; Email: kviethung@yahoo.com

Có thể tôi là người cuối cùng hoặc sẽ nằm trong nhóm những người cuối cùng bày tỏ ý kiến của mình về việc trừng phạt những cầu thủ bán độ trong đội tuyển U23.

Cá nhân tôi không ủng hộ án tử hình trong hệ thống các loại hình trừng phạt. Vì vậy tôi cũng không ủng hộ cái án "treo giò vĩnh viễn" đối với các cầu thủ phạm lỗi.

Cầu thủ của chúng ta là sản phẩm của một quá trình giáo dục và đào tạo của gia đình, nhà trường, CLB và xã hội. Tôi tin rằng nếu các quan chức bóng đá, các huấn luyện viên, các trọng tài, các vị lãnh đạo đều hành xử đúng pháp luật và đạo đức thì các cầu thủ của chúng ta không bao giờ có hậu quả hôm nay.

Hãy trừng phạt vì mục tiêu giáo dục chứ không phải để tiêu diệt tưong lai của một con người!

Phạm Quốc Đăng; Email: GDGialai@dng.vnn.vn

Tôi không phải là một tín đồ của bóng đá nhưng cũng vẫn thường xuyên theo dõi các giải bóng đá trong và ngoài nước. Đau buồn cho chúng ta về vụ bê bối của một số cầu thủ tại SG23 và càng buồn hơn khi nghe câu nói của ông Afred Riedl: "Đôi khi tôi đã tự hỏi, Tổ quốc Việt Nam chiếm bao nhiêu phần trăm trong trái tim những con người trẻ tuổi ấy?...".

Thật là một sự đau lòng và nhục nhã. Tôi không chấp nhận những câu sám hối giả tạo của VQ và QV trên truyền hình đã đưa tin vì Tổ quốc đã bị họ bán rẽ bằng tiền. Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc là chưa đủ, họ đã làm giảm danh dự của thể thao nước nhà trên đấu trường quốc tế.

Tôi cảm phục các gương mặt thể thao năm 2005 vừa mới được tôn vinh, tiền thưởng của họ chắc không nhiều bằng số tiền của các kẻ đem bán mình cho "quỷ" để có được, nhưng họ đã có phần thưởng vô giá mà người hâm mộ và Dân tộc đã ban tặng cho họ. Tôi cũng xin được chúc mừng sự hạnh phúc tuyệt vời đó.

Nguyễn Hồng Cường; Email: ruanhongqiang@yahoo.com

Tôi là môt cổ động viên trung thành của đội tuyển Việt nam. Tại Sea Games 23 tôi đã đặt rất nhiều niềm tin vào chiến thắng của đội nhà, nhưng những gì mà đội tuyển đã làm được quá thất vọng với những người đã yêu quý và ủng hộ.

Đã ra sân thi đấu thì phải hết mình vì màu cờ sắc áo của dân tộc. Thế mà một số người dám đi ngược lại lời thề, khi ra trận họ đã làm trái ngược với những gì mà khán giả mong đợi.

Tôi yêu cầu có những hình phạt thích đáng đối với những kẻ phản bội Tổ quốc. Nếu không có những hình phạt thích đáng như vậy thì tương lai của nền thể thao của nước nhà sẽ ra sao? "ĐẶC BIỆT LÀ TIỀN ĐẠO VĂN QUYẾN KHÔNG CHỈ MỘT LẦN MÀ ĐÃ CÓ NHIỀU LẦN TÁI PHẠM"

Chúng ta không cần người có tài mà lại không có đức Nếu không có những hinh phạt nghiêm khắc thì thể thao Việt Nam sẽ ra sao?

Tran Van Bich; Email: quangbich83tn@yahoo.com

La mot nguoi ham mo bong da toi that su dau long truoc su kien nay! Co the noi day la mot cu soc manh doi voi nguoi ham mo. Co the noi bong da Viet Nam noi chung va cac cau thu ban do noi rieng da lam mat niem tin noi nguoi ham mo. Thu hoi niem tin do bao gio se tro lai.

La mot co dong vien toi mong muon LDBD se de ra nhung bien phap phat trien cho nen bong da nuoc nha trong nhung nam toi.

H V BAC

Nếu chúng ta làm bóng đá lành mạnh,đúng bài bản, chúng ta sẽ có nhiều tài năng thực sự chứ không phải ấm ớ như Quyến,Vượng.

Đất nước, thể thao còn nhiều việc phải làm, chúng ta không thể quên mục đích: có một dân tộc mạnh khỏe. Những phần tử hư hỏng cần loại bỏ, đưa họ về đúng chỗ của họ.

Nguyễn Thái Bình; Email: binhvnnvn@yahoo.com.vn

Thật đau lòng, cho đến thời điểm này đã có 4 cầu thủ của chúng ta bị bắt tạm giam. Những cầu thủ này, theo tôi, họ cũng đã cống hiến phần nào cho bóng đá nước nhà. Hơn nữa, tôi được biết, khi bị bắt tất cả các cầu thủ đều thành khẩn và có thái độ hợp tác thật tốt với cơ quan điều tra.

Theo tôi, nên có sự khoan hồng đặc biệt với các cầu thủ phạm tội để họ có cơ hội được ra sân thi đấu và chuộc lại lỗi lầm. Vì tất cả các cầu thủ này vẫn còn ở độ tuổi bồng bột.

Tôi biết đây chỉ là một ý kiến nhỏ của tôi với tư cách là khán giả hâm mộ bóng đá nói chung chứ không phải vì lợi ích cá nhân mà tôi gửi lên tòa soạn. Mong tòa soạn tiếp thu ý kiến của tôi.

Lưu Việt Hưng; Email: luuviethung1910@yahoo.com

Những ngày qua tôi đã xem rất nhiều các thông tin liên quan đến scandal bán độ của một số cầu thủ U23 Việt Nam và nhiều ý kiến về việc xử lý, xem xét, tha thứ, tạo cơ hội cho các cầu thủ... và tôi cảm thấy mình như lạc vào một thế giới khác...

Tôi là người rất thích thể thao, nhất là bóng đá. Đã bao năm nay tôi theo dõi từng bước đi của đội tuyển chúng ta. Những lúc đội nhà giành chiến thắng, tôi hòa vào niềm vui chung của những người hâm mộ. Những lúc đội thất bại, trong nỗi buồn chung ấy, tôi cũng tự nhủ, họ đã thi đấu hết mình, thôi thì chúng ta phải phấn đấu và chờ cơ hội khác...

SEA Games 23, đội nhà lại thất bại trước Thái Lan, lại một lần nữa trái tim những người hâm mộ như tôi lại thổn thức, xen lẫn chút chua xót... Vậy là chúng ta vẫn chưa vượt qua được cửa ải cuối cùng, chưa đổi được màu huy chương. Tôi nghĩ, sẽ có rất nhiều người nghĩ giống tôi.

Sự thật về các tuyển thủ U23 bán độ đã làm tôi không còn chịu đựng được, chúng tôi đã bị mất đi một cái gì rất thiêng liêng, chúng tôi đã bị lừa...

Các tuyển thủ của chúng ta khi đã mang trên mình màu áo quốc gia, đại diện cho Tổ quốc Việt Nam, họ đã thực sự trưởng thành, không chỉ về thể xác mà còn cả về lý trí, tinh thần, cho nên họ đã xác định và phải chịu trách nhiệm trước tất cả những gì họ đã làm...

Đừng bàn cãi nhiều nữa, đã đến lúc chúng ta phải cứng rắn. Phải để những con người ấy chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm. Đó sẽ là tấm gương lớn cho các thế hệ bóng đá, các thế hệ thể thao sau này. Các bạn có nghĩ như vậy không?

Bùi Ngọc Vũ; Email: buingocvu_16041984@yahoo.com

Trên những phương tiện thông tin đại chúng tôi thấy bóng đá Việt Nam thực sự đã bị một thế lực đen giật dây.

Những cầu thủ của chúng ta lại không được giáo dục về đạo đức nên chuyện những cầu thủ sa ngã xét về một khía cạnh nào đó cũng nên tha lỗi. Nhưng đây lại là bán độ cả ở đội tuyển quốc gia nên chúng ta không thể tha thứ được. Cầu thủ trẻ như QUỐC ANH mới nổi ở LG Cup và Agribank Cup lại dính đến tiêu cực không biết các cầu thủ đó nghĩ gì.

Vậy thà cắt khối u một lần đau còn hơn để nó loét ra còn đáng sợ hơn và nó sẽ đau mãi mãi.

Bùi Hải Đường; Email: duongbh651@yahoo.com

Đau, vâng rất là đau khi lần lượt các cầu thủ trụ cột của U23 VN vào trại giam. Những cái tên như Văn Quyến, Quốc Vượng, Quốc Anh, Bật Hiếu đã từng thần tượng của nhiều người hâm mộ ấy vậy mà nay lại trở thành tội phạm, và rồi cả Văn Trương, Hải Lâm, Phước Vĩnh cũng khó mà không phải vào trại giam.

Đây là những lứa cầu thủ rất tài năng của bóng đá VN mà người hâm mộ đăt sự kỳ vong rât nhiều vào họ. Một tờ báo đã không sai chút nào khi khẳng định rằng:"Có đốt hàng trăm bó đuốc để soi trong nhiều năm nữa bóng đá VN cũng không thể tìm thấy những tài năng như thế này".

Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không làm sạch bóng đá, thà một lần "phẫu thuật" thật đâu để rồi bóng đá của chúng ta "lành bệnh". Nhưng dù sao vẫn thật là đau, nỗi đau này chẳng biết đến bao giờ nguôi ...

Lê Thị Kiều Trinh, Quảng Trị; Email: noinho_201079@yahoo.com

Tôi không hiểu tại sao những người như Quyến, Vượng và Quốc Anh lại làm những viêc như vậy, trong khi đó họ đã nổi tiếng và là là trụ cột của bóng đá Việt Nam, được cả nước ngưỡng mộ. Còn gia đình và người thân của họ nữa, họ không nghĩ đến hậu quả của mình làm sao? Tôi rất tiếc cho những cầu thủ đã một thời được mọi người hâm mộ .

Nguyễn Đức Lượng; IP Address: 222.252.42.45

Tôi nghĩ đối với công chúng hâm mộ Việt Nam thật khó ai có thể ngờ được lại có chuyện tiêu cực như vậy.

Những người được xem là thần tượng của những ngưỡi hâm mộ bóng đá Việt Nam, là niềm tự hào của Tổ quốc, những tưởng họ sẽ cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo đem về cho Tổ quốc những vinh quang của chiến thắng; vậy mà chỉ vì những lợi ích cá nhân họ đã bán rẻ lấy mấy chục triệu đồng.

Đây là sự xúc phạm nghiêm trọng tới hàng triệu khán giả Việt Nam. Thất xấu hổ nếu như bạn bè quốc tế đánh giá về con người Việt Nam qua phẩm chất của các cầu thủ.

Trang, Email: nomeamesnt@yahoo.com

Thật quá kinh khủng! Tôi không thể tin nổi là Quốc Anh cũng dính vào vụ tiêu cực này. Từ Agribank Cup tôi đã thích Quốc Anh với lối chơi lăn xả, hết mình vì trận đấu. Với lối đi bóng lắt léo, đôi chân đi bóng thật dẻo của anh.

Với bàn thắng hụt của Quốc Anh ở trận gặp Myanmar tôi vẫn nghĩ rằng đó chẳng qua là Quốc Anh chủ yếu chơi ở vị trí tiền vệ nên ít có cơ hội trực tiếp đối diện với khung thành.

Đến khi có cơ hội giáp mặt với thủ môn thì Quốc Anh run nên đá thế thôi. Kể cả khi Quốc Anh bị triệu tập lần thứ 2 tôi vẫn tin Quốc Anh không hề dính vào vụ scandal này. Chẳng qua là do Quốc Anh biết mà không tố cáo nên mới thế. Vậy mà giờ nghe tin Quốc Anh bị bắt.

Thật quá sức tưởng tượng. Nhưng đến giờ tôi vẫn chưa biết lý do chính xác vì sao Quốc Anh bị bắt. Vì anh đã trực tiếp tham gia vào vụ scandal này hay chỉ vì anh biết mà không tố cáo tội của các cầu thủ. Nếu dính tới vụ này thì dính tới đâu? Mong rằng Quốc Anh chỉ dính ở mức nhẹ. Tôi không muốn một người như Quốc Anh bị mất tương lai của mình. Thật buồn cho bóng đá Việt Nam.

Elpvn - CĐV SLNA

Quyến! Làm chủ trái bóng đã khó, làm chủ cuộc đời mình còn khó hơn. Hãy vượt lên để làm lại từ đầu!

Liệu Văn Quyến có vượt qua được thử thách để làm lại cuộc đời hay không? Một fan của Sông Lam Nghệ An đã đặt câu hỏi như thế khi chia sẻ với bạn đọc của TP Online.

Tiếc nuối...

Không một ai trong số chúng ta lại không cảm thấy xấu hổ xen lẫn tiếc nuối về những gì liên quan đến một vụ án mà báo chí gọi là "Bán độ" từ trước khi nó được lập thành chuyên án.

Và cũng không một cổ động viên đội bóng nào phải liên tiếp chịu đựng những hoài nghi, thất vọng hy vọng rồi lại thất vọng đan xen như các CĐV xứ Nghệ, vừa có chút tia hy vọng sau vụ "đại phẫu" họ lại phải đối mặt với hàng loạt án treo giò của Hồng Sơn, Quốc Vượng.

Niềm tin của người dân xứ Nghệ cứ thế nhà phai nhạt dần rồi lại được hâm nóng bằng một Agribank Cup "thành công" khi cả U23 Việt Nam lẫn các tuyển thủ xứ Nghệ trong đội tuyển đã phần nào lấy lại phong độ.

Tất cả những CĐV xứ Nghệ lại một lần nữa thấp thỏm hy vọng, chờ tin vui từ Bacolod, nơi chứa đựng hy vọng về một sự hồi sinh của bóng đá Việt Nam lẫn những niềm hy vọng mang tên Văn Quyến, Quốc Vượng, Công Vinh, Minh Đức của đội bóng xứ Nghệ.

Họ - những CĐV xứ Nghệ vẫn đang hy vọng rằng những hình ảnh toả sáng tại SEA Games 23 của các tuyển thủ xứ Nghệ sẽ phần nào khoả lấp nỗi hoài nghi bấy lâu của họ.

Hơn thế nữa nó cũng sẽ là một sự khởi đầu cho một mùa giải V-League mới với bao kỳ vọng của những CĐV xứ Nghệ.

Nhưng than ôi! Cũng chính những "niềm hy vọng" ấy, những con người ấy một lần nữa lại làm tiêu tan chút niềm tin cuối cùng nơi con tim CĐV xứ Nghệ - những người đã từng gọi "những niềm hy vọng" của mình bằng những từ yêu quý nhất, những tâm sự chân thành nhất, đem họ vào cả ước mơ, vào cả giấc ngủ của mình để rồi tôn thờ, thần tượng hoá họ không kém các vị ....Thánh sống.

Sự thành công và danh vọng đôi lúc biến người ta thành ngộ nhận, nhưng không một ai - dù là bi quan nhất - lại nghĩ đến một chuyên án "bán rẻ Tổ quốc" sau kỳ SEA Games mà họ đang kỳ vọng một sự "hoán ngôi" của bóng đá Việt Nam trong khu vực.

SEA Games 23 đáng lẽ là nơi để khẳng định thành tựu và danh dự cho bóng đá Việt Nam, nơi mà các thế hệ trước đó, các tuyển thủ Việt Nam đã phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu để bảo vệ ý nghĩa "danh dự Tổ quốc" thiêng liêng.

Nhưng giờ đây, nó lại biến thành một sân khấu hài kịch quá vụng về của những "người con ưu tú" đại diện cho nền bóng đá Việt Nam. Không có một nơi nào yêu quý bóng đá hơn những người dân xứ Nghệ, nhưng cũng không một CĐV nơi nào phải chịu bất công và đau khổ hơn những CĐV xứ Nghệ.

Họ đau bởi đó không chỉ đơn thuần là một vụ bán độ, mà còn đau hơn khi đó còn là một sự phản bộ trắng trợn. Họ phải hứng chịu sự bất công khi mà họ đã đối xử với các tuyểnt thủ quá vị tha sau những sai lầm mang tính "trẻ con""và "nóng nảy" của các tuyển thủ để rồi lại phải hứng chịu thêm một sự thất vọng khác đến từ Bacolod ...

Đôi lời với Quyến

Khoan hãy nói đến từ "bán độ", hay "không bán độ" trong sự việc vừa rồi, mà chúng ta hãy nhìn lại những "di sản" do họ để lại. Những tổn thất về mặt nhân sự, tiếng tăm vẫn có thể khoả lấp dần theo thời gian nhưng sự tổn thương trong lòng người hâm mộ và mất lòng tin của họ thì mãi mãi vẫn còn đó.

Từ những đứa trẻ hãy mới bập bẹ biết gọi mẹ và xem TV đã biết gọi tên Văn Quyến, những cô cậu HS-SV vẫn thường tự hào xen lẫn khâm phục mỗi khi Văn Quyến ghi bàn, cho đến những cụ già vẫn hăng hái đi từ Lạng Sơn xuống Hà Nội xem đá bóng chỉ vì muốn xem tận mắt "cái chân thằng Quyến".

Họ cảm thấy tự hào quá đi chứ - một chú bé Việt Nam "dám cả gan đá tung lưới ĐTQG xứ Hàn", một chú bé đã thành danh và được nhắc tới khi mới bước sang tuổi 16, một chú bé chứa trong đó niềm hy vọng mang tên Văn Quyến cho bóng đá Việt Nam.

Thế rồi sau những lần tái phạm và... oan ức, tâng bốc và trù dập, người ta vẫn phải nhắc đến tên anh và một lần nữa anh lại toả sáng nơi quê nhà với 2 giải đấu mang tính nội địa: Argibank Cup và Cúp bóng đá TPHCM mở rộng.

Quyến ạ, trong những nhà báo bám riết lấy anh vẫn không thiếu những nhà báo đã chân thành khuyên giải và cảnh báo với anh. Nhưng dường như nó thường bị xem là những kẻ "ghen ăn tức ở".

Thành danh quá sớm khiến anh biến thành một người khác, từ đứa bé chỉ biết về thăm mẹ sau mỗi buổi tập - lại trở thành một chàng "công tử bột" trong các cuộc vui thâu đêm suốt sáng.

Giá như một lần nào đó anh nghĩ đến người mẹ đang đợi anh một mình bên mâm cơm ở nhà, mẹ anh không cần những thứ xa hoa mà anh mang lại, những niềm vui của mẹ chỉ đơn giản là muốn anh được vui vẻ với quả bóng - thứ mà anh xem nó như là một "người cha tinh thần" nuôi dưỡng khát khao và hy vọng đổi đời của một đứa trẻ nghèo trên một mảnh đất cũng ... quá nghèo.

Nhưng chắc rằng nếu biết những gì mà bóng đá đã lấy đi người con của mẹ hôm nay, thì không một người mẹ nào lại dám mang người con của mình đi "làm con rối" cho bóng đá.

Anh đã từng nói tôi sẽ làm lại từ đầu sau khi bị loại bỏ khỏi đội tuyển. Anh cũng từng nói với người hâm mộ rằng anh không muốn sang J-League để tìm kiếm cơ hội chỉ vì muốn cống hiến hơn nữa cho bóng đá xứ Nghệ.

Anh cũng đã được ưu ái quá mức - chỉ thua mỗi P.Crough của Liv - khi tịt ngòi tại V-League. Anh cũng biết được rằng anh cống hiến quá ít cho bóng đá xứ Nghệ - chưa tương xứng chút nào với sự kỳ vọng của CĐV nơi đây dành cho anh.

Anh cũng biết rằng anh là... tấm gương cho bọn trẻ nghèo xứ Nghệ, những đôi chân của anh không chỉ mê hoặc những cậu bé nơi đây mà còn làm điên đảo cả các nữ CĐV bóng đá, những người mà trong cả Đội tuyển Việt Nam họ không biết tên ai ngoại trừ cái tên Văn Quyến.

Nhưng dường như anh không biết (hoặc quá chủ quan với nó, hay quá ngây thơ khi không biết), trong vinh quang luôn có mùi cay đắng, trong thành công luôn chứa đựng dư vị của thất bại.

Họ - những CĐV chỉ biết anh là thiên thần - nhưng họ không chịu và cũng không biết đến một con người thường trong anh. Ở cái tuổi đáng lẽ phải được cắp sách đến trường như bao cô cậu sinh viên khác thì anh đã phải lăn lộn kiếm sống nuôi gia đình.

Anh đã học được rằng một khi đã trở thành ngôi sao thì phải đối mặt với sự cay đắng và cô đơn. Nhưng anh lại chưa học được bài học vỡ lòng về chu kỳ của thành công, về những gì mà nó có thể mang lại.

Đáng tiếc thay, anh chỉ biết tận hưởng sự thành công trong hào quang quá khứ mà không biết vun đắp nó. Bóng đá đã đưa anh lên đỉnh cao vinh quang và cũng chính nó đã tước đi bữa cơm đạm bạc bên mâm cạnh người mẹ của anh.

Cái giá phải trả không hẳn chỉ là sự nghiệp cầu thủ, nó còn là sự tổn thương nghiêm trọng về niềm kiêu hãnh trong anh. Không biết anh có vượt qua được thử thách cuối cùng trong dòng chảy sinh mệnh để làm lại cuộc đời hay không?

Anh đang ở cái tuổi quá trẻ để hứng chịu những sức ép nghiệt ngã mà cuộc đời đã dành cho anh như một thiên mệnh. Năm nay anh chỉ mới tròn 21 tuổi - cái tuổi đầy khát khao, hy vọng khám phá và chinh phục cuộc sống của một con người.

Điều mà Quyến cần hiện nay không phải là sự tha thứ, cũng không phải là những bài khóc thương cho anh. Không phải những bài báo chỉ trích, phân tích hay những cuộc phỏng vấn mà là một sự tĩnh lặng để suy nghĩ tỉnh táo, một khoảng lặng cần thiết trong tâm hồn anh - sau những xáo trộn và một cuộc sống quá ồn ào, giả tạo trước đó.

Than ôi, những gì mà bóng đá mang lại cho anh tựa như một quả cầu pha lê trong buổi trao giải cầu thủ Vàng ngày nào: nó thật lung linh, huyền ảo nhưng quá mỏng manh, dễ vỡ.

Hãy dũng cảm đương đầu với khó khăn, đừng từ bỏ hy vọng và niềm tin. Không ai thương anh bằng chính anh. Đã quá muộn để thay đổi quá khứ nhưng sẽ là không muộn cho một dự định mới trong tương lai, Quyến ạ !

Dẫu sao người hâm mộ vẫn không quên những gì mà anh đã cống hiến và mang lại, nó vẫn là sự khâm phục và là niềm hy vọng cho bóng đá VN - cái cảm giác mà không một ai trong làng bóng đá Việt Nam đem lại cho họ được - ngoài anh.

Người ta vẫn phải cảm ơn anh về bài học mà chính anh đã viết nên, cám ơn anh về những giây phút mà anh đã mang lại, rất riêng, rất Văn Quyến và "chỉ có ở Văn Quyến" thôi.

Hãy để những lời ăn năn trong hành động, hãy chuộc lại lỗi lầm bằng tương lai và hãy thắp sáng niềm tin của chính mình. Chúng tôi - những người hâm mộ bóng đá chân chính - vẫn tin nơi anh, một Văn Quyến của lòng người hâm mộ.

Mệnh lệnh đến từ người hâm mộ

Không chỉ có Văn Quyến, bóng đá xứ Nghệ còn phải đối mặt với sự khủng hoảng niềm tin trầm trọng khi Quốc Vượng và sắp tới là PH - những cái tên được người ta nhắc đến trong vụ án lần này.

Trước những sự kiện buồn xảy ra liên tiếp, người dân xứ Nghệ - đặc biệt là những CĐV bóng đá SLNA đón nhận nó thật bình không quá ồn ào như ở Hà Nội hay ở các vùng miền khác. Họ đã quá quen với các "tin xấu".

Trong khi bóng đá đỉnh cao thế giới đang bước sang chu kỳ mới - bóng đá thương mại - thì đâu đó trên bản đồ địa cầu vẫn còn những cầu thủ mang nặng tư tưởng ngây thơ và khờ khạo, che trời bằng vung, diễn trò trên sân cỏ để mong đợi một kịch bản có lợi cho miếng cơm manh áo của riêng họ.

Họ đâu biết rằng họ đang dần biến thành con rối trong tay những kẻ "làm độ", đang dần thui chột những gì mà họ đã được học, đang tước đoạt niềm tin của chính bản thân họ vào sân cỏ.

Hãy coi trường hợp mà Văn Quyến, Quốc Vượng là một bài học cảnh tỉnh, đừng quá ngu muội bán rẻ lương tâm của mình nữa. Tôi không dám chắc rằng trong tương lai lại không có một vụ Văn Quyến mới, vì vậy mong rằng các anh hãy xem đó là cơ hội và cũng là một bài học cho mình.

Còn đối với công luận, xin đừng quá oán trách các cầu thủ trong vụ án này, họ không phải là chủ mưu mà là nạn nhân và là hệ quả tất yếu của một thứ bóng đá "lừa trên - dối dưới", hậu quả của một thói quan liêu và yên phận của các vị lãnh đạo - những người mà thay vì tự nguyện từ chức thì lại phải chờ tới sự can thiệp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBTDTT mới... khiêng nổi họ khỏi "cái ghế".

Dư luận đang chờ đợi một tình tiết mới hơn, một nghi phạm mới - chủ nhân thực sự của màn kịch. Đó không chỉ là trách nhiệm - nghĩa vụ mà còn là mệnh lệnh đến từ người hâm mộ.

Sau cơn mưa trời lại rạng

Về phần mình, không một ai dám chắc những gì mà bóng đá xứ Nghệ sẽ phải đối mặt sắp tới, nhưng chúng tôi - những CĐV bóng đá xứ Nghệ đang hy vọng vào một sự đổi mới thật sự trong nhận thức của cầu thủ nơi đây: Hãy biết hy vọng và hãy có niềm tin.

Một cơn mưa không hẳn đã gột rửa hết những ủ dột của đám mây đang bao trùm lên bóng đá xứ Nghệ, nhưng phần nào đã tạo được lòng tin vào sự công bằng về cơ hội trong bóng đá.

Trong cơn bĩ cực, những mầm xanh lại hé lộ, và nó là cơ sở cho một niềm hy vọng mới mang tên SLNA - một tinh thần bóng đá chân chính và đầy chất lửa ngày nào ...

Nguyễn Trường Phê

Có lẽ không phải riêng tôi mà tất cả những ai yêu bóng đá đã thực sự thất vọng về bóng đá VN... Không biết bao giờ niềm tin của người hâm mộ mới được đền đáp thực sự xứng đáng?

Một số cầu thủ đã làm thất vọng không những cho gia đình mà quan trọng là danh dự của Tổ quốc... Dù họ có là thiên thần đi chăng nữa mà bán danh dự một cách rẻ mạt như thế thì phải chịu những hình thức trừng phạt thích đáng của luật pháp Việt Nam.

Đây cũng là bài học làm thức tỉnh những cầu thủ nào coi thường nhân cách, đạo đức, lối sống buông thả... Chúng ta phải luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "...có tài mà không có đức là người vô dụng".

Sao Bang & DTH

Hoài niệm... Ngày ấy chỉ còn là hoài niệm! "Cuộc đời này không có con đường cùng mà chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là con người ta phải biết vượt qua ranh giới ấy". Với Quyến đó là ranh giới của một thiên thần và ác quỷ! Ranh giới của thiện và ác! Văn Quyến! Thiên thần hay ác quỷ?

Người bạn học chung lớp với tôi vốn chẳng ưa bóng đá và cũng chả hiểu tý gì về bóng đá, thế mà hôm nay nó hỏi tôi như thế, làm tôi sững cả người! Phải! Anh đã rất nổi tiếng, nổi tiếng hơn tôi và mọi người nghĩ rất nhiều...

Tôi quăng cặp xuống ghế rồi nói "Cả hai"... Người bạn nói gì léo nhéo bên tai, tôi cũng không rõ! Đầu óc tôi choáng váng suốt mấy ngày từ khi nghe Quyến nhận tiền từ 2 người phụ nữ.

Khi nghi án nổ ra, tôi đã nghĩ rằng Quyến sẽ là người bị "trảm" đầu tiên và luôn cố bình tĩnh trước những hoảng loạng của các fan của anh, nhưng... giờ thì tôi cũng còn đủ bình tĩnh nữa.

Một cầu thủ không phải là thần tượng của tôi, nhưng tôi thương cái hình ảnh anh đứng cạnh con trâu, thương cái hình ảnh anh lao xe vun vút trên con đường ruộng để chạy về bên mẹ.

Thương cả nụ cười tinh nghịch và khuôn mặt đầy nước mắt khi anh và U23 không vượt qua Thái Lan ở SEA Games 22. Thương lúc anh ôm đồng đội và ngoác miệng cười khi ghi bàn. tôi thương tất cả những gì mà tôi còn nhớ về anh, Quyến ạ!

Lúc ấy anh cứ như một thiên thần bé nhỏ! Giang rộng đôi cánh tay, chắp cánh cho bóng đá Việt Nam bay cao và xa. Rồi cả hình ảnh anh cầm lá cờ Tổ quốc che ngang mặt, tôi thương tất cả những hình ảnh đó của anh. Những hình ảnh tôi dán khắp phòng...

Nó vẫn còn rất mới đấy Quyến à... Nhưng có lẽ với anh bây giờ nó đã cũ mèm rồi phải không? Quyến à! Anh còn nhớ cuốn album hình mà tôi đã tặng sinh nhật cho anh không? Trong ấy tôi đã để rất nhiều hình của anh, vui có, buồn có, chê trách và khen ngợi đều đủ cả!

Và anh có nhớ tôi đã ghi gì sau trang hình cuối cùng không? "Phía sau này vẫn còn nhiều chỗ trống, anh Béo hãy tiếp tục dán những khoảnh khắc vinh quang của mình vào đây nhé! Khi nào anh dán kín rồi thì nhớ đem khoe với mọi người nha!".

Tôi đã đặt tên cho cuốn album đó là "Những khoảnh khắc của vinh quang". Cuốn hình đó vẫn còn trống, và có thể nó sẽ trống mãi như thế vì sẽ chẳng còn cơ hội để anh có thêm những khoảnh khắc vinh quang nào nữa. Một cuốn hình dở dang chỗ trống, và một cuộc đời dỡ dang vì lầm lỡ!

Đó là lần cuối cùng tôi gặp anh trên sân Thành Long. Hôm ấy trời về chiều, nắng nhẹ nhẹ. Và tôi nói với anh: "Anh cố lên nhé, đừng lùi bước". Lúc ấy, anh gật đầu cái rụp và bảo "ừ" rất tự tin. Thế mà bây giờ, tôi thương anh nhưng giận anh quá dỗi vì đã không giữ lời hứa với tôi.

Tôi rất ghét người phản bội, nhưng đâu ngờ người đó sẽ là anh! Quyến ơi... Thiên thần nhỏ của tôi! Ai sẽ giúp mẹ bây giờ? Ngỡ ngàng nhìn lại những gì người ta nói, người ta viết. Không tin và tiếp tục hy vọng rằng điều đó là sai, nhưng rồi... Bây giờ, biết làm sao đây?

Con người đã yêu thương, nuôi dưỡng và tin tưởng người ấy hết mực... Nhưng lại làm cho người đó... Mẹ đau đớn, dằn vặt, khổ tâm và khóc... khóc cho một người thân yêu duy nhất, khóc cho cuộc đời sai đường lạc lối... và khóc vì cuộc đời của mẹ!

Làm sao đây? Một người đã hy sinh tuổi thanh xuân, tuổi đời, bỏ qua những dục vọng cuộc sống để tiếp tục vươn lên, cố gắng nuôi dưỡng bằng dòng sữa của sự yêu thương, sự kỳ vọng và tin tưởng. Luôn vững tin vào cho dù xảy ra chuyện gì? Mới hy vọng đó đã liền thất vọng.

Cuộc đời sao không công bằng với những con người cao cả và vĩ đại như vậy? Phải làm sao đây? Ai sẽ bên cạnh mẹ lúc trái gió trở trời, lúc mưa gió... Ai bên cạnh mẹ trong ngày Tết... Ai sẽ đem về những cành đào thắm lộc trong năm mới... Và ai sẽ sửa sang lại ngôi nhà?

Ai... ai đây? Ai sẽ khoả lấp chỗ trống của em trong lòng mẹ? Liệu có ai thấu hiểu cho lòng mẹ bây giờ? Mẹ à! Cuộc đời rồi cũng trôi qua. Sẽ không bao giờ là muộn nếu biết bắt đầu lại. Vinh quang nhiều thì đắng cay cũng lắm.

Từ đống đổ nát, hy vọng cuộc đời sẽ cho em được phép làm lại. Làm lại để sống sao cho khỏi phí hoài tài năng được mẹ sinh ra trên đời... "Nơi nào có bóng tối nơi đó cũng sẽ có ánh sáng. Nơi nào có nỗi đau thì cũng sẽ có niềm vui. Nơi nào có tuyệt vọng cũng sẽ có hi vọng".

Và... Ngày trước trong tôi anh là một thiên thần như thế đấy, mặc dù đôi lúc thiên thần mải mê chơi bời! Bây giờ anh là một ác quỷ! Bản chất của anh đâu phải là ác quỷ, nhưng anh đã bán mình cho quỷ dữ, như thế còn ghê gớm hơn một con quỷ thật sự!

Anh đã đập tan hình ảnh thiên thần trong tôi anh biết không! Tôi thất vọng ê chề và có cảm giác như mình đang bị tuột vào một khoảng không sâu thẳm vì bị lừa dối và phản bội niềm tin!

Suốt những ngày qua tôi vẫn chỉ tự hỏi mình một câu "Sao anh lại làm thế?", đó là câu hỏi mà tôi vẫn thường tự thắc mắc mỗi khi anh vướng scandal, và cố tìm một câu trả lời thỏa đáng để biện minh cho anh, để bảo vệ anh trước những lời đồn phù phiếm, và.... để bảo vệ hình ảnh một anh Quyến dễ thương trong mắt những đứa em, và để... bảo vệ một thiên thần trong tôi không vụn vỡ.

Thế mà đã rất nhiều ngày trôi qua, tôi cũng không trả lời được câu hỏi của mình. tôi cũng chẳng dám đọc nhiều báo để có câu trả lời. Có lẽ thiên thần nhỏ của tôi sụp đổ thật sự, tôi không thể nào níu kéo được!

Sụp đổ nhanh chóng và bất ngờ, vì mới những ngày này một tháng trước anh vẫn còn là một thiên thần khi có một pha ghi bàn thần sầu vào lưới Singapore. Thế mà...

Khi học tác phẩm Mùa lạc hồi lớp 12, tôi rất thích câu văn "Cuộc đời này không có con đường cùng mà chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là con người ta phải biết vượt qua ranh giới ấy". Với Quyến đó là ranh giới của một thiên thần và ác quỷ! Ranh giới của thiện và ác!

Câu nói này với Quyến đã quá muộn màng. Trong Quyến luôn tồn tại hai con người. "Văn Quyến của mẹ Niềm" và "Văn Quyến của bóng đá", Quyến đã không thể hòa hợp hai con người của mình thành một thể thống nhất vì anh đã không thể bước qua cái ranh giới mong manh ấy!

Dù gì trong lòng tôi anh vẫn luôn là một cầu thủ giỏi của bóng đá Nghệ An và Việt Nam, vì anh là một thiên thần. Và tôi cũng sẽ không tha thứ cho một Văn Quyến ác quỷ đã phản bội lại tình yêu của bao nhiêu người, làm cho những đứa em của tôi " đau đớn không buồn chết".

Tạm biệt Quyến, tạm biệt thiên thần nhỏ của tôi! Tôi sẽ vẫn thương anh như ngày nào tôi đã từng thương, nhưng chỉ là những gì còn đọng lại trong quá khứ!

Phạm Trần Bảo Minh, Email: Baominh90@yahoo.com

Liên quan đến việc cá độ của U23, đến hôm nay tôi mới viết những dòng thư này, chỉ đơn giản tôi không muốn nghĩ sai, hiểu sai về một sự việc hay một con người, nhất là khi chưa có những thông tin đầy đủ.

Những ngày qua, khi thông tin về bán độ của Văn Quyến, Quốc Vượng và của một số thành viên U23 có rộ lên, làm đau lòng người hâm mộ Việt Nam, riêng tôi vẫn cố nén lòng để chờ những thông tin được xem là đáng tin cậy nhất từ cơ quan điều tra.

Cuối cùng, như tất cả chúng ta đã rõ: Họ đã thừa nhận có bán độ. Điều này khiến những hy vọng (dù rất nhỏ nhoi) của riêng tôi, có lẽ cũng của nhiều người đã bị tắt ngấm.

Họ, những con sâu làm rầu nồi canh, đã khiến cho nhiều người nghi ngờ vào sự phấn đấu của một số con người trẻ tuổi. Đây chính là điều đau đớn trong tinh thần người cổ động.

Về sự việc này, đã và đang có rất nhiều ý kiến. Riêng tôi, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của một độc giả (đã được đăng trên báo TP điện tử): Bán độ là phản bội. Trong trường hợp cụ thể này: đó là phản bội Tổ quốc.

Vượng, Quyến và một số người đã phản bội Tổ quốc, đã quay lưng lại với gia đình, bè bạn, người hâm mộ vì những đồng tiền rẻ mạt và bẩn thỉu.

Tôi cũng chưa phải là thực sự lớn, nhưng tôi cũng biết được rằng: Chúng ta đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong đấu tranh, trong xây dựng, trong lao động, trong học tập để góp phần làm rạng ranh đất nước, Tổ quốc và gia đình.

Trong quá trình phấn đấu này, bên cạnh những tấm gương anh hùng cao cả, cũng đã từng có những kẻ do đớn hèn, đố kỵ, do vật chất, do thiếu giáo dục và do nhiều lý do nào đấy đã không đứng vững được, đã phản bội, đã quay lưng lại với nhân dân, với chính gia đình của mình.

Vượng, Quyến và một số người được quan tâm, được ưu ái, được hâm mộ... Thế nhưng chỉ vì bản thân mình, vì một vài đồng tiền tiêu xài cho bản thân, họ đã sẵn lòng phản bội, quay lưng.

Thử hỏi, trong một điều kiện khác nào đấy (rất có thể do nhiều tiền hơn chẳng hạn), có ai dám chắc rằng họ không sãn sàng bán đứng tất cả. Và lúc ấy, họ sẽ lại biện minh rằng sẽ dùng tiền để giúp người này người khác.

Họ đã được nuôi dưỡng tốt, tốt hơn rất nhiều các thế hệ cha anh của họ, thế nhưng họ đã không hiểu được, hay không muốn hiểu điều này. Đành rằng, có thể họ có một khả năng nào đấy, nhưng nếu không có chỗ để họ thi thố, không có chỗ để họ thể hiện, thì làm sao mà nhân dân biết đến họ.

Cần phải biết được mình xuất thân từ đâu, mình cần phải làm gì-như thế nào cho ai. Chỉ một điều đơn giản như vậy thôi mà không xác định được chính xác, thì đừng bao giờ hy vọng họ sẽ làm điều gì đấy cho xã hội và đất nước nói chung.

Rất tiếc. Họ đã đủ tuổi để trả lời trước pháp luật về những hành vi của mình. Phản bội thì phải chấp nhận cái giá của sự phản bội. Tôi cho rằng, cần phải thật nghiêm khắc với những hành vi phản bội nói chung và trong trường hợp cụ thể của Quyến và Vượng càng cần phải nghiêm khắc.

Chúng ta không thể không tìm thấy những nhân tài trong 80 triệu công dân đất Việt, cộng với vài triệu kiều bào (một bộ phận không thể tách rời như NQ 36 BCT đã nêu).

Rất cần có những bài học, dù đấy là những bài học đau đớn. Thuốc đắng mới dã được tật. Nếu không dùng thuốc đắng, sớm muộn con bệnh cũng "về trời" mà thôi.

Nói những điều trên cùng Ban biên tập, có những chỗ lộn xộn, nhưng thực sự tôi cũng rất bức xúc, rất buồn vì có một số bạn trẻ đã không giữ được mình. Rất mong sự cảm thông của Toà soạn.

Điều mong muốn của tôi là thông qua toà soạn, muốn nhắn gửi rằng: Chúng ta phải thật nghiêm khắc. Nghiêm khắc với bản thân mình và có trách nhiệm với gia đình và xã hội.

Nguyen Quang Ngoc

Là một người Việt Nam, lại là một fan của trái bóng tròn tôi đã bật khóc thực sự trước những thông tin về Văn Quyến và Quốc Vượng. Trách họ thì ít nhưng thương họ nhiều hơn, đặc biệt với Quyền.

Tôi đã từng đựoc ngồi uống cà phê với Quyến tại Nghệ An trong dịp đi công tác tại đó. Ở một quán cà phê khá sang trọng tại TP Vinh tôi không chỉ gặp Văn Quyến mà còn gặp nhiều cầu thủ khác của đội SLNA, đã từng tranh thủ đi xem đôi SLNA thi đấu trên chảo lửa Thành Vinh để đuợc cảm nhận mọi người thi đầu.

Bóng đá Việt Nam sẽ khác đi rất nhiều nếu những người làm bóng đá và quản lý thực sự tâm huyết hơn. Ai cũng hiểu bóng đá là môn thể thao Vua và những đặc ân của nó thì rất lớn.

Mất đi Quyến bóng đá Việt Nam sẽ mất đi một tài năng lớn. Theo quan điểm của tôi thì đội tuyển Việt Nam chưa có một tiền đạo nào có thể thực sự nhạy bén và cảm giác ghi bàn tốt như Văn Quyến.

Nhưng cái gì đến rồi sẽ phải đến, gần như 100 % Quyến sẽ không còn đựoc vinh dự đặt tay lên ngực và hát bài Quốc ca Việt Nam nữa rồi. Không hiểu Quyến sẽ sống thế nào sau khi những việc đáng tiếc đó xảy ra?

Chắc chắn cuộc sống của Quyến sẽ không còn là màu hồng nữa. Nhưng tôi tin là sau lần đau này Quyến sẽ biết đứng dậy cho dù có khó khăn và cực nhọc. Hãy cố lên em, Quyến ơi.

Nguyễn Thành Chung

Thời gian qua có lẽ rất nhiều người hâm mộ thể thao Việt Nam, đặc biệt là môn bóng đá hết sức bất ngờ trước việc một số cầu thủ của chúng ta tổ chức cá độ bóng đá. Điều đó đã làm mất niềm tin của hàng trịệu người hâm mộ và ảnh hưởng đến uy tín của chúng ta trên đấu trường quốc tế.

Theo tôi, có lẽ các nhà làm thể thao (bóng đá) của chúng ta hãy ngồi lại, tự kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân mình có liên quan để xẩy ra tình trạng tiêu cực như trên và rút ra bài học trong tương lai.

Đối với những cá nhân có hình vi tiêu cực, theo tôi, trước hết phải xử lý nghiêm khắc, đảm bảo đúng người đúng tội. Có như vậy nền thể thao nước nhà mới có thể ngẩng cao đầu với các nước trong khu vực được.

Lê Phương Mai, Email: loakentrangph@yahoo.com

Tôi không phải là người đam mê bóng đá đến cuồng nhiệt. Nhưng trong tất cả các trận đấu bóng đá mà có tuyển Việt Nam tham gia tôi đều xem và cùng mọi người reo hò, cổ vũ đến lạc giọng, cùng ra đường hô vang "Việt Nam vô địch" mỗi khi chúng ta giành chiến thắng....

Vậy mà họ, những cầu thủ mà tôi yêu mến đã phản bội lại chúng tôi... Họ đã bán rẻ danh dự của Tổ quốc, của bản thân chỉ vì tiền. Thật đáng thất vọng. Nếu gọi Tổ quốc là Mẹ, thì những cầu thủ này là những người con bất hiếu.

Hy vọng vụ án này sẽ sớm được khởi tố, cần phải trừng trị thật nghiêm khắc những cầu thủ đã tham gia bán độ.

Pham Van Cuong, Ba Lan, Email: cuonghao_pl@yahoo.com

Chung toi nhung nguoi Viet song xa To quoc. Cach xa nua vong trai dat, nhung luon luon huong ve To quoc. Bong da noi rieng va the thao noi chung, la tinh tuy cua ca dan toc, mot dan toc gan 83 trieu dan. Tu nguoi nong dan, den cong nhan... chat chiu tung dong tien thue de phuc vu mot doi tuyen bong da co hon 20 nguoi. Chung toi cam thay xau ho truoc be ban nam chau...

Ong ba ta da day: con hu tai me. Cac quan chuc the thao va lanh dao VFF cung phai co trach nhiem trong viec nay. Nhu vay moi hop long dan. Chung toi mong hay nghiem tri, de lay lai phep nuoc, long dan.

Tran Trung, Email: dftq1957@yahoo.com

Hành động bán độ, coi thường cổ động viên của Văn Quyến thật là kinh khủng. Càng kinh khủng hơn khi Quyến thừa biết rằng hàng triệu trái tim con người Việt Nam luôn hướng về đội tuyển, đặt bao niềm hy vọng vào đó. Thế mà ...

Thế nhưng có lẽ chúng ta cũng phải cố tìm ra được một cái gì còn tốt đẹp sót lại ở đây để mà tự an ủi, để mà còn lòng tin trong con người với nhau, để mà nói Quyến không đến nỗi quay lưng lại với đất nước, với người Việt Nam như vậy. Cái còn sót lại còn có thể vớt vát được đó là có thể Quyến nghĩ rằng mình chỉ tranh thủ "làm thêm" thôi chứ không phản bội lại đất nước vì thắng 1-0 hay 3-0 thì cũng là chiến thắng, rằng Quyến không dám nhận độ để cho Việt Nam thua 0-1. Và chính vì vậy cái tiền bán độ kia cũng chỉ ở mức cải thiện chứ không phải là tiền tỷ, như bán độ để cho Việt Nam thua .

Tuy rằng sự vớt vát bao biện như trên cũng khó có thể chấp nhận được, nhưng ở chừng mực nào đó, với tầm hiểu biết của một cậu bé vùng quê, sự giáo dục về nhân cách còn chỗ khiếm khuyết thì cổ động viên sẽ chỉ cảm thấy giận chứ không cảm thấy bị phản bội, thấy căm phẫn như bây giờ. Mong là như vậy.

Hà Anh Thư, Email: congchuadabietyeu5122005@yahoo.com

Anh Quyến ơi, em là một trong những người yêu và hâm mộ anh lắm. Hôm nay nhìn thấy ảnh của anh bị bắt trên báo em vừa giận vừa thương anh đến chảy nước mắt. Thế là hết. Cái bóng áo đỏ số 10 tài hoa và dễ thương trên sân cỏ ngày nào mãi mãi sẽ chỉ còn nằm trong ký ức. Và cái ký ức ấy cũng đủ để em không bao giờ ghét anh cho dù em giận anh vô cùng.

Cho dù hôm nay anh đã phạm một lỗi lầm rất lớn, nhưng khi ngắm nhìn gương mặt trong sáng ấy, nhất là nụ cười dễ thương ấy trong tấm ảnh anh chụp với mẹ Niềm, em vẫn tin anh không phải là một con người xấu xa. Khi viết đến đây, em lại chảy nước mắt rồi Quyến ạ.

Tại sao anh lại đến nông nỗi này? Đã đành anh là người có lỗi nhưng tại sao anh không nghe lời người lớn? Và cả người lớn nữa, các chú các bác ơi sao tại lại không thể bảo vệ được anh khỏi những cám dỗ và những thế lực đen đang điều khiển những trận đấu của anh và đồng đội? Em nghĩ thủ phạm đưa anh đến nông nỗi này chính là những thế lực đen ấy. Vì thế em thương anh lắm Quyến ạ.

Bui Anh Toan, Email: tha_lam_hat_mua_bay29@yahoo.com

Sự thật đã được làm gần sáng tỏ, cái gì đến cũng đã phải đến và những kẻ phản bội, bán rẻ Tổ quốc đã dần được làm rõ. Quả là phẫn nộ khi hàng triệu con tim Việt Nam luôn sát cánh cùng đội tuyển để mong bóng đã nam của chúng ta có thể đổi màu tấm huy chương nhưng dường như những tình cảm dành cho đội bóng đã bị phản bội khi các cầu thủ bán độ.

Bác Hồ đã từng nói "có tài mà không có đức cũng là vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó". Các cầu thủ bóng đã nam của chúng ta đã khoác trên mình màu cờ sắc áo của Tổ quốc, không biết họ thấy thế nào mỗi lần hát Quốc ca? tính tự tôn dân tộc ngàn đời của chúng ta đã không còn trong các cầu thủ đã bán độ? Chắc hẳn là không rồi.

Thật quá thất vọng bởi con sâu đã làm rầu nồi canh, mong rằng các cơ quan chức năng hãy sớm làm rõ vụ việc và không bỏ sót những kẻ có tội.

Ha Noi, Email: Hanoi12005@yahoo.com

Tôi không mê bóng đá đến mất ăn, mất ngủ. Tôi chỉ xem giải bóng đá thế giới khi một hai đội bóng tôi thích ra sân.

Còn bóng đá Việt Nam khi đá giải quốc tế (trong khu vực) tôi đều hào hứng nghe tin tức, hào hứng sắp xếp chuyện gia đình để xem, hào hứng được lo lắng, hào hứng trong tâm trạng hồi hộp, hào hứng reo hò hét, hào hứng cùng chồng ra đường cổ vũ... Thế mà...

Tiếc cho người hâm mộ mong muốn được xem bóng đá nước nhà.

Tiếc cho các thành viên trong gia đình tôi bỏ cơm nóng để xem cho hết trận.

Tiếc cho lớp thanh niên, học sinh, sinh viên...ra đường cổ vũ nhiệt tình lấy chiến thắng như niềm vui sướng của chính mình.

Tiếc cho các chương trình bình luận bóng đá trong nước sôi nổi để rồi những con sâu cá độ cười khẩy.

Thật quá thương tiếc cho số phận của người công an đã bỏ mạng để ngăn chặn hành vi đua xe của đám thanh niên cũng vì vui quá hóa...rồ.

Tôi thích câu đánh giá của ông HLV người Áo rằng bóng đá Việt Nam đứng thứ hai khu vực, đứng thứ hàng chục của châu Á và hàng trăm của thế giớ́i. Vậy thì muốn tốt đẹp hơn thì hỡi các nhân tài bóng đá hãy học lại bài đạo đức trước khi quyết định là một cầu thủ.

Nếu anh đến với trái bóng vì anh nghĩ rằng anh sẽ có nhiều tiền thì anh nên đá bóng trong nhà của anh thôi.

Đừng đổ lỗi cho người quản lý, hãy thay đổi cách lựa chọn nhân tố con người. Ai có tội thì phải chịu tội cho dù họ có giỏi mấy đi chăng nữa.

Bán độ là bán rẻ lòng tự trọng của bản thân, phản bội người hâm mộ và mua lấy sự coi thường của người khác mà thôi.

Đặng Ngọc Toàn - Buôn Ma Thuột; Email: ngoctoanbmt@yahoo.com

Những ngày qua, dường như dư luận trong nước chỉ tập trung vào “nghi án bán độ” của một số tuyển thủ U23 Việt Nam. Những gương mặt, những cái tên rất đỗi quen thuộc như Văn Quyến, Quốc Vượng... đã từng được xưng tụng như những người hùng nay lại được nhắc đến như những tội đồ, những người mãi quốc cầu vinh.

Một Văn Quyến tài hòa, lắt léo và mạnh mẽ trong những pha đi bóng làm điên đảo lòng người hâm mộ bóng đá nước nhà. Một Quốc Vượng, một Bật Hiếu và còn nhiều nữa đã không dưới một lần làm rạng ngời nước Việt trên đấu trường khu vực và châu lục nay cũng chính là những người đưa thể diện và danh dự Quốc gia ra để mặc cả.

Không cần thiết phải là một nhà đại ái quốc mới thấy đau lòng. Chỉ cần bạn là người yêu mến một chút, một chút thôi, môn thể thao vua này thì bạn đã thấy bất bình và phẫn nộ lắm rồi.

Vấn đề đặt ra là nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đau lòng đó? Chỉ chừng nào tìm ra được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và tiêu diệt được nó một cách hoàn toàn mới mong rửa sạch được những vết nhơ của nền bóng đá Việt Nam một cách bền vững.

Nếu không, cứ cho là chúng ta loại trừ được Văn Quyến, Quốc Vượng ... này đi thì liệu bóng đá Việt Nam có thật sự sạch không? Liệu người hâm mộ bóng đá nước nhà có thật sự an tâm mỗi khi chứng kiến đội nhà thi đấu? Hay là cứ đến các kỳ SEA Games người hâm mộ lại thoi thóp và lo ngại không biết lần này thể diện Quốc gia có bị đưa ra mặc cả nữa không?

Ai đó đã nói rằng nhà dột bao giờ cũng từ nóc. Chẳng có ngôi nhà nào lại dột từ những bậc tam cấp hay nền nhà cả. Vì thế, nếu không diệt sạch được tận gốc rễ của vấn đề, thì hết Văn Quyến, Quốc Vượng này lại xuất hiện những Văn Quyến, Quốc Vượng khác, thậm chí còn kinh sợ và nguy hiểm hơn nữa.

Người viết bài này đang tự hỏi rằng phải chăng những Văn Quyến, Quốc Vượng mà báo chí và dư luận đang chú ý trong những ngày gần đây là hệ quả tất yếu của một nền bóng đá mà trong đó người ta chỉ dạy các cầu thủ đá bóng bằng đôi chân thôi, thay vì bằng cả khối óc, con tim và lòng ái quốc?

Một nền bóng đá mà nhiều vị “thuyền trưởng” cần phải học lại những bài học đạo đức, liêm khiết và tinh thần dân tộc? Một nền bóng đá mà gần 2/3 trọng tài – những người cầm cân nảy mực – đã tham gia vào các vụ tiêu cực. Một nền bóng đá mà nói không đi đôi, thậm chí là đi ngược, với việc làm. Thiết nghĩ rằng đây mới thật sự là những tảng băng chìm phá tan cả niềm tin của hàng triệu người hâm mộ.

Chúng ta, những người yêu bóng đá, những người ái quốc cần phải biết, được quyền biết để chúng ta tránh cho lòng ái quốc và tự trọng của mình bị xúc phạm, bị tổn thương thêm một lần nữa.

Duy cũng bởi một lẽ, đó là nói không đi đối với làm, không giải quyết gốc rễ của vấn đề mà chỉ đi giải quyết hậu quả của nó.

Nguyễn Thị Hoa, Cục Thuế Tỉnh Phú Thọ

Khi các cầu thủ đưa tay đặt lên trái tim mình đứng hát Quốc ca trước bạn bè thế giới, tức là họ đang lấy trái tim mình hứa với Tổ quốc hứa với chính mình sẽ đem về vinh quang cho Tổ quốc.

Thế rồi sau đó sau đó họ lại làm những việc như cá độ bóng đá, tôi thiết tưởng rằng các cầu thủ đó đã bán rẻ Tổ quốc mình và bán rẻ chính lương tâm bản thân mình. Với danh dự cho Tổ quốc tôi mong các cầu thủ nên thành khẩn nhận lỗi và khai thành thật tất cả những việc đã làm của mình và đồng đội để sửa sai lầm của mình.

Đối với ngành thể dục thể thao nước nhà nói chung, và Liên đoàn Bóng đá nói riêng cần xử lý nghiêm khắc đúng người, đúng tội. Tôi không thể ngờ được rằng, những cầu thủ đó có nghĩ rằng khi cầm trong tay những đồng tiền không trong sạch họ có nghĩ đến các đồng đội mình đã cống hiến hết sức lực để đem lại vinh quang cho Tổ quốc hay không?

Nguyen Van Bao, Email: baovnguyen79@yahoo.com

Toi rat buon khi mot so cau thu U23 VN da khong vi mau co sac ao. Cac cau thu da ban di danh du cua dat nuoc. Theo toi thi nen trung tri that thich dang cac cau thu chu muu trong vu ban do nay.

Toi nghi, ngoai cac cau thu, ben cach do con co trách nhiệm của cac vi lanh dao Lien doan tu nhieu nhiem ky qua de lai.

Toi cung nhu tat ca cac trai tim yeu bong da Viet Nam mong muon Co quan Dieu tra Bo Cong an lam viec that manh, tiep tuc nho tan goc te nan dang ho then nay.

Nguyen Chinh Hai, Email: chinhhai@,com

Sau khi toi doc thong tin tren bao Tien phong ve doi tuyen U23 cua chung ta da ban re luong tam, ban re To quoc khi 80 trieu trai tim luon huong ve U23 toi khong phan tich gi hon, chi mong muon chung ta can loai bo nhung ke ban re luong tam, ban re To quoc.

Mac du chung ta dang can nhung cau thu gioi, nhung khong vi the ma lam den nen bong da nuoc nha.

La mot co dong vien luon theo sat U23, toi khong muon xem nhung man kich vung ve tren san co, lam cho nguoi ham mo quay lung lai voi bong.

Rat mong Tien phong theo sat nhung dien bien moi nhat gui cho doc gia, xin chan than cam on Tien phong Online.

Huynh Long, Email: lhuynh@cardone.com

Cac cau thu the gioi noi chung hay VN noi rieng deu la nhung nguoi co tai thien bam. Dong luong ho nhan va cai mac sao cua ho khien bao nhieu trieu mong muon, nhung ho da quay lung voi To quoc, voi nhung nguoi ham mo, ung ho ho chi vi me tien.

Toi chi toi nghiep cho me cua Van Quyen da bi chinh dua con cua minh luong gat. Hy vong me cua Van Quyen chi bi soc nhe va dat tron niem tin o luat phap.

Long Kim Huynh, Email: longkhuynh@aol.com

Muon cho bong da nuoc nha duoc trong sach, khong tieu cuc thi ngay tu bay gio nen xu ly nghiem minh voi nhung nguoi dam vi dong tien phan boi lai To quoc va nhung nguoi ham mo bong da VN. Phai xu phat triet de, khong thien vi de lam guong cho the he ke tiep.

Phạm Thanh Hiền

Tôi là một fan của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Những trận đấu của đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games tôi đều quan tâm theo dõi và cũng có đôi chút nghi ngờ về chất lượng, tinh thần thi đấu của một số cầu thủ.

Nghi ngờ của tôi càng được nhân lên khi một số báo đăng tải những thông tin liên quan đến bán độ bóng đá tại SEA Games. Nếu quả đúng có bán độ, thì những cầu thủ bán độ thật vô liêm sỷ. Họ không biết nhục nhã là gì.

Việc làm của họ đã làm nhói đau hàng triệu con tim hâm mộ, làm tổn hại danh dự quốc gia. Tôi đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật hãy điều tra làm rõ, xét xử đúng người, đúng tội.

Phạm Anh Tuyến, Email: tuyensnv@yahoo.com.vn

Tôi là một trong những người yêu thích bộ môn bóng đá. Nhưng đối với bóng đá Việt Nam - tôi thật sự thất vọng. Tôi hy vọng mình được sống và hoà mình với môi trường bóng đá sạch và đẹp.

Tôi sẽ tiếp tục cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam và bóng đá Việt Nam và mong rằng nó tốt đẹp hơn từ lãnh đạo nền bóng đá, BHL và các cầu thủ.

Nguyễn Việt Hùng, Email: hungpetechim@yahoo.com

Câu chuyện của Văn Quyến và vụ việc một số tuyển thủ U-23 VN bán rẻ danh dự quốc gia và nhục mạ quốc thể trên đấu trường quốc tế thật đánh phỉ nhổ.

Nó làm tôi nhớ đến câu chuyện về tay trùm Mafia có tên Tano Caretdi trong bộ phim Bạch tuộc của truyền hình RAI Italy. Quyến đã đứng hẳn về phía của bóng tối... Và còn môt "triết lý" của tay luật sư mafia có tên Teranzini - cũng trong bộ phim ấy - hắn bảo ở quê hương hắn (tức là ở Parlemo thủ phủ của Sisile) khi mà đồng tiền cất tiếng hát thì mọi thứ khác câm bặt?

Tran Hoang Lan, Email: nivama@yahoo.com

Ban do o giai trong nuoc, con co the cham chuoc va thong cam duoc. Nhung day la ban do o mot giai dau quoc te. Cau thu mang tren minh chiec ao cua To quoc thi dau duoi danh nghia To quoc, dai dien cho mau co sac ao cua ca dan toc, noi chon rau cat ron, nuoi nang ho thanh tai, cung la noi cuu mang va dua ho toi vinh quang! Vay ma ho khong coi To quoc ra gi. Ho coi thuong va khinh miet nguoi ham mo Viet Nam.

TCT

Tôi không hiểu những cầu thủ có nhiều triển vong như vậy lại có thể coi vài chục triệu đồng hơn danh dự Tổ quốc. Tôi nghĩ rằng họ đã bị những đồng tiền dơ bẩn làm mất đi sự nghiệp vinh quang của họ và cũng do vậy họ phải chịu trách nhiệm về việc làm của minh.

Tuy nhiên ở giác độ nào thì cũng nên nhìn nhân một cách khách quan và công bằng những đóng góp của họ, có công thì THƯỞNG, có tội thì phải TRỪNG TRỊ theo pháp luật và trong trường hợp này có thể quy vào tội bán rẻ TỔ QUỐC. Phán xét như thế nào thuộc về những nhà làm luật để không bao giờ bóng đá Việt Nam lập lại sự kiện này lần thứ hai.

Le Minh Duy, Email: leminhduy67@yahoo.com

Là một người rất hâm mộ đội tuyển VIệt Nam, tôi không thể ngờ một số tuyển thủ quốc gia lại làm những chuyện mà một người như tôi không thể tin nổi. Giờ đây điều duy nhất mà tôi mong muốn họ bị trừng trị thật thích đáng và tôi rất muốn được sớm thấy hình phạt mà pháp luật dành cho họ.

Hy vọng là không giống như vụ Như Thành, Lã Xuân Thắng.... Nếu chỉ cho họ nghỉ không đá bóng thôi và phạt tù nhẹ nhàng thì vẫn có nhiều người vì đồng tiến vẫn làm nữa đấy. Vì nếu bán độ thành công họ sẽ đổi đời mà.

Dương Hoài Linh, Email: duong_hoailinh@yahoo.com

Chuyện mấy cậu cầu thủ bóng đá này bán độ bị phát hiện cũng chẳng có gì bất ngờ. Họ kiếm được tiền dễ quá so với những người khác. Kẻ có văn hoá sẽ làm chủ đồng tiền còn kẻ thiếu văn hoá thì bị đồng tiền bắt làm nô lệ.

Chớ viện cớ là trẻ người non dạ, bị lôi kéo. Mấy câu đó ai chẳng nói được. Vấn đề là cách cư xử của các cậu này với sự hâm mộ của khán giả.

Một bạn đọc

Khi chua co bat cu mot thong tin chinh thuc nao toi da tung tin nhung than tuong mot thoi cua toi VAN QUYEN, QUOC VUONG. Nhung that su la den gio thi moi hy vong ve mot chut nham lan cua co quan dieu tra da khong con. Nhung con nguoi ban nuoc nhu the lieu co con xung dang voi TO QUOC cua minh khong?

Duc Anh, Email: oachatu@yahoo.com

Văn Quyến, Quốc Vượng đã bị bắt để điều tra, còn có những cái tên nào của U23 Việt Nam sẽ được nêu ra nữa không, dư luận trong những ngày này đang hết sức quan tâm tới "Nghi án Bán độ". Đây là một điều hết sức đau xót cho bóng đá VN.

Nhưng tôi nghĩ đây là một hệ quả tất yếu của BĐ Việt Nam khi mà từ trước đây đã có những dư luận về các chuyện bán độ, vụ việc các trọng tài, các câu lạc bộ đang bị điều tra xử lý.

Một số các đội bóng đã làm hỏng cầu thủ ngay từ khi nhỏ như khai gian tuổi. Bóng đã việt nam sẽ như thế nào trong tương lai?

Khổng Mạnh Cường, Email: thaisonxanh163@yahoo.com

Tôi thật là buồn khi biết rằng một số cầu thủ U23 Viêt Nam lại có thể bán đứng danh dự Tổ quốc. Đây có thể coi là những con người phản bội Tổ quốc, cho nên pháp luật cần trừng trị những con người phản bội này.

Xử lý hình sự với hình phạt cao nhất và truy thu toàn bộ số tiền mà các đối tượng này có được do bán độ, đồng thời cấm vĩnh viễn không được tham gia thi đấu bóng đá trong suốt cuộc đời còn lại của họ.

Viet Dung, Email: never9vn@yahoo.com

Chung ta phai dat ra cau hoi: Vì sao cac cau thu cua chung ta o mot do tuoi tuy khong phai la nho, nhung cung chua du lon o tuoi U23. Vi sao ho lai dam lam mot chuyen "dong troi" nhu vay?

- Co phai chang ho da chung kien va duoc su "phớt lờ" cua "nguoi lon" trong mot thoi gian dai truoc do, va ho xem chuyen nay da la binh thuong?

- Hon nua o goc do quan ly cua nhung nha cam quan, phai lam den noi den chon nhung nguoi nay, khong the do loi hoan toan cho cau thu duoc.

- Biet bao nhieu con tim huong ve doi bong, huong ve dat nuoc nhung... Toi khong muon noi nhieu ve van de nay nua, boi chac ai cung hieu va biet nguoi ham mo bay gio dang nghi gi, the gioi nhin vao chung ta nghi gi?

Trần Đức Du, Email: sangty@mobifone.com.vn

Bác Hồ đã từng nói: CÓ TÀI MÀ KHÔNG CÓ ĐỨC LÀ KẺ VÔ DỤNG. Vậy tại sao chúng ta lại cần những thành phần vô đạo đức như vậy?

Thật đáng tiếc khi đất nước đang cần những nhân tố tích cực thì những con người này lại đi ngược lại. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta cần có quy định nghiêm ngặt về sử dụng người tài. Tài nhưng đạo đức xuống cấp thì không thể dùng.

Thang, Email: letienthang@yahoo.com

Tôi thất vọng về những cầu thủ nghi án bán độ một thì tôi căm thù cái bọn mua độ mười. Tại sao ít có bài báo nào tỏ thái độ với bọn này? Mà bọn này thì nhan nhản khắp nơi mà trò chơi đầu tiên là đánh bài, tulơkhơ, đánh đề, tá lả.

Rõ ràng các cầu thủ đã không đủ bản lĩnh để thắng cám dỗ của đồng tiền, nhưng những người khác hãy tự nhìn lại mình mà xem, có khá nhiều người thừa thời gian cho chuyện đỏ đen này dù ở mức độ này hay mức độ khác. Nếu không có những kẻ đỏ đen cá bạc, cá độ trong nước thì làm gì có chuyện bán độ bóng đá này?

Đây là một hậu quả tai hại của một loại cờ bạc lan tràn trong cả nước. Công an tập huấn học nghiệp vụ cũng đánh bạc. Đã đến lúc toàn xã hội cần tỏ thái độ nghiêm khắc với tệ nạn này để cho cuộc sống trong sạch, người dân dùng thời gian có ích hơn cho các sản phẩm tốt đẹp hơn, bớt đi những vụ việc cờ bạc, đề đóm, cá độ và là nguyên nhân của bần hàn, nghèo đói.

Nguyen Xuan Loan, Email: Vnxuanloan@yahoo.com

Cau thu ban do la chuyen lam nhuc nhoi tim oc cua moi nguoi, nhung suy cho cung, neu quan ly khong long leo thi lieu cau thu co lam bay duoc khong? Trach nhiem cua nguoi quan ly de dau?

Chung ta noi nhieu ve cau thu lam sai, chung ta ket an ho, nhung con cap lanh dao cua ho thi tai sao chung ta chi de cap nhe nhang?

Đoàn Phương Linh, Email: Nhoccuoi83@yahoo.com

Thất vọng thay cho những cầu thủ đang tâm đi bán độ. Họ vì những đồng tiền mà bán đi cả danh dự, nhân phẩm và trên hết bán cả Tổ quốc mình. 80 triệu người dân hồi hộp cùng họ, lo lắng cùng họ trong mỗi trận đấu, sau mỗi chiến thănngs hay thất bại.

Vậy mà, tôi thật sự không hiểu tại sao họ lại làm như vậy. Vì những đồng tiền ư? Tiền đã làm cho họ lu mờ đi tất cả ư, họ cứ nghĩ có tiền là có tất cả ư? Vậy còn niềm tin của những người thân, của bạn bè, của Tổ quốc họ đã để vào đâu?

Văn Quyến ơi, tôi đã từng hâm mộ em biết bao vì tài năng của em vậy mà buồn quá em a, tôi không thể tin được khi nghe về điều đó.

Báo chí đã từng ca ngợi em là chàng trai xuất phát đi lên từ nghèo khó, người dân quê chúng mình sống giản dị lắm mà em, mảnh đất miền Trung quê mình nghèo thật nhưng tấm lòng với Tổ quốc với nhân dân thì lớn lao biết bao nhiêu em còn nhớ không?

Chỉ trong một lúc mà em đã vi những đồng tiền làm lu mờ tất cả sao em? Người mẹ của em lam lũ ở quê liệu có cảm thấy sung sướng, hạnh phúc khi cầm những đồng tiền mà em kiếm được như vậy không em?

LE HIEN

TOI LA MOT NGUOI RAT HAM MO BONG DA. SEA GAMES VUA QUA. TOI DA THEO DOI TAT CA CAC TRAN DAU CUA DOI TUYEN VN. TOI DAC BIET THAY CAM PHUC TINH THAN THI DAU CUNG NHU TRACH NHIEM DOI VOI TO QUOC CUA CAC TUYEN THU DOI BONG DA NU.

HO DUNG LA NHUNG NGUOI CON CUA TO QUOC, THI DAU VI MAU CO SAC AO, VI THE THAO CHAN CHINH MA KHONG DOI HOI MOT SU DAI NGO TOI MUC TRO TREN NHU CAC TUYEN THU NAM DA THE HIEN DOI VOI LANH DAO KHI NGHE VE MUC TIEN THUONG.

DAC BIET TOI CAM THAY THUC SU BUON KHI NGHI RANG NHUNG CAU THU DO LAI DAT NANG TIEN BAC LEN TREN HET, HO DA KHONG NGHI TOI TRACH NHIEM VA NGHIA VU DOI VOI TO QUOC.

TOI VAN CON NHO MOT CAU NOI RAT NOI TIENG "DUNG HOI TO QUOC DA LAM GI CHO TA MA HAY TU HOI DA LA LAM DUOC GI CHO TO QUOC". VAY DA BAO GIO NHUNG CON NGUOI NHU VAN QUYEN, BH, HL.... DA Y THUC DUOC NHU VAY HAY CHUA? HAY LA HO CHI LUON TU HOI RANG HET TRAN NAY MINH SE DUOC BAO NHIEU TIEN?...

THAT DANG XAU HO CHO NHUNG CON SAU NHU VAY. NEU THUC SU HO CO TOI, HAY LOAI NGAY NHUNG CON SAU DO VINH VIEN RA KHOI DOI TUYEN VA KHONG BAO GIO CHO PHEP HO DUOC CHOI MON THE THAO MA THUONG MANG TINH DONG DOI NHU VAY NUA.

NGUYỄN HẢI NGỌC, Email: nguyenngocok@yahoo.com

Nếu như làm một phép so sánh thì quả là cũng rất khó, nhưng theo tôi thì chưa đến mức các cầu thủ bóng đá nam U23 được yêu quý như thế.

Tôi nhớ lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thi Robotcon thì giải nhất tôi nhớ không nhầm 15.000.000 VNĐ thế mà các bạn có biết đó là mồ hôi mà bao nhiêu bộ óc miệt mài lao động trong bao nhiêu năm không?

Gần đây ỏ Cung Văn hóa hữu nghị diễn tập chống khủng bố. Chứng kiến những chiến sỹ đặc công của quân đội và cả cảnh sát đặc nhiệm của công an mới thấy họ phải là những người có tố chất, có đạo đức, có những gì tốt đẹp nhất mới tập luyện để có được sức khỏe và nghiệp vụ như thế.

Còn như chúng tôi sau bao nhiêu năm học tập trở thành kỹ sư làm việc tới 5 năm rồi mà cũng chỉ cần mẫn đủ ăn thôi chúng tôi vẫn một mực sống như lời của lãnh tụ Nguyễn Thái Học sống sao cho xứng "không thành công thì cũng phải thành nhân".

Thế cho nên nếu như trong đợt này mà chúng ta không trừng trị thẳng tay những ai có liên quan đến bán độ, cho dù là ban lãnh đạo hay cầu thủ, thì sẽ không thể hô hào thanh niên sông có lý tưởng được.

Hoàng Thiên Long, Email: hoangthienlong

Cuộc sống con người nào cũng thế, người ta dều coi trọng đồng tiền như sinh mệnh của mình. Nhưng vì đồng tiền mà bán rẻ Tổ quốc thì không còn gì để nói nữa. Đề nghị xem xét và làm đúng như pháp luật quy dịnh.

Thanh Tỵ, Email: hebi70@yahoo.com

Tôn vinh bằng các danh hiệu VĐV ưu tú, VĐV nhân dân – tại sao không? Trong dòng thác thông tin đang cuồn cuộn chảy của vụ nghi án "bán độ", tôi bỗng suy ngẫm về ý kiến nhỏ nhoi của một bạn đọc trên diễn đàn VietnamNet.

Bạn ấy đưa ra các luận cứ "bào chữa" cho hành vi các nghi can, trong đó có ý nói rằng nghề bóng đá nó "bạc" lắm, đời cầu thủ thì ngắn lắm, khi đá hay người ta tung hô, khi dở người ta chửi bới và quên mình đi ngay.

Suy rộng ra, không chỉ cầu thủ đá bóng mà cả VĐV các bộ môn khác cũng thế. Rồi đây, liệu rằng khi những câu chuyện đầy cảm động về những tấm huy chương của Đỗ Thị Bông, Như Ý lùi xa dần, khi số tiền thưởng cho những tấm huy chương ấy đã dùng hết, khi họ không còn sức để chạy hay lên vũ đài nữa, thì có còn lại gì cho họ?

Hoặc xa hơn, sau những cống hiến bằng đôi chân của thời trẻ trung và cống hiến bằng cái đầu khi đôi chân đã yếu của những cầu thủ tài đức vẹn toàn như Tam Lang, Công Minh…cho bóng đá nước nhà, lúc về già họ sẽ có được cái gì để lại tiếng thơm cho con cháu không?

Trong khi đó, nhìn sang giới văn nghệ sĩ, có cảnh ngộ tương tự - tài năng, thành tích cũng chỉ một thời, nhưng họ được tôn vinh chính danh bằng các danh hiệu cao quý Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân; để tiếng thơm theo họ đến cuối đời.

Vậy tại sao nhà nước không nghĩ đến các danh hiệu tương tự, ví dụ VĐV ưu tú, VĐV nhân dân dành cho giới thể thao? Khi đó, những nguời có cống hiến vượt bậc cho nền thể thao nước nhà bằng thành tích đặc biệt và có gắn bó với sự nghiệp thể thao, có tư cách đạo đức mẫu mực sẽ xứng đáng được tôn vinh bằng các danh hiệu cao quý ấy.

Biết đâu, những cái đích ấy sẽ làm bớt đi những cái “tật” của các tài năng, sẽ làm cho các VĐV đã qua tuổi lên đài, ra sân còn động lực tiếp tục cống hiến tài và kinh nghiệm cho bộ môn của mình dưới những vai trò khác?

Cong Doan, Email: congdoan@yahoo.com

Sau khi nghe tin ve vu ca do trong doi tuyen U23 tai SEA Games 23, toi rat phan no ve hanh vi cua cac cau thu nay. De nghi cong an dieu tra ro su viec va cong khai truoc cong luan de ban doc duoc biet ve vu viec tren.

Neu dung co su viec ca do, de nghi xet xu voi hinh phat thich dang de ran de, huong cho nen the thao nuoc nha phat trien theo chieu huong tich cuc, lau dai.

Trần Duy Long, Email: tranduylong@yahoo.com

Quyến thân mến! Cho dù tính cách của anh chẳng ai có thể biết trước được nhưng những gì anh đã làm cho bóng đá Việt Nam thì với em anh đã là một ngôi sao lớn trong trái tim em. Cho dù điều này chắc chỉ có em mới cho là đúng. Dù sao em vẫn tin anh đấy. Chắc em là người VN duy nhất vẫn đặt niềm tin vào anh. Mong anh đọc được những lời này khi đang phải đối mặt với những khó khăn.

Mai này khi người ta bảo anh không liên quan đến tiêu cực em sẽ rất vui, nhưng nếu ngày mai người ta kết luận anh phải nhận án phạt (kể cả phải ngồi tù) thì em vẫn vui. Thật đấy! Em không được nhìn thần tượng minh đá bóng nữa. Nhưng thế lại hay vì em muốn nhìn anh đá thứ bóng đá "sạch" cơ Quyến à. Vì em yêu Việt Nam. Mong sao báo TP đăng những lời viết này để thần tượng của em được đọc nó.

Vũ Thị Len, Email: vuthilen83tb@gmail.com

Có những gì cần nói, thì các bạn đã nói hết rồi. Tôi chỉ biết kêu lên mọt tiếng thật to" THẤT VỌNG".

Nguyển Đức Thanh, Email: nguyenthanh755098@yahoo.com

Việc bán độ tại SEA Games23 là sự thật thì đây là sự xỉ nhục lón nhât với người hâm mô thể thao nói chung và bóng dá nói riêng.

Theo tôi, lỗi của các cầu thủ là rất lón, nhưng thử xem lại những gương mảt được giao trách nhiệm dẫn dắt cầu thủ đã xứng đáng là tấm gương cho lớp trẻ noi theo hay chưa?

Tôi rất mong LĐBĐ hãy làm trong sạch nền bóng đá nước nhà từ chính những người được giao trọng trách.

Văn Dũng, Email: Dung288@vietnamnet.vn

Nếu việc bán độ của một số cầu thủ là sự thật thì đó có lẽ là một trang đen tối nhất trong nền bóng đá nước nhà. Họ đã chà đạp lên danh dự của cả một dân tộc để thu lấy những lợi ích riêng cho mình.

Dang Minh Dao, Email: dang_minh_dao@yahoo.com

Thưa các bạn và Toà soạn báo TP, Mấy ngày gần đây, báo chí nói nhiều đến các cầu thủ U23 Việt Nam dính têu cực tại SEA Games 23. Quả thật lúc đầu tôi cũng rất buồn và giận các cầu thủ vì chuyện này.

Nhưng bình tĩnh lại, tôi nghĩ mình nên xem xét một cách sòng phẳng và nhân đạo hơn. Chúng ta quá kỳ vọng vào U23 và câu hỏi đặt ra là phải chăng chúng ta quá khát khao chiến thắng.

Đành rằng chiến thắng là niềm mong mỏi của mọii người Việt Nam, nhưng nhìn lại chúng ta thấy U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông Alfred Riedl cũng đạt được sự thành công đáng kể đấy chứ.

Lúc các cầu thủ đá hay, các nhà báo không hết lời tung hô họ như những người hùng còn khi thua chính báo chí lại quá khắt khe với họ.

Tôi phải nói thẳng suy nghĩ của mình là Ban huấn luyện Việt Nam đã không hoàn thành nhiệm vụ và họ có nhiều điểm không rõ ràng như báo chí nêu. Phải chăng BHL đã có phần nào tạo điều kiện cho các cầu thủ từ người hùng trở thành kẻ phả bội Tổ quốc.

Chúng ta là những người ngay thẳng, suy nghĩ và phát ngôn nên đúng mức đừng quá vội vã kết tội cho vài cầu thủ này nọ. Họ đã chiến đấu và như những người lính ra trận, có trận thắng và thua đó là lẽ thường tình và đó phải là lỗi cua người chi huy.

Ông Riedl không có tội gì mà cứ phải lôi ra trên mặt báo. Người nước ngoài họ sẽ nghĩ gì về chúng ta? Nếu muốn làm rõ trắng đen thì nên tập trung điều tra đường dây cá độ vì không có họ thì sao cầu thủ của ta lại như thế được.

Đành rằng người nào cũng cần tiền, nhưng phải là những đồng tiền trong sạch. Việc giáo dục là cần thiết nhưng họ cũng cần được thông tin đầy đủ, thường xuyên như một hình thức thúc đẩy họ chiến đấu và cái mất của chúng ta trong việc này là Liên đoàn không còn uy tin với người hâm mộ.

Nội bộ của Liên đoàn cũng có vấn đề chứ riêng gì các cầu thủ. Trong vấn đề này, chúng ta cần nhìn nhận với con mắt nhân đạo của người Việt Nam hơn là xoáy vào một vài hành vi thiếu ý thức của một vài cầu thủ. Các cụ ta vẫn có câu "tiên trách kỷ hậu trách nhân" cơ mà.

Tuy nhiên, tôi cũng đồng ý với việc nếu thực sự họ đã phạm tội thi không nên nương tay vì lẽ này hay kia.

Chúng ta nên xem xét một cách nghiêm túc ngay từ Liên đoàn để ai không còn uy tín, kể cả người tài, thì nên loại ra khỏi cuộc chơi chứ không nên để họ khuynh đảo gây ảnh hưởng không tốt tới danh dự của cả một tập thể.

Có người đã nói nên cắt hết tiền thưởng của các cầu thủ phạm tội, thử hỏi có ai nêu vấn đề cắt tiền thưởng của thành viên Ban huấn luyện hoặc lãnh đạo Liên đoàn phụ trách các đội tuyển.

Theo tôi nên xử lý bình đẳng, công đến đâu thưởng đến đó và tội nếu có thì xử lý đúng phần có tội chứ không nên yêu thì dùng, ghét thì vứt bỏ mà không có người bảo vệ. Như thế thì sau này có cầu thủ nào dám đá đội tuyển nữa.

Anh, Email: muathu25901@yahoo.com

May" ngay` gan day nghe co tin mot so cau thu trong doi tuyen U23 VN ban" do, toi thay hau het moi nguoi deu khong muon chuyen ay la su that. Rieng toi cam thay that dau xot, moi khi nghe thay binh luan thoi su ve su viec nay, toi ngoi nghe ma chi muon ua" nuoc mat vi no qua bat ngo va phu phang.

Neu dung là su that, co the coi do" la nhung hanh dong ban thiu nhat, dang khinh bi nhat, tham chi" toi thay that dang ghe tom!!!!!!

Ngọc Quang, Email: nhatthanhkaraoke@yahoo.com

Thú thật , dù yêu mến đội tuyển Việt Nam, nhưng tôi đã không dám xem trực tiếp trận chung kết SEA Games 23 vì tôi nghĩ mình rất khó thắng Thái Lan.

Tuy nhiên, trước tin một số tuyển thủ bán độ ở một giải quốc tế quan trọng như SEA Games, tôi và một số bạn bè vô cùng phẫn nộ. Scandal tiêu cực của lực lượng trọng tài bóng đá VN còn đang trong vòng điều tra, một số nghi án bán độ đã và chưa được làm rõ và dư âm của nó vẫn còn chưa phai mờ trong tâm trí người hâm mộ, thì nay lại xảy ra sự việc động trời này.

Là người dân Đồng Nai, trước các trận đấu tôi thường theo dõi chương trình bình luận bóng đá, tôi thường làm thót tim vợ tôi những khi reo mừng khi bóng tung lưới đối phương. Nhưng bây giờ tôi thấy mình thật vô duyên khi cùng bình luận viên truyền hình hô to" vào" với niềm vui tột đỉnh ....

Tôi thấy tội nghiệp anh Minh Chung và các huấn luyện viên, chuyên gia bóng đá cũng như bình luận viên trực tiếp bóng đá của các đài truyền hình trong nước. Tất cả chúng ta đã được xem và bình luận khen, chê những trò hề ngớ ngẩn trên sân cỏ ....

Tất cả chúng tôi, những người hâm mộ trên cả nước đã bị phản bội. Tôi mong đây không phải là sự thật. Bán rẻ lòng tin của hàng triệu triệu người hâm mộ VN ở một giải đấu quốc tế là không thể tha thứ được. Tình yêu Tổ quốc không thể cân đong đo đếm bằng tiền.

Đã đến lúc Nhà nước cần nghĩ đến việc kiểm soát thị trường cá cược bóng đá nếu không có giải pháp hữu hiệu dẹp trừ nó .

Một bạn đọc, Email: tha_lam_hat_mua_bay29@yahoo.com

Thật bức xúc khi biết những thông tin về việc có thể có những cầu thủ bóng đã Việt Nam bán độ tại SEA Games vừa qua.

Tôi đề nghị treo giày vĩnh viễn những cầu thủ đã có hành vi bán độ, thà ta làm một lần mạnh tay để răn đe những cầu thủ và làm lành mạnh hoá môn thể thao vua tại nước ta chứ đừng để con sâu làm rầu nồi canh.

Le Viet Dung, Email: vietdungxdwin@yahoo.com

Những ngày qua người hâm mộ đang rất bức xúc khi nghe tin một số cầu thủ U23 bán độ. Mỗi người có một nhận xét khác nhau, nhưng chung quy lại ai cũng mong cơ quan điều tra sớm có kết luận nhanh chóng, chính xác để làm rõ vấn đề. Nếu thực sự các cầu thủ có bán độ thì đó là một hành động không thể tha thứ.

Hành động bán rẻ Tổ quốc như vậy cần phải xử thật nghiêm minh để làm trong sạch bóng đá nước nhà, để làm gương cho các cầu thủ.

Nhưng qua đó cũng phải nhìn nhận lại cách đào tạo các cầu thủ, nhất là bóng đá trẻ, ngoài việc đào tạo chuyên môn cần phải song song rèn luyện đạo đức cho các cầu thủ .

Nguyễn Duy Chiến, Email: duychien47@yaahoo.com

Là một người yêu mến các đội tuyển bóng đá, đặc biệt là bóng đá nam - cả U 23 và tuyển quốc gia, với các cách thắng tại vòng bảng và cái cách thua của đội nhà trong trận chung kết, tôi vô cùng buồn bã.

Nhưng nghĩ lại thì thấy rằng trong thi đấu, thua được là thường tình, nếu mình đã dồn toàn tâm, toàn ý mà vẫn thua người vì khả năng mình có vậy, thì mình phải chấp nhận để tiếp tục rèn luyện để nuôi hy vọng vào lần sau.

Thế nhưng, lần này nỗi buồn thất bại chưa nguôi ngoai, thì những nỗi đau khác như những cơn sóng lại ập đến, đợt sau hung hãn, tàn nhẫn phũ phàng hơn đợt trước.

Đợt một, nghe thông tin về những cư xử không hay của các cầu thủ, tôi buồn vô hạn. Tôi buồn vì những con người mình yêu mến chẳng lẽ lại có những hành vi vô giáo dục vậy sao, từ nhỏ đến nay chẳng lẽ không ai dạy họ những chuẩn mực sơ đẳng của con ngươì, ông N.T Hỷ buốt lòng thế nào thì tôi cũng như vậy.

Nhưng chưa hết, khi nhận được những thông tin bán độ trong 2 trận gặp Miến và Mã (lại có cả tin bán độ trận chung kết ! ! !) của nhóm 5 người thì nỗi buồn trở thành phẫn nộ.

Nếu việc đó là sự thực - mong sao không phải là sự thực - thì tội trạng đó còn có thể gọi là gì khác tội bán nước như Công Vinh nói. Tội trạng đó xử bằng voi giày, theo cái cách các cụ xử ngày xưa - như ông Vũ Quang Vinh nói, theo tôi cũng đáng.

Mong cơ quan có thẩm quyền sớm làm rõ mọi chuyện, không chỉ vụ này mà cả việc lùm xùm bấy lâu nay, để sớm thưởng người có công, phạt kẻ có tội.

Tôi cũng mong LĐBĐVN sớm đoàn kết lại, gạn đục khơi trong, đứng vững trong giông bão, thực hiện trọng trách người hâm mộ cả nước tin cậy giao phó.

Đỗ Minh Đức, Email: Duc_1974@yahoo.com

Tại sao hàng triệu triệu con tim đang từng ngày dõi theo các cầu thủ thân yêu của chung ta thi đấu vì màu cờ sắc áo, vì danh dự của Tổ quốc; và tại sao các nhà tài trợ đã treo phần thưởng đến 7 tỷ đồng nếu họ vô địch và biết bao sự quan tâm khác của lãnh đạo Bộ cũng như Liên đoàn dành cho họ; và còn nữa toàn dân, các doanh nghiệp... đã đóng thuế và có phần dành cho họ (cầu thủ) ăn, mặc... và tất cả cũng chỉ mong họ thi đấu tốt và đem vinh quang về cho nước nhà?

Nhưng nếu có chuyện bán độ thì quả là một điều phỉ báng, hay đúng hơn là đánh đổi vinh quang của Tổ quốc bằng những đồng tiền nhơ bẩn.

Chúng ta cần người tài thật, nhưng không thể chấp nhận điều đó nếu như nó hủy hoại danh dự của Tổ quốc. Trường hợp cơ quan điều tra có đầy đủ bằng chứng về việc bán độ của họ thì cần phải xử lý thật nghiêm, để làm gương. Đây cũng là bài học đắt giá về công tác giáo dục, quản lý VĐV.

Với các cầu thủ nữ, chỉ với phần thưởng không bằng 1/10 so với cầu thủ nam, nhưng họ đã chơi hết mình và liên tục 3 năm liền vô địch khu vực. Đối với họ cũng không phải là vi tiền mà là vì niềm tin mà đồng bào danh cho họ, vi danh dự Tổ quốc và họ đã làm được, không phụ lòng dân tộc giao phó.

Cứ với đà này thì bản thân tôi và nhiều người khác rất thất vọng về bóng đá nam của chúng ta trong tương lai.

Theo tôi, ngoài việc quan tâm( tinh thần và vật chất) ra cần phải có biện pháp mạnh để xử lý thật nghiêm những hành vi bán độ. CHh có luật pháp mới giữ gìn được các chuẩn mực một cách hiệu quả nhất.

Nguyễn Việt Phương, Email: phuongdlhy@yahoo.com

Tôi là người rất thích bóng đá, đặc biệt là đội tuyển Việt Nam. U23 VN đạt huy chương Bạc là điều đáng trân trọng. Tuy nhiên, hiện nay báo chí đang nói nhiều đến một vài cầu thủ bán độ, bán rẻ Tổ quốc - điều đó thật là kinh khủng.

Nhưng tôi mong rằng điều đó sẽ không trở thành hiện thực. Tôi cũng như tất cả những người hâm mộ bóng đá trong cả nước đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề trên để có những kết luận chính xác trước khi đưa những thông tin còn đang nghi ngờ (mà như thật) nên báo chí và các thông tin đại chúng.

Chúng ta không nên chỉ trích các cầu thủ nhiều quá, bởi họ cũng đã tương đối hết mình tại SEA Games 23.

Hoàng Tiên Phú, Email: bienvan999920004@yahoo.com

Thế là năm 2005 đã khép lại với một serie buồn đau cho làng bóng đá Việt Nam. Một loạt trọng tài, HLV vừa được C14 Bộ công an cho "nhập kho" thì lại đến một loạt cầu thủ U23 có dấu hiệu bán nước nuôi thân.

Các quan chức trong Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có thấy gì không? Suốt ngày tôi chỉ nghe các họ nói chuyện tài trợ và nói chuyện về huấn luyện ngoại. Nhưng họ có biết cái đức của một số cầu thủ, HLV, trọng tài bóng đá Viêt Nam nó đang suy đồi khánh kiệt không?

Nguyễn Minh Nguyệt, Email: mnguyet62@yahoo.com

Theo tôi thì báo chí nên đưa thông tin nhiều chiều chứ đừng chụp mũ như các cầu thủ là tội phạm hình sự, mặc dù đến bây giờ cũng chỉ là nghi can chưa có chứng cứ chính xác nào về việc bán độ cụ thể của họ. Phủ nhận toàn bộ công sức của họ bỏ ra như vậy cũng không "fair play" lắm.

Nguyễn Thành Đoàn (Bình Lục, Hà Nam)

Tôi rất bất bình khi các báo đưa tin một số cầu thủ U23 VN bán độ. Nếu điều này là sự thực, không chỉ tôi mà hàng triệu con tim Việt Nam rất bất bình.

Họ đã làm hàng triệu con tim Việt Nam thất vọng. Đội tuyển các nước ASEAN khác nghĩ sao khi biết tin các cầu thủ này bán độ ?

Nếu đúng như điều các báo nói thì dân Việt Nam thựcc sự rất phẫ̉n nộ. Họ đã bán rẻ danh dự Tổ quốc, họ không được phép làm điều đó!

Ngược lại nếu điều đó không phải là sự thực thì các ngành các cấp, báo chí phải xem xét lại vì chưa có bằng chứng mà các báo đã đưa tin rùm beng, thậm chí những người bán báo rong ở đường rao um tên các cầu thủ nghi bán độ khắp nơi....

Nguyễn Trường Phê

Có lẽ không phải riêng tôi mà triệu triệu con tim yêu bóng đá Việt Nam từng ngày theo dõi từng bước đi của đội tuyển U23 VN đã thất vọng thực sự khi có những nguồn tin không hay về những cầu thủ đang là nghi can bán độ…

Đây không những là cú sốc mạnh cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Ban huấn luyện đội tuyển mà còn là bài học xương máu trong công tác quản lý, giáo dục cầu thủ...

Nếu thực sự là có chuyện bán độ thì chúng ta kh ông thể xem nhẹ mà phảI tìm ra thủ phạm triệt tận gốc những tiêu cực đó.

nalia_hana@yahoo.com

Những thông tin một số cầu thủ U23 trong đó có Văn Quyến bán độ đối với chúng em thật sự là một cú sốc quá lớn. Nếu đó đúng là sự thật thì lòng tin và tình yêu mà chúng ta đã dành cho các cầu thủ đã bị tổn thương nặng nề. Nhưng chúng em vẫn thật sự tin và hy vọng đó chỉ là sự nghi ngờ.

Hoàng Sơn; Email: nalia_hana@yahoo.com

Nếu các cầu thủ thực sự bán độ thì đó là một nỗi đau quá lớn đối với những người yêu bóng đá Việt Nam. Lòng tin và tình yêu chúng ta dành cho các cầu thủ đã bị xúc phạm.

Bất ngờ, thất vọng và đau xót do chính là cảm xúc của đa số người khi nhận được tin này, nhưng khi sự việc chưa thực sự được làm sáng tỏ thì chúng ta cũng không nên vội vàng kết tội họ.

Còn nếu đây là sự thực thì chúng ta cũng không thể chỉ đổ lỗi cho các cầu thủ đó. Chuyện gì cũng có hai mặt của một vấn đề.Hãy một lần nữa cùng đặt câu hỏi"Tại ai và vì sao" mà các cầu thủ trẻ của chúng ta lại trở thành những con người như vậy.

Email: dongpv@gmail.com

Cứ nghĩ đến khuôn mặt buồn rầu của tôi và cảnh bị vợ mắng là VN thắng anh cũng có được gì đâu, thua cũng có mất gì đâu khi tôi buồn không ăn được cơm trong trận chung kết SEA Games 23 mà tôi cảm thấy vô cùng tức giận.

Tôi là một người rất hâm mộ thể thao, đặc biệt là bóng đá. Tôi luôn cổ vũ cuồng nhiệt trong mỗi trận đấu của đội tuyển VN. Tinh thần dân tộc đã lôi cuốn không chỉ riêng tôi mà hàng triệu người dân VN vào các bữa tiệc bóng đá.

Ngay cả khi đội tuyển VN thua tôi cũng không trách cầu thủ vì chúng ta thua họ ở mọi mặt.

Thế nhưng những cầu thủ dám bán độ thì tôi nghĩ đây là một hành động phản bội Tổ quốc, họ cần phải bị trừng trị thích đáng.

Trần Thanh Hải; Email: trathahai@yahoo.com.vn

Đã có rất nhiều ý kiến phản ứng cầu thủ bán độ, tôi đồng ý với nhiều ý kiến trong đó. Nhưng tôi không cho rằng treo thưởng trước là không đúng.

Chính Thái Lan cũng như nhiều nước tiên tiến trên thế giới vẫn treo thưởng trước, nhưng có phải vì thế mà cho là cầu thủ không yêu nước đâu. VFF đã có nhiều cố gắng trong việc huy động tài trợ cho đội tuyển.

Tôi nghĩ cũng cần phải trừng trị đích đáng những kẻ vì đồng tiền mà lôi kéo các cầu thủ trẻ đi vào con đường phản bội Tổ quốc và đồng bào mình.

Tôi hết sức mong cơ quan Công an điều tra ra những tên trùm cá độ. Hãy kêu gọi những cầu thủ và những người trót nhúng chàm lập công chuộc tội, khai báo thành khẩn để giúp cơ quan Công an điều tra.

Mặt khác, cũng cần nghiên cứu việc thành lập những Cty cá độ. Công khai, hạch toán, nộp thuế minh bạch có thể làm thị trường "cá độ đen" mất đất làm ăn, hoặc hạn chế đáng kể?

Email: tuyet_chieu@yahoo.com

Tại SEA Games 23 vừa qua, bóng đá cũng chỉ là một trong nhiều môn thể thao chúng ta đã tham gia. Có nhiều thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia vào SEA Games 23 vừa qua đã mang về vinh quang cho Tổ quốc, bao tâm huyết và sự cố gắng để dành từng tấm huy chương mang vẻ vang cho một dân tộc.

Nếu sự việc xảy ra là đúng sự thật, chúng ta không nên dung túng cho những con người đó, phải có những biện pháp trừng trị thích đáng. Có như vậy mới phần nào bớt đi sự thất vọng của hàng triệu người Việt Nam đã đặt niềm tin vào họ.

Hung; Email: hansccvn@yahoo.com.vn

Tôi vốn không ham bóng đá lắm nhưng những khi đọi bóng Việt Nam đá tội cảm thấy rạo rực như được về thăm quê ấy. Tuy nhiên, sự việc vừa qua làm cho toàn thể giới mộ điệu bóng đá phẫn nộ, đau xót.

Tôi mong răng các cơ quan an ninh sẽ bảo vệ an toàn được những người dũng cảm nói ra sự thực.

IP: 85.201.0.16

Thật là buồn và giận. Tôi cùng nhiều du học sinh, không có điều kiện xem truyền hình trực tiếp, nên cách duy nhất là theo dõi bình luận trên các báo điện tử, tay bấm F5 liên tục hoặc nếu tiện thì nghe radio online qua VOV.

Biết tin các cầu thủ bán độ, tôi tự hỏi, không biết lần sau, dù ở đấu trường nào, tôi có nên ngóng chờ và theo dõi nữa không? Khi mà thể thao biến thành một vở kịch. Thật là thất vọng.

Phương Nhi; Email: phuongnhi302@yahoo.com

Với nghi án bán độ của một số cầu thủ, theo tôi đó là hệ quả của căn bệnh thành tích.

Bằng; Email: bxchuong.tho@gdt.gov.vn

Tại sao trong khi chưa có kết luận cụ thể đã nêu tên cầu thủ cụ thể mà không nêu tên phóng viên nghi có dính líu? Hay là phóng viên thì phải được ưu tiên giấu đi?

Theo tôi phải làm rõ cả những gì liên quan đến nghi án bán độ, đừng chỉ lấy cầu thủ làm chỗ trút tội cho thất bại mới là công bằng.

Hồ Bảo Toàn

Theo tôi, một số cầu thủ đội tuyển U23 VN bán độ trong các trận vừa qua thì thu hồi tiền thưởng, đồng thời truy cứu trách nhiệm hình sự đưa ra xét xử trước pháp luật.

IP Address: 222.252.38.179

Thật bực mình và thất vọng khi đọc những bài đưa tin về các cầu thủ trong đội tuyển bóng đá nam Việt Nam. Họ đã làm mất lòng tin và làm chết đi sự hy vọng của người hâm mộ.

Cần phải loại bỏ những con sâu trong nền bóng đá để lấy lại nhiệt tình và lòng tin trong người hâm mộ bóng đá.

Lâm Tiến; Email: nacdanh92@yahoo.com

Đơn giản thôi, họ là những cầu thủ còn trẻ, được đào tạo một cách không chuyên nghiệp. Khi có chút "tiếng tăm" họ nghĩ mình là siêu sao không thể thay thế được, vì vậy họ làm mình làm mẩy và đòi yêu sách. Tức là họ mặc cả với dân tộc, với niềm yêu thương của khán giả.

Theo tôi một phần nguyên nhân là sự giáo dục các cầu thủ không đúng đắn, và đạo đức của một số cầu thủ đó suy đồi một cách trầm trọng. Trách nhiệm thuộc về ai?

Mỗi khi đội tuyển VN ra sân thi đấu, cả dân tộc Việt Nam hướng đến họ. Chúng tôi vui cùng chiến thắng của các bạn, đau cùng sự thất bại của các bạn. Nhưng giờ đây mỗi khi các bạn ra sân chúng tôi luôn phải đặt dấu hỏi to tướng về sự trung thực của các bạn trong trận đấu đó.

Thực ra chúng tôi đã làm "hư" các bạn khi tung hô các bạn lên quá cao, trong khi các bạn cũng chỉ là những người bình thường - cũng có thể vào nhà lao như bao kẻ phạm tội khác.

Với cá nhân tôi, không bao giờ tôi muốn nhìn thấy các cầu thủ đã phản bội lại Tổ quốc để bán mình cho quỷ trên sân cỏ nữa. Chúng ta có thể lựa chọn được rất nhiều cầu thủ giỏi với tinh thần thi đấu cao, vì màu cờ sắc áo của dân tộc chứ không thể để các cầu thủ đã "nhúng chàm" chạy trên sân.

Hoàng Quốc Việt; Email: minhanhlangthang_miencattrangks@yahoo.com

Cháu thật sự bất ngờ khi đọc được tin này. Cháu cũng chẳng mong gì hơn ngoài việc mong rằng nền bóng đá nước nhà sẽ ngày càng mạnh hơn và có một lối đá đẹp mắt.

Nay có những cầu thủ bán độ như vậy cháu nghĩ rằng phải có một biện pháp xử lý nào đó thật mạnh, và phải có những buổi bàn luận về đạo đức cầu thủ.

T.T.Linh; Email: linhtt69@yahoo.com

Tôi thiết nghĩ không cần phải nói gì thêm về sự phẫn nộ, sự thất vọng... về những cầu thủ này. Không thể chỉ đơn giản là "bán độ" với ý nghĩa "dàn xếp tỷ số", hay "thông đồng với giới cá độ làm sai lệch kết quả trận đấu" họ đã bán rẻ lòng tin của 80 triệu đồng bào và danh dự quốc gia.

Phải xử lý thật nghiêm để ngăn ngừa hậu hoạ. Được yêu chiều quá, được tung hô quá, đáng lẽ càng phải cống hiến cho Tổ quốc, cho dân tộc; nhưng đằng này họ tưởng muốn làm gì thì làm.

Chắc chắn những kẻ xấu phải ra toà, chắc chắn phải có kẻ ngồi tù!

Đồng thời, chúng ta phải bảo vệ tuyệt đối an toàn cho những người đã dũng cảm nói lên sự thật.

Le Duy Khang; Email: connairapho@yahoo.com

Sau mỗi trận bóng đá mà đội tuyển của chúng ta chiến thắng, hãy theo dòng người đi ra đường, ta cảm nhận thấy tinh thần dân tộc, tinh thần Việt Nam thật lớn lao biết chừng nào.

Những khẩu hiệu Việt Nam hô vang, những khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc và tự hào. Mọi người, dù xa lạ nhưng đối xử với nhau thật thân thiện và đoàn kết.

Tôi như cảm nhận thấy dòng máu Lạc Hồng, dòng máu Việt Nam chảy khắp trong những dòng ngưòi rực rỡ cờ hoa. Bóng đá có một sức mạnh kỳ diệu, hay niềm tin, lòng ưu ái của ngưòi hâm mộ dành cho bóng đá, dành cho đội tuyển U23 quá lớn.

Tôi có cảm giác niềm vui sướng và tự hào, tinh thần dân tộc của người Việt Nam như trong ngày độc lập mặc dù tôi sinh ra sau chiến tranh và chưa có được cái cảm giác ấy.

Thật đau lòng khi nghe tin các cầu thủ của chúng ta bán độ. Tôi thấy mình bị phản bội, đất nước bị phản bội nếu thông tin đó chính xác. Xin hãy nhớ ta là người Việt Nam, một đất nước mà bất cứ ai là công dân cũng thấy có quyền tự hào.

Phản bội lại niềm tin của người hâm mộ, của dân tộc sẽ không có chỗ dung thân. Đừng làm mất đi niềm tin và tinh thần dân tộc của đất nước.

Tôi mong thông tin sẽ sớm được làm sáng tỏ và các cầu thủ của chúng ta không bán độ.

LƯƠNG SỸ ĐẠI; Email: traichuayeutimgaikieudetan@yahoo.com

Tuy tôi là một người không thật sự đam mê bóng đá, nhưng tất cả những trận đấu của đôi tuyển Việt Nam tôi đều theo dõi. Tôi đã từng cổ vũ cuồng nhiệt cho đội tuyển, vui cùng nhũng chiến thắng, buồn cùng nhũng thất bại của đội tuyển nam Việt Nam.

Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào đội tuyển. Nhưng những chàng trai của chúng ta đã làm tôi thật sự thất vọng. Thật đau lòng. Họ đã phụ lòng tin của 80 triệu người dân Việt Nam. Họ đã quay lưng lại với Tổ quốc.

Tôi mong các cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc để cho tất cả những người hâm mộ có được một câu trả lời thích đáng.

Quach Huu Xuyen, Email: xuyenqh@fpt.vn

Neu thong tin ve mot so cau thu U23 VN ban do tai SEA games 23 la dung su that thi qua la "khong con troi dat nao nua!".

Email: nguoixudoai2000@yahoo.com

Trong bài Ông Nguyễn Trọng Hỷ: Tôi buốt lòng vì đạo đức cầu thủ xuống dốc tôi rất tâm đắc với nhận định của ông Hỷ: "Và khi bình tâm lại… Tôi nghĩ thế này, trong khi cơ quan điều tra đang ráo riết phanh phui những tiêu cực trong bóng đá thì các cầu thủ chắc cũng không dám làm những điều bậy bạ. Đơn giản vì đó là tâm lý con người thôi.

Mặt khác, trước khi đi SEA Games, VFF và bên an ninh cũng đã lên kế hoạch rất cụ thể để ngăn chặn tiêu cực. Nhưng nếu đúng là có tiêu cực như thế thì quả là các cầu thủ đã không biết sợ là gì nữa rồi. Và phải chăng những cầu thủ ấy đã bị điều khiển và bị bắt buộc phải làm..."

Đúng là buốt lòng thật! Nhưng cũng rất cần sự... bình tâm như ông Hỷ! Trước khi có kết luận một cách "tâm phục - khẩu phục" của cơ quan điều tra, thiết nghĩ việc đưa tên các cầu thủ trong nghi án lên các phương tiện thông tin đại chúng, liệu có là... quá sớm (và không hay!) không?

Nguyen Nga, Email: olivernice79

Nếu đúng thật, những người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ thực sự phẫn nộ và bất bình trước thái độ "bán rẻ Tổ quốc" của một số cầu thủ. Họ không được "bán rẻ" Tổ quốc!

Thành Công, thanhkong@yahoo.com

Bán độ - đồng nghĩa với phản bội Tổ quốc! Tôi không hiểu khi các cầu thủ làm lễ chào cờ trước mỗi trận đấu, có cảm nhận được ý nghĩa thiêng liêng của lá Quốc kỳ, hay chỉ là hình thức?

Nếu thật sự có việc bán độ, các cầu thủ này và những ai khác nữa cần phải được "cải tạo" ngay! Nói một cách khách quan, tại giải SEA Games 23 vừa qua, tôi thấy ông Riedl đã làm tròn trách nhiệm của mình và đã thể hiện được tâm huyết với đội tuyển.

Qua việc này, LĐBĐVN cũng cần phải kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của mình và của mỗi thành viên lãnh đạo.

Phạm Phú Thép, phamphuthep@gmai.com

Thật phẫn nộ, thật tê tái và không thể chấp nhận được: Hàng triệu người VN hâm mộ đã không thể tin nổi trước nghi án các cầu thủ bóng đá nam U23 Việt Nam đã bán mình cho "quỷ".

Nếu đúng vậy, họ đã làm trò hề trên sân cỏ, họ quay lưng lại với Tổ quốc, quay lưng lại với hơn 80 triệu con tim của đồng bào yêu thể thao. Đọc xong bài báo, tôi lặng cả người. Niềm tin bóng đá Việt Nam trong tôi sụp đổ.

Đừng để bóng đá VN chìm trong vũng bùn đen tối, những người yêu bóng đá đang chờ phán quyết từ phía công an và Liên đoàn Bóng đá.

Thế Hà, thehavn@yahoo.com

Ước gì chưa đọc bài báo này và đây không phải là sự thật. Sau trận đấu với Malaysia, thích nhưng không phải quá đam mê bóng đá, tôi vẫn lao ra đường la hét với mọi người như một kẻ điên. Chưa bao giờ tôi thể hiện một niềm vui cụ thể và xốc nổi đến mức đó.

Rồi rơi vào trạng thái buồn nản ngay sau trận đấu của đội tuyển với Thái Lan trong trận chung kết, tôi đã ngồi lì ở quán cà phê bóng đá không chịu về và không nói với bạn tôi ngồi bên cạnh một câu nào.

Le Dung, tung_linh_kt@yahoo.com

Chúng tôi đã bị đánh lừa, nếu đúng vậy họ là các cầu thủ không có tinh thần yêu nước, đề cao tiền bạc hơn danh dự.

Tôi đề nghị báo nên lấy ý kiến biểu quyết rộng rãi về hình thức kỷ luật các cầu thủ phạm tội (nếu có). Riêng tôi, đề nghị tất cả những ai bán độ bất cứ nặng nhẹ đều bị Liên đoàn Bóng đá đuổi việc và không cho đá bóng nữa.

Xem bóng đá nữ, tôi thấy vui hơn nhiều khi xem các cầu thủ nam đá bóng.

Hoàng Hà, hoangha_00@yahoo.com

Một lần nữa đội tuyển bóng đá không trả được món nợ. Hơn thế, những tai tiếng về việc chia chác tiền thưởng, về mua độ bóng đá đã làm nhiều nhà tài trợ và người hâm mộ nhìn họ với con mắt hoàn toàn khác.

Rất nhiều tiền của chắt bóp từ những đồng thuế của người dân được đầu tư cho bóng đá và thể thao. Hàng triệu triệu người Việt Nam âm thầm lao động trong mọi lĩnh vực để đưa đất nước đi lên.

Có thể nói Nhà nước đã rất ưu ái các vận động viên đạt thành tích. Thế nhưng khi cần thi đấu hết mình vì mầu cờ sắc áo thì một số cầu thủ lại bị đồng tiền làm cho mờ mắt. Đấy là điều đáng trách của một số cầu thủ.

Phan Văn Giỏi

Theo tôi thì việc cá độ bóng đá hiện nay trở thành một căn bệnh của xã hội. Không biết bao nhiêu gia đình phải tan nát vì ông chồng mình mê cá độ bóng đá, thậm chí các cầu thủ Việt Nam cũng cá độ.

Muốn ngăn chặn tệ nạn cá độ thì trước tiên cần giáo dục các cầu thủ và phải có biện pháp mạnh ảnh hưởng đến các thành phần trong gia đình các cầu thủ đó để giáo dục tiếp.

Các cơ quan nhà nước cần ngăn chặn triệt tiêu những đại gia và bọn xã hội đen về tệ nạn cá độ, riêng những đại gia nào hoặc bọn xã hội đen nào dùng áp lực để các mua chuộc các cầu thủ thì phải bị ở tù chung thân hay tử hình.

Nếu như pháp luật nhà nước nghiêm như vậy thì tôi tin chắc rằng không một người dân nào dám cá độ bóng đá nữa cả.

Le Viet Dung, Email: vietdungxdwin@yahoo.com

Tôi rất quan tâm đến bóng đá nước nhà, nhất là trong đợt SEA Games vừa qua. Không chi riêng tôi mà toàn thể người dân Việt Nam đều có tâm trạng như tôi, mong cho đội tuyển một lần bước lên bục ving quang.

Vậy mà các câu thủ đã làm cho hàng triệu trái tim tan vỡ khi giấc mộng vàng tan vỡ, càng buồn hơn khi nghe tin có một số "con sâu" có thể đã bán mình cho quỷ, làm mất niềm tin của người hâm mộ.

Vì vậy tôi mong cơ quan chức năng cần sớm có kết luận chính thức để làm trong sạch nền bóng đá nước nhà.

Việt Báo
contentlength: 186072
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam