Ban chỉ huy tiền phương di chuyển - Liên lạc được với các tàu trên biển

20:32 01/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban chi huy tien phuong di chuyen Lien lac duoc voi cac tau tren bien
Bóng màu xanh là vùng tâm bão có thể đi qua. Dự báo lúc 17g30 chiều 1-11 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ (bấm vào ảnh để xem hình rõ hơn)
16 giờ ngày 1-11, thông tin từ các tỉnh báo: đã liên lạc được với tất cả 106 tàu thuyền đang nằm trong khu vực nguy hiểm của bão số 7. Sau khi bão chuyển hướng lên phía Bắc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đã quyết định di chuyển Ban chỉ huy tiền phương ra phía Bắc tiếp tục chỉ đạo đối phó...

Đã liên lạc được với tất cả tàu trên biển

Tuy nhiên, đến 16 giờ cùng ngày, thông tin từ các tỉnh báo về đã liên lạc được hết với tất cả số tàu thuyền nói trên. Cụ thể 102 tàu/623 ngư dân của Hải Phòng đã về bờ trú ẩn, trong đó có 2 tàu vào trú tai cửa Ninh Cơ (Nam Định). 5 tàu của Hà Tĩnh (đã xác định được chủ tàu, số tàu) đang neo đậu tại đảo Bạch Long Vĩ. Khánh Hoà có 51 tàu đã liên lạc được và vào vị trí neo đậu an toàn. Hiện Khánh Hoà đã liên lạc được với 100% số tàu thuyền của tỉnh.

Đặc biệt có 7 tàu/89 ngư dân của Quảng Ngãi đã vào neo đậu trú bão tại quần đảo Hoàng Sa. Số ngư dân trên tàu sẽ lên bờ khi bão đổ bộ. Riêng một tàu của Quảng Ngãi đã vào trú ẩn ở Đài Bắc (Trung Quốc).

Vào lúc 10 giờ 45, Ban chỉ đạo PCLB TƯ đã có công điện khẩn yêu cầu Ban chỉ huy PCLB các tỉnh, thành phố và các bộ ngành tiếp tục rà soát và liên lạc với chủ các tàu thuyền còn hoạt động trên biển, các tàu đánh bắt xa bờ đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm và khu vực xung quanh và phía bắc đảo Hoàng Sa để chủ động phòng tránh. Công điện cũng đề nghị cảnh báo cho tàu thuyền chú ý khu vực vùng biển phía Nam Trung Bộ từ Bạc Liêu đến Phú Yên đang có một vùng thấp nằm hoàn lưu của bão (từ 9 đến 13 độ vĩ Bắc và từ 109 đến 116 độ kinh Đông).

* Thông tin từ văn phòng UBQG TKCN vào lúc 2 giờ ngày 1-11 có 2 tàu cá của Thanh Hoá (13 người) trên đường vào đảo Cát Bà (Hải Phòng) tránh bão đã bị hỏng máy trôi dạt vào bãi đá, có nguy cơ đắm. Đòn biên phòng 58 đã sử dụng một tàu và 15 cán bộ chiến sĩ cứu hộ, cứu nạn đã cứu được một tàu và 13 ngư dân trên. Còn một tàu bị kẹt trong bãi đá, chìm không cứu được.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Tham mưu bộ đội biên phòng và các địa phương, tính đến 11 giờ ngày 1-11, đã thông báo, gọi được 45.716 phương tiện cùng 224.936 ngư dân đang hoạt động trên biển vào bờ hoặc di chuyển tránh bão.

TUẤN PHÙNG

Ban chỉ huy tiền phương di chuyển

Sau khi bão số 7 chuyển hướng lên phía Bắc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đã quyết định di chuyển Ban chỉ huy tiền phương ra phía Bắc tiếp tục chỉ đạo đối phó với cơn bão số 7.

Ông Trương Vĩnh Trọng yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương tiếp tục thông tin cho các tàu chưa liên lạc được và cảnh báo yêu cầu tàu thuyền tránh khỏi những vùng nguy hiểm xung quanh quần đảo Hoàng Sa.

Ở phía Nam Trung Bộ, vùng biển phía đông có toạ độ từ 9 đến 13 độ vĩ bắc và từ 109 đến 116 độ kinh đông đang có 1 vùng thấp nằm trong hoàn lưu bão. Vì vậy tàu thuyền cần tránh không nên hoạt động ở khu vực này.

Tuy nhiên, từ vĩ tuyến 12 trở vào, cho phép những tàu thuyền có trang thiết bị tốt, đủ phao và các phương tiện cứu sinh được phép hoạt động trên biển ở khu vực gần bờ. Những địa phương từ Quảng Bình trở vào cho phép học sinh đi học bình thường. Ngừng các kế hoạch sơ tán dân tại các tỉnh ven biển miền Trung. Cũng tại cuộc họp, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã biểu dương công tác chuẩn bị đối phó với bão như: chuẩn bị di dời dân, giúp dân chằng chống nhà cửa... của các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung kích ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định.

Trước khi ra lệnh di chuyển Ban chỉ huy tiền phương, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã nhắc nhở các bộ, ngành bố trí người ở lại chốt tại những nơi còn có nguy cơ ở khu vực miền Trung, nhanh chóng báo cáo tình hình để Chính phủ kịp thời xử lý.

Ngư dân VN được phép vào các nước trong khu vực để tránh bão

Bộ Ngoại giao VN đã có Công hàm gửi các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực và đã được các nước và vùng lãnh thổ chấp thuận cho phép ngư dân của VN vào tránh bão số 7.

Đó là nội dung chính trong Công điện Khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương gửi hồi 10 giờ 45 phút ngày 1-11-2006.

Bão số 7 có nhiều diễn biến phức tạp, đang di chuyển chếch lên phía Tây Bắc và đi chậm lại nhưng cường độ vẫn mạnh, đặc biệt là cánh bắc của bão. Công điện yêu cầu các Bộ, ngành nói trên tiếp tục rà soát và liên lạc đến chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển, đặc biệt là các tàu đánh bắt xa bờ còn đang ở trong vùng nguy hiểm là khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa và phía bắc quần đảo Hoàng Sa để chủ động phòng tránh.

Đặc biệt ở phía Nam Trung Bộ vùng biển phía Đông từ Bạc Liêu đến Phú Yên có tọa độ từ 9 đến 13 độ vĩ Bắc và từ 109 đến 116 độ kinh đông đang có một vùng thấp nằm trong vùng hoàn lưu của cơn bão.

Theo TTXVN

Bão số 7 hầu như ít di chuyển

Hồi 16 giờ hôm nay (01-11), vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ vĩ bắc; 116,2 độ kinh đông cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 610 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ), giật trên cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển rất chậm theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 3 đến 7 km. Đến 16 giờ ngày 2-11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ vĩ bắc; 115,5 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam khoảng 520km về phía đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 - 300km; từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 - 150km.

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 7 sẽ di chuyển chậm theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được dưới 5 km. Đến 16 giờ ngày 3-11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,6 độ vĩ bắc; 115,0 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam khoảng 440 km về phía đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 - 300km; từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100km.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Đông Sa và vùng biển tiếp giáp Đài Loan); vùng biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), có gió bão mạnh cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão cấp 13, cấp 14, giật trên cấp 14, sóng biển cao từ 10 đến 12 mét. Biển động dữ dội.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Khu bốn cũ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Trên vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông rải rác và có gió mạnh cấp 6, cấp 7; trong cơn dông có gió giật mạnh và có khả năng xảy ra tố lốc.

Bản tin 16g30 - TS Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Bão chuyển hướng

Ban chi huy tien phuong di chuyen Lien lac duoc voi cac tau tren bien Ban chi huy tien phuong di chuyen Lien lac duoc voi cac tau tren bien

Ảnh dự báo của Hải quân Mỹ 7g sáng qua (trái) nhận định bão sẽ vào miền Trung VN thì 22g đêm (phải) đã có sự khác biệt lớn khi dự báo bão sẽ vào Trung Quốc

Chiều 31-10, Trung tâm cảnh báo bão Hải quân Mỹ (JTWC) đã phát đi bản tin dự báo bão Cimaron sẽ chuyển hướng đi vào phía đông đảo Hải Nam và tiến vào lục địa Trung Quốc. Dự báo của JTWC cho thấy bão Cimaron di chuyển rất chậm, chỉ khoảng 9km/giờ. Đến sáng 2-11, bão sẽ tăng tốc và đi theo hướng bắc tây bắc, đến sáng 4-11 sẽ đổ bộ vào phía đông bán đảo Lôi Châu, Trung Quốc. Dự báo này khác biệt rất nhiều so với bản tin lúc 7 giờ sáng của họ là bão sẽ di chuyển theo hướng tây tây nam và đổ bộ vào miền Trung VN.

Trong khi đó bản tin cùng giờ của Cơ quan khí tượng Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, mạng TSR (ĐH London) và cả VN vẫn tiếp tục nhận định bão Cimaron sẽ vào miền Trung VN. Tuy nhiên đến bản tin 16 giờ chiều thì có thêm TSR và Nhật Bản nhận định bão sẽ bẻ hướng đi. Sau đó đến 19 giờ các cơ quan khí tượng Đài Loan, Quảng Châu và Bắc Kinh cũng nhận định trong 72 giờ tới bão sẽ hướng vào đảo Hải Nam.

Trong bản tin cuối ngày qua của các cơ quan khí tượng quốc tế thì bão Cimaron đang di chuyển khá chậm theo hướng tây tây bắc, dưới 10km/giờ. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão khoảng 167km/giờ (cấp 15), giật khoảng 204km/giờ (cấp 17). Trong ngày hôm nay 1-11, bão sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc và hướng tây nhưng với tốc độ rất chậm, chỉ 3-4km/giờ, có lúc gần như không di chuyển. JTWC dự báo bão sẽ đi thẳng hướng tây tây bắc và đến ngày 3-11 sẽ đổ bộ vào Hong Kong và tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Theo ông Lê Văn Thảo, trưởng phòng dự báo hạn ngắn Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương (NCHMF), bão Cimaron đang rất khó dự báo. Hiện nay ở phía tây bão gặp phải một áp cao lục địa lạnh và khô khống chế phía bắc VN, ở phía tây thì gặp một áp cao cận nhiệt đới khác đang rất ổn định nên trong tư thế bị “kẹp giữa” này, bão “loay hoay” tìm hướng di chuyển. Trong vòng 72 giờ tới bão khó có khả năng đi theo hướng tây hoặc chếch về phía nam. Do đó trong 72 giờ tới, nước ta sẽ không bị ảnh hưởng bởi bão Cimaron.

Bản tin cuối ngày 31-10 của NCHMF cho biết vị trí tâm bão trong đêm qua ở vào khoảng 18,5 độ vĩ bắc, 116,5 độ kinh đông cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 650km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (từ 150-166km/giờ), giật trên cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Cimaron di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km. Đến 22 giờ tối nay 1-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,2 độ vĩ bắc, 115,8 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam khoảng 550km về phía đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250-300km; từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100-150km.

Trong 24-48 giờ tới, bão Cimaron sẽ di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km. Đến 22 giờ ngày 2-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ vĩ bắc, 115,2 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam khoảng 460km về phía đông. Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Đông Sa và vùng biển tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) có gió bão mạnh cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão cấp 13, cấp 14, giật trên cấp 14, sóng biển cao từ 10-12m. Biển động dữ dội.

K.V.

Ông Cao Đức Phát - Trưởng Ban Phòng chống lụt bão trung ương:

Không để xảy ra một Chanchu thứ hai

Ban chi huy tien phuong di chuyen Lien lac duoc voi cac tau tren bien

Khi cuộc họp của Chính phủ chiều 31-10 tại Đà Nẵng vừa kết thúc thì Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn kiêm trưởng Ban phòng chống lụt bão T.Ư Cao Đức Phát (ảnh) nhận được thông tin: nhiều khả năng bão Cimaron sẽ chuyển hướng lên phía bắc đổ bộ vào hướng đảo Hải Nam, Trung Quốc, nơi có khá nhiều tàu thuyền đang tránh bão.

Bão Cimaron có khả năng không vào VN

Ông cho biết:

- Cơn bão Cimaron có hướng đi rất phức tạp, vì vậy phải liên tục theo dõi để có hướng ứng phó. Tình huống cấp bách hiện nay là phải thông báo kịp thời cho tất cả tàu thuyền đang hoạt động trên biển về thông tin bão chuyển hướng.

Đặc biệt là những tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển từ vĩ tuyến 17, 18 và phía tây quần đảo Hoàng Sa, những nơi trong một, hai ngày tới tâm bão sẽ có khả năng đi qua với cường độ rất mạnh. Trên đất liền các địa phương cũng không được chủ quan, phải sẵn sàng sơ tán dân nếu có diễn biến khác.

Ban chi huy tien phuong di chuyen Lien lac duoc voi cac tau tren bien
Công nhân Công ty cổ phần Toàn Mỹ miền Trung dùng hơn 1.000 bao cát chằng chống nhà xưởng tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam) - Ảnh: T.T.D.

* Bình Định: tàu, thuyền đã vào nơi trú ẩn. Theo Sở Thủy sản Bình Định, đến chiều tối qua đã có trên 2.500 tàu cá của bà con ngư dân đánh bắt ở ngư trường phía nam vào nơi tránh bão; trong đó có 80 chiếc trú đậu ở vùng biển Brunei. 540 tàu thuyền khác ở phía bắc cũng báo về đã vào nơi neo đậu an toàn.

* Khánh Hòa: còn 693 ngư dân chưa biết ở đâu... Thông tin trên được Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Khánh Hòa xác nhận lúc 20 giờ tối qua. Số ngư dân trên đang đánh cá ở 79 tàu. Người thân của họ cũng chưa liên lạc được.

* Quảng Ngãi: còn 1.850 ngư dân trên biển. Đến 17 giờ chiều qua 31-10, Quảng Ngãi vẫn còn 212 tàu thuyền với 1.850 lao động trên biển. Các tàu này đang trên đường vào đất liền tránh bão.

X.NGUYÊN - V.Q.CẦU - P.S.N.

* Cơn bão này có xu hướng dịch chuyển lên phía bắc, đó lại là nơi đoàn tàu đánh bắt xa bờ của chúng ta đang trú bão. Liệu có xảy ra một Chanchu thứ hai không, thưa bộ trưởng?

- Đã có một số thông tin của một vài trung tâm dự báo khí tượng quốc tế cho rằng bão đã chuyển hướng lên phía bắc, có đài lại cho rằng bão vẫn đang đi theo hướng tây tây bắc.

Vì vậy, cách tốt nhất là theo dõi chặt chẽ, và dù như thế nào thì số tàu thuyền đang hoạt động tại vùng biển tây Hoàng Sa cũng phải gấp rút di dời khỏi khu vực nói trên.

Trong trường hợp không đi được thì tìm cách lên các đảo trong khu vực. Nếu cần sự hỗ trợ, can thiệp của Chính phủ thì các tàu thuyền phải thông báo kịp thời để chúng tôi thông qua Bộ Ngoại giao liên hệ với các nước để bà con mình tránh bão trên bờ chứ không tránh bão trên biển.

* Về trách nhiệm kêu gọi tàu thuyền, khi thì bảo của chính quyền các địa phương, khi thì bảo của bộ đội biên phòng. Vậy cụ thể trách nhiệm này là của ai khi có đến hàng trăm tàu đang nằm trong vùng có khả năng tâm bão sẽ tràn qua?

- Ngày 31-10, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn gửi các bộ, ngành, các địa phương nói rõ trách nhiệm kêu gọi tàu thuyền là của lãnh đạo các địa phương.

* Thưa bộ trưởng, đã đến lúc cần phải sử dụng máy bay trực thăng để gọi tàu thuyền ngoài khơi được chưa?

- Liên tục mấy ngày nay, máy bay trực thăng đã bay để thông báo và kêu gọi các tàu thuyền vào tránh bão cũng như thông báo hướng đi của bão qua hệ thống loa với tần suất ba chuyến/ngày. Tuy nhiên trong trường hợp bão lớn thì không thể cất cánh được.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Không để “bão giá” làm khổ dân

Ban chi huy tien phuong di chuyen Lien lac duoc voi cac tau tren bien
Chiều 31-10 tại Đà Nẵng, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (ảnh), đã có cuộc họp với các bộ, ngành trung ương và bảy tỉnh, thành miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Định để chỉ đạo phòng chống bão Cimaron.

Đối với số tàu thuyền đang còn trên biển chưa vào nơi trú ẩn an toàn, Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương, lực lượng biên phòng, tìm kiếm cứu hộ phải thông báo hướng đi của bão để họ tránh. “Nếu địa phương nào để tàu thuyền, ngư dân của mình bị nạn thì chủ tịch tỉnh, thành đó phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng”, ông nói. Riêng với bảy tàu của Quảng Ngãi hiện đang neo đậu tại đảo Phú Lâm - Hoàng Sa, Phó thủ tướng yêu cầu lực lượng biên phòng kêu gọi bảy tàu cá trên lập tức vào đất liền để tránh bão.

Phó thủ tướng chỉ đạo bằng mọi cách các địa phương hạn chế, không để xuất hiện thêm một cơn “bão giá” (giá ăn theo bão) như đã xảy ra với Xangsane, dân đã khổ với bão lũ rồi, giờ phải chịu thêm cảnh “bão giá” nữa thì làm sao chịu thấu!

Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, đến chiều 31-10 vẫn còn hàng trăm tàu thuyền với hàng nghìn lao động chưa thể liên lạc được hoặc đang đánh bắt, chạy tránh bão tại các ngư trường phía bắc, trong đó Quảng Trị còn 58 tàu, Quảng Nam một tàu với chín lao động, Khánh Hòa 38 tàu, Kiên Giang 193 tàu với 2.800 lao động chưa liên lạc được, Bình Định 24 tàu với 205 lao động đánh bắt ở ngư trường phía bắc đang tìm nơi tránh bão. Số tàu thuyền đang có mặt tại vùng biển nguy hiểm giữa và nam biển Đông là hơn 300 tàu thuyền với 3.852 lao động.

Đ.NAM thực hiện

contentlength: 24250
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....