Bài học không dành riêng cho bóng đá

01:17 30/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Như chúng ta đã biết, phần nổi trên mặt nước chỉ là một phần mười của tảng băng. Những bê bối được phanh phui gần đây trong bóng đá nước ta chỉ là phần nổi của tảng băng nhưng cũng đủ làm nhiều người sửng sốt. Đông đảo bạn đọc đã lên tiếng. Tôi chỉ xin góp thêm một ý kiến: bài học này không chỉ dành riêng cho bóng đá. Đào sâu suy nghĩ, có thể rút ra nhiều điều bổ ích vượt ra ngoài phạm vi sân cỏ, chẳng hạn về ba vấn đề sau đây:

Mối quan hệ giữa động viên vật chất và giáo dục con người: Rõ ràng trong thể thao - và không chỉ trong thể thao - chúng ta đã có phần nặng vế trên, nhẹ vế dưới. Gữa hai vế từ lâu đã mất cân đối, thời gian gần đây sự mất cân đối càng nghiêm trọng và kết quả khó tránh đã xảy ra: một số cầu thủ đã... gãy cánh!

Mối quan hệ giữa những người đi trước và lớp trẻ, giữa cấp trên và cấp dưới: Ai cũng hiểu thế hệ cha anh phải làm gương cho con em tiếp bước, cấp trên phải là mẫu mực cho cấp dưới noi theo. Tiếc rằng có nơi, có lúc đó là tấm gương... phản diện, là mẫu mực... ngược đời! "Tre già măng mọc" là quy luật. Nhưng tre cong thì măng khó thẳng.

Mối quan hệ giữa bộ phận và toàn thể: Bóng đá có vấn đề riêng, phải tự mình giải quyết. Nhưng bóng đá không trôi nổi giữa trời xanh mà chịu ảnh hưởng của môi trường xã hội. Khi môi trường xã hội bị ô nhiễm thì bóng đá khó tránh khỏi bị lây lan. Cho nên việc chấn hưng bóng đá, trước hết là chấn hưng đạo đức bóng đá phải nằm trong lành mạnh hóa môi trường xã hội, chấn hưng đạo đức xã hội nói chung.

Phạm Khắc Lãm

Việt Báo
contentlength: 2751
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..