Bãi đỗ xe biến thành nhà xưởng cho thuê, Hà Nội xử lý thế nào?

11:08 13/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

UBND phường Yên Phụ phối hợp với các lực lượng liên tục xử lý, cưỡng chế giải tỏa công trình vi phạm nhưng doanh nghiệp thuê đất chưa di chuyển

Ngày 6/8, Sở GTVT Hà Nội có văn bản báo cáo về việc kiểm tra, xử lý, giải quyết phản ánh "Núp bóng bãi đỗ xe “biến” hàng ngàn mét vuông đất thành nhà xưởng", đăng trên VOV.VN ngày 1/7 nói về sai phạm trật tự xây dựng tại dự án bãi đỗ xe ở cuối ngõ 76, An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Liên quan vấn đề này, trước đó, UBND quận Tây Hồ có báo cáo với UBND TP Hà Nội về phương án quản lý, bảo vệ chống tái lấn chiếm đất đai tại khu vực 16 ha cuối ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ.

Ngày 25/5/2015, UBND TP Hà Nội có văn bản số 3514 chỉ đạo rõ: Đồng ý về chủ trương phương án quản lý, khai thác mặt bằng tạm thời để chống lấn chiếm trong khi chờ Nhà nước có phương án sử dụng theo quy hoạch đối với 5.032,1 m2 đất thuộc khu vực 16 ha, thuộc chỉ giới hành lang thoát lũ sông Hồng tại ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ.

Bai do xe bien thanh nha xuong cho thue, Ha Noi xu ly the nao?
Nhà kho xưởng sử dụng đất sai mục đích trên khu đất 16ha ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ vẫn đang tồn tại bất chấp cưỡng chế.
Việc khai thác sử dụng mặt bằng khu đất phải đảm bảo: chỉ được làm sân chơi, điểm đỗ xe tạm thời, trồng cây xanh sinh thái; chỉ được lắp đặt công trình tạm thời có khả năng tháo dỡ, di chuyển ngay khi có yêu cầu, hàng rào bảo vệ là hàng rào hở (không xây dựng tường kín) để đảm bảo thoát lũ và các nguyên tắc nêu tại báo cáo của UBND quận Tây Hồ. Thời hạn thuê khai thác mặt bằng khu đất hàng năm, trả tiền thuê đất hàng năm.

Khi Nhà nước thu hồi để thực hiện theo quy hoạch hoặc có nhu cầu sử dụng để đảm bảo hành lang thoát lũ thì phải bàn giao kịp thời, không điều kiện, không được bồi thường hỗ trợ.

Tuy nhiên, thực tế như Báo Điện tử VOV phản ánh trong bài viết: "Núp bóng bãi đỗ xe “biến” hàng ngàn mét vuông đất thành nhà xưởng", khi Công ty TNHH Xuân Cầu (địa chỉ 444 Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm- viết tắt Công ty Xuân Cầu) thuê đất này lại cố tình vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng nhà xưởng cho các đơn vị khác thuê trái với chỉ đạo của thành phố.

Quay lại, báo cáo ngày 6/8 của Sở GTVT Hà Nội thì cho biết, sau phản ánh của báo chí, Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với UBND quận Tây Hồ, lực lượng công an, UBND phường Yên Phụ và lực lượng chức năng kiểm tra làm rõ. Ngay sau đó, ngành chức năng đã xây dựng Kế hoạch cưỡng chế trường hợp vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Xuân Cầu.

Qua đó, ngày 11/7/2018, các lực lượng chức năng đã xử lý, cưỡng chế giải tỏa công trình xây dựng vi phạm, tháo dỡ toàn bộ mái tôn, vách ngăn của 2 khối nhà tổng diện tích 263m2.

Trước đó, trong các ngày 18-20/6/2018, các lực lượng chức năng đã xử lý, cưỡng chế dỡ bỏ một khối nhà có kết cấu khung cột sắt, mái tôn, xây tường gạch xung quanh với diện tích 350m2, tháo dỡ 370m2 mái tôn.

Phần còn lại của công trình còn nhiều tài sản, hàng hóa nhưng doanh nghiệp Xuân Cầu chưa hợp tác, di chuyển ra khỏi công trình vi phạm.

Trao đổi với phóng viên về việc có hay không việc hủy hợp đồng với Công ty Xuân Cầu khi đơn vị này sử dụng đất sai mục đích theo hợp đồng đã ký, lãnh đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Tây Hồ cho biết, việc hủy hợp đồng phải căn cứ vào hiện tại đến nay thì chưa hủy được.

“Chúng tôi yêu cầu đơn vị thuê đất là Công ty Xuân Cầu phải làm hồ sơ phương án sử dụng đất như nào để đúng với văn bản chỉ đạo của thành phố. Đến nay Xuân Cầu đã gửi phương án, chúng tôi đã gửi phương án báo cáo quận, nếu họ làm đúng theo phương án thì cho phép triển khai nếu không đúng thì cưỡng chế”, vị lãnh đạo trung tâm này cho hay.

Theo lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Tây Hồ, việc Công ty Xuân Cầu không làm đúng phương án thì chính quyền thực hiện cưỡng chế là đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, ông Phạm Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, các lực lượng chức năng của phường đã cưỡng chế gần 1.000 m2 nhà xưởng sai phạm của Công ty Xuân Cầu.

Đến ngày 25/7, phường Yên Phụ phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục xử lý cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm. Tuy nhiên, tại buổi xử lý cưỡng chế các công ty đang sử dụng kho bãi trên khu đất của Công ty TNHH Xuân Cầu vẫn chưa di chuyển hết tài sản, máy móc sản xuất, hàng hóa ra khỏi vị trí công trình xây dựng vi phạm và có văn bản xin thêm thời gian để các công ty tìm địa điểm mới di chuyển vì lượng hàng hóa máy móc nhiều.

Ông Trung cho biết, phía UBND phường Yên Phụ cũng đã có văn bản đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Tây Hồ tiếp tục yêu cầu Công ty Xuân Cầu thông báo cho các công ty thuê kho bãi trên khu đất sớm di chuyển toàn bộ tài sản, máy móc sản xuất, hàng hóa ra khỏi vị trí công trình xây dựng vi phạm để UBND phường tiếp tục xử lý cưỡng chế.

Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm này các kho xưởng vi phạm trật tự xây dựng trên khu đất của Công ty Xuân Cầu vẫn ngang nhiên tồn tại mà chưa hề có động thái di dời.

Giải thích về sự chậm trễ này, theo đại diện Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Tây Hồ thời gian qua do mưa nhiều quá nên lực lượng cưỡng chế làm chậm, còn việc xử lý cưỡng chế vẫn triển khai bình thường.

Phía trung tâm phối hợp với phường cử người giám sát đơn vị thuê đất chia nhỏ khu đất để xây nhà xưởng cho thuê có đảm bảo đúng theo chỉ đạo của UBND thành phố tại văn bản 3514 hay không nếu chưa đúng thì sẽ phá dỡ.

“Doanh nghiệp Xuân Cầu ký hợp đồng thuê đất giá trị 5 năm nhưng thời hạn sử dụng thống nhất thuận theo từng năm một vì theo luật đất đai và thẩm quyền, UBND thành phố ủy quyền cho quận ký hợp đồng. Tuy nhiên, theo luật cấp quận không được phép ký hợp đồng với tổ chức. Còn đối với loại đất này trong lúc đang chờ quy hoạch chưa có dự án chỉ được phép năm một”, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất Tây Hồ cho biết.

Căn cứ Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 19/9/2016 của UBND thành phố Hà Nội về ban hành quy định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kỹ thuật- xã hội trên địa bàn, Sở GTVT Hà Nội đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Tây Hồ giải tỏa triệt để vi phạm, tháo dỡ nhà xưởng, di dời toàn bộ tài sản, máy móc đang tập kết trái phép tại khu đất nói trên của Công ty Xuân Cầu.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, nhiều năm qua tại khu đất 16 ha tình trạng dân tranh giành, lấn chiếm, mua bán đất trái phép, xây dựng không phép diễn ra khá phổ biến.

“Chỉ sau 1 đêm nếu chính quyền lơ là giám sát sẽ ngay lập tức xuất hiện 1 căn nhà xây không phép với vỏ ngoài quây tôn nhưng bên trong là tường bao, mái bằng bê tông nhẹ"./.

Bai do xe bien thanh nha xuong cho thue, Ha Noi xu ly the nao?

Núp bóng bãi đỗ xe “biến” hàng ngàn mét vuông đất thành nhà xưởng

VOV.VN -Hàng nghìn mét vuông đất được Thành phố chấp thuận làm bãi đỗ xe bị chủ đầu tư biến thành nhà kho cho thuê sai mục đích

H.La/VOV.VN

VietBao.vn
contentlength: 9820
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất