Bài 5:Giải pháp nào để khắc phục tình trạng dự án " treo" ?

Thứ hai, 16 Tháng mười 2006, 09:27 GMT+7
 • Bai 5:Giai phap nao de khac phuc tinh trang du an " treo" ?  Ngay từ tháng 8-2006, Bộ Tài nguyên- Môi trường đã có Quyết định số 1013/QĐ-BTNMT về việc thành lập 5 đoàn kiểm tra tình hình sử dụng đất tại các khu vực có qui hoạch và dự án đầu tư trên phạm vi toàn quốc.

   

  Nếu không có gì thay đổi, ngày 30-10-2006, các đoàn kiểm tra sẽ chính thức có Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về thực trạng dự án “treo”, qui hoạch “treo” xảy ra tại các địa phương. Theo đó, Báo cáo này sẽ đánh giá một cách toàn diện về thực trạng, nguyên nhân cũng như các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng dự án “ treo”, qui hoạch “treo”. Để góp phần cùng các ban, ngành chức năng của thành phố tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong công tác qui hoạch, lập dự án đầu tư, chúng tôi xin đề cập tới một số giải pháp...

   

  Xóa qui hoạch và những dự án không có tính khả thi

  Đó là ý kiến chung của hàng nghìn, hàng vạn người dân hiện đang sinh sống tại các khu vực có qui hoạch và dự án bị “treo”. Về góc độ người dân, họ không có điều kiện để tìm hiểu tính bền vững của bất cứ qui hoạch hay một dự án nào. Họ chỉ biết rằng, nếu dự án bị “treo” trong suốt một thời gian dài mà không thực hiện được thì dự án đó bất hợp lý, thiếu tính khả thi. Do đó, cần nhanh chóng rà soát lại toàn bộ các dự án, qui hoạch đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai thực hiện. Nếu xét thấy qui hoạch, dự án nào bất hợp lý, thiếu tính khả thi thì nên hủy Quyết định đã phê duyệt, hoặc điều chỉnh qui hoạch sao cho phù hợp với điều kiện thực tế. Đối với những dự án khả thi và có tính bền vững nhưng vì chưa có điều kiện để thực hiện thì cũng nên thông báo, tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong việc sửa chữa, cải tạo nhà ở , bảo đảm cho người dân có cuộc sống ổn định. Cũng kể từ khi Bộ Tài nguyên - Môi trường mở diễn đàn giao lưu trực tuyến với chủ đề dự án “treo”, qui hoạch “treo”, đã có hàng trăm ý kiến đóng góp đề nghị các ngành chức năng xóa bỏ qui hoạch và những dự án không có tính khả thi. Đây được xem như giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết tình trạng dự án  “treo”, qui hoạch “treo” bởi nếu không sớm loại bỏ những dự án thiếu tính khả thi đó thì cuộc sống của hàng trăm, hàng nghìn người dân cũng sẽ bị “treo” theo dự án.

   

  Chấn chỉnh công tác lập qui hoạch

  Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng dự án “treo”, qui hoạch “treo” là do công tác qui hoạch của chúng ta hiện nay chưa gắn với thực tế. Có thể, việc đưa ra một dự án nào đó xuất phát từ động cơ tốt của chính quyền các cấp, muốn địa phương mình văn minh, hiện đại hơn nhưng do dự báo không tốt, khâu lập qui hoạch chưa thực sự khoa học, không tính đến các điều kiện khi triển khai thực hiện dẫn đến dự án, qui hoạch đưa ra thiếu tính khả thi. Cũng cần phải nói thêm rằng, công tác lập qui hoạch phụ thuộc rất nhiều vào trình độ và nhãn quan của người lập ra qui hoạch. Chính bởi công tác lập qui hoạch và thực hiện qui hoạch của chúng ta hiện nay không gắn kết với nhau nên nhiều dự án mở ra không mang tính lợi ích lâu dài và đồng bộ. Theo ý kiến của phần đông người dân, muốn khắc phục tình trạng dự án “treo”, qui hoạch “treo” thì cần chấn chỉnh lại công tác lập qui hoạch, hạn chế tới mức thấp nhất những dự án kiểu “thiếu tháng nhưng vẫn chào đời”.


   

  Lựa chọn chủ đầu tư “ xứng tầm”...

  Trong quá trình tìm hiểu thực tế để viết loạt bài này, chúng tôi nhận thấy có một số dự án bị “treo” do việc lựa chọn chủ đầu tư của các ban, ngành chức năng chưa thật sự kỹ lưỡng. Thực tế, có nhiều chủ đầu tư nhận dự án để thực hiện nhưng không có đủ năng lực cả về tài chính lẫn trình độ quản lý. Vì không có tiềm lực nên sau khi nhận dự án, chủ đầu tư không triển khai thực hiện, hoặc đang làm thì bỏ dở dẫn đến tình trạng dự án bị “treo”. Trong khi đó, một số chủ đầu tư có đủ năng lực nhưng vì “ôm đồm” cùng một lúc nhiều dự án nên xảy ra tình trạng đầu tư dàn trải. Nhiều đơn vị biết mình không thể thực hiện dự án (nhất là những dự án xây dựng công trình phục vụ lợi ích công cộng) nhưng vẫn tìm mọi cách để “giữ” dự án, rồi sau đó liên kết,  chuyển nhượng cho chủ đầu tư khác để kiếm “hoa hồng”. Vì lẽ đó, việc lựa chọn chủ đầu tư xứng tầm với qui mô của dự án cũng là một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng dự án “treo”, qui hoạch “treo”.

   

  Cân đối mức hỗ trợ, đền bù thu hồi đất

  Công tác GPMB hiện nay được coi là một trong những vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc nhất trong quá trình thực hiện dự án. Trở ngại lớn mà Hội đồng GPMB của các quận huyện thường gặp phải  là việc xác định nguồn gốc đất của các hộ dân đang sử dụng, để từ đó đưa ra phương án hỗ trợ, đền bù thu hồi đất. Vì quá trình điều tra hiện trạng sử dụng đất mất khá nhiều thời gian dẫn đến tiến độ thực hiện dự án cũng bị chậm, thậm chí có thể là “treo”. Việc người dân không chấp nhận bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thường có hai nguyên nhân, phần vì khung giá đền bù hiện nay quá thấp so với giá bất động sản thực tế trên thị trường, phần vì các chính sách như: hỗ trợ đào tạo nghề, bố trí nhà tái định cư ở mỗi dự án lại khác nhau. Để thúc đẩy quá trình GPMB, thực hiện dự án, cần nghiên cứu chính sách để từng bước cân đối mức hỗ trợ, đền bù thu hồi đất sao cho thỏa đáng, phù hợp, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân.

   

  Bài và ảnh: Tống Ngọc Thanh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bài 5:Giải pháp nào để khắc phục tình trạng dự án " treo" ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài 5:Giải pháp nào để khắc phục tình trạng dự án " treo" ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bai 5 Giai phap nao de khac phuc tinh trang du an treo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài 5:Giải pháp nào để khắc phục tình trạng dự án " treo" ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI