Bài 3: Bạo hành gia đình phổ biến do xử lý chưa nghiêm

09:41 27/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà tâm lý học Trịnh Trung Hòa, chuyên gia tư vấn tâm lý Tổng đài 1088 cho rằng, vụ nhốt vợ vào chuồng chó  gần đây là biểu hiện của sự suy đồi đạo đức mà nguyên nhân một phần do các vụ bạo hành gia đình chưa được xử lý nghiêm khắc.

Ông Trịnh Trung Hoà có hơn 10 năm kinh nghiệm làm chuyên gia tư vấn tâm lý, là tác giả của hơn 20 cuốn sách nghiên cứu về tâm lý hôn nhân - gia đình.

Bai 3 Bao hanh gia dinh pho bien do xu ly chua nghiem
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà: "Bạo hành phổ biến do xử lý chưa nghiêm khắc". Ảnh Lê Mai

Hành vi nhốt vợ vào chuồng chó cần được nghiêm trị

Theo nhà tâm lý Trịnh Trung Hoà, bạo hành gia đình đang diễn ra hết sức phức tạp, dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên, các nạn nhân là phụ nữ thường chỉ tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn tâm lý khi đã bị bạo hành ở mức độ trầm trọng.

Ngay khi bị bạo hành, các nạn nhân thường tìm kiếm sự giúp đỡ của hàng xóm và Cảnh sát 113. Rồi khi lực lượng này rời đi, mọi chuyện lại tái diễn.

Không chỉ “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, nạn bạo hành còn diễn ra dưới hình thức gây ức chế tinh thần, tâm lý để thiết lập quyền uy của các ông chồng.

Chuyên gia Trịnh Trung Hoà dẫn ví dụ: biểu hiện của loại bạo hành tinh thần này rất đa dạng và khó kiểm soát, như nhiếc móc, khống chế về kinh tế, giam lỏng trong nhà… Tình trạng này thường xuất hiện sau khi kết hôn khoảng từ 5 đến 10 năm, khi tình yêu lãng mạn kết thúc, gặp phải sức ép về kinh tế.

83% phụ nữ chấp nhận bạo hành do sợ... ly hôn

Kết quả khảo sát trên địa bàn hai xã Ngọc Lâm và Ngọc Thụy (Gia Lâm – Hà Nội) cho thấy, trong số những phụ nữ là nạn nhân của bạo hành, có khoảng 20 người bị chồng đánh đập thường xuyên.

Nguyên nhân của những cuộc bạo hành này thường là do người chồng không có công ăn việc làm lương thiện, đánh vợ để ép lấy tiền, đáp ứng nhu cầu chơi bời của bản thân hoặc tạo sức ép bắt vợ thuận tình ly hôn.

Chính quan niệm nặng nề cho rằng bị chồng bỏ là xấu xa, nhục nhã đã khiến cho người phụ nữ nhẫn nhịn, quy phục chồng và sợ… ly hôn. Trong số các phụ nữ bị chồng đánh đập thường xuyên, có đến 83% là do sợ ly hôn.

Trong khi đó, nếu duy trì cuộc sống như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến những đứa trẻ. Chúng thường có suy nghĩ và nhận thức rất lệch lạc.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hoà

Đề cập đến vụ bạo hành gần đây ở Song Khê, Bắc Giang (chồng là Đào Văn Tuyến ép vợ là Lý Thị Nghi cởi quần áo, nhốt vào chuồng chó và gọi mẹ vợ sang chứng kiến), ông Hoà cho rằng đây là biểu hiện của sự suy đồi đạo đức, là hành vi rất đáng bị lên án, xử lý.

"Đánh đấm để uy hiếp thì có nhiều, nhưng chuyện như thế này thì tôi chưa từng thấy. Cách đối xử đó như đối với súc vật. Người chồng trong trường hợp này đã nhục mạ, xâm hại nhân phẩm, vi phạm nhân quyền một cách nặng nề. Trên thế giới ít có nơi nào còn xảy ra chuyện ngược đãi theo kiểu này. Nếu không được xử lý thật nghiêm khắc, sự việc này sẽ tạo nên tiền lệ xấu” - chuyên gia tâm lý này bức xúc đề nghị.

Ông Hoà cho rằng, sở dĩ các vụ bạo hành gia đình diễn ra ngày càng phổ biến là do pháp luật chưa xử lý nghiêm khắc hành vi này, chưa tạo được tính răn đe. So với các nước phát triển, việc xử lí bạo hành gia đình ở Việt Nam còn rất "nương tay".

Phụ nữ có một phần trách nhiệm?

Lên án hành vi bạo hành của các ông chồng, song nhà tâm lý học này cũng thẳng thắn nhìn nhận: Sự tha hóa của các ông chồng ưa bạo hành có một phần trách nhiệm của người vợ.

“Các cuộc hôn nhân ngày nay đều dựa trên cơ sở tình yêu. Nam nữ được tự do tìm hiểu. Khi yêu, tại sao bạn gái không nhận thấy bản chất côn đồ, hung hãn của bạn trai mình? Chỉ cần tinh tế một chút, sẽ phát hiện ra điều đó qua những mối quan hệ và cách cư xử của chàng trai với gia đình, bạn bè…" - ông lý giải.

Ngoài ra, "giành" hết trách nhiệm quan tâm chăm sóc trong gia đình cũng không phải là cách tốt nhất đối với người phụ nữ, vì điều đó dễ dàng dẫn tới sự ích kỷ của đàn ông và là mầm mống của nạn bạo hành.

Vì vậy, trước khi chờ pháp luật trừng trị nghiêm những hành vi bạo hành gia đình, bản thân người phụ nữ phải biết bảo vệ mình. "Hạnh phúc thuộc về những người phụ nữ thông minh, biết cách tự bảo vệ mình” - chuyên gia Trịnh Trung Hoà khẳng định.

Điều 151 - Bộ luật Hình sự quy định: "Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến ba năm".

Anh Lê

Bai 3 Bao hanh gia dinh pho bien do xu ly chua nghiem
Việt Báo
contentlength: 9036
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam