Bài 1: Loay hoay tìm giầy

08:42 24/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bai 1: Loay hoay tim giay 

Thị trường bất động sản sẽ có nhiều thay đổi khi Luật kinh doanh BĐS thực sự vào cuộc sống Ảnh: N.A

Chuyện xưa kể rằng, có đôi hài vạn dặm, ai xỏ chân vào thì có thể vượt qua mọi trở ngại trên đường, lướt đi nhanh hơn tốc độ của gió. Lại có chuyện những người chị của cô bé lọ lem muốn tranh lấy hoàng tử nên tự cầm dao gọt chân để đi vừa đôi giày thủy tinh bé xinh của em gái. Thế rồi không đi nổi bước nào nên âm mưu đánh tráo bị bại lộ… Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam hiện cũng đang loay hoay tìm “giầy’’ cho mình. Nhưng mong muốn tìm được hài vạn dặm là một chuyện, thực tế lại là chuyện khác.

 

Không giầy, mặc ai nấy chạy

Chẳng cần dành nhiều sự quan tâm lắm đến thị trường BĐS trong nước cũng có thể nhận biết, trong khoảng vài chục năm trước, khái niệm thị trường BĐS gần như không tồn tại. Hoạt động mua bán (nếu có) là xuất phát từ những người thực sự có nhu cầu về nhà ở và giá cả cũng luôn duy trì ở mức độ chấp nhận được. Giá đất chỉ thực sự “thăng thiên” sau hai đợt “sốt đất” trong khoảng các năm 1990-1992 và 2001-2002 và từ đó chỉ tăng không giảm. Đây là “thời kỳ hoàng kim” của những kẻ mua đi bán lại nhà - đất vì Nhà nước gần như chưa có một cơ chế quản lý nào về pháp luật đối với loại hình kinh doanh này, hoạt động kinh doanh hoàn toàn diễn ra ở thị trường “ngầm”. Thời điểm “cơn sốt” lên đến đỉnh cao, giá đất đã đạt đến mức… phi lý, góp phần giúp những đô thị lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM đứng vào hàng ngũ 10 thành phố có giá đất “đắt đỏ” nhất thế giới. Một Việt kiều tại Pháp đã phân tích: “Nếu có 150 nghìn USD, tôi có thể mua tại Pháp ngôi nhà mặt bằng 200m2 có vườn và bể bơi hiện đại. Còn ở Hà Nội, tôi chỉ mua được căn hộ khoảng 150m2”. Hay như một so sánh khác: giá một miếng đất 100m2 ở ngoại thành Hà Nội tới 1,5 tỷ đồng, tương đương giá 700m2 đất tại Men-bơn (Ô-xtrây-li-a); trong khi thu nhập của họ cao gấp 50 lần Việt Nam !? Trong “cơn sốt” này, rất nhiều người may mắn đã gặp được “giấc mơ vàng” - ám chỉ chuyện ngủ một đêm, tỉnh dậy thành tỷ phú vì miếng đất của mình lên giá bạc tỷ - khiến cho câu chuyện đất đai, giá cả luôn là nội dung “nóng” được mọi người, mọi giới quan tâm trong thời gian này.

 

Luật Đất đai 2003, Nghị định 181: “đi vào” rồi  “đứng”

ấy thế mà, đang từ “đỉnh cao”, thị trường BĐS trong nước đã chững lại vào cuối năm 2003 và nhanh chóng chuyển sang trạng thái trầm lắng kéo dài từ năm 2004 đến nay (mà nhiều người vẫn gọi là trạng thái “bất động”, “đóng băng”…). Có “cú ngã ngựa” đột ngột ấy do nhiều yếu tố tác động, về cơ bản là do giá BĐS đã vượt quá sức chịu đựng của nền kinh tế và đại đa số người dân. Nhưng “công lao” chính vẫn được nhiều người đánh giá là thuộc về Nghị định 181 với việc cấm phân lô bán nền, khiến các doanh nghiệp kinh doanh BĐS khó thu hồi được vốn để tái đầu tư. Ngoài ra, việc ban hành khung giá đất mới theo Luật Đất đai 2003 và mức thuế mới khiến cho các giao dịch nhỏ lẻ trong dân cũng như việc mua “sổ đỏ” bị đình trệ. Nguyên do là mức giá mới có xu hướng chạy theo giá “ảo” của thị trường nên vẫn cao hơn khả năng thực tế của phần lớn người dân.

 

Ngoài ra, nguyên nhân chính  phải kể đến việc “om hàng” của những kẻ đầu cơ, tích trữ. Nếu như trước đây, dân kinh doanh BĐS vẫn yên tâm là nhà, đất càng để lâu càng có giá thì giai đoạn này, sự đầu cơ tích trữ như là một việc làm bắt buộc mà họ phải làm trong… miễn cưỡng. Đơn giản, do thị trường có bước chững chung và giá BĐS đã giảm nhiều, giới đầu cơ vừa không muốn bán do lỗ vốn, vừa không thể bán do không có người mua. Thực ra, trong giai đoạn vừa qua, có nhiều người đã dự đoán - chưa kể những người có nhu cầu về nhà ở mà không đủ tiền còn hy vọng - rằng sau một thời gian “đóng băng”, thị trường BĐS sẽ phải sụp đổ (những kẻ đầu cơ không trường vốn sẽ phải bán hạ giá nhà - đất, dẫn đến hiệu ứng bán nhà - đất hàng loạt, và giá nhà - đất sẽ “hạ nhiệt”, trở về mức độ thấp như ban đầu). Thế nhưng, điều này chưa thể xảy ra do giá trị của BĐS thường là rất lớn, không phải như “mớ rau, con cá” để có thể mua, bán tùy tiện. Do đó, hiện tượng sụp đổ thị trường vẫn chưa xảy ra mặc dù giới kinh doanh đã phải “cắn răng chịu đựng” trong một thời gian dài. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, thị trường đang có biểu hiện “tan băng dần”, các giao dịch bắt đầu được khôi phục ngay khi Nhà nước có động thái ban hành Luật Kinh doanh BĐS - một đạo luật tập trung điều chỉnh  nhiều góc độ, hình thức kinh doanh đang tồn tại trên thị trường BĐS Việt Nam.     

 

Nêu ra những ví dụ trên đây để thấy rằng, mặc dù Nhà nước đã có nhiều nỗ lực nhằm điều chỉnh và lành mạnh hóa thị trường BĐS trong nước, nhưng nếu cơ chế đưa ra chỉ là những đôi giầy không vừa chân thì không mang lại tác dụng gì, nếu không muốn nói là “lợi bất cập hại”. Thực tế, theo một số đánh giá, mọi chuyện không chỉ đơn giản là sự “chững lại” hay “đóng băng” của thị trường BĐS mà nguy cơ tiềm ẩn phía sau đang “hứa hẹn” sẽ bùng phát là sự phá sản của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, kéo theo các ngân hàng đang cho họ vay vốn (do ước tính có tới khoảng 50% vốn đầu tư vào BĐS là vốn vay từ ngân hàng). Từ đó, đương nhiên sẽ ảnh hướng tới thị trường tài chính và nền kinh tế nói chung.

 

Hương Giang

VietBao.vn
contentlength: 7594
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam