Bác sĩ ca mổ quên gạc trong bụng bệnh nhân nói gì?

16:46 06/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đối thoại với bác sỹ Đoàn Thanh Tùng, phẫu thuật viên chính trong ca mổ để "quên" gạc trong bụng bệnh nhân tại Bệnh viện Việt - Đức.

Bac si ca mo quen gac trong bung benh nhan noi gi

"Trong chuyện này, tôi không đổ lỗi cho ai vì tôi là phẫu thuật viên chính trong ca mổ cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu 8 tháng trước", bác sỹ Tùng thẳng thắn. Ảnh: Hà Trường.

Gương mặt mệt mỏi, giọng chìm hẳn lại, bác sỹ Đoàn Thanh Tùng đốt thuốc liên tục khi trả lời chúng tôi ngay tại phòng làm việc thuộc Khoa Gan mật, Bệnh viện Việt - Đức, nơi ông làm nhiệm vụ Trưởng khoa. Câu hỏi đầu tiên chúng tôi đặt ra là: Ông thấy trách nhiệm cá nhân đến đâu trong ca mổ bỏ quên gạc trong ổ bụng bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu?

Sai lầm lớn nhất trong 29 năm cầm dao mổ

"Trong chuyện này tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm. Tôi xin nhận lỗi hoàn toàn. Tôi không đổ lỗi cho ai vì tôi là phẫu thuật viên chính trong ca mổ cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu 8 tháng trước" (ngày 3/9/2004 - NV), bác sỹ Tùng thẳng thắn.

Bác sỹ là người mổ chính trong ca mổ đó?

Vâng, tôi là phẫu thuật viên chính trong ca mổ đó. Bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu nhập viện ngày 2/9/2004, vào khoa của chúng tôi (khoa gan mật - NV), nằm giường 29. Ngày hôm sau tôi chỉ định mổ ngay. Đó là một ca mổ cấp cứu. Khi đó gia đình ông Sáu có người quen làm trong viện, nên nhờ tôi trực tiếp mổ cho ông.

Tình trạng của bệnh nhân lúc đó ra sao, thưa bác sỹ?

Bac si ca mo quen gac trong bung benh nhan noi gi

Ông Nguyễn Viết Sáu khi còn khoẻ mạnh. Ảnh do gia đình cung cấp.

Khi đó tôi chẩn đoán bệnh nhân bị viêm túi mật cấp, nghi ngờ có sỏi đường mật chính vì bệnh nhân có vàng da. Do đó chúng tôi không tiến hành mổ nội soi mà mổ mở (mổ kinh điển, thuật ngữ chuyên ngành gọi là mổ phanh). Trong trường hợp này, nếu không mổ mở, để sót sỏi đường mật chính thì rất phiền.

Sau ca mổ đó, bác sỹ có nghe tin tức gì bệnh nhân nữa không?

Không. Bẵng đi một thời gian, cách đây mấy hôm tôi mới được người quen của ông Sáu thông báo "nghi ngờ có 1 áp-xe trong bụng bệnh nhân". Tôi bảo người nhà đưa bệnh nhân đến viện gấp sau khi xem phim X-quang. Tôi là người trực tiếp ký giấy nhập viện cho ông Sáu. Nhưng sáng hôm đó (31/5), không có giường dịch vụ, gia đình bệnh nhân đã đưa thẳng ông Sáu vào Bệnh viện Việt - Pháp.

10h đêm 2/6, khi nghe tin ông Sáu đã mổ ở Bệnh viện Việt - Pháp, lấy ra từ ổ bụng bệnh phẩm là 1 tấm gạc mổ, tôi đã trực tiếp xuống bệnh viện thăm ông, đồng thời gặp người nhà bệnh nhân.

Bác sỹ có thể cho biết tại sao lại xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy?

Thực sự tôi rất buồn. 29 năm cầm dao mổ, cứu hàng chục ngàn người, chưa bao giờ tôi gặp phải một sự cố đáng tiếc như vậy. Tôi đã từng gặp những trường hợp như vậy, đều từ tuyến dưới chuyển lên. Không ngờ cuối cùng mình lại là người rơi vào việc này.

Chúng tôi được biết quy định là mỗi ca mổ đều phải kiểm tra số lượng gạc đã cấp ra và đã sử dụng, trước khi đóng ổ bụng bệnh nhân?

Đúng vậy. Quy trình mổ được quy định rất chặt chẽ. Đồng thời, được chuyên môn hoá: người chịu trách nhiệm đưa dụng cụ, người chịu trách nhiệm đưa gạc - đếm gạc thừa thiếu ra sao...

Bệnh viện Việt - Đức sẽ có một cuộc cuộc họp với toàn bộ kíp mổ hôm đó. Tôi cho rằng lúc đó sẽ biết sai sót ở khâu nào.

Tuy nhiên tôi không đổ lỗi cho ai cả. Tôi là bác sỹ mổ chính, là người ký giấy chịu trách nhiệm. Vậy nên tôi là người chịu trách nhiệm cuối cùng về trường hợp này.

Chúng tôi sẽ cùng nỗ lực để cứu bệnh nhân

Bac si ca mo quen gac trong bung benh nhan noi gi

Bác sỹ Tùng đang chỉ cho phóng viên xem vị trí xác định sỏi đường mật chính khi bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu nhập viện và được ông chỉ định mổ cấp cứu từ 8 tháng trước. Ảnh: Hà Trường.

Bác sỹ Tùng tâm sự: Những ngày qua ông gần như kiệt sức vì trường hợp này. Những ca mổ theo lịch đến phiên mình, ông phải "cầu viện" bạn bè từ các bệnh viện khác giúp đỡ. "Tôi không thể tập trung được. Tôi là người đã rất kỹ càng suốt 29 năm cầm dao mổ. Vậy mà...".

Bác sỹ cho rằng đây là một "tai nạn nghề nghiệp", hay một lỗi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"?

Tôi cũng không biết giải thích gì hơn. Tôi chỉ là một bác sỹ, một người làm chuyên môn. Mà một bác sỹ như chúng tôi thì không bao giờ làm hại bệnh nhân của mình.

(Bác sỹ Tùng là TS chuyên ngành, Trưởng khoa phẫu thuật Gan mật bệnh viện Việt Đức. Năm nay 52 tuổi, có 29 năm kinh nghiệm cầm dao mổ, ông được xem là một trong những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này - NV).

Đến bây giờ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ra sao, bác sỹ có biết không?

Khi tôi đến thăm, thì ông Sáu vừa tỉnh. Sức khoẻ ông khá yếu. Bệnh viện Việt - Đức sẽ phối hợp cùng bệnh viện Việt - Pháp cứu bệnh nhân bằng tất cả khả năng có thể.

Cứu sống 1 bệnh nhân là trách nhiệm của người thầy thuốc. Cứu một bệnh nhân cao tuổi như ông Sáu thì cũng như cứu chính cha mình.

Bệnh viện quá tải đến 500%

Khoa Gan mật, bệnh viện Việt - Đức chỉ có 30 giường bệnh, gần đây được cơi nới thêm 10 giường nữa trong một không gian khá chật chội. Mỗi năm, chỉ tiêu giao: mổ 200 trường hợp, điều trị 400 bệnh nhân.

Chúng tôi đặt vấn đề: Phải chăng chính việc quá tải trong các bệnh viện tuyến Trung ương hiện nay khiến các bác sỹ thiếu thận trọng trong các trường hợp bệnh nhân cụ thể?

Bac si ca mo quen gac trong bung benh nhan noi gi

"Tôi không phải là người khó tính, nhưng trong chuyên môn thì cực kỳ khó tính. Vậy mà cuối cùng tôi lại rơi vào trường hợp này", Bác sỹ Tùng lặng người khi nói vậy. Ảnh: GiangVT.

Bác sỹ Tùng khẳng định: Trong tất cả mọi trường hợp, khi trực tiếp cầm dao mổ cho bệnh nhân, ông luôn cực kỳ thận trọng. "Anh có thể hỏi tất cả anh em trong bệnh viện từng tham gia mổ với tôi thì biết tính tôi khi mổ như thế nào. Tôi không phải là người khó tính, nhưng trong chuyên môn thì cực kỳ khó tính".

Mỗi năm, khoa Gan mật mổ bao nhiêu ca, thưa bác sỹ?

Chỉ riêng năm 2004, khoa chúng tôi mổ 1.208 trường hợp, điều trị cho 1.500 trường hợp. Chúng tôi chỉ có 9 phẫu thuật viên. Trung bình một người mổ khoảng 200 ca.

Với riêng bác sỹ, trung bình mỗi năm ông phải mổ cho bao nhiêu bệnh nhân?

Tôi cũng như anh em thôi. Tuy nhiên, vì là Trưởng khoa, tôi thường chỉ tham gia những ca rất phức tạp, trực tiếp tiến hành những thủ thuật khó nhất. Công việc của tôi khá bận bởi còn tham gia giảng dạy ở trường nữa (Bác sỹ Tùng còn là giảng viên ở ĐH Y Hà Nội - NV).

Có phải việc quá tải ở các bệnh viện tuyến trên hiện nay là một nguyên nhân khiến các bác sỹ trở nên "dễ dãi" trong những trường hợp bệnh nhân cụ thể. Và trường hợp bệnh nhân Sáu là một ví dụ?

Ở khoa chúng tôi, quá tải so với chỉ tiêu trung bình hàng năm tới hơn 500%. Phải thừa nhận rằng, việc điều trị tại khoa hiện nay không đáp ứng đủ yêu cầu.

Tuy nhiên, riêng tôi thì không có chuyện "dễ dãi". Tôi là người "có tiếng" khó tính khi mổ, cả bệnh viện đều biết. Hơn nữa, tôi theo nghề này vì sự say mê. Đã 29 năm nay, chưa bao giờ có một phút lơi là.

Đến nay, tôi chưa có thời gian tìm hiểu ca mổ đó sai sót ở khâu nào. Việc quan trọng nhất là tập trung cứu người bệnh đã. Nếu vì việc này mà tôi không được làm bác sỹ nữa, thì cũng là chuyện này cũng là "kinh nghiệm xương máu" đối với những đồng nghiệp của tôi (Giọng nói của người thầy thuốc đã 29 năm trong nghề lặng đi khi nhắc đến điều này).

Cám ơn bác sỹ vì cuộc đối thoại thẳng thắn này!

Bác sỹ Đoàn Thanh Tùng cho biết: Ông đã gặp gia đình bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu, sẽ chịu trách nhiệm trang trải toàn bộ chi phí điều trị cho ông Sáu tại bệnh viện Việt - Pháp. Đồng thời, các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện Việt - Đức sẽ phối hợp cùng bệnh viện Việt - Pháp cứu bệnh nhân bằng mọi khả năng có thể.

Sáng nay, (6/6), gia đình bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu cho biết: Ông Sáu đã được các bác sỹ của 2 bệnh viện phối hợp mổ lại lần thứ 2 vì một đoạn ruột đã hoại tử, rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Hiện nay, bệnh nhân Sáu đang trong trong giai đoạn điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt-Pháp.

Ông Nguyễn Viết Tiến, con trai cả của ông Sáu cho hay: Gia đình đã từ chối số tiền 19 triệu đồng bác sỹ Nguyễn Thanh Tùng gửi gia đình thanh toán số tiền đã nạp cho bệnh viện Việt-Pháp khi đưa bệnh nhân nhập viện với lý do: "Hiện nay cứu sống cha tôi là mục đích cao nhất. Chúng tôi chưa muốn tính toán gì chuyện tiền bạc cả".

Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với bệnh viện Việt - Pháp để tìm hiểu về tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu, đồng thời tìm hiểu lý do bệnh viện cung cấp bệnh phẩm (tấm gạc mổ) cho gia đình nạn nhân, mặc dù bệnh phẩm này hoàn toàn không có tác dụng gì trong việc cứu chữa người bệnh, nhưng đã bị phía bệnh viện từ chối trả lời với lý do: Phó Tổng Giám đốc Võ Văn Bản, người có thể trả lời những câu hỏi này, "quá bận".

  • Nhóm PV Thời sự Xã hội

Việt Báo
contentlength: 17182
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..