Bắc Kạn: cấp sổ đỏ linh tinh để được đền bù giá cao

04:26 24/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khởi tố điều tra vụ án tham nhũng đất đai lớn trên địa bàn thị xã Bắc Kạn, cơ quan điều tra đã phát hiện cả hai đời chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn đều đã có những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thị xã đã khởi tố nguyên chủ tịch thị xã Bắc Kạn Lý Văn Kim về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cho tới nay, cơ quan điều tra, Công an thị xã Bắc Kạn đã khởi tố bốn bị can gồm nguyên chủ tịch UBND thị xã Lý Văn Kim, nguyên chủ tịch UBND xã Dương Quang Lâm Văn Tùng, cán bộ địa chính Phòng tài nguyên môi trường thị xã Bắc Kạn Nông Thị Phong và cán bộ địa chính xã Dương Quang Hà Cát Mông về các tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Từ cuối năm 1999, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã phê duyệt qui hoạch chi tiết chia lô bốn khu chức năng của thị xã Bắc Kạn để xây dựng, phát triển, trong đó có qui hoạch xã Dương Quang, khu vực bắc sông Cầu. Tiếp đó, UBND thị xã có thông báo yêu cầu các hộ dân có tài sản trên đất liên quan giữ nguyên hiện trạng đất, không được tự ý xây dựng mới, nâng cấp nhà cửa, không tách hộ, không chuyển nhượng mục đích sử dụng đất...

Theo qui hoạch, khu vực bắc sông Cầu sẽ là khu dân cư, có khu vui chơi giải trí và sân vận động trung tâm. Do đó, ngay sau khi có thông báo 330, một số hộ dân thôn Nà Ỏi và Phặc Tràng (thuộc xã Dương Quang) đã tìm cách chuyển đất vườn, bãi soi thành đất ở nhằm nâng cao giá trị quyền sử dụng đất, có thể mua bán được hoặc được đền bù với giá cao hơn khi Nhà nước thu hồi đất.

Lợi dụng tâm lý đó, Hà Cát Mông, cán bộ địa chính xã Dương Quang, Nông Thị Phong, cán bộ Phòng tài nguyên môi trường thị xã và Lâm Văn Tùng, nguyên chủ tịch UBND xã Dương Quang, đã cấu kết với nhau xác nhận sai nguồn gốc sử dụng đất để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho một số hộ dân.

Điển hình là chỉ trong hơn một tháng, các cán bộ địa chính xã, phòng tài nguyên môi trường và chủ tịch UBND thị xã đã phù phép cho gần 430m2 đất của vợ bí thư thị ủy (lúc đó là ông Hà Sĩ Bi) từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư, có sổ đỏ và được chuyển nhượng, vi phạm nghiêm trọng các quyết định của cấp tỉnh và thông báo của chính mình. Đó chỉ là một phần sai phạm rất nhỏ trong số 29 hộ dân được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất của xã Dương Quang.

Theo điều tra của cơ quan công an, ông Lý Văn Kim đã ký hàng loạt quyết định cấp sổ đỏ cho 24 hộ gia đình với tổng diện tích 5.820,6m2 đất. Chỉ tính số tiền thiệt hại do thất thu thuế chuyển mục đích sử dụng đất đã trên 116,4 triệu đồng. Không những thế, việc ông Kim ký quyết định 601 cấp sổ đỏ cho 19 hộ dân do nhận chuyển nhượng nhưng chưa có hồ sơ còn tiếp tục gây thiệt hại về thuế, đến nay chưa xác định rõ thiệt hại.

Sau khi đã cấp sổ đỏ cho 24 hộ dân, ông Kim cùng các cán bộ địa phương tiếp tục làm ngơ để người dân xã Dương Quang tự ý nâng cấp, xây mới nhà tại Phặc Tràng. Vào thời điểm năm 2004, hàng loạt ngôi nhà đã mọc lên giữa cánh đồng thông Phặc Tràng. Trong số 58 ngôi nhà được xây dựng trái phép, có hộ gia đình nhà bà Nguyễn Thị Minh Tâm (vợ bí thư thị ủy Hà Sĩ Bi).

Trong thời gian làm chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn, ông Thân Đức Hùng (hiện là giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn) đã ký các quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hàng loạt hộ dân ở các phường Phùng Chí Kiên, Nguyễn Thị Minh Khai và Sông Cầu. Trong số này có 72 hộ gia đình, cá nhân được cấp sổ đỏ trước khi UBND các phường xác nhận hồ sơ; 28 trường hợp đã có nhà, đất ở đủ diện tích theo qui định tại địa bàn thị xã, 81 trường hợp không đủ thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật định. Ngoài ra, ông Hùng còn cấp cho 102 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt qui hoạch; cấp thừa 8.352m2 đất (so với diện tích đất ở thực tế người sử dụng tự kê khai và UBND các phường đề nghị) cho 22 hộ gia đình, cá nhân.

Hiện Công an tỉnh Bắc Kạn đang làm rõ các hành vi sai phạm của ông Thân Đức Hùng. 

MINH QUANG

Việt Báo
contentlength: 6179
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam