BV Chợ Rẫy : TNGT hàng tháng ngang 1 vụ rơi máy bay

07:09 22/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bác sĩ Trương Văn Việt, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) “tổng kết” khá ấn tượng: Riêng ở Bệnh viện Chợ Rẫy, số người chết và bị thương bởi tai nạn giao thông hàng tháng ngang với một vụ thảm họa rơi máy bay.

Ngày đầu ra quân xử lý vi phạm giao thông tại Hà Nội: Gần 500 trường hợp vi phạm bị tạm giữ phương tiện

BV Cho Ray TNGT hang thang ngang 1 vu roi may bay
Hiện trường vụ TNGT ngày 13/10 tại thôn Vĩnh Cát, xã Suối Hiệp (Khánh Hòa) khiến 13 người thiệt mạng
Tai nạn nghiêm trọng tăng- sự quyết liệt giảm!

Theo số liệu của Ủy ban ATGT QG, trong 11 tháng đầu năm 2006, cả nước đã xảy ra 13.253 vụ TNGT, làm chết 11.489 người, bị thương 10.213 người (bình quân mỗi ngày có 34 người chết, 31 người bị thương vì TNGT).

So với cùng kỳ năm 2005, số người chết tăng 945 người (8,96%). Cả nước chỉ có 9 địa phương giảm được số người chết vì TNGT là TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Tuyên Quang, Thừa Thiên - Huế và Thanh Hóa.

Mục tiêu từ nay đến 2010 mỗi năm giảm 10% số vụ TNGT đã được đặt ra trong “Hội nghị an toàn giao thông toàn quốc” do Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng chủ trì diễn ra hôm qua (21/12) tại TPHCM.

Các hình thức xử lý nghiêm khắc hơn đối với những trường hợp vi phạm pháp luật về ATGT; hạn chế xe máy ở các đô thị lớn; có thể tịch thu phương tiện vi phạm… được cam kết là sẽ thực hiện nhằm đạt mục tiêu nói trên.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã giao cho Văn phòng Chính phủ lập danh sách các đại biểu là thành viên Ủy ban ATGT QG vắng mặt tại Hội nghị để kiến nghị Thủ tướng xem xét xử lý.

Đáng ngại hơn, TNGT nghiêm trọng ngày càng tăng. Số liệu của Ủy ban ATGT QG cho thấy trên nhiều tuyến, TNGT tuy giảm về số vụ nhưng tăng cao về số người chết.

So với cùng kỳ năm 2005, TNGT đường bộ giảm 1,94% số vụ nhưng tăng 8,81% về số người chết; đường thủy giảm 2,39% về số vụ, tăng 31,82% số người chết; đường hàng hải giảm 6,67% số vụ, tăng 153,33% về số người chết.

Theo Thiếu tướng Trần Đại Quang-Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch UBATGTQG, trong 11 tháng qua, cả nước đăng ký mới gần 2,5 triệu phương tiện cơ giới đường bộ, gồm hơn 74.300 ô tô (tăng 8,3% so với cùng kỳ), gần 2,32 triệu xe máy (tăng 14,1%).

Nâng tổng số phương tiện trên cả nước lên tới 18,4 triệu xe máy, hơn 965 nghìn ô tô, trong khi tốc độ xây dựng hạ tầng giao thông tăng không tương xứng gây ra tình trạng quá tải và gia tăng TNGT.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa hơn là ý thức chấp hành Luật Giao thông của người điều khiển phương tiện. Ngoài các hành vi cố tình vi phạm, lập bến bãi trái phép, cá biệt một số trường hợp đối tượng vi phạm còn dùng xe lao vào cán bộ CSGT đang làm nhiệm vụ làm nhiều CSGT bị trọng thương.

10 tháng đầu năm 2006, cả nước đã cấp mới gần 134 nghìn giấy phép lái ô tô, hơn 1,6 triệu giấy phép lái xe gắn máy (mô tô), nâng tổng số giấy phép lái ô tô đã cấp lên gần 1,364 triệu giấy, xe gắn máy 18,56 triệu giấy.

Trong khi đó, tiêu cực trong khâu cấp giấy chứng nhận sức khỏe để thi lấy giấy phép lái xe, làm bằng giả… ngày càng phổ biến.

Ở vùng sâu, vùng xa, người điều khiển phương tiện giao thông bộ, thủy không có bằng lái, chứng chỉ chuyên môn khá phổ biến nhưng lực lượng CSGT, Thanh tra GT chưa đủ để quán xuyến, trong khi một bộ phận không nhỏ vi phạm quy trình, tiêu cực, nhũng nhiễu, hách dịch làm hạn chế hiệu quả của biện pháp này.

Mạnh tay hơn khi xử lý vi phạm

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh, Chính phủ sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định 152 về xử phạt trật tự ATGT theo hướng mức xử phạt tăng cao như: Giam giữ, tịch thu phương tiện vi phạm, thậm chí xử lý hình sự đối với người điều khiển gây tai nạn nghiêm trọng…

Một trong những giải pháp được đề cập nhiều là giảm dần số xe gắn máy và tiến tới ngưng ở một số đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội. Bước đầu có thể hạn chế bằng cách thu phí hàng năm, thu thêm thuế…

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, ATGT là một cuộc đấu tranh bền bỉ, lâu dài, do vậy cần phải xây dựng đề án giảm TNGT đến năm 2010 và đề ra các giải pháp đồng bộ.

BV Cho Ray TNGT hang thang ngang 1 vu roi may bay
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại TPHCM
Các ngành, địa phương quy hoạch lại mạng lưới giao thông; xây dựng kế hoạch phát triển phương tiện vận tải công cộng song song với lộ trình giảm dần xe gắn máy 2 bánh.

Đối với 47 tỉnh, thành có tốc độ tăng cao về số vụ TNGT, số người chết trong năm 2006, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo trong năm 2007 phấn đấu giảm xuống mức ngang bằng năm 2005 và giảm thêm từ 5-10% so với mục tiêu chung cả nước.

17 địa phương trong năm 2006 chặn đứng được TNGT, thì năm 2007 phải giảm tối thiếu 10%. Nếu làm được như vậy, mới hy vọng trong năm 2007, số người chết vì TNGT giảm 12-15%. “Từ nay đến năm 2010, mỗi năm cả nước phải giảm 10% số vụ TNGT, số người chết”- Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.

Không chỉ yêu cầu phải thiết lập chế độ trách nhiệm cụ thể đối với các mục tiêu đã giao, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng còn chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm ngay một số việc và hoàn tất ngay trong năm tới, như:

Bộ GTVT cùng các địa phương đến hết năm 2007 phải đảm bảo đúng quy định pháp luật về hành lang ATGT; đến 6/2007, giải quyết xong các điểm “đen” về TNGT.

Tuyệt đối không cho tham gia lưu thông, điều khiển đối với những phương tiện không đảm bảo chất lượng kỹ thuật và người điều khiển không đủ điều kiện.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý sẽ sửa đổi, bổ sung Nghị định 152 về xử phạt TTATGT theo tinh thần các hình thức xử lý sẽ nghiêm khắc hơn…

Huy Thịnh

Việt Báo
contentlength: 9345
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....