Áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng mạnh vùng biển Nam bộ

08:10 21/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ap thap nhiet doi anh huong manh vung bien Nam bo
Dự báo đường đi của ATNĐ trong ngày 21/7.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – thủy văn Trung ương, chiều tối 20/7, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở trong khoảng 15,7 độ vĩ Bắc; 117 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật trên cấp 6.

Dự báo, sáng nay (21/7) ATNĐ tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km vào giữa biển Đông. Do ảnh hưởng của ATNĐ, khu vực giữa biển Đông có gió xoáy mạnh cấp 5, vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động.

Trong vài ngày tới có khả năng gió mùa Tây Nam mạnh trở lại nên khu vực ngoài khơi Nam Trung bộ, Nam bộ và Nam biển Đông có gió Tây Nam cấp 6, cấp 7. Biển động mạnh, cần đề phòng giông mạnh và lốc tố.

Chiều qua, trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Thảo, Trưởng phòng dự báo hạn ngắn (Trung tâm dự báo KTTV Trung ương) cho biết, hiện tại phía Đông Philippines đang có cơn bão hoạt động và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Do đó, cơn bão trên tạo nên sự tương tác với ATNĐ ở khu vực biển Đông, nên ATNĐ này chưa có dấu hiệu mạnh lên thành bão.

Chiều 20/7, Th.S Lê Thị Xuân Lan, Phó trưởng phòng dự báo Đài KTTV khu vực Nam bộ cho biết, khoảng 2 ngày tới, ATNĐ sẽ đi vào vùng quần đảo Hoàng Sa và tiếp tục di chuyển đến các tỉnh miền Trung nước ta. Do chịu ảnh hưởng rìa Tây Nam hoàn lưu của ATNĐ, ở khu vực Nam bộ, gió mùa Tây Nam sẽ mạnh lên rõ rệt kéo theo nhiều mây và gây mưa nhiều nơi. Lượng mưa sẽ cao và tập trung vào chiều tối và đêm.

Sức gió trên các vùng biển phía Nam hôm nay (21/7) sẽ mạnh dần lên và có khả năng gây biển động ở các vùng biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau, từ Kiên Giang đến vịnh Thái Lan. Do vậy, tàu bè không được ra khơi trên các vùng biển miền Trung, những tàu thuyền đang ở ngoài khơi nên tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi về hướng Bắc và Đông (hướng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa).

Ngày 20/7, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương có công điện gửi tới các các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu; Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các bộ, ngành yêu cầu thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển, chủ các công trình thăm dò, khai thác dầu khí và các công trình khác đang hoạt động trên biển, ven biển và các khu du lịch biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ để có biện pháp chủ động phòng, tránh.

Ban Chỉ huy PCLB và TKCN Bộ Thủy sản phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy PCLB - TKCN các tỉnh, thành và các cơ quan liên quan kiểm tra việc quản lý các phương tiện nghề cá, đặc biệt là các phương tiện đánh bắt xa bờ, phối hợp thông tin và hướng dẫn chủ các phương tiện triển khai các biện pháp phòng tránh, đề phòng dông, lốc xoáy cục bộ để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

* Sau khi đạt đỉnh, lũ sông Đà, sông Thao, sông Lô đang xuống; hạ lưu sông Hồng đã đạt đỉnh, lúc 17 giờ ngày 20/7 tại Hà Nội là 10,1m và sẽ xuống chậm. Mực nước hồ Hòa Bình lúc 17 giờ ngày 20/7 là 100,5m. Theo Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, với mực nước lũ về hồ Hòa Bình trong những ngày qua đạt bình quân dưới 10.000m3/giây chưa ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện trong thời gian tới. Hồ Hòa Bình mới mở 5 cửa xả đáy. Trong trường hợp nước về hồ trên 17.000m3/giây thì sẽ tiếp tục mở 3 cửa xả đáy để điều tiết nước trên hệ thống các sông ở Bắc bộ.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng kiểm tra việc khắc phục hậu quả lũ lụt tại Bắc Kạn:

Không để gia đình nào bị đói

Ngày 20/7, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả lũ lụt tại tỉnh Bắc Kạn. Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng đã đến chia buồn cùng thân nhân gia đình ông Lục Văn Viền ở xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn (có ba người chết trong cơn lũ), hỗ trợ gia đình 3 triệu đồng. Đoàn công tác cũng đi kiểm tra tình hình tại xã Nam Cường (Chợ Đồn), một số tuyến đường bị hư hại nặng...

Ap thap nhiet doi anh huong manh vung bien Nam bo
Các đơn vị đang khẩn trương khôi phục giao thông đường vào thị trấn Chợ Đồn, Bắc Kạn sau đợt mưa lớn và lũ quét.

Tại các địa phương đến thăm, Phó Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi sâu sắc đến các gia đình bị thiệt hại do bão lũ, động viên nhân dân sớm ổn định cuộc sống; chỉ đạo tỉnh khẩn trương khắc phục hậu quả bão lụt, kiên quyết di dân ra khỏi vùng nguy hiểm, không được để gia đình nào bị đói; nhanh chóng hỗ trợ sản xuất và coi trọng công tác vệ sinh môi trường sau lũ. Trước mắt Chính phủ sẽ hỗ trợ Bắc Kạn 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả lũ lụt. Con số thiệt hại do lũ lụt tại Bắc Kạn đã lên tới 65 tỷ đồng.

Ba ngày sau lũ quét, công việc cứu trợ và khắc phục hậu quả vẫn diễn ra khẩn trương tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Mặc dù khối lượng đất đá sạt lở lên đến 130.000 m3, nhưng tính đến 0 giờ ngày 20-7 tất cả các tuyến đường ở Bắc Kạn đều đã thông xe. Ủy ban MTTQ Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi tới các gia đình bị nạn và các cấp lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn; đồng thời, gửi tới các gia đình bị nạn 20 triệu đồng để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Tại Lạng Sơn, chỉ riêng thiệt hại về giao thông cũng đã lên tới gần 20 tỷ đồng. Xác bé gái 14 tuổi bị lũ cuốn trôi ở xã Kim Đồng, huyện Tràng Định đã được tìm thấy. Chính quyền địa phương đã giúp đỡ gia đình 1,5 triệu đồng. Hơn 1.000 người dân trong huyện phải sơ tán tránh lũ cũng đã về nơi ở cũ để ổn định cuộc sống.

Tại Lai Châu, hơn 100 hộ dân vẫn còn bị ngập trong nước. Việc thoát nước mưa trong khu vực ngập hoàn toàn phụ thuộc vào các hồ thoát nước tự nhiên, vào các hang động trong lòng đất. Theo những người trong vùng, tình trạng ngập này còn kéo dài 7 - 10 ngày nữa mới có thể kết thúc.

Theo SGGP

contentlength: 9673
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam