Ăn uống mất vệ sinh tiêu chảy hoành hành trở lại

20:20 08/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một chậu nước nhỏ đã đục ngầu nhưng cô bán hàng vẫn tiếp tục sục bát vào rửa, không nước tráng số bát đũa đó lại được đem ra dùng khăn lau qua qua rồi tiếp tục phục vụ thực khách đang ngồi đợi.

Hàng rong mất vệ sinh nhưng vẫn đông khách

cvb ddd

Hình ảnh này khá quen thuộc tại các gánh hàng rong, khi mà chỗ bán hàng không có, nước phải đi xin từng xô thì có nước để rửa là may mắn lắm rồi.

Dạo quanh phố phường một vòng mới thấy sự mất vệ sinh của việc ăn uống, nhất là những quán ăn vỉa hè.

Trên phố Quán Sứ, Hà Nội, có một gánh hàng bánh đa khá đông khách. Theo lời kể của chị bán hàng thì chị đã bán mặt hàng này gần 10 năm nay. Cửa hàng của chị di động, có thể bán ở khắp nơi, cứ có khách thì vỉa hè thành quán. Đến trưa là chị lại về phố Quán Sứ.

Gọi là quán nhưng thực ra chỉ có 2 gánh, một bên là bát đũa, bánh đa, chai lọ..., một bên là nồi nước dùng. Khách hàng ăn sớm may mắn được dùng bát mới chứ lúc đông khách thì... bát tráng qua là quá tốt.

11h trưa, gánh hàng đông khách, một mình chị bán hàng quay không kịp. Khách ăn xong bát, đũa vứt đầy xuống đất lẫn cả vào giấy ăn, bụi đường. Khi không còn bát bán, chị bán hàng nhanh tay nhặt số bát đũa trên đất chạy ù ra nhúng vào chậu nước nhỏ đã đục ngầu. Không để ý đến xô nước mất vệ sinh, chị bán hàng vẫn tiếp tục sục bát vào rửa, không nước tráng số bát đũa đó lại được đem ra dùng khăn lau qua qua rồi tiếp tục phục vụ thực khách đang ngồi đợi.

cvb xcv

Trên phố Trần Xuân Soạn, buổi trưa khá nhiều gánh hàng rong. Không bàn ghế, không cửa hàng cứ có khách là ngồi xuống ngay vỉa hè để bán. Khách hàng cũng chẳng kén chọn, miễn sao khi chiếc dạ dày đã lên tiếng có cái nhét vào. Quán ăn ngay sát cống thoát nước là chuyện bình thường.

Gánh bún đậu trên phố phố Láng Hạ, Hà Nội, xe cộ chạy nườm nượp mà không hề được che đậy gì để tránh bụi. Gánh hàng bán ngay tại cống rãnh nhưng khách hàng “ruột” ở đây khá đông. Nhiều người ăn uống rất ngon lành, như không quan tâm đến dịch bệnh.

Đậu không rửa, bà chủ tay không đeo găng thả đậu vào rán, bốc bún, pha nước chấm... rồi thu đống bát đũa trải đầy nền đất đi rửa. Người trước ăn xong, bát, đũa, đĩa được thả vào xô nước và vớt ra, người sau lại ăn. Khi hỏi về việc dịch tiêu chảy quay trở lại, chị bán hàng nói: ’’Mắm tôm được bán rồi nên chẳng có gì phải lo, mà từ trước đến nay ăn có sao đâu”.

Không chỉ hàng rong mà những quán ăn bình dân cũng có cảnh tượng mất vệ sinh tương tự. Bát đũa mất vệ sinh, nơi nấu nướng nhếch nhác.

Tiêu chảy cấp đã quay trở lại!

vvv xsds

Tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, từ ngày 30/12/2007 đến nay, đã có 6 bệnh nhân nhập viện do tiêu chảy cấp nguy hiểm. Hầu hết các bệnh nhân này đều trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Qua xét nghiệm, xác định số bệnh nhân này dương tính với phẩy khuẩn tả.

Điều tra tiểu sử các bệnh nhân này cho thấy trước đó họ ăn rất nhiều loại thực phẩm. Một số người cho biết từng ăn hải sản, nộm…, một số từng ăn thịt chó mắm tôm, nhưng sau đó cũng ăn thêm rất nhiều thực phẩm khác. Trong số đó có 2 phụ nữ đang mang thai. Hiện 5 bệnh nhân đã ra viện, chỉ còn bệnh nhân Vũ Kỳ Hải, 35 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, đang điều trị.

ff
Bát đũa ăn xong bày ngay cạnh cống.
Theo bác sỹ điều trị, việc xác định nguyên nhân gây ra đợt bệnh tả và tiêu chảy cấp lần này khó khăn gấp bội phần. Điều tra dịch tễ cho thấy không phải bệnh nhân nào cũng ăn mắm tôm, với bệnh nhân có ăn mắm tôm thì cũng ăn nhiều thực phẩm khác.

Không chỉ dừng lại ở nghi phạm mắm tôm như đợt dịch trước. Lần này, thực phẩm gây tiêu chảy đa dạng hơn.

Ngày 8/1, PGS.TS Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, nhấn mạnh: “Qua các cuộc kiểm tra, chúng tôi thấy rau sống đang tiềm ẩn nguy cơ lớn. Người trồng rau thường dùng nước thải, nước phân tươi tưới rau. Gần đây, khi kiểm tra một chợ rau củ lớn vào ban đêm, chúng tôi phát hiện người bán dùng nước bẩn, nước cống phun vào rau để giữ rau tươi. Người sử dụng cũng không rửa rau sạch, ngay cả nhà hàng có uy tín khi được kiểm tra cũng lộ ra là dùng một chậu nước rửa nhiều lần và nhiều loại rau. Trong khi đó, phẩy khuẩn tả có thể sống trên rau sống 3-10 ngày, khuẩn E.coli sống được 1 tuần và thường kéo theo các vi khuẩn đường ruột khác, các kí sinh trùng như trứng giun... Trong số các loại rau thơm, rau sống, xà lách, húng chó, mùi... là các loại rau nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột hơn cả”. Cũng theo ông Đáng, việc sử dụng mắm tôm nên thận trọng vì đây vẫn là thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm.

Trước nguy cơ dịch tiêu chảy cấp quay trở lại, hơn bao giờ hết, việc vệ sinh ăn uống là cần thiết.

  • Lệ Hà

Việt Báo
contentlength: 10648
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam