“Ăn chia” bảo hiểm: không phải cá biệt

14:31 17/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát,

An chia bao hiem khong phai ca biet
Ông Cao Ngọc Oánh, trả lời phỏng vấn TS chiều 16-5
TS - Ai đạo diễn bản hợp đồng trị giá 3,8 tỉ đồng? Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, nói gì về vụ “chạy” bảo hiểm ở Pjico?

* Thưa thiếu tướng, cho đến nay đã có quyết định khởi tố vụ án ở Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (Pjico) chưa?

- Vụ án đã bắt rồi, không khởi tố làm sao được. Việc khởi tố vụ án nhận hối lộ là đương nhiên.

* Có thông tin cho biết trước khi bị bắt, một số đối tượng ở Pjico đã đến cơ quan công an nộp lại 1,8 tỉ đồng?

- Thật ra chưa tới 1,8 tỉ đồng. Trước mắt các đối tượng đã nộp lại hơn một nửa (so với số tiền 1,9 tỉ đồng đã chiếm đoạt - PV).

* Ông đánh giá ra sao về hành vi của bà Phan Hồng Thu, giám đốc Công ty TNHH Việt Thái Phong (TP.HCM), trong vụ án này?

- Chúng tôi đang tiếp tục xem xét, có khả năng xử lý hành vi đưa hối lộ.

* Cơ quan điều tra có làm rõ hành vi trục lợi từ hợp đồng bảo hiểm của Công ty Việt Thái Phong?

- Có thể chúng tôi sẽ xem xét yếu tố đó trong hành vi đưa hối lộ. Đã đưa hối lộ là phải có động cơ, có mục đích. Và động cơ ở đây có thể để trục lợi.

* Vụ án này có thể xem như một dạng tội phạm mới bởi từ trước tới nay chúng ta chưa làm một vụ nào như vậy?

- Không hẳn là mới, đây là một hiện tượng thường xảy ra ở các lĩnh vực bảo hiểm. Trong những trường hợp này thường liên quan đến quyền lợi của cả hai phía. Ở đây thường có mập mờ giữa việc được bảo hiểm và việc không được bảo hiểm. Đây có thể xem như vụ đầu tiên bị xử lý hình sự.

* Theo một số thông tin dư luận thì việc “chạy” bảo hiểm với tỉ lệ ăn chia 50/50 không phải là cá biệt mà đã xuất hiện nhiều, thưa ông?

- Không phải cá biệt, không phải mới, và cũng không phải chỉ một vài vụ mà có thể diễn ra đã lâu và bằng nhiều cách thức tương tự, nhưng có thể diễn ra ở những qui mô nhỏ và thấp hơn.

* Thưa ông, chỉ có qua tay tổng giám đốc, phó tổng giám đốc mà có thể làm được một hồ sơ bảo hiểm như thế, có lẽ rất đáng ngạc nhiên nếu không có sự tiếp tay ở cấp dưới?

- Hồ sơ bảo hiểm phải từ cấp dưới trình lên, không phải chỉ trên giải quyết. Có điều ở trên mới nắm giữ vị trí có tính chất quyết định đối với việc chi trả hay không chi trả cho hồ sơ bảo hiểm đó. Các chi nhánh - trong đó có chi nhánh TP.HCM của Pjico - chỉ làm nhiệm vụ tham mưu, đề xuất, còn không có thẩm quyền gì. Bảo hiểm với mức lớn như vậy đều do tổng giám đốc quyết định.

* Ngoài hai ông Trần Nghĩa Vinh, Hồ Mạnh Quân, tới đây cơ quan công an sẽ xử lý tiếp những người có liên quan đến việc nhận số tiền 1,9 tỉ trên?

- Sẽ xem xét mức độ chủ quan, động cơ chủ quan của họ như thế nào. Nếu họ tòng phạm sẽ xem xét khía cạnh tòng phạm, còn nếu họ chủ động sẽ xem xét theo khía cạnh chủ động. Ai đã biết rõ sự việc hối lộ này mà vẫn tham gia nhận tiền thì đó là có tội. Còn ai hoàn toàn bị thụ động, do cấp trên giao xuống, phân phối xuống mà không nói rõ, không xác định được động cơ thì cơ quan điều tra có thể xem xét ở khía cạnh khác.

* Xin cảm ơn thiếu tướng.

N.V.HẢI ghi

______________________________________________

Ai đã đạo diễn bản hợp đồng trị giá 3,8 tỉ đồng?

Ngày 16-5-2005, bà Phan Hồng Thu (không phải Phạm Hồng Thu), giám đốc Công ty TNHH Việt Thái Phong, đã được cơ quan điều tra yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ bồi thường bảo hiểm giữa Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (Pjico) và Công ty Việt Thái Phong. Từ những tài liệu này cho thấy đằng sau bản hợp đồng béo bở này có bàn tay đạo diễn của nhiều người.

Ngay sau khi nghe tin tàu Hanjin bị nạn, trong ngày 11-11-2002, ông Nguyễn Thượng Hải (chồng bà Thu) - giám đốc Công ty Taifun, Thụy Sĩ (bên ký hợp đồng mua hàng của Công ty TNHH Sông Tiền) - đã ủy quyền cho Công ty Việt Thái Phong lo các thủ tục về bảo hiểm. Qua một “kênh” khác, bà Thu nhờ người ở Công ty Sông Tiền ký hợp đồng bảo hiểm số 362/HX-TP.HCM/2002 với chi nhánh Pjico tại TP.HCM cho lô hàng trị giá 247.420,80 USD.

Sáng 16-5-2005, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với bà Phan Hồng Thu tại trụ sở công ty (phòng 323, số 7 Nam Quốc Cang, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM). Bà Thu thừa nhận có đưa tận tay cho ông Hồ Mạnh Quân hai lần tiền, tổng cộng 1,9 tỉ đồng, nhưng đó không phải là tiền “đưa hối lộ” để “chạy” bảo hiểm mà là theo yêu cầu của ông Vinh và ông Quân.

Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao công ty mua bảo hiểm đúng vào ngày tàu chở hàng bị cháy, bà Thu nói: “Tàu chở hàng cháy ở ngoài khơi Sri Lanka làm sao chúng tôi biết được. Đến ngày 14-11-2002 Hãng Hanjin Shipping mới có văn bản báo cho công ty biết là tàu bị nạn” (?).

Tuy nhiên, theo một cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, qua tổng hợp các tài liệu cho thấy bà Thu đã chủ động gặp “một số người” ở chi nhánh Pjico tại TP.HCM và Hà Nội để tạo dựng ra một bản hợp đồng đầy khuất tất.

Ngay cả số tiền 1,9 tỉ đồng đưa cho ông Quân, bà Thu không thể “vô tư” đến mức không biết đó là tiền “lại quả” cho các nhân vật chủ chốt ở Công ty Pjico.

Hợp đồng này do ông Trịnh Minh Thủy - phó giám đốc Pjico tại TP.HCM - ký. Điều đáng nói là bản hợp đồng ghi bên mua là Công ty Sông Tiền, nhưng bên được “thừa hưởng” (viết bên dưới chữ Sông Tiền) lại là Việt Thái Phong. Sau khi hoàn tất các thủ tục, ngày 26-11-2002 bà Thu có công văn yêu cầu Pjico chi nhánh tại TP.HCM thanh toán tiền bồi thường là 3,8 tỉ đồng.

Do nghi ngờ có sự gian lận nên khoảng tháng 7-2003 Pjico TP.HCM chuyển hồ sơ ra Công ty Pjico ở Hà Nội để lãnh đạo xem xét. Bà Thu lập tức nhờ luật sư riêng bay ra Hà Nội gặp hai ông Trần Nghĩa Vinh (tổng giám đốc Pjico) và Hồ Mạnh Quân (phó tổng giám đốc) để đặt vấn đề giúp đỡ nhưng hai ông này chỉ đồng ý “nói chuyện” với giám đốc. Ngay ngày hôm sau, bà Thu bay ra Hà Nội gặp ông Vinh.

Tại văn phòng làm việc, ông Vinh nói: “Chúng tôi xét thấy cần phải giải quyết cho chị nhưng chị chỉ được nhận 50% số tiền bồi thường mà thôi. Nếu đồng ý thì chúng tôi mới ký giấy tờ chi trả”. Không biết cuộc thương lượng diễn biến như thế nào nhưng sau đó bà Thu đã đồng ý.

Tường trình với cán bộ điều tra, bà Thu giải thích: “Theo thỏa thuận với ông Vinh và ông Quân, tôi chỉ nhận được 50% trong số tiền 3,8 tỉ đồng. Nhưng khi hợp thức hóa bằng văn bản thì phải ghi là đã nhận đủ 3,8 tỉ đồng. Cả hai văn bản trên và một số văn bản khác đều do họ (ông Vinh và ông Quân) soạn sẵn rồi đưa cho tôi ký”.

Theo nguồn tin riêng của TS, cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ trách nhiệm của một vài cá nhân ở chi nhánh Pjico tại TP.HCM, đặc biệt đối với ai đã từng tham gia thẩm định hồ sơ của Công ty Việt Thái Phong.

N.H.K.

Tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu VN Trần Văn Đức:

“Chúng tôi không nhận được một tố cáo nào”

An chia bao hiem khong phai ca biet
Hôm qua 16-5, tại trụ sở tổng công ty ở Hà Nội, tổng giám đốc Petrolimex ông Trần Văn Đức đã có cuộc tiếp xúc với báo chí. Ông Đức cho biết:

- Có nhà báo hỏi tôi rằng sau vụ việc tổng công ty có chủ trương gì để chấn chỉnh, kiểm tra, tôi trả lời ngay: không phải chờ có vụ việc mới làm, tổng công ty đã làm, đang làm tương đối chặt chẽ và sẽ tiếp tục làm mạnh hơn.

* Chúng tôi được biết sự việc này vỡ lở xuất phát từ một lá đơn tố cáo...

- Chúng tôi không nhận được bất kỳ đơn nào.

* Theo chúng tôi được biết, ngoài việc tố cáo ông Trần Nghĩa Vinh, ông Hồ Mạnh Quân, nội dung đơn còn đề cập đến một số cá nhân khác có liên quan ở Pjico...

- Không có. Bản thân tổng công ty không nhận được lá đơn nào như vậy.

* Có khi nào ông nghe nói về một đường dây “chạy” bảo hiểm...?

- Làm gì có chuyện chúng tôi nghe thấy mà lại làm lơ. Về mặt thái độ, quan điểm, tổng công ty khẳng định chúng tôi không dung túng tiêu cực.

* Bản thân ông Trần Nghĩa Vinh có được tổng công ty đánh giá là một cán bộ có năng lực?

- Có, mỗi năm Pjico làm ra nhiều tỉ đồng, công ty liên tục phát triển. Ông Vinh lên làm tổng giám đốc trong điều kiện khá thuận lợi, hơn nữa cũng là người làm ăn có bài bản.

* Xin cảm ơn ông.

N.V.Hải thực hiện

Việt Báo
contentlength: 13020
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam