Ấm ức vì bị “móc túi” công khai

17:35 22/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Ngày 15-9 đánh dấu thời điểm kinh doanh “thêm” của dịch vụ trông giữ xe máy. Tuy nhiên, việc trông giữ mũ bảo hiểm (MBH) xem chừng còn “phất” hơn trông giữ xe.

Ấm ức vì bị “móc túi” công khai

(ANTĐ) - Ngày 15-9 đánh dấu thời điểm kinh doanh “thêm” của dịch vụ trông giữ xe máy. Tuy nhiên, việc trông giữ mũ bảo hiểm (MBH) xem chừng còn “phất” hơn trông giữ xe.

Phải thừa nhận các điểm trông giữ xe khá nhanh nhạy với thị trường, 15-9 là ngày bắt đầu đội MBH đối với cán bộ công nhân viên chức trên địa bàn Thủ đô thì cũng là ngày “khai trương” dịch vụ trông giữ MBH ở hầu hết các điểm trông giữ xe.

Từ phố Nguyễn Xí, chợ Hàng Da đến Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện mắt Trung ương… chỉ cần kê thêm mấy cái bàn, thậm chí không cần bàn cứ xếp mũ xuống đất, quanh khu vực bảo vệ hay treo lên hàng rào là xong.

Đơn giản nhưng phí giữ một cái MBH lại không hề đơn giản chút nào: Từ 1.000-2.000đ/cái. Lợi nhuận từ việc trông giữ MBH tương đương, thậm chí gấp đôi tiền thu được từ việc giữ xe. Một nhân viên trông giữ xe ở Bệnh viện E cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi nhận giữ khoảng 150 cái, không còn chỗ mà để nên phải treo ở bất kỳ chỗ nào có thể, thậm chí úp cả xuống đất”.

Am uc vi bi �Smoc tui� cong khai Trông mũ bảo hiểm tại BV Bạch Mai

Song, không phải phí giữ mũ ở đâu cũng 1.000đ, có nơi 2.000đ, và đắt hơn nữa. Dắt xe vào gửi tại cổng Bệnh viện Việt Đức, nhân viên trông giữ xe đưa cho cái vé (vừa là gửi xe vừa gửi MBH) rồi bảo “5.000đ tất cả”, trong khi đó nhìn lại giá tiền gửi xe ghi trên vé chỉ có 1.000đ. Có lẽ vì giá gửi hơi cao nên nhiều người chấp nhận công kênh cả mấy chiếc MBH cùng vào khám bệnh.

10 doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm được công bố tiêu chuẩn chất lượng

(ANTĐ) - Ngày 20-9, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL), Bộ KHCN đã chính thức công bố danh sách nhãn hiệu MBH đạt tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam của 10 doanh nghiệp sản xuất trong nước và 50 lô hàng nhập khẩu.  

Theo báo cáo của Bộ KHCN, cả nước hiện có khoảng 148 nhãn hiệu MBH đang lưu thông trên thị trường và có 37 doanh nghiệp sản xuất MBH, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hưng Yên. Hiện Bộ KHCN chưa có con số chính xác về số mũ đạt chất lượng.

Trước mắt, trong đợt kiểm tra đầu tiên, chỉ có thể công bố danh sách nhãn hiệu MBH đạt tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam của 10 doanh nghiệp sản xuất trong nước và 50 lô hàng nhập khẩu. Cụ thể là: Công ty TNHH Amoro VN, Công ty Thiết bị và sản xuất sản phẩm an toàn VN, HTX Song Long, Công ty Cổ phần kỹ thuật HI, Công ty TNHH Long Huei, Công ty TNHH SriThai, Công ty Sản xuất và dịch vụ Rạng Đông, Cơ sở Hành Sanh, Công ty TNHH nhựa Chí Thành Việt Nam, Công ty TNHH SXDVTM Sĩ Tâm, DNTN Thương mại Việt Vũ.                                                  Tường Lâm

Chị Đào Thu Hòa (Đội Cấn) tay xách 3 cái MBH, tay dắt đứa con nhỏ bực bội nói: “Hai vợ chồng đưa con đi khám, nhưng giá trông mũ bằng giá trông xe, gửi 3 cái mũ lại còn tiền gửi xe nữa”. Bên ngoài phòng khám của các bệnh viện, người đứng người ngồi la liệt, song bên cạnh ai cũng có một vài cái MBH đi kèm. Hỏi tại sao không gửi thì tất cả cùng chung một câu trả lời “tiền gửi mũ đắt, chịu khó cầm theo vậy”.

Tại phố Nguyễn Xí, khi khách vào gửi xe nếu có MBH, nhân viên ghi vé xe sẽ ghi luôn vào vé và vào yên xe số lượng mũ đi kèm rồi yêu cầu khách trả tiền trông xe và mũ ngay lập tức. Có thắc mắc “tôi không gửi mũ” thì nhận được vẻn vẹn câu trả lời “gửi xe phải gửi mũ, ở đây quy định thế, không thích thì đi nơi khác!?”.

Một số điểm trông giữ xe ở Bệnh viện mắt Trung ương còn cẩn thận hơn, có vé gửi xe và vé gửi mũ riêng nhưng với quy định, vé giữ mũ bằng giá tiền gửi xe máy. Khi thắc mắc về giá trông giữ mũ, người ghi vé nhấm nhẳng “cái mũ đáng giá vài trăm nghìn không tiếc thì thôi, lại đi tiếc vài nghìn lẻ tiền trông, chẳng qua khách có nhu cầu chúng tôi mới trông, chứ ai thèm ôm mấy cái đống này vào người, mà cũng không còn chỗ để nữa đây này…!”.

Việc trông giữ một cái MBH đơn giản và nhẹ nhàng hơn một cái xe, nhưng tiền gửi thì lại đắt hơn đã làm cho không ít người ấm ức. Có lẽ, các chủ trông giữ xe đã “nắm bắt” được thực tế “khách hàng sợ mất mũ hơn mất xe, vì mất mũ biết kiện ai rồi cũng... bỏ qua”. Nên, dù phí gửi có cao thì các điểm trông giữ xe vẫn “bội thực” chỗ để mũ, khách hàng cũng chỉ biết ấm ức khi mình bị “móc” túi công khai.

Ngân Tuyền

VietBao.vn
contentlength: 6244
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....