“Ai khéo vẫy vùng thì được của riêng”

06:57 04/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ai kheo vay vung thi duoc cua rieng
Căn nhà số 6 Lý Thái Tổ (Hà Nội)
“Được trả lương cao nhất, song tôi là một trong các nguyên thủ quốc gia nghèo nhất thế giới này" - ông Lý Quang Diệu, nguyên thủ tướng Singapore, có lần đã đùa như vậy với báo giới. Ngược lại, ở xứ ta từ ngàn xưa ngạch quan hấp dẫn không phải bởi lương. Công thự chuyển thành tư dinh, công ty gia đình và chủ nghĩa thân hữu với ngàn vạn ảo thuật đang giúp “ai khéo vẫy vùng thì được của riêng”.

>> Nhà công vụ biến thành nhà riêng
>> "Không có chủ trương cấp nhà cho Bộ trưởng"

Ai kheo vay vung thi duoc cua rieng Phóng sự của VTV về nhà công vụ (19g30, ngày 3-10)
>> Sẽ rà soát lại nhà công vụ
>> Hà Nội yêu cầu báo cáo việc bán nhà cho Thống đốc
>> Từ công sở biến thành nhà riêng của Thống đốc Ngân hàng
>> Biệt thự 12: 1m2 giá bao nhiêu?
>> Sẽ tạo tiền lệ không tốt nếu bán nhà công vụ
>> Nếu thành phố bố trí chỗ ở mới, chắc anh Nghiên đồng ý thôi!
>> “Hồ sơ” ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa
>> Hà Nội: không bán nhà công vụ cho ông Hoàng Văn Nghiên
>> Chưa có chủ trương bán biệt thự cho ông Hoàng Văn Nghiên
>> Hà Nội muốn bán biệt thự công cho cựu chủ tịch UBND

Trong cuộc vần vũ đó, một lớp váng giàu có đang mau chóng hình thành dựa trên sự đói nghèo được trải đều cho số đông dân chúng. Nếu để điều ấy mặc nhiên diễn ra, chúng ta có tội với hàng triệu con người đã ngã xuống vì mảnh đất này.

Giấc mơ về một xã hội với công bộc liêm chính phục vụ nhân dân chợt bị đánh thức bởi một nền tư pháp yếu ớt không đủ sức răn đe quan chức chia đất, nay lại thêm tư dinh cho quan chức có khó khăn về nhà ở.

Từ hơn 12 năm nay, chế độ bao cấp nhà đất cho quan chức về cơ bản đã chấm dứt, công thự không thể được bán cho người thuê sau tháng 07/1994. Điều đáng bàn là qui định rất đỗi rõ ràng này của Nghị định 61/CP liệu có được áp dụng cho các quan chức với quyền lực và tầm ảnh hưởng ngày càng cao hay chăng?

Nếu gắng thực thi một thứ luật pháp chỉ dành riêng cho nhà nước để quản lí người dân, mà luật không dám đến gần nhà quan, thì luật pháp đó chỉ tạo ra sự miễn cưỡng phục tùng, chứ không thể tạo nên nể phục.

Không thể được tạo ra bởi pháp luật tinh vi, liêm chính của người làm quan là báu vật của một nền văn hóa đề cao sự tự tiết độ trước mọi cám dỗ vật chất. Làm cho quan chức run sợ trước lạm dụng bổng lộc, người ta có thể tìm cách minh định thu nhập của quan chức, bằng cách công khai hóa mức lương và buộc kê khai các lợi ích tư.

Trong đồng lương của họ nên có một đồng bạc dưỡng liêm, nhắc nhở họ trước ánh mắt giám sát khắt khe của ngàn vạn cử tri và dư luận. Vừa dưỡng liêm, vừa nâng cao pháp chế, hy vọng trong một tương lai gần trách nhiệm chính trị của quan chức mới có thể gia tăng.

PHẠM DUY NGHĨA

Việt Báo
contentlength: 6255
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....