Ai đã bao che cho sai phạm của ông Hiệu trưởng trường Xiếc?

11:15 05/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sửa văn bằng, chứng chỉ để “trốn” hưu?:

Bà Trần Thị Lý, Phó Hiệu trưởng, kiêm phó Bí thư Chi bộ biết rõ việc sửa văn bằng, hạ tuổi của Ông Nguyễn Văn Đức, Hiệu trưởng trường Xiếc VN, nhưng bà giấu nhẹm để “che chắn” cho thủ trưởng.

Ai da bao che cho sai pham cua ong Hieu truong truong Xiec
Những văn bằng chứng chỉ của ông Đức bị sửa chữa

Ông Trần Trung Dũng - Chuyên viên phòng Hành chính Tổng hợp (người tố cáo ông Hiệu trưởng Nguyễn Văn Đức sửa văn bằng, chứng chỉ

- đã nêu ở số báo ngày 4/7/2005) cho biết:

Tại cuộc họp ngày 21/3/2005 (Tổ công tác của Bộ VH – TT có dự để lấy ý kiến), bà Trần Thị Lý đã thừa nhận có biết việc ông Nguyễn Văn Đức sửa chữa văn bằng, chứng chỉ và lý lịch Đảng viên nhưng đã không báo cáo cấp trên.

Khi bị phát giác, bà Lý đã đá “quả bóng trách nhiệm” lên Bộ VH-TT và biện luận rằng, trong quá trình bổ nhiệm ông Đức, Bộ VH-TT đã không cân nhắc hồ sơ… nên không việc gì bà phải báo cáo việc ông Đức sửa chữa văn bằng, chứng chỉ và lý lịch Đảng?

Như vậy trong vụ việc ông Đức bị phát hiện sửa chữa văn bằng, chứng chỉ và lý lịch Đảng viên, chính bà Lý thấy tiêu cực sờ sờ trước mắt nhưng không báo cáo, không tố giác mà còn bao biện cho những hành vi sai trái của ông Đức.

Theo báo cáo bổ sung của Tổ công tác gửi Bộ trưởng VH-TT (văn bản số 30/BC-BVHTT về tình hình xem xét đơn thư khiếu kiện tại Trường Trung học Xiếc Việt Nam, ngày 12/4/2005). Bà Trần Thị Lý - cho rằng: “Sửa hồ sơ là rất dễ dàng, có gì đâu. Cứ đến Bộ Giáo dục - Đào tạo là xong…”.

Giải trình việc biết ông Đức sửa chữa văn bằng, chứng chỉ và lý lịch Đảng viên, nhưng bà không báo cáo cấp trên mà im lặng cho đến khi sự việc bị vỡ lở, bà Lý nói: “Tôi có biết ông Đức sửa hồ sơ, song tôi nghĩ, Vụ Tổ chức cán bộ quản lý biết mà không nói, nên tôi không có ý kiến gì. Về sửa chữa hồ sơ Đảng viên là do Cấp ủy trước (ông Đức) giao lại cho tôi thấy đã sửa. Cấp ủy tiền nhiệm không nói nên tôi là Cấp ủy sau, tôi cũng không nói…”.

Theo lập luận của bà Lý thì việc ông Đức sửa văn bằng, chứng chỉ và hồ sơ Đảng viên là lỗi của Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VH-TT) và Cấp ủy tiền nhiệm? Chứ bà chỉ là nạn nhân của vụ bê bối này?

Trách nhiệm bà Lý trong vụ việc này là khá rõ. Theo đó, Tổ công tác đã bày tỏ ý kiến: “Việc bà Trần Thị Lý - Phó hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ bao che, biết mà không nói ra việc ông Nguyễn Văn Đức sửa chữa hồ sơ cán bộ, lý lịch Đảng viên, bằng và các giấy chứng nhận mà còn làm công văn để ông Nguyễn Văn Đức ký, báo cáo Bộ VH-TT là: “Trường trung học Xiếc Việt Nam không có ai là văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp…”. Như vậy, bà Trần Thị Lý phải chịu một hình thức kỷ luật”.

Và hình thức kỷ luật: “Tổ công tác kiến nghị, bà Trần Thị Lý phải nhận hình thức khiển trách”. Cũng tại báo cáo của Tổ công tác, ông Trần Trung Dũng (người đấu tranh chống tiêu cực) cũng bị kiến nghị xử lý: “Căn cứ đơn thư khiếu nại của ông Trần Trung Dũng gửi vượt cấp lên cấp trên trong khi Bộ VH-TT đang điều tra xác minh sự việc, làm cho sự việc thêm rắc rối, Tổ công tác đề nghị ông Trần Trung Dũng bị xử lý hình thức khiển trách và nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công việc vừa qua”.

Sự việc này, nhiều người suy ngẫm: Một người chống tiêu cực và một người đồng loã với tiêu cực, bao che tiêu cực, làm ngơ trước tiêu cực… mà đều nhận chung một mức xử lý: “khiển trách” là không ổn. Xử lý vụ việc trên quan điểm này thì liệu cái tốt có thắng nổi cái xấu không? Trong chuyện này liệu còn có điều gì uẩn khúc chăng?

Lê Anh Đạt

Việt Báo
contentlength: 5821
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam