Ai cho nhập "sinh vật lạ", phải chịu trách nhiệm

17:04 29/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Chu Tiến Vĩnh, Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (Bộ Thuỷ sản) khẳng định như vậy khi nói về vấn đề nhiều "sinh vật lạ" đang xâm lấn môi trường.

Ai cho nhập "sinh vật lạ", phải chịu trách nhiệm

Ông Chu Tiến Vĩnh, Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (Bộ Thuỷ sản) khẳng định như vậy khi nói về vấn đề nhiều "sinh vật lạ" đang xâm lấn môi trường.

Ai cho nhap "sinh vat la", phai chiu trach nhiem Ông Chu Tiến Vĩnh- Sau khi có thông tin về loài cá chim trắng và cá hoàng đế (có thể là cá vược Mỹ) tấn công lòng hồ Trị An, Bộ Thuỷ sản đã xác định được loài cá đó chưa và có biện pháp gì để xử lý?

- Sau khi báo chí đưa tin ở lưu vực hồ Trị An (Đồng Nai) thời gian gần đây xuất hiện hai loài cá ăn thịt rất nguy hiểm, đó là cá Chim trắng và cá Hoàng đế, Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản đã đề nghị Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Đồng Nai khảo sát thực tế khả năng phát tán của hai loài cá này tại hồ Trị An và sông La Ngà.

Đồng thời, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến nghề nuôi truyền thống, tác động lên khu hệ cá bản địa hay đa dạng sinh học như thế nào. Tại sao chúng thoát ra ngoài tự nhiên và kiến nghị biện pháp xử lý.

Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh cũng cần lấy mẫu 2 loài cá Chim trắng và Hoàng Đế để phân loại, nghiên cứu đặc tính sinh vật học và truy tìm nguồn gốc.

Chúng tôi đã yêu cầu Chi cục này phải thông báo lên Sở NN-PTNT để báo cáo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về sự phát tán của các loài cá trên để có sự phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, giám sát kịp thời, phòng ngừa tác hại của chúng đến phát triển nguồn lợi thuỷ sản.

Hiện chúng tôi chưa có thông tin gì chính thức. Dự kiến đầu tháng 7, Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản sẽ cử cán bộ vào Đồng Nai để nghiên cứu, xem xét tác động của một số loài thuỷ sản nhập nội ra ngoài khu vực tự nhiên, liệu chúng đã ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái hay chưa?.

- Trong trường hợp 2 loài cá này có hại, tác động tiêu cực đến các loài động vật thuỷ sinh khác và môi trường sinh thái, việc xử lý chúng sẽ như thế nào?

- Nếu đúng như vậy, cần có sự điều tra toàn bộ về con cá này trên lãnh thổ Việt Nam xem nơi nào nhập, thời gian, số lượng nhập, nuôi ở đâu, quy mô thế nào... tức là phải kiểm kê để biết chắc chắn nguồn gốc và đặc tính của nó. Nếu thực sự những con cá trên đã làm khu hệ bản địa bị ảnh hưởng xấu thì lập tức không cho phép  nhập khẩu và nuôi nữa.

Trên thực tế, vừa qua, một số cơ quan nghiên cứu thuộc Bộ Thuỷ sản, Trung tâm Khuyến ngư quốc gia, một số doanh nghiệp đã tổ chức di nhập một số loài thuỷ sinh (nhiều nhất là giống cá nuôi và cá cảnh) vào thuỷ vực Việt Nam. Một số loài đã trở thành đối tượng nuôi quan trọng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, song, nhiều loài chưa được xem xét, đánh giá kỹ về tác động lên đa dạng sinh học, lên một số loài bản địa đã có mặt ở khu vực tự nhiên.

Chúng tôi đã tiến hành khảo sát tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL ) như Tiền Giang, Bến Tre, An Giang trong tháng 11/2006 và tháng 5/2007 cùng với một số cơ quan, tổ chức khác. Kết quả cho thấy, một số loài thuỷ sản nhập nội hiện đã thoát ra ngoài tự nhiên như báo chí phản ánh là đúng. Ai cho nhap "sinh vat la", phai chiu trach nhiem

Cá Hoàng Đế, theo phát hiện của một nhà nghiên cứu thì đây là loài cá ngoại lai đang xâm lấn hồ Trị An (Ảnh: PMT)

Theo Trung tâm Giống thuỷ sản ĐBSCL và Sở Thủy sản An Giang, Bến Tre, hiện trên sông, kênh, rạch đã xuất hiện loài cá Cọ bể (một loài nuôi làm cảnh) bị thoát ra ngoài thủy vực và hiện sinh trưởng, phát triển quần đàn nhanh và phân bố rộng. Hầu hết mẻ lưới nào cũng bắt được cá Cọ bể, có mẻ lưới đã kéo được hàng tạ. Hiện nay, người dân đã dùng cá này làm thực phẩm và thức ăn cho cá khác.

Hoặc ngay trên địa bàn tỉnh An Giang, chúng tôi đã bắt gặp cá Chim trắng sinh sống ngoài sông rạch. Người dân nuôi cá bè thường xuyên thu được loại cá này trong bè. Thậm chí, có bè cá tra, basa khi thu hoạch còn thu được hàng tấn cá Chim trắng thương phẩm. Chúng đã chui vào bè nuôi qua lưới, sau đó lớn lên và không thoát ra được. Sở Thủy sản An Giang đang lo lắng vì chưa biết tác động của chúng tới các loài bản địa như thế nào, vì chưa được điều tra nghiên cứu.

Ngoài ra, tại một số thủy vực ở Hà Nội, TP.HCM, người dân đã bắt được rùa Tai đỏ (loài mà IUCN - Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế - khuyến cáo cấm nhập). 

- Thưa ông, làm sao có thể kiểm soát được khi các loài cá có hại đã phát triển khắp nơi, trên hệ thống sông hồ cả nước? Tình trạng này có lặp lại giống như với ốc bươu vàng?

- Đúng, đấy mới là chuyện khó... Đây thực sự là một hiểm họa rất lớn, có thể ví như đại họa, nghiêm trọng hơn cả nạn ốc bươu vàng. Một khi các loài thủy sản lạ nhập nội đã phát tán khắp nơi, việc tiêu diệt khó có thể thực hiện được và hầu như  không còn cách nào kiểm soát. Làm sao có thể bắt được hết cá khi chỉ cần một đôi còn sót lại đã sinh sản, phát triển lên rất nhiều? Và làm sao chúng ta có thể bắt hết được khi chúng lẫn trong khai thác các loài cá khác.

Ai cho nhap "sinh vat la", phai chiu trach nhiem

Đánh bắt cá ở hồ Trị An (Ảnh: PMT)

Trước nguy cơ rủi ro có thể xảy ra do một số loài thủy sản nhập nội thoát ra ngoài tự nhiên, chúng tôi cũng đã đề nghị Bộ Thuỷ sản giao cho Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiếp tục triển khai đề tài "Đánh giá tác động của các loài sinh vật nhập nội đến đa dạng sinh học và nguồn lợi thuỷ sản" trong năm 2008.

- Hiện nay, thủ tục nhập khẩu động vật thuỷ sinh như thế nào? Cơ quan nào của Bộ Thủy sản chịu trách nhiệm về việc này?

- Người nào muốn nhập cá nước ngoài về nuôi chỉ cần làm đơn gửi cơ quan Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tại địa phương đó để họ xem xét. Nếu con cá này không có trong danh mục bị cấm xuất, nhập khẩu hoặc buôn bán, thả nuôi, đơn sẽ chuyển lên Sở Thuỷ sản, cuối cùng tới Bộ Thủy sản để thẩm định.

Trước khi cho phép nhập khẩu hay không, chúng tôi phải tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc và đặc tính của con cá. Liệu thế giới có cho phép nuôi hay không? Nó có nằm trong danh mục IUCN cấm hay không, WWF (Quỹ quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên) có khuyến cáo không?

Việc nhập khẩu cá vào Việt Nam trước do Cục Khai thác Bảo vệ Nguồn lợi thuỷ sản phụ trách, nhưng tôi không hiểu tại sao sau đó chức năng đó lại "nhảy" sang Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và Thú y Thủy sản (Nafiqaved - một đơn vị khác của Bộ Thuỷ sản). Thành ra, việc này lẽ ra do Cục chúng tôi đảm trách thì lại có sự thay đổi. Chúng tôi đã đề nghị lãnh đạo Bộ xem xét lại vấn đề này.    

- Trong quá trình xem xét cho phép nhập khẩu, nếu có sai sót, để lọt các loài động vật thuỷ sinh có hại vào Việt Nam, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm?

- Thì chắc chắn là đơn vị cho phép nhập khẩu phải chịu trách nhiệm rồi.

Theo Hà Yên

Vietnamnet

VietBao.vn
contentlength: 9777
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....