ARF-8 nhất trí tăng cường an ninh khu vực

09:19 26/07/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam chủ trì Diễn đàn.

Chiều qua (25/7), Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN đã kết thúc với sự nhất trí về tăng cường an ninh trong khu vực. Sau diễn đàn, các cuộc hội đàm Trung - Mỹ, Việt - Mỹ cũng đem lại nhiều thoả thuận quan trọng.

Các bộ trưởng khẳng định rằng ARF sẽ tiếp tục phát triển với bước đi phù hợp với tất cả các nước tham gia, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ARF thông qua các quyết định bằng nguyên tắc đồng thuận trên cơ sở không can thiệp vào nội bộ của nhau.

Diễn đàn đánh giá cao Việt Nam, trong cương vị Chủ tịch ARF, đã tiếp tục mở rộng tiếp xúc không chính thức với các tổ chức quốc tế và khu vực khác, nhất là với Liên Hợp Quốc, Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và Phong trào không liên kết.

Các bộ trưởng đã thảo luận sâu rộng về tình hình chính trị và an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương kể từ ARF-7 tháng 7/2000, đặc biệt là những diễn biến lớn, ảnh hưởng đến môi trường an ninh khu vực. Diễn đàn cho rằng tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục ổn định.

Đại biểu ARF-8 hoan nghênh sự phát triển tích cực gần đây trong tình hình chung của bán đảo Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp cấp cao hai miền Nam - Bắc ngày 15/6/2000 tại Bình Nhưỡng và sự tham gia tích cực của CHDCND Triều Tiên vào các hoạt động của ARF trong năm qua. Các bộ trưởng hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong các cuộc tham khảo giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông.

Các bộ trưởng ngoại giao sau Diễn đàn ARF-8.

Diễn đàn ghi nhận tầm quan trọng của Hội nghị cấp cao không chính thức lần thứ tư tại Singapore tháng 11/2000. Tại đó, các vị lãnh đạo ASEAN đã thoả thuận thúc đẩy các sáng kiến nhằm đẩy mạnh liên kết và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Những tiến bộ liên quan đến việc thực hiện Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) cũng được thảo luận kỹ. Các thành viên ARF hoan nghênh cuộc đối thoại trực tiếp gần đây giữa các nước thành viên Hiệp ước và các cường quốc vũ khí hạt nhân tại Hà Nội trong tháng 5, coi đây là một bước tiến quan trọng tiến tới việc các cường quốc có vũ khí hạt nhân tham gia vào Nghị định thư của khối Hiệp ước SEANWFZ.

Diễn đàn nhất trí phương hướng hoạt động cho thời gian tới là tiếp tục thúc đẩy ARF với vai trò một diễn đàn hiệu quả cho đối thoại và hợp tác các vấn đề chính trị và an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Diễn đàn cũng nhất trí rằng ASEAN tiếp tục đóng vai trò động lực chính trong tiến trình ARF.

Các bộ trưởng ghi nhận những đóng góp của ARF cho hoà bình và ổn định khu vực, đồng thời nhấn mạnh, việc xây dựng lòng tin là chủ yếu và là động lực chính xuyên suốt.

Những văn kiện được thông qua

ARF-8 đã thông qua 3 tài liệu: Khái niệm và các nguyên tắc ngoại giao phòng ngừa; Quy chế hoạt động của các chuyên gia ARF và Tăng cường vai trò của Chủ tịch ARF. Đây là những văn kiện cơ sở cho tiến trình xây dựng lòng tin, để bước đầu quá độ chuyển sang ngoại giao phòng ngừa trên Diễn đàn an ninh ARF.

Văn kiện Tăng cường vai trò của Chủ tịch ARF tập trung vào 5 điểm chính: ARF sẽ đóng vai trò trung gian để phối hợp với các cuộc họp của ARF; tăng cường sự tin cậy giữa các nước ARF bằng cách trao đổi thông tin và thực hiện các cuộc tiếp xúc trong ARF, đồng thời tổ chức các cuộc họp về vấn đề liên quan; đẩy mạnh quan hệ trong ARF, thúc đẩy các lĩnh vực tiềm năng, thực hiện các cuộc thảo luận về xây dựng tiêu chuẩn để hiểu biết lẫn nhau; trao đổi thông tin và nêu rõ những vấn đề có thể tác động để các nước ARF xem xét; giữ vững vai trò là một trung tâm để tham khảo ý kiến các nước trên cơ sở các nước thành viên.

Chiến lược ngoại giao phòng ngừa

Khái niệm Ngoại giao phòng ngừa (PD) được các thành viên ARF nhất trí và không mang tính ràng buộc về pháp lý. PD là sự đồng thuận trong hành động ngoại giao và chính trị của các nước có chủ quyền nhằm giúp ngăn chặn bất đồng và xung đột trở thành mối đe doạ hoà bình và ổn định khu vực, leo thang thành đối đầu vũ trang và giúp giảm thiểu ảnh hưởng của chúng đối với khu vực.

Các biện pháp ngoại giao phòng ngừa bao gồm:

Sử dụng các biện pháp hoà bình và mang tính ngoại giao như thương thuyết, điều tra và hoà giải. Không ép buộc. Không có hành động quân sự hay sử dụng vũ lực. Phải kịp thời. Hành động phải mang tính phòng ngừa, chứ không phải khắc phục. Các biện pháp PD hiệu quả nhất ở giai đoạn đầu của mâu thuẫn hay khủng hoảng. Cần phải có sự tin tưởng. PD chỉ có thể thực hiện khi có một nền tảng tin tưởng mạnh mẽ giữa các bên liên quan và khi nó được thực hiện trên cơ sở trung lập, công bằng và vô tư. Hoạt động trên cơ sở tham khảo và đồng thuận. Các cố gắng đều phải thông qua đồng thuận, sau khi đã tham khảo cẩn thận giữa các nước thành viên ARF, đồng thời cân nhắc đến tính kịp thời. Áp dụng đối với các xung đột giữa các nước thành viên.

Họp báo kết thúc Diễn đàn

Diễn đàn khu vực ASEAN kết thúc được ít phút, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên có cuộc gặp gỡ với hơn 100 phóng viên tại khách sạn Bảo Sơn. Bộ trưởng cho biết, các đại biểu tham gia diễn đàn với không khí cởi mở, thẳng thắn. Tất cả các đoàn đều mang đến Hội nghị ý thức trách nhiệm cao, tinh thần xây dựng và hợp tác tuyệt vời.

Hội nghị nhận thấy rằng, xu hướng hoà bình, ổn định đang có những tín hiệu tích cực trong quan hệ giữa các nước lớn, các khu vực nhạy cảm như bán đảo Triều Tiên, biển Đông, Indonesia, Nam Thái Bình Dương. Chính những chuyển biến ấy càng khẳng định tầm quan trọng của ARF trong quá trình thúc đẩy đối thoại giữa ASEAN và các nước ngoài khu vực về các vấn đề hợp tác chính trị, an ninh khu vực, các vấn đề liên quốc gia cũng như những vấn đề liên quan đến an ninh.

Cũng trong dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên thông báo việc trao lại quyền Chủ tịch ARF cho Hoàng thân Bokiad, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào những hoạt động ngày càng phong phú và hiệu quả hơn của ARF.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên trả lời báo giới với cương vị là Chủ tịch ARF:

- Xin ông cho biết về những điểm chung của Diễn đàn về thông báo chung về Myanmar?

- Chúng tôi đã đánh giá cao những tiến triển ở Myanmar, hy vọng có những tiến bộ. Myanmar là nước có nhiều tiềm năng. Chúng tôi hy vọng nước này sẽ trở thành quốc gia thịnh vượng trong khu vực.

- Ông có bình luận gì về Indonesia?

- Vấn đề kinh tế gắn liền với xã hội. Qua những diễn biến vừa qua, chúng ta thấy những thay đổi này là công việc nội bộ. Một nguyên tắc của ASEAN là không can thiệp vào nội bộ của nhau. Chúng ta chỉ hy vọng cho Indonesia phát triển.

- Các bộ trưởng có bình luận gì đến vấn đề NMD của Mỹ?

Ông Powell (giữa), Ngoại trưởng Thái Lan (trái) và Tổng thư ký ASEAN.

- Trong cuộc họp vừa qua, các bộ trưởng không trao đổi gì về vấn đề này, nhưng trong buổi cơm trưa, ông Powell có nói vắn tắt về việc Mỹ sẽ giảm đầu đạn.

- ASEAN đã có nhiều cuộc đối thoại, nhất là về vũ khí hạt nhân. Ông có thể cho biết triển vọng của những cuộc đối thoại đó?

- Các nước hiện đang đối thoại về khu vực không có vũ khí hạt nhân. Chúng tôi sẽ làm việc tiếp trong những ngày tới. Tuy nhiên, điểm nổi bật lần này là Chính phủ Philippines đã phê chuẩn Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân. Vậy là cả 10 nước đã phê chuẩn Hiệp ước này.

- Sắp đến ngày 27/7, Việt Nam có yêu cầu Mỹ thảo luận về chế độ của người Mỹ với thương binh Việt Nam?

- Tôi sẽ gặp riêng ông Colin Powell thảo luận tất cả những gì hai nước quan tâm.

Cuộc gặp Trung Quốc - Mỹ

Bình luận sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đường Gia Triền, Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell bày tỏ thái độ lạc quan. Ông khẳng định sự kiện EP-3 đã bị đẩy lùi. Về việc Trung Quốc kết án học giả Gao Zhan, Ngoại trưởng tin tưởng là vụ việc sẽ được giải quyết trên cơ sở nhân đạo. Và đến thời điểm này Gao Zhan đã được trả tự do.

Ngoại trưởng Đường Gia Triền cho rằng Trung Quốc cần một tình hình ổn định để phát triển kinh tế. Vì vậy Bắc Kinh rất muốn hợp tác với Washington và Mỹ sẽ đóng vai trò trong phát triển kinh tế và an ninh khu vực.

Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa Trung Quốc và Mỹ, kể từ khi mối quan hệ hai nước xấu đi sau sự kiện EP-3. Thứ bảy tới, ông Powell sẽ đến Trung Quốc.

Cuộc gặp Việt Nam - Mỹ

Sau khi cuộc họp báo kết thúc, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, chính quyền Tổng thống Bush sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực và ủng hộ việc Quốc hội Mỹ phê chuẩn hiệp định thương mại song phương.

Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ giải quyết vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh và đề nghị Mỹ tăng cường giải quyết các vấn đề nhân đạo do chiến tranh để lại, trong đó có việc khắc phục hậu quả chất độc màu da cam.

Ngoại trưởng Powell ghi nhận mối quan tâm của Việt Nam và khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác để giải quyết hậu quả chiến tranh.

Minh Châu - Anh Tuấn

Việt Báo
contentlength: 14272
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam