APEC là sự “xuất hiện” quan trọng của Việt Nam

09:26 04/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

APEC la su xuat hien quan trong cua Viet Nam
Ngài Bill Tweddell (giữa) trong buổi họp báo.

“Các bạn tổ chức APEC trong điều kiện có nhiều căng thẳng trong đàm phán thương mại và tôi nghĩ đây là sự “xuất hiện” quan trọng để các bạn thể hiện rằng, Việt Nam là một nơi có thể kinh doanh rất đáng tin cậy”.

Lời phát biểu đầy thiện chí trên là của ngài Bill Tweddell, đại sứ Australia trong buổi họp báo hôm 3/11 vừa rồi.

Đến với tuần lễ cao cấp APEC tại Việt Nam lần này, điều mong đợi lớn nhất của đoàn đại biểu Australia là gì, thưa ngài?

Các bạn cũng đã hình dung rằng, Hà Nội đã đặt rất nhiều nỗ lực trong việc làm sao để tăng cường hơn nữa tự do hóa thương mại. Đó là một trong những mong đợi của Australia và chúng tôi hy vọng xu hướng này tiếp tục được tăng cường tại hội nghị thượng đỉnh. Chúng tôi cũng hướng đến sự đồng thuận trong việc đưa ra một chuẩn mực cho các hiệp định thương mại khu vực cũng như hiệp định thương mại tự do.

Thêm nữa, tôi cũng muốn nói tới vấn đề mà Chính phủ Việt Nam đã đề cập thông qua lời bình luận của Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự là làm sao góp phần phá vỡ được sự bế tắc trong vòng đàm phán Doha của WTO.

Trong năm nay các bạn đã tổ chức một loạt các sự kiện APEC và tôi hy vọng hội nghị cấp cao lần cuối sẽ xây dựng và phát triển từ các cơ sở mà các bạn đã thực hiện. Các vấn đề mà chúng tôi cũng mong chờ là tiếp tục tăng cường hơn nữa việc tạo thuận lợi cho sự đi lại của các doanh nhân cũng như bàn thảo về các vấn đề liên quan đến con người như chống khủng bố, đối phó với thiên tai, các đại dịch trong khu vực.

Đặc biệt, chúng tôi hy vọng việc hợp tác trong vấn đề ngăn ngừa dịch cúm sẽ được thảo luận và nâng lên một tầm hợp tác mới.

Trong phát biểu ban đầu, ngài ca ngợi công tác tổ chức của Việt Nam, vậy theo ngài Việt Nam sẽ được gì khi tổ chức APEC?

Tôi sẽ nhường lời cho các quan chức của Việt Nam bình luận về lợi ích của Việt Nam trong việc tổ chức hội nghị quan trọng như vậy. Về cá nhân, tôi đã sống ở Hà Nội suốt thời gian qua, chứng kiến việc tổ chức của các bạn và cũng như một người dân Hà Nội, tôi rất vui mừng khi thấy cảnh quan thay đổi rất nhiều.

Tôi cũng cho rằng, việc tổ chức sự kiện quan trọng như thế này là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nhân Việt Nam gây được sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân thế giới, tạo ra các động lực mới cho sự phát triển kinh doanh. Việc đó thì không giá nào có thể trả được.

Các bạn tổ chức APEC trong điều kiện có nhiều căng thẳng trong đàm phán thương mại và tôi nghĩ đây là sự “xuất hiện” quan trọng để các bạn thể hiện rằng Việt Nam là một nơi có thể kinh doanh rất đáng tin cậy. Đây là cơ hội để các bạn cho thế giới thấy rằng, các bạn có thể đem lại những gì cho việc hợp tác kinh doanh với Việt Nam.

Ngài có thể cho biết về thành phần của đoàn Australia tham dự hội nghị thượng đỉnh năm nay?

Ngoài thủ tướng, đoàn của chúng tôi sẽ có Bộ trưởng Thương mại, Ngoại giao tham dự hội nghị các bộ trưởng cùng khoảng 120-130 các đại biểu khác. Sở dĩ thành phần của chúng tôi lớn hơn mọi năm rất nhiều là vì nội dung và tính chất quan trọng của APEC năm nay. Điều quan trọng thứ hai là năm sau chúng tôi sẽ là nước chủ nhà APEC và các quan chức trong nhóm công tác 2007 cũng có mặt tại Việt Nam với tư cách quan sát viên để học hỏi cho việc tổ chức hội nghị năm sau.

Chủ đề của hội nghị APEC năm 2007 khi Australia làm chủ nhà là gì và chủ đề đó có mối liên hệ như thế nào với chủ đề mà Việt Nam làm chủ nhà?

Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng chủ đề của mình dựa trên tất cả những vấn đề mà tôi vừa nêu khái quát cũng như thông qua sự thành công trong việc giải quyết các vấn đề này trong năm nay 2006. Tôi nghĩ là tôi chưa thể nói được gì về chủ đề cho năm 2007 vì chúng tôi hiện nay cũng đang trông chờ và đang quan sát Việt Nam tổ chức hội nghị cấp cao trong những ngày tới. Khi mà nhiều vấn đề sẽ được giải quyết tại hội nghị 2006, chúng tôi sẽ thừa kế trên việc đó mà thiết kế cho chủ đề chính trong năm sau. Tóm lại, tôi chưa thể nói nhiều về bữa tiệc năm sau khi mà bữa tiệc năm nay chưa kết thúc.

Xin cảm ơn ngài!

Mạnh Cường (ghi)

Việt Báo
contentlength: 7477
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..