70% sử dụng tiền đền bù đất không hiệu quả

19:44 11/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) Hà Nội cho biết, hiện nay có tới 70% người dân sử dụng đền bù thu hồi đất không hiệu quả.

Nhiều hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp còn chưa quan tâm sử dụng các nguồn hỗ trợ chuyển đổi nghề cho việc đi học, đào tạo nghề.

Theo bà Phương, việc đào tạo cho người bị thu hồi đất của người lao động gặp trở ngại vì sau khi thu hồi đất nhất là các hộ mất từ 50% diện tích đất trở lên, đời sống rất khó khăn.

Mặt khác, chủ trương của nhà nước mở các lớp đào tạo ngắn hạn để giải quyết việc làm, song trên thực tế có có những ngành nghề cần đào tạo đơn giản nhưng cũng có ngành nghề phải đào tạo cơ bản, dài hạn trong khi chính sách đào tạo nghề cho nông dân sau khi thu hồi đất nông nghiệp chỉ không quá 5 tháng.

Bà Phương cho biết, Sở LĐTB-XH TP Hà Nội đang trình HĐND, UBND TP thông qua chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư bằng cách tạo điều kiện hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm có thu nhập ổn định cho nông dân có đất bị thu hồi.

Theo chương trình mục tiêu hỗ trợ đào tạo cho bà con nông dân bị thu hồi đất tại các dự án phát triển hạ tầng các khu đô thị, công nghiệp như quy định tại Nghị định 81 của Chính phủ, mỗi người ở độ tuổi lao động khi bị thu hồi đất nông nghiệp phục vụ các dự án nếu muốn tham gia học nghề để chuyển đổi việc làm sẽ được hưởng một suất đào tạo 1,5 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, khoản tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề này sẽ có cơ chế giám sát chặt chẽ hơn, có thể đưa khoản này vào bắt buộc phải học nghề, không chốt thời hạn học nghề là 5 tháng và người dân được phát thẻ học nghề và có thể học ở bất cứ cơ sở đào tạo nghề nào mà họ thấy phù hợp.

Ngoài ra, cũng đề xuất với đối tượng thụ hưởng sẽ bao gồm cả con em nông dân khu vực bị thu hồi đất từ cấp học phổ thông đến học nghề, cao đẳng và đại học.

Lê Minh

Việt Báo
contentlength: 3578
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..