6 thuyền viên VN bỏ trốn tại Panama không có dấu hiệu bị đánh đập

10:34 18/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo công văn của ĐSQ Việt Nam tại Panama, các thuyền viên Việt Nam không có dấu hiệu bị chủ tàu ngược đãi. Theo thông báo của phía đối tác Đài Loan, các thuyền viên Việt Nam nhảy tàu nhằm mục đích bỏ trốn nên đã vi phạm hợp đồng lao động.

6 thuyen vien VN bo tron tai Panama khong co dau hieu bi danh dap
2 thuyền viên Chiến và Huấn. (Ảnh: Hà Vy - VietnamNet)

6 thuyền viên VN nhảy xuống kênh đào Panama bỏ trốn
Gặp 4 thuyền viên VN nhảy xuống kênh đào Panama để... về nước

Ngày 25/3/2007, 6 thuyền viên Việt Nam (gồm Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Hoà, Nguyễn Tiến Huấn, Dương Đình Chiến, Nguyễn Đình Nghĩa, Nguyễn Văn Xuyến) làm việc trên tàu Funu Yuoshi (Nhật Bản) đã cùng nhau nhảy khỏi tàu (rạng sáng 24/3/2007) khi chiếc tàu này đi qua kênh đào Panama (cách bờ khoảng 300 m).

Sau khi nhảy khỏi tàu, tất cả 6 thuyền viên kể trên đã bị cảnh sát bắt giữ và bị tạm giam. Theo các thuyền viên, lý do họ nhảy khỏi tàu là do bị chủ tàu ngược đãi. Sau hơn 15 ngày bị tạm giam, họ đã được trả tự do và trở về nước vào ngày 8/4/2007.

Ngày 16/4/2007, trao đổi với PV Tiền phong, ông Vũ Đình Tuân - Trưởng phòng Đài Loan thuộc Cty Imasco cho biết: Sau khi các thuyền viên về nước, Cty đã có công văn mời họ ra trụ sở Cty để làm việc.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thuyền viên nào đến để làm việc với lãnh đạo của Cty. Theo ông Tuân, các thuyền viên này đã vi phạm hợp đồng lao động.

Ông Tuân nói: “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Cty Imasco đã nhờ Đại sứ quán Việt Nam tại Panama can thiệp. Chúng tôi có thể khẳng định các thuyền viên trên vi phạm hợp đồng là dựa vào công văn của ĐSQ Việt Nam tại Panama gửi về và bản thông báo của đối tác phía Đài Loan”.

Theo công văn của ĐSQ Việt Nam tại Panama, các thuyền viên Việt Nam không có dấu hiệu bị chủ tàu ngược đãi. Theo thông báo của phía đối tác Đài Loan, các thuyền viên Việt Nam nhảy tàu nhằm mục đích bỏ trốn nên đã vi phạm hợp đồng lao động.

Theo ông Tuân, khả năng các thuyền viên Việt Nam sẽ phải nộp phạt một khoản tiền khoảng hơn 1.000 USD cho chủ sử dụng lao động vì đã vi phạm hợp đồng lao động: Khoản tiền này gồm: Chi phí giao thông (vé máy bay cả đi- về); chi phí làm visa và các chi phí khác.

Tuy nhiên, cụ thể khoản tiền các thuyền viên đóng thì phải đợi lãnh đạo Cty làm việc trực tiếp với các thuyền viên và đợi công văn thông báo chi phí nộp phạt chi tiết từ phía đối tác Đài Loan.

Phong Cầm

Việt Báo
contentlength: 4299
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam